Thảo luận vấn đề thay lông

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi dainoi, 14/8/13.

 1. dainoi

  dainoi Moderator

  Tham gia:
  26/12/11
  Bài viết:
  210
  Thích đã nhận:
  1,571
  Đến từ:
  Huế
  Tìm mãi không thấy mục nào thảo luận nhiều về vụ này, em xin mạn phép mở chủ đề này để ae trao đổi kinh nghiệm chăm sóc chim khi thay lông làm sao để con chim trở lại phong độ tốt nhất. Có mấy cái còn lăn tăn xin phép được nêu ra :
  [​IMG]
  - Nên làm cho chim thay lông từ từ hay ép để thay một lần. Ưu nhược điểm 2 cách này.
  - Chế độ chăm sóc thế nào tốt nhất khi thay lông ( em có cho thêm mè vào khẩu phần ăn mà chú mồi không hợp lại đi phân ướt như cám,hôi)
  - Khi nào chim ra trận trở lại được và có nên lưu ý điều gì không.
  Mong các bác thảo luận thêm.
   
  ngo.duc.tam, Hil, GHT and 23 others like this.
 2. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Hình như có một bạn viết về đề tài chăm sóc chim thay lông rồi thì phải, để tôi tìm lại xem sao nhé.
  Tôi xin mạn phép tác giả post lên cho anh em tham khảo hỉ : tất cả cũng vì đam mê cu gáy cả xin lỗi xin lỗi Phương_kofk nhé
  xả lửa cho chim cu mùa thay lông, nung lửa sau khi thay lông
  Chào a e diễn đàn, ko biết theo ae, việc xả lửa cho chim cu, đề nó thay long đều, ko bị rụng dặn có quan trọng hay ko, chứ theo kinh nghiệm của em thì nó rất quan trọng. nó quyết định sức chơi của con chim cu nguyên 1 mùa sau,nếu nó rụng hết long già, thay vào mình 1 bộ áo hoàn toàn mới thì nó chơi rất căng, còn nếu cứ rụng dặm hoài thì cả mùa nó chơi rất yếu, điều đó thường là nguyên nhân làm cho con chim cu xà cầu máy cánh.( nằm máy cả buổi ko them lên cấu đấu nữa).Nói thì ae ko tin, nhưng đó là kinh nghiệm của e. nhưng nếu lỡ xà cầu máy cánh chữa vẫn được nhưng phải mất hết 3 tháng, rất mệt.
  Sau đây là cách mà em xả lửa cho chim thay long, và nung lửa khi đã thay long xong:

  Bước 1: dọn dẹp lòng chim, cóng thức ăn, cóng nước thật sạch, vì thời gian thay long là thời gian mà chim suy, yếu, nên rất dễ nhiễm bệnh nhất là bệnh nhặm mắt( nếu bác nào có chim bị nhặm, đem đến e chữa miễn phí cho, e đã chữa dùm rất nhiều chim bị nhặm của ae trong hội chim cu của e rồi, chỉ 3 ngày là hết tiệt).

  Bước 2: chuẩn bị khoáng chất cho em nó, vì mùa thay long, chim rất cần chất này, có nhiều người bỏ wa bước này, nhưng với em, thiếu khoáng chất cho chim thì chẵng khác nào ko cho chim ăn, con chim ăn lúa,thì chỉ để nuôi mạng sống thôi, chứ ko có sức mà đấu dai dẳng với thiên hạ. khoáng thì ko biết ae tự làm hay là mua, nhưng e thì tự làm láy cho chắc ăn.

  Bước 3: chuẩn bị thức ăn. Để 1 hũ lúa cho nó (luôn luôn có lúa cho nó), và 1 hũ khác trộn chung kê, mè, đậu xanh tỉ lệ 1.3.1. quan trọng nhất là hũ kê, mè,đậu xanh này vì nó sẽ quyết định con chim có thay long đều hay ko. 1 lần ae đong 3 muỗng mè, 1 kê, canh sao cho nó ăn hết trong 2 ngày, ngày thứ 3 thì chỉ ăn lúa với đậu xanh thôi. Các ngày sau cũng vậy,( Trong cóng lúc nào cũng phải có đậu xanh, đậu xanh cho chim ăn là con dao 2 lưỡi, nhưng trong giai đoạn xả lửa thay long thì lại rất cần.) Thường thì chim ăn hết mè và kê cùng 1 lúc,đậu xanh thì vẫn còn vì nó ăn chỉ vài hạt. Kê mè phải có tỉ lệ thích hợp, mè nhiều đễ tiêu chảy, kê nhiều nóng chim khó thay long. Chắc ae khó hiểu vì sao kê có tính nóng, nhưng e lại cho chim ăn trong mùa thay long phải ko? Đó là vì nếu cho ăn chỉ có mè thì chim dễ bị tiêu chảy sẽ ko tốt.( vì vậy tỉ lệ kê với mè như e nói ở trên có thể thay đổi được, tùy theo hệ tiêu hóa của con chim, nếu chim dễ tiêu chảy thì nên giảm tỉ lệ mè, nếu hệ tiêu hóa của chim tốt, khó bị tiêu chảy thì tăng tỉ lệ mè lên càng cao càng tốt, mồi e có con ko cần kê, nhưng có con thì phảỉ ở tỉ lệ trên). khi thay long mà chim bị tiêu chảy thì long mới thay dễ bị tưa ra, và đỏ long,ko mướt được. nên tránh bị tiêu chảy( bệnh này ko khó để trị nhưng cũng phải tránh) vì lỡ bị thì phải thay đổi cách cho ăn trong vòng vài ngày cho chim hết tiêu chảy sẽ làm chậm thời gian thay long, và long già sẽ “lì”, ko chịu rụng.

  Bước 4: tắm nắng cho chim. Cứ 2 ngày tắm 1 lần, tắm nắng sớm khoảng 8 hoặc 9h, tắm hạ thổ là tốt nhất. xong rồi đem vô mát treo khoảng 15 phút, sau đó tủ lại để ở chỗ yên tĩnh, ánh sáng chỉ đủ cho nó ăn uống thôi, làm vậy chim sẽ ít gáy gù, cho nên mau xả lửa hơn( điểm này cũng rất quan trọng, nếu ae nào ko tin, thử treo 2 con thay long, 1 con mở lòng, ánh sáng cao, với 1 con làm như e nói ở trên thì sẽ thấy sự khác biệt.)

  Bước 5: khi chim rụng long xong, đang trong thời gian mọc long măng, giai đoạn này chim rất yếu, tránh ko để chim bị sock, giẫy mạnh hay chòi lòng, vận chuyển xa, vì như vậy sẽ bị hư long, mọc ra sẽ ko đẹp. tắm nắng hằng ngày với nắng từ 8 đến 9 h là tốt nhất. thức ăn thì 1 hũ lúa, tăng cường khoáng. Kê, mè, đậu xanh thì tỉ lệ 4:1:1. cho thêm đậu phộng. cho chim bóng long.Các bác nên cho 1 miếng mai mực cho chim bổ xung canxi nhé.
  Bước 6: khi chim đã thay long xong, cho ăn kê, khoáng,lúa bình thường lại. dặm dậu phộng,1 tuần cho ăn mè nhưng chỉ trong 1 ngày rồi thôi, bỏ mè ra 1 cóng riêng, ko bỏ chung như lúc xả lửa, thay long. Tắm nắng hạ thổ.

  Bước 7: ra rừng lại, 2 hay 3 lần đi bẫy đầu thì đừng nên cố xác bắc bổi, vì chim mới chơi lại làm vậy chim dễ đuối. đi vài lần đầu là chủ yếu làm cho chim lấy lại phong độ, tìm lại cảm giác rừng sau thời gian ở nhà thay long thôi.

  Giai doạn sau thì a e cứ nuôi bình thường, như cách ae vẫn nuôi,nếu ae nào có j thắc mắc ae có tin tưởng e thì ll địa chỉ Phuong_kofk@yahoo.com.vne sẽ giúp.
  Đó là kinh nghiệm, và sự hiểu biết của em, biển học mênh mong, đọc xong kính mong ae chỉ giáo thêm, e rất cảm ơn vì làm vậy sẽ tăng thêm sự hiểu biết của e. nhưng em chỉ nhận những lời góp ý thật lòng của ae thôi, nếu ko hiểu biết cứ kiếm cớ chê bai này nọ để ra oai với thiên hạ thì e ko nhận đâu nhé! Trên diễn đàn cũng có vài người cứ thích đạo văn, lấy bài người khác về sữa chữa lại, làm bài riêng của mình, đừng làm vậy với bài của e nhé, e ko thích!

  Chú ý:
  Vào mùa thay long, ae nên để ý, khi nào chim bắt đầu có hiện tượng thay long thì ae mới áp dụng nhé, nó chưa muốn thay là ép nó rụng thì cũng ko tốt.có 1 chiêu rất hay mà sư phụ soncugay đã chỉ e là: khi đã rụng long xong,bắt đầu thay long mới, nếu ae có điều kiện thì nên bỏ chim vào lòng rộng kích thước khoảng cao 0,5m rộng 0,5m, dài 1 m, hơn kém 1 vài cm cũng ko sao., rải cát lên kiếm 1 cục đất cho chim đứng, nuôi trong đó đến khi nào chim thay long xong luôn thì chim ra lông sẽ rất đẹp. bác nào có điều kiện thì nên thử,e đã làm rồi, kết quả rất tốt. nếu ko có điều kiện như vậy thì cũng ko sao cả, miễn sao khoáng, nắng, nước, thức ăn đầy đủ chất cần thiết là được.
  Vài lời tâm huyết cùng ae. Nếu thấy hay, ae bấn nút THANK để ủng hộ nhé
  Cuối cùng e xin chúc ae trong diễn đàn được vui.
   
  toan_tpvl, Hil, yenli and 24 others like this.
 3. ancugay

  ancugay Well-Known Member

  Tham gia:
  7/2/13
  Bài viết:
  1,362
  Thích đã nhận:
  14,551
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chủ đề rất bổ ích! Đặc biệt với những người mới chơi cu mồi như em. Ở Hà nội đánh cu quanh năm vậy mà mồi cứ thay lông lai dai thế mới bực! Khi cho ăn kê và vừng thì rất dễ rớt lông? Chẳng lẽ chỉ cho ăn thóc không hả các bác? Rất mong các bác có kinh nghiệm chỉ bảo giúp ạ! Cảm ơn các bác nhiều!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 4. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc

  cái quan trọng là anh phải biết con mồi mình nó đang thiếu chất gì, cần ăn gì?
   
 5. Làm như bài chữ xanh trên chưa chắc đã là tốt, như bác Thiện có vẻ được hơn, nhưng khó - nếu chưa có kinh nghiệm! Chim đang thay lông tốt nhất là cho ở lồng rộng, ít nhất cũng có thể đứng giữa lồng vỗ cánh bay tại chỗ ok. Lý tưởng là cho tất cả những gì chim có thể ăn trong giai đoạn thay lông vào khẩu phần của nó (trừ những thứ quá nóng, ví dụ như kê - cần hạn chế). Xả láng đi, chim sẽ ăn như nhu cầu. Cho ăn giun hay vỏ trứng...thì tùy con, nó ăn đủ thì thôi, chẳng thèm nữa đâu. Khi lông đủ thì chăm lại như bình thường, trước sao giờ vậy. Nhưng không dễ biết khi nào nó xong lông đâu, cũng cần kinh nghiệm.
   
 6. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc

  không nên lạm dụng thức ăn quá máy móc rồi tự gây khó cho mình, con người cũng như con chim, phải coi cái nhu cầu của nó thích gì, thiếu gì, cần gì ta bổ sung thêm cho đủ. khi đủ rồi thì cắt giảm và uốn nắn cho vào khuân khổ, con chim khi thay lông nó rất quan trọng sự yên tĩnh, nghỉ ngơi, thoáng rộng để vận động, thức ăn phải đủ, can xi phải đủ, nứoc phải đủ, nắng phải có, thì mới nhanh lại sức, nhanh sung mãn có nghĩa là mau nổi và căng lửa.
   
  Hil, HKL, cugaybinhthuan and 13 others like this.
 7. dainoi

  dainoi Moderator

  Tham gia:
  26/12/11
  Bài viết:
  210
  Thích đã nhận:
  1,571
  Đến từ:
  Huế
  Quả là rất đúng con chim khi thay lông cho nó vào chỗ kín, yên tĩnh nó đổ lông nhiều liền các bác à. Theo bác Thiện thì có nên ép chú ta đổ lông 1 lần như bác Phương gì đó nói trên ko.
   
 8. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Không nên vì theo em con chim nó phải thay lông 3 đợt thì chim mới tốt chứ thay một lần nó còn chất gì mà sung, giống như mình từ bệnh, hồi phục, bình thường và khỏe mạnh.chứ người nào nói thay lông 1 lần là chẳng biết gì cả, tôi chưa thấy 1 con chim nào thay lông 1 lần cả, nếu thay 1 lần chỉ có trong nhà hàng bác ah.
   
  Hil, HKL, cugaybinhthuan and 15 others like this.
 9. cugayquangtri

  cugayquangtri Well-Known Member

  Tham gia:
  31/8/11
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  570
  Đến từ:
  Đông Hà
  chứ người nào nói thay lông 1 lần là chẳng biết gì cả, tôi chưa thấy 1 con chim nào thay lông 1 lần cả, nếu thay 1 lần chỉ có trong nhà hàng bác ah.

  chí lý...chí lý....
   
 10. Chính xác, nhiều ông cứ bảo: chim tau xong lông rồi mà sao vẫn không căng. Em bảo: chưa xong đâu. Ổng cãi: đổ lông lâu rồi, bột trắng đầy khay, mấy hôm nay thấy phân to khô rồi mà sao chưa xong. Em vẫn bảo: hì hì chờ xem. Y như rằng đổ tiếp loạt nữa. Lưu ý khi chim thay xong lông hoàn toàn vẫn cần 1 khoảng thời gian nghỉ để nó khô lông, đem ra rừng giai đoạn chờ khô lông này dễ hư chim lắm, trừ những con đã chai.
   
 11. dongnguyentrong

  dongnguyentrong Member

  Tham gia:
  24/8/13
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  73
  Đến từ:
  Việt Trì
  theo như bác nói . cần bổ xung khóang cho chim thì ngoài cái mai mực ra bác cho những gì vao cho chim ăn . bác có thể bật mí cho ae biết dc ko
   
 12. Kawaguchi

  Kawaguchi Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/08
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  76
  Đến từ:
  Ha noi
  Vấn đề quan trọng nhất trong thời gian này theo kinh nghiệm của tôi là phải vệ sinh lồng sạch sẽ, cho ăn khoáng chất - có thể mua ở các cửa hàng bán chim - và phơi chim ra ngoài trời. Thời gian thay lông cứ để cho chim theo tự nhiên.
   
 13. bantraigiauten

  bantraigiauten Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/13
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  363
  Đến từ:
  Bình Dương
  Theo em hạt kê cho ăn bình thương bác à,các bác hiểu lầm là kê tính nóng nhưng trong đông y người ta nói kê là trung tính mà

  Theo đông y, kê bổ trung ích khí, trừ được những chứng phiền khát. Cháo kê thông được tiểu tiện, chữa được chứng phiền khát vì dạ dày nóng quá. Hạt kê có tác dụng hòa trung, bổ thận, khỏe tì vị trừ nhiệt, giải độc, giải khát, lợi tiểu tiện. Chủ yếu dùng cho tì vị hư nhiệt, đau bụng nôn mửa, chống thiếu nước khi tiêu chảy.
   
  Last edited: 31/8/13
  HKL, ancugay, banchu and 5 others like this.
 14. giatluoi_GT

  giatluoi_GT Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/13
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  427
  Đến từ:
  mien tay
  kê cu ăn mà người em nó nóng ruột...lo sốt vó khi vật giá leo thang=))
   
  ancugay, NHAT DUY TH and nguoidaugio like this.
 15. Bác nói chuẩn, kê không phải là nóng là lạnh gì! Nhưng không cho ăn trong giai đoạn thay lông là có lý do của nó, lý do khác cơ!
  Đơn giản là ăn kê chim nó sung, nó gáy gù nhiều. Năng lượng ngoài tập trung nuôi lông còn phải chia xẻ cho cái việc gáy gù nữa ---> không tốt. Mè (vừng) thì ngược lại, chim nó sẽ bớt sung đi. Hehe, dễ hiểu hơn thì tạm ví kê như trứng vịt lộn, mè như rau răm ấy!
   
 16. bantraigiauten

  bantraigiauten Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/13
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  363
  Đến từ:
  Bình Dương
  hi! nói như bác cũng dễ hiểu!,chứ em thấy nhiều người nói cho ăn kê nóng là không phải
   
  nguoidaugio, HKL, ancugay and 4 others like this.
 17. ngo.duc.tam

  ngo.duc.tam Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/11
  Bài viết:
  640
  Thích đã nhận:
  5,489
  Đến từ:
  HCM
  Anh cho em hỏi, nhiều a cao thủ nói với em rằng chim mà ăn Kê nhiều quá, ra rừng chơi không bền, sung lúc đầu sau là ỉu xìu........... Bản thân e thấy trong các loại ngũ cốc ngoài Thóc ra, thì chim rất thích ăn mè & kê....... Đổ bao nhiêu vào là ăn cho sạch, Thóc thì bỏ không ăn.......... Vậy thì nên cho ăn ra sao sau khi chim đã thay lông xong vậy......

  Em thì thấy việc phơi nắng rất quan trọng, mấy con nhà em cho ăn đủ kiểu mắt cũng không rực màu lên cho lắm...... Nhưng mấy ngày nghỉ lôi ra tắm nắng liên tiếp, mắt tự dưng đỏ hơn khác hẳn........

  Trong các câu trả lời em thấy cũng còn nhiều cái chưa nói hết, em xin phép hỏi thêm nhé:

  1, Chim thay lông 3 đợt, em có để ý thấy đổ lông nhiều lần, hồi mới chơi cứ nghĩ do cho ăn thất thường nên chim đổ lông. Nay cũng có để ý ra chim sẽ đổ lông nhiều hơn 1 lần. Nhưng dấu hiệu sao biết 3 đợt đổ lông thì chưa rành. Mấy huynh có thể chỉ giúp xem nhìn sao biết 3 lần đổ lông.

  2. Đợi khô lông: Em có nghe người bạn kể sau khi chim đổ lông đợt cuối cùng, và đổ cám xong, thì 1 tháng sau mới nên xách chim đi....... Vậy nhìn sao cho ra lông đã ổn định ?

  3, Thức ăn cho chim : Thấy a nói chim thích ăn gì cho ăn đấy, tuy nhiên khi cho ăn đậu phộng hay đậu xanh, hầu hết ỉa phân lỏng không chắc, hay đổ Mè vào là ăn cho sạch rồi lên xuống thất thường, phân nát hoặc không đẹp mặc dù cho ăn rất ít, chủ yếu vẫn là Thóc...... Sau 1 thời gian luẩn quẩn, giờ em tính chỉ cho ăn thóc & bắp vĩnh viễn, không cho ăn thêm gì nữa vậy có được không....... Đến giờ thì em thấy đúng là các nhiều chất các tốt, chim ăn cũng thấy xung hơn, nhưng phân không ổn định như mấy con mồi đã được thấy....... Nên chỉ luyện cho ăn vậy, còn không chỉ ăn thóc & tắm nắng mọi lúc có thể........

  Các loại thức ăn em đã thấy: Đậu xanh, đậu phộng, kê, mè, bắp, Lức..... Vậy a có thể chỉ giúp các loại này tính năng ra sao, ăn cái gì bổ xung cho cái gì không ?

  2,5 năm chơi vẫn luẩn quẩn vụ thức ăn, mãi chưa hết ngu, mong mấy a chỉ thêm ạ

  Hi vọng sẽ biết thêm 1 chút ít kinh nghiệm
   
  Last edited: 1/9/13
  nguoidaugio, hna, binhbaohiem and 7 others like this.
 18. giatluoi_GT

  giatluoi_GT Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/13
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  427
  Đến từ:
  mien tay
  ka ka bác cho nó ăn hết rồi đổ nữa...chừng nào nó chừa cái thói ăn cho sạch thì nó mạnh lên hà....kiểu người đã đủ đầy mà tốt thì khó mà họ xấu...còn thiếu thiếu lâu lâu thấy là cầm lòng hỏng đậu liền.
  về đổ lông thì theo em nếu nó đổ liên tục 5 ngày trở lên là dưỡng đợi nó ra lông lại...khi nó gáy ổn định lại hai tuần hả cầm đi.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:32 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:22 PM ----------


  đậu xạnh thì em chỉ cho ăn vài hột ngâm qua đêm lấy vị...đâu phọng khi nào con chim bị xuống lông khô và giọng nó khét khét nhỏ lại do hít phân của nó...bắp thì có og anh khuyên k nên cho nó ăn như lúa kê mè....chưa thử chưa biết....thân
   
  Last edited: 1/9/13
 19. - Cho ăn kê nhiều chim nó sung, nhưng sung cái ngọn, mình hiểu như vậy! Ăn lúa thì chậm mà chắc, nó nổi là nổi ngay ở cái gốc, vậy nên bền hơn. Kiểu như có ông cứ chiều nào làm vài quả trứng vịt lộn và 1-2 chai bia thì tối vợ khen lắm, hehe...ngược lại không có bồi bổ thì chán òm.
  - Theo mình thì thành phần thức ăn không quan trọng bằng cách cho ăn. Lúa là chính, mấy ngày bổ sung cái gì thì cứ thế mà làm. Theo quy luật vậy chim nó đỡ đổ lông tầm bậy, phong độ cũng ổn định hơn. Tuy nhiên, khi chuyển mùa hay thời tiết thay đổi bất thường, khi đổi chủ hay sau khi bị sốc...ta cho ăn những gì nó thích nhiều 1 chút thì lại tốt.
  - Về các loại thức ăn thì mình thấy có những điểm đáng chú ý: đậu phộng cho ăn nhiều chim cũng nhanh căng như kê - nó nghiện lắm, đậu xanh bổ sung vitamin A chim đỡ đau mắt - các loại ngũ cốc rất hiếm loại vitamin này, mè thì bỏ luôn cũng tốt...
   
 20. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Nhìn tới nhìn lui tôi thấy cụ Bình Nguyên này là hợp ý với tôi nhất. Với tôi lúa + bo bo (ý dĩ) + bắp (ngô) + ánh sáng mặt trời + sỏi sạn là cơ bản, đầy đủ nước, luôn treo nơi thoán mát và giữ vệ sinh tốt cho em nó. Lâu lâu bồi ít ngày vài con giun đất...sung ầm ầm, và kéo tuổi thọ và độ bền của con mồi...:D
  Sau một thời gian nhận thấy mấy ông bạn tôi cưng mồi lắm luôn bồi dưỡng nào mè, nào kê, nào hột cải, hột màn ri... ra rừng lúc đầu cũng sung thật, nhưng lâu ngày dài tháng thì mồi của mấy cụ rớt từng em một.
  Cơ thể con cu hay là mọi sinh vật cũng giống như cái mấy vậy, chạy nhanh thì mau hư, chạy chậm thì hay sượng... chạy vừa vừa đủ công suất nó mới bền... Thế nào cho chạy vừa vừa đó là một vấn đề đáng bàng phải không các cụ ? :D

  Thân,
   

Chia sẻ trang này