Thảo luận các phương pháp thuần hóa và tập nói cho vẹt.

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi saubodoi, 23/8/07.

 1. saubodoi

  saubodoi Member

  Tham gia:
  22/8/07
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Chào các anh em trong diễn đàn!
  Trong chúng ta rất nhiều người nuôi chim cảnh theo các sở thích khác nhau! Có người chuyên nuôi chim trong các avairy, có người chuyên nuôi chim đá như họa mi, chích chòe lửa, bạch mi đá hay có những người chuyên nuôi chim hót như họa mi, sơn ca, khứu, khuyên, chào mào, ...
  Hôm nay tôi đề nghị chúng ta cùng nhau thảo luận một chủ đề đó là phương pháp thuần hóa và tập nói cho vẹt. Khác với Nhồng và Sáo, khi lơn chúng có khả năng nhại theo tiếng người chỉ trong sau một khoảng thời gian ngắn. Có thể một câu nói khác lạ như tiếng rao hàng, chú Nhồng có thể bắt chước ngay nhưng vẹt thì không vì tập cho vẹt nói mất khoảng 2,3 tháng.
  khác với các loại chim khác, khi nuôi vạt và thuần hóa chúng bạn có thể vuốt ve nó, cho nó đậu trên tay, huýt sáo để nó nói, hay nhà có người là là nó kêu lên.
  Như chúng ta đã biết để có một chú vẹt thuần hóa thân thiện với người và có thể nói được thật không dễ dàng, vì vậy đối với những người từng nuôi vẹt nói chúng ta hãy trao đổi kinh nghiệm của bản thân mình khi thuần hóa và tập nói cho chúng!
   
 2. saubodoi

  saubodoi Member

  Tham gia:
  22/8/07
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Vẹt ngực đỏ. Nuôi và thuần hóa

  Hiện nay loại vẹt được nhiều người ưa chuộng chính là xích nhưng muốn mua xích thật không dễ dàng và giá cũng khá mắc. trong khi đó mua một chú vẹt ngực đỏ dễ dàng hơn nhiều và giá cả cũng không mắc (độ trên dưới 150 ngàn), mà khả năng nói của vẹt ngực đỏ cũng khá tốt.
  Khi bắt đầu biết tới vẹt qua hình ảnh và truyền hình nhưng khi tận mắt chứng kiên một chú vẹt ngực đỏ, tôi đã ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của nó. Một vẻ đẹp dũng mãnh với chiếc đầu màu xám có pha nhửng ánh lông màu nước biển trên đầu cùng với hai sọc đen quanh mặt. chiếc ngực màu hồng đỏ với một bộ lông màu xanh lá cây với hai mảng vàng trên cánh cùng chiếc bụng màu xanh da trời. Vẹt ngực đỏ với dáng người luôn đứng thẳng khác với các loại vẹt khác tại Việt Nam, có hai loại vẹt ngực đỏ chính là vẹt ngực đỏ mỏ đỏ và vẹt ngực đỏ mỏ đen.
  Khi nuôi vẹt, ban đầu khi còn vẹt con ta nên nuôi trong lồng sắt. Sau một thời gian vẹt khá lơn ta tập xích chân vẹt lên giá bằng inox hoặc gỗ như vậy vẹt sẽ dạn dĩ hơn.
  khi đã xích vẹt lên giá ta tranh thủ tập cho vẹt ăn bằng cách cập thức ăn lên kẹp và đưa vào miệng nó, thời gian đầu nó sẽ không ăn và lủi đi chỗ khác nhưng chúng ta hãy kiên trì thì sau một thời gian vẹt sẽ ăn, từ từ thay cây kẹp bằng hai ngón tay cầm và đặt thức ăn trên lòng bàn tay, trong lúc cho ăn nên tranh thủ vuốt lưng nó. Cú như vậy sau một thời gian bạn sẽ dễ dàng cho chú vẹt đậu trên tay và vuốt ve nó, nhưng nhớ là chân vẹt vẫn xích bằng 1 sợi xích chứ không vẹt sẽ tranh thủ bay đi.
  sau khi vẹt đã dạn dĩ bạn hãy sử dụng một thiết bị media phát lặp lại một câu nói nào đó, ban đầu là những câu nói dễ dàng, những câu nói có chứa nhiều nguyên âm để vẹt tập nói cho quen, bạn hãy kiên trì vì tập cho vẹt Việt Nam nói không dễ dàng lắm đâu.
  Bạn hãy cho vẹt ăn những thức ăn như lúa, bắp, hạt dẻ, hạt hướng dương, ổi, và đôi khi cho nó ăn thêm đậu xanh, cám Ba Vì. Muốn cho vẹt có bộ lông óng mượt bạn hãy cho vẹt ăn những loại hạt chó tinh dầu như hạt hướng dương, hạt bí rang, đậu phụng, ...
  Nuôi vẹt không dễ nhưng cũng không khó mà cần một thời gian kiên trì khi đó bạn đã có một "người bạn" chia sẽ với bạn những khi vui buồn đấy. Khi bạn đi đâu về chú vẹt trong nhà thấy sẽ cất tiếng chào hay huýt sáo, khi bạn buồn bạn cho chú vẹt đầu trên tay khi đó chú vẹt sẽ như một chú cún con ngoan ngoãn đứng bên bạn hay khí bạn yêu ai, bạn hãy gọi tên người đó biết đâu một ngày nào đó chú vẹt của bạn sẽ trả lời một câu gì đó làm lòng bạn thêm niềm hạnh phúc.
  Tôi có một chú vẹt đầu xám, và một ngày chú vẹt bị con mèo hàng xóm bắt mất. Lòng tôi có một nỗi buồn rất khó tả, một nỗi buồn không được đặt tên ...!!!
   
 3. Hieutc

  Hieutc Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/07
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TPHCM
  Thấy bạn saubodoi nói hay quá.Bây giờ tìm vẹt con hầu như không có phải qua năm sau.Qua năm sau nhất định phải gom hàng về mới được.
   
 4. Hieutc

  Hieutc Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/07
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TPHCM
  có hai loại vẹt ngực đỏ chính là vẹt ngực đỏ mỏ đỏ và vẹt ngực đỏ mỏ đen.

  Bạn saubodoi có thể nói rõ cách phân biệt trống mái của 2 giống này không.Vậy mình cứ tưởng chỉ có 1 giống vẹt ngực đỏ ( con trống mỏ đỏ con mái mỏ đen chứ ).
  Các bạn cho hỏi cách thuần hóa vẹt bổi luôn nhé.Vì không thể tìm được con vẹt đầu xám non nên mình mua con bổi.Nó nhát quá.
   
 5. __Nick__

  __Nick__ Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  HCM
  theo em thấy có 3 loại vẹt rất giống nhau. 1 mỏ đỏ ngực đỏ. 2 mỏ đen ngực đỏ. 3 mỏ đen ngực đen. ai giải thích giùm em cái loại náo là cùng 1 giống với nhau ko? VD : 1 và 2 là cùng 1 loại . 1 là trống 2 là mái chằng hạn. ví dụ thôi.
   
 6. ChoNgua

  ChoNgua New Member

  Tham gia:
  4/8/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  vẹt muốn mau biết nói nên cho ăn chuối, uống nước dừa xiêm trong 3 ngày. Sau đó bạn tăng cường thêm cho nó 2 chai nước suối tinh khiết là sẽ mau biết nói lắm đó.

  Thân chào,
   
 7. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  mình thấy cái tên topic này làm mấy cái như vầy rùi,cũng chung một ý mà sao phân ra nhìu topic quá,dồn lại một topic đi bác ơi.
  Vẹt đạy nói thì anh em ai cũng biết nui từ chim non,chừng một tủi,tuỳ con hiếu động hay la ó,là biết mau học nói,nhất là con trống,nui xích nói tốt hơn các con khác.Mà mấy bác cho hỏi,mùa két non,có chỗ nào bán vẹt bảy màu Vn ko(con non)em thấy khu nhà em họ bán xích và két xanh việt nam,lớn lên to bằng vẹt 7 màu nhưng người xanh két ,ko đẽp lắm,còn xích thì khỏi chê rùi,có đềi em thấy má nó ko có màu vàng,(mấy ông điểu nói vẹt má vàng nghe cứ điêu điêu sao ấy)
   
 8. Hieutc

  Hieutc Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/07
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TPHCM
  Cho hỏi khu nhà bạn phamvuthien o dau vậy.Có giúp ít cho mình tí nào không đây...
   
 9. __Nick__

  __Nick__ Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  HCM
  trời sao ko ai giải thích giùm câu hỏi của em hết vậy. sẳng cho hỏi thêm luôn nha. nếu mình nuôi vẹt đang dộ tuổi chim chuyền vậy nó có nói ko mấy bác? và ở vn mình trong các loại vẹt, loại nào nói đc ? loại nào ko?
   
 10. batista

  batista New Member

  Tham gia:
  25/8/07
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hồ chí minh
  cho em hỏi nuôi vẹt thái hay xích chung với yến phụng dc ko
   
 11. vtsoft

  vtsoft New Member

  Tham gia:
  4/5/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hai Phong
  các bạn nói vậy hơi lan man đấy hướng dẫn nhau chút kinh nghiệm đi
   
 12. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Là kinh nghiệm thực tế của bạn hay nghe người ta nói vậy ?
   

Chia sẻ trang này