Thanh Yến, cách chọn trống mái và chăm sóc

Thảo luận trong 'Tổ chim yến hót' bắt đầu bởi Birdlover, 17/3/05.

 1. Birdlover

  Birdlover Member

  Tham gia:
  17/3/05
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Saigon
  Theo kinh nghiệm, tớ có nuôi 01 con yến xanh, tướng tá ko chê vào đâu, mấy mùa rồi (mua từ cửa tiệm vừa nói), nuôi được hơn 01 năm mà lâu lâu 'lí nhí' bực vô cùng. Làm sao trả lại được? Lúc mua có bao hót mà có hót thiệt (!) lí nhí là có hót đó.

  Ngược lại tớ có nuôi con Yến trắng, tuổi đời ít hơn, nhưng 'leo lẻo' suốt ngày, để đâu cũng hót, tối 10h, 11h cũng hót.

  Vì vậy theo tôi, con nào có gen hót dai là hót hoài, không có chuyện phải đợi tới mùa căng, hay phải đợi căng lửa gì cả. Nếu là giống tốt (bắt buộc) và chăm sóc đầy đủ là nó hót tối ngày. Ngược lại có con 'đếch' thèm hót thì chịu, dù cho nó là đỏ, xanh, vàng, trắng, agate, hay 'agiếc' gì cũng vậy! Màu sắc cũng quan trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn là giọng hót các bác ạ!

  Tuy nhiên con Yến xanh tớ vừa nói, nó to con lông lá xum xuê, mà mặt nhình cô hồn lắm (lông phủ sụp cả hai mắt :angry: ). Nó rất hung hăng, hễ bỏ con trống nào vô là hai con đá nhau vui lắm. Con này khôn ngất trời, luôn chiếm vị thế thượng phong là cái thanh ngang (vì dễ mổ vào đầu đối phương từ trên xuống :p ). Tớ nghĩ 'lão' này làm giống khá tốt. Tuy nhiên như đã nói 'lão hót rất ít :ph34r:

  Chú nào có chim Yến trống không đem ra 'chọi' với Yến xanh của tớ?? Kakaka
   
 2. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn có thể nói rõ hơn về con Thanh yến được không? Nuôi từ non hay thế nào?

  Kể cũng lạ, tớ chưa tóm được con nào kiểu như thế, hì hì..

  Tạm kể vài nguyên nhân:
  _ Giống kém, k0 phải loại hay hót (khả năng này cũng có, nhưng dù thế nào cũng hót căng như yến đực thường, chỉ ít hót thôi).
  _ Có một tai nạn nào đó làm nó bị chột. VD: mèo vồ=> sợ quá nên tịt hót; có lần bị đói, khát quá nên suy mà không thể vực lên được....
  _ Mái tới 90%: mình nói thế vì có một lý do thế này: Mái căng vẫn lích rích như thường. Cái màn đánh nhau với trống nghe có vẻ là mái k0 chịu trống. Thêm nữa, có những con mái xoáy ổ đẻ rồi nhưng lại bị tắc trứng, sẽ chỉ béo lên mà thôi (vì chắc bác chưa thấy nó rớt trứng). Ý kiến cá nhân của mình thì nghiêng về lí do này.

  Bác có thể bắt ra mà xem cho kỹ, nuôi hơn một năm rồi thì chắc khá là rõ đấy bác ạ.
   
 3. Birdlover

  Birdlover Member

  Tham gia:
  17/3/05
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Saigon
  'Lão' là trống 100% rồi (đã từng đạp mái). Mỗi sáng có hót, nhưng hót không căng, mà giọng nhỏ. Nếu mái tớ đã trả về cho chủ tiệm rồi. Con này chắc ai nuôi đã khá lâu nên đem bán, tớ mua về đã hơn 01 năm rồi. Nói chung nó cũng kha khá, chỉ tội cái là chim Yến hót (Yến xanh nữa chứ) mà không nổi trội, mà chỉ trội ở tính hung hăng, giống như gà tre vậy. Tui bỏ con Yến trắng của tớ vô đá nhau một hồi, nó rượt chạy có cờ. Tuy nhiên, không vì thế mà con Yến trắng của tớ 'rót' đâu, hót vẫn cứ hót mặc dù đang bị rượt và ở dưới sàn lồng.

  Yến tớ nuôi chỉ có bị bội thực thôi, không có chuyện suy dinh dưỡng. Còn cái mặt hung hăng của nó, và cái bờm lụp xụp cả mắt là do 'trời định' cho nó :D
   
 4. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  hìhì, tiếc nhỉ!
  Trước GC có chú Hồng yến, hót căng, và cũng rất chi là đầu gấu!
  Sau vụ cúm gà bị thú y phường đến đưa đi mất rồi! :( chứ kkhông thì cũng cố đem ra thử lửa với chú Thanh yến của bạn.

  Còn về khỏan chim hót có căng không, thì GC cho rằng phụ thuộc nhiều yếu tố lắm. Trong đó chất giọng di truyền cũng quan trọng, vì vậy mà ở nước ngoài những chú chim con từ ổ có bố đọat giải trong các kì thi hót bao giờ giá cũng cao hơn những chú khác.
  Ngoài ra thì là những vấn đề khác như dinh dưỡng, sức khỏe, tâm lí..., đủ chuyện!
  Tuy nhiên chắc chằn rằng vào mùa thay lông thì chúng sẽ hót kém hơn nhiều, cho dù người nuôi có chăm sóc kĩ đến mức nào đi nữa!

  Cuối cùng, tuy gọi chung là yến hót, nhưng đến nay trên thế giới người ta đã chia ra 3 xì-tin chơi yến - canary khác nhau: yến hót - singing canary (tập trung đánh giá giọng hót), yến màu - colour canary (tập trung đánh giá về màu sắc, lai tạo các chủng màu đặc biệt, hiếm gặp), và yến hình dạng - figura canary (tập trung đánh giá về kích thước. dáng hình, bộ ngực, chiều dài cẳng chân, bộ lông xoắn... của chim).
  Tùy mỗi vùng mà xu hướng chơi nào sẽ phát triển.

  Tại VN, vì không nhiều điều kiện nghiên cứu cũng như kinh tế eo hẹp, phần lớn người chơi yến của ta vẫn loay hoay quanh xì-tin 1 - yến hót, quan trọng chất lượng giọng hót là chính. Yến màu thì cũng chỉ loanh quanh Hồng- Hoàng-Thanh-Bạch, trong khi riêng chủng Canary Colours trên thế giới ngày nay đã có đến cả trăm loại. Yến figgura hiện nay tại TP.HCM cũng đã có khá nhiều nghệ nhân bắt đầu nhập nuôi và cho lai tạo với yến thường ra thế hệ F1, F2 nhỏ con hơn, nhưng chủ yếu cũng chỉ là Frill Figura Canary (yến figura lông xoăn), còn những loài yến figura khác thì gần như chưa có.

  Các bài về Canary trên 4rum hiện nay chưa nhiều lắm, mời bạn đọc thêm Bài này để góp ý, chia sẻ thêm kinh nghiệm cùng mọi người nhé!
   
 5. Birdlover

  Birdlover Member

  Tham gia:
  17/3/05
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Saigon
  Chưa có dịp luận bàn về trống mái của loài yến. Tớ chia sẻ vài kinh nghiệm nhỏ:

  Chim sau hơn 03 tháng tuổi trở lên:

  YẾN TRỐNG: bạn thử vạch lông đuôi của chim xem qua. nếu hậu môn của chim to và lòi hẳn ra bên ngoài, thì chắc chắn là chim trống.

  YẾN MÁI: ngược lại, hậu môn của chim mái bằng phẳng

  Đây là cách kiểm tra hiệu quả nhất.

  Ngoài ra, chim trống đầu to, chân cao, lông đuôi dài, tướng hùng dũng, và đặc biệt là hót lớn, quãng dài. Ngược lại, chim mái đầu nhỏ, mắt không tinh bằng, lông đuôi ngắn.

  @các bạn định mua chim yến hót: ngoài những đặc điểm của một yến trống vừa nêu, giọng hót của chim đạt đến căng lửa, hót lâu thì thường độ tuổi của nó phải 01 năm trở lên. Nếu các bạn mong mua được một chim hót căng và lớn, nên theo 02 cách sau:

  1./Mua con trống nào đang nhốt cặp với con mái để gây giống: Những con trống loại này hót rất căng. Bởi vì, chim trống hót ít thì ít khi chịu đạp mái

  2./ Hãy ngồi xem nó hót có căng không rồi hãy trả giá và mua. 'Chiêu' này áp dụng khi mua bất kỳ loại chim nào :lol: !

  Chúc các bạn thành công
   
  Lê Toàn thích bài này.
 6. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  hì hì...... lại thảo luận tiếp nhé!

  _Chọn trống mái đơn giản nhất là lúc chim non còn trong ổ. con nào mà bạn thò tay vào mà nó ngoác mỏ, nghển cổ thì là trống, mái thì cúi gằm, k0 nghển lên.
  _ Sau 3 tháng????? Từ 3 tháng tới 6 tháng là thời điểm rất khó nhận biết, khả năng nhầm lẫn rất cao.
  _ Sau 6 tháng, chim đã trưởng thành, có thể áp dụng như Birdlover nói.
  Tuy nhiên, cần chú ý 1 điều, nếu mái đã đẻ (sau 1 năm tuổi thì k0 có chuyện bằng phẳng đâu, đừng nhầm lẫn. (theo mình điểm quan sát ở đây là cái ngấn...)
  _ Có lẽ việc chọn Yến qua hình thức không đơn giản chút nào, nhất là ở VN. Giống suy, chim ngày càng nhỏ, mình cam đoan chim mái cũng nhiều con dáng thon nhỏ rất đẹp.
  _ Tốt nhất là chọn chim đã hót căng..... hì hì....

  Pà con chú ý, với chim 1 năm tuổi, chim đực đã hót khá tốt. Nhưng lúc này chim mái cũng lích rích hót như chim đực tập hót nhé!
  Với Yến, ngoài giọng hót, có lẽ đực mái không quan trọng lắm. Màu sắc cũng đẹp đấy chứ nhỉ?
  Ngoài ra, nên mua ở hàng chim quen, một chim trống có thể đạp 2 mái cùng lúc. chú ý đừng chọn chim suy (đạp nhiều mái quá/ mùa).
   
 7. free_as_abirds

  free_as_abirds Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác có nhiều kinh nghiệm thế mà vẫn không qua được Zang Hồ Hiểm Ác nhỉ. Ngoài Bắc cũng bắt đầu xuất hiện Yến hàng lởm, Yến trống 100% nhưng cũng ứ hót zì cả. Tốt nhất là ngồi nghe hót đàng hoàng chẳng tội zì phải mua Yến non nếu kô phải là chỗ tin tưởng như bác nói... :D Hé hé
   
 8. littlestar

  littlestar Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/07
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  742
  Đến từ:
  Ha Noi
  Thời gian sau hơn 03 tháng tuổi như bác nói là thời điểm cực kỳ khó phân biệt trống mái, trừ khi là con trống non đã đứng lích rích hót chuyện rồi. Chứ vạch tu ra xem trong thời điểm này là dễ nhầm lắm. Lúc này tu con trống và con mái gần như giống nhau. Bác muốn xem trống mái thì thời điểm chim non chập chững ra ràng lúc khoảng 23 ngày tuổi - 40 ngày tuổi là chuẩn nhất. Lúc này ngoài việc xem tu ra thì có thể nhìn vào đầu mặt chim vì lông má của chúng nó chưa hoàn toàn phủ kín toàn bộ đầu chim. Nhìn vào mặt có thể đoán trống mái đến 90%: con trống đầu to, trán rộng, diện tích má lớn, chiều ngang xương sọ lớn hơn chim mái. Ngược lại, chim mái diện tích trán nhỏ, má nhỏ, trông mặt chim mái hiền hơn, mắt nhỏ hơn.

  Thưa với bác là điều này cũng chưa đúng lắm đâu ạ. Trước đây tôi từng có một con trống đạp mái khỏe kinh khủng, một ngày có thể đạp đến 3 con mái và tất cả trứng đều có cồ hết. Một điều đặc biệt là nó căng đến mức không thèm hót luôn, cũng chẳng thèm rê cầu. Cứ dí sát mái là nó rít rít và bám vanh đòi sang đạp mái. Mở cửa lồng là phi sang đạp mái luôn, nhiều lúc nó hăng quá, vừa đạp xong lại nhảy lên đạp tiếp đến mấy hồi liên tục. Vì phải "để dành" để ghép em mái khác nên tôi phải lùa em nó ra giữ sức cho em nó :D. Một điều các bạn nuôi yến nhớ cho là không nên ghép chim đẻ quá sớm. Chim trống nên để thay lông lần hai và căng lại sau ít nhất là một tháng mới có thể ghép đẻ. Nếu ghép sớm bạn có thể làm hỏng con chim trống của mình vĩnh viễn. Khi nào nhìn thấy chim trống căng lên đến đỉnh điểm, lòi cả tu ra ngoài thì lúc này ghép là chuẩn nhất.
  Chúc các bạn luôn vui vẻ!
   
  PhậtTổ and nguyengiason like this.
 9. Lynk_TG

  Lynk_TG Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  163
  Thích đã nhận:
  213
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trong topic này nhiều bác chơi yến đã xuất hiện. Phải gọi là nhiều cao thủ đã tái xuất giang hồ. Hi vọng là một ngày ko xa, anh em chơi yến sẽ ngồi với nhau bàn luận chim cò.
   
 10. konkua

  konkua Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/08
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  26
  Đến từ:
  ĐN
  :-S mình cũng có 1 con Thanh gần 1 năm rồi mà vẫn chưa hót hét gì, suốt ngày chiếp chiếp thôi :-S hồi mua thì ông chủ đảm bảo là trống, xem tu thì có nổi lên chứ Ko phẳng lì nhưng Ko nổi cao như mấy hình trên web nước ngoài :confused: Ko biết yến nhà mình có phải gay Ko :(
   
 11. Tuankhtc

  Tuankhtc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  Hà Nội
  1 năm thì chắc là mái rồi bác ạ. Em nghĩ không có lý nào 1 năm lại chưa hót được (con nào chậm hay yếu thì cũng sẽ hót rồi, chỉ ít thôi) Không loại trừ khả năng nữa là em ấy có vấn đề về họng hay bị điếc tai bẩm sinh nên ko biết hót =]]
  Kế cuối cùng là ốp mái =]] em nghĩ nếu là đực thì em nó khó quá được bài test này.
   
 12. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Tuankhtc nói đúng đấy bác, trừ khi cổ họng có vấn đề chứ 1 năm thì ko thể ko từng hót qua. Mà kể cả cổ họng có vấn đề, mất tiếng thì họng vẫn rung như bt.
  @tuan đực mà suy thì có để cạnh mái nó cũng tỉnh bơ thôi =))
   
 13. Tuankhtc

  Tuankhtc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cũng chưa chắc bác ah. Lúc đó thử tuyển em chân dài đến nách xem =)) Em nghĩ là yếu mấy thì yếu cũng sẽ lên thôi, biết đâu lúc đó em ấy xung, lại hót hét ầm ấm nữa thì =))
   
  dungphoduc thích bài này.
 14. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Cái này chỉ may ra đúng với anh thêm chú là cùng chứ chim thì chắc chắn ko có =))
   
 15. lethanhyen

  lethanhyen Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/10
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  ha noi
  bác tuankhtc nói cũng có lý đó bác nên cưới cho em nó 1 cô vợ chân dài xem có khi lúc đó em lại hót ác đấy.......hiii
   
 16. hoalang

  hoalang Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  Hà Nội
  hĩ 1 em hoàng nhà em cũng thế. nó chỉ thịt kê với rau thôi. hót rất ít mà ăn thì nhiều. chả biết làm thế nào. Được cái là quen chủ, cứ kê gần người là mon men lại gần. dùng mỏ giật giật áo. nên không nỡ bán.... híc
   
 17. ducthotqc

  ducthotqc Member

  Tham gia:
  24/3/08
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hai phong
  Mình có một con hồng yến khi mua về cửa hàng bảo đảm với mình la con đực,con hông nay chắc tầm 6 tháng tuổi,từ lúc mua nó về mình chưa thấy nó kêu lích rích bao giờ mà chỉ thấy kêu choéc choéc ,mình không biết nó có phải chim cái không nữa T_T,mọi người giải thích hộ mình cái.
  Vì nhà minh có 1 con bạch yến 2 năm tuổi đẻ trứng rất đều,nên mình mới đi mua 1 con đực về để nó ghép đôi (con bạch lúc đầu đi mua cửa hàng nó lừa từ đực >>>> cái),con cái nó cứ kêu choéc choéc.
  Em còn 1 con hoàng yến mới mua tầm 5 tháng tuổi ,con hoàng này của em dáng đẹp ,em mới mua về nhưng no rất hay lích rích kêu,nên em nghĩ nó là chim đưc ( chú hoàng này em tự vào ổ chọn) (3 chú yến này em nuôi chắc cũng khá cẩn thận ngoài kê và bột trứng ra cứ cách 1 hôm em lại cho cả ba ăn hỗn hợp trứng luộc trộn cà rốt)
  Em rất thích nuôi chim yến , em mong mọi người chỉ dùm em con hồng yến của em là đưc hay cái
   
 18. mrQuyet

  mrQuyet Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/10
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hải Phòng
  nếu bạn mua chim được 6 tháng thì nó phải hót rồi bạn ah. Mấy con yến hồng nhà mình thay lông đợt 1 là 6 tháng mà hót rầm rầm ah :D
   
  ducthotqc thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. phân biệt yến hót trống mái