Thảo luận về phân nền và đất nền

Thảo luận trong 'Nền - Phân bón' bắt đầu bởi toetoe, 2/11/06.

 1. toetoe

  toetoe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  183
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCMC
  [​IMG]

  vài góc bể đẹp

  [​IMG]

  Trước đây, có ý kiến cho rằng có một số cây, khi trồng nền thừong sẽ phát triển bình thừong, nhưng khi cho vào hồ dùng phân nền ""nhả chậm"" như ADA, sẽ nhỏ đi, giống như là Hồng hồ điệp lá hẹp, nhưng thực tế ngược lại, để ý thấy tiêu thảo và hồng hồ điệp trong hồ này phát triển đẹp, lá khít, đặc biệt tiêu thảo thì lá cao, giống như là một giống mới vậy, khác xa khi trồng trong những hồ dùng đất nền không phải ADA

  [​IMG]

  [​IMG]

  Red Cherry trong bể

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]:
   
  Last edited: 2/11/06
  GHT thích bài này.
 2. toetoe

  toetoe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  183
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCMC
  cây đỏ đỏ

  cây ""đỏ đỏ"" trong bể dùng Aquabase

  [​IMG]

  ảnh một bể Nano dùng phân nền ADA - Malaya - đơn giản nhưng cây lên rất đẹp

  [​IMG]
   
 3. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Nói về đất nền ADA thì nó là đất dùng trồng cây, nó không phải là phân. Một số người hay dùng cụm từ phân " Nhả Chậm" với đất nền ADA. Như vậy thì không chính xác vì dinh dưỡng mà có trong đất nền nó sẽ không được nhả ra. Dinh dưỡng chỉ được cây thủy sinh hút và hấp thu qua rể.

  [​IMG]

  Hồng hồ điệp lá hẹp trồng với phân nền Aquabase trộn với sỏi và bổ sung phân nước và nhét, lá nó nhỏ và đỏ tự nhiên.

  [​IMG]

  Hồng hồ điệp lá hẹp từ cây trên nhưng trồng với đất nền ADA và bổ sung thêm phân nước và nhét của ADA. Cây sẽ tỏ hơn bình thường.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Đất nền hay là phân của ADA hoặc Aquabase, ngoài việc thích hợp cho việc trồng cây thủy sinh. Cũng phải đảm bảo khi bỏ vào hồ nó phải tạo môi trường tốt cho thủy sinh vật. Tép CRS hoặc Red Cherry rất trắng-đỏ và sinh sản nhiều khi nuôi trong hồ có đất nền ADA.
   
  Last edited: 4/11/06
 4. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Việc gọi nhầm lẫn giữa "đất nền" và "phân nền" là chuyện rất thường xảy ra. Nhưng dù sao thì phải nhận định rằng ADA soil - mà ta gọi là đất nền ADA vẫn có lượng dinh dưỡng nhất định nằm trong nó. Và lượng dinh dưỡng này thực tế là chưa đủ với một số loại cây đòi hỏi mức dinh dưỡng cao để phát triển nhanh.
  Ở hình về Hồng hồ điệp này:
  [​IMG]
  cây có màu sắc đẹp, tự nhiên, nhưng chưa phải là đạt đến độ lớn cũng như vẻ đẹp sung mãn nhất của nó. Mà như anh Fah nói sau đây mới là chính xác:
  Nói cách khác, trồng trên ADA soil thì macranda cũng như nhiều loại cây khác đều phát triển rất tốt, khỏe mạnh, song nếu muốn lá dày, cánh lá to, màu sắc đỏ rực rỡ... hơn nữa thì vẫn cần có những tác động phân bón thích hợp thêm nữa.

  Một thử nghiệm đơn giản: lấy một nhánh hồng hồ điệp lá tròn đang lớn rất khỏe mạnh đưa vào bể sử dụng ADA aquasoil trồng và không tác động thêm phân bón khác, sau một thời gian sẽ thấy cây phát triển "có vẻ kém đi" - kích thước và độ dày bản lá nhỏ đi, mặc dù màu sắc và tốc độ mọc, độ khít giữa các đốt và khả năng sinh nhánh con vẫn có vẻ tốt là do ít nhiều nó đã bị hạn chế về dinh dưỡng so với khả năng sử dụng dinh dưỡng tối đa có thể của nó.

  Còn ở hình này:
  [​IMG]
  GC cho rằng bản chất của đa số các loại Tiêu thảo là phát triển chậm và do vậy nó không đòi hỏi một chế độ kích thích dinh dưỡng nhanh mạnh như các loại cây cắt cắm thân đốt. Tuy nhiên với điều kiện đất trồng thỏa mãn cho nó thì tốc độ ra lá mới cũng như sinh nhánh con của nó sẽ nhanh hơn nhiều và trong bể sẽ có những cụm tiêu thảo lớn hơn nhiều so với một hai cây trồng đơn lẻ ban đầu trong thời gian không quá dài.

  Có điểm mà GC thắc mắc là là trong trường hợp này thì hình như (hình như thôi ạ, vì chỉ là nhận xét cá nhân của GC!) nền đất sét truyền thống của các bác VN nhà ta với tiêu thảo có vẻ kích thích nó sinh con đẻ nhánh dày đặc nhanh hơn nền ADA!? Thậm chí một nền đất sét trộn với phân hạt DBO thường được đánh giá thấp hơn ADA aquasoil đối với riêng tiêu thảo lại cho những kết quả ngoài sự mong đợi! (tạm xét các yếu tố về CO2, chất lượng nước, ánh sáng, nhiệt độ bể... là tạm tương đồng nhau).

  Có phải chăng vì tiêu thảo phần lớn có nguồn gốc từ Đông Nam Á chúng ta nên một cái nền thích hợp cho nó lại mang những đặc tính nền đất của sông ngòi chúng ta hơn là nền ADA amazonia hay africana chẳng hạn?

  Rất mong mọi người có í kiến nhận xét về điểm này.
   
 5. toetoe

  toetoe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  183
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCMC
  Xin thưa rằng khi đọc catalog và hứong dẫn sự dụng của ADA, bao giờ cũng thấy khuyến cáo rằng sau khi set up hồ khoảng 01 tuần, nên sử dụng phân nước và phân nhét kết hợp. Do vậy, việc lấy nền ADA trơ, không bổ sung phân nước và phân nhét làm thí nghiệm để trồng một loại cây nào đó là khập khiểng, thiển cận, vô tình làm cho bạn chơi thủy sinh hiểu lầm rằng, chỉ cần dùng nền ADA (aqua soil amazonia, malaya, african) dùng để set up nền rồi sau đó có thể ngồi và yên tâm rằng cây thủy sinh trong hồ có thể phát triển một cách toàn vẹn.

  Điều thứ hai, xin bật mí rằng, đối với cây hồng hồ điệp trồng hồ ADA của APT, cho dù có dùng nền ADA, dùng phân nứoc, phân nhét, nhưng nếu bạn chơi dùng đèn Metal Halide (Đặc biệt thích hợp cho cây có màu xanh) thì xin thưa rằng có chăm cây đến Tết thì cây củng vẫn hồng hồng, không bao giờ đỏ đựoc. Nhưng nếu bạn chơi đổi sang đèn NA lamp thì bảo đảm là cây sẽ đỏ. Và cũng xin thưa rằng việc nhầm lẫn giữa từ đất nền và phân nền, tuy rằng rất bình thường, nhưng rất tai hại, vì rằng đât nền (aqua soil), riêng đối vói ADA, là phần bên trên lớp substrate (powersand, bacter, clearsuper....cái này chính xác mới gọi là lớp phân nền)

  Nói cách khác, có một ngừoi chưa biêt gì vể biển, gặp một ngừoi hỏi rằng: ""bạn có biết biển bao giờ chưa"" bằng trí thông minh sẵn có, và óc suy luận, tuy rằng chưa bao giờ thấy biến, ngừoi đấy trả lời bằng cách lấy một cái thau, cho vào ít muối, quậy đều lên, xong rồi cho vô thau nước muối đó và nói"" Đây là biển""
   
  Last edited: 6/11/06
 6. nature

  nature Well-Known Member

  Tham gia:
  13/9/06
  Bài viết:
  184
  Thích đã nhận:
  58
  Đến từ:
  VN
  Vậy em có thể hiểu rằng khi đã sử dụng Aquasoil thì phải chấp nhận sử dụng hầu hết tất cả các sản phẩm khác của ADA mà không có cách lựa chọn nào khác ?
   
 7. toetoe

  toetoe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  183
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCMC
  Đúng vậy. Vì ADA có nguyên dòng sản phẩm, thích hợp cho từng giai đoạn phát triển của hồ. Thật sự, nếu anh có điều kiện, anh sẽ dùng hết các sản phẩm của ADA, theo đúng từng giai đoạn phát triển của hồ. Sau khi đã thực tế rồi, anh tin rằng, dùng ADA đủ bộ sẽ cho em một hồ thủy sinh thật sự đẹp.
   
 8. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Bác toetoe định nghĩa biển hay thật. Bản chất biển cũng chỉ là muối và nước, nếm thấy mặn mặn thì đó là nước biển.

  Nếu vậy mình hỏi tới "Đại dương là gì ?", họ trả lời: "Chỉ cần thả thêm mấy con cá vào đấy nó sẽ trở thành 1 Đại dương"...:applause:
   
 9. nature

  nature Well-Known Member

  Tham gia:
  13/9/06
  Bài viết:
  184
  Thích đã nhận:
  58
  Đến từ:
  VN
  Anh Toetoe là con nghiện thực sự của ADA rồi ! Em thì chưa dám nghiện , chỉ đang tìm hiểu thôi !
   
 10. toetoe

  toetoe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  183
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCMC
  Cũng một phần là mê thủy sinh thực sự, một phần cũng có điều kiện về tài chính, một phần vì anh cũng nghiện nhiều thứ rồi(high-end audio, digital cameras và kể cả nghiện bia rựou) và điều quan trọng là khoái rong chơi......
   
  Last edited: 7/11/06
 11. nature

  nature Well-Known Member

  Tham gia:
  13/9/06
  Bài viết:
  184
  Thích đã nhận:
  58
  Đến từ:
  VN
  Em cũng bắt đầu nghiện thủy sinh , nhưng trên diễn đàn ABV này cũng còn khá nhiều phương thuốc hiệu quả mà ít lệ thuộc , em xin lổi nhé ![-(
   
 12. Ha Anh

  Ha Anh Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  Xin thừa nhận với các vị, tôi cũng là một trong những kẻ "chưa bao giờ thấy biển",hay nói nôm na theo dân gian ,là "Ếch ngồi đáy giếng...".
  Hôm nay được các bác mở rộng tầm nhìn,mới hay phân ADA là đất nền rất nghèo dinh dưỡng,rằng dùng một mình nó trong bể TS là ko hiệu quả,rằng tuy phân ADA hơi mắc (60k/1kg) nhưng giá của subtract ,bộ phân nước phân nhét ,đèn đóm,.. bắt buộc phải kèm theo mới thật sự ...ê càng !
  ADA thật sự tiện lợi, nhưng để có 1 bể TS mà ...chơi, có lẽ giống như @Nature ,tôi đành phải tìm lựa chọn khác vậy (hic...).
   
  Last edited: 7/11/06
 13. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  Thay vì tham gia tranh luận riêng về phân nền và đất nền ADA, xin mạn phép có một cuộc so sánh vui giữa các loại nền cho cây thủy sinh với các loại thực phẩm ta hay dùng hằng ngày để duy trì sức khỏe - sự sống sau đây để góp phần giúp cho người chơi, đặc biệt là các bạn mới chơi hiểu chính xác hơn về các loại nền dùng set up hồ thủy sinh...để rồi sau đó...tùy theo mức độ đam mê, ý thích, điều kiện tài chính mà chúng ta có thể lựa chọn hướng đi của chúng ta trong nghề chơi thực vật thủy sinh,

  1) Nền hoàn toàn trơ với sỏi + nham thạch + thỉnh thoảng tí phân nước + thỉnh thoảng tí phân nhét (bất kể hàng cao cấp hay hàng bình dân):

  Loại nền này có thể dùng cho các loại cây có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt thấp như rêu cá đẻ chẳng hạn...và có thể so sánh vui tương tự như cháo loãng + lâu lâu được cải thiện thêm quả trứng gà ! Cái này chỉ tạm thích hợp với những ai có nhu cầu dinh dưỡng thấp (người tu hành trong tuần chay, người nhỏ con, các cụ già), chứ nếu áp dụng chế độ dinh dưỡng này cho cỡ Đại Lực Sĩ Lý Đức thì chừng tuần lễ là nhập viện thôi...vì nâng tạ nhiều mà ăn uống thế này đói quá !

  2) Nền cổ truyền tự tay mình chế tạo theo hướng dẫn của ai đó (đất sét hay bùn ao hồ + phân bón (Tracatu hay DBO chẳng hạn + gì gì đó):

  Loại này có giá thành rất hạ nhưng lại thích hợp trồng khá nhiều loại cây từ dễ tính đến khó tính...nhưng quá trình thực hiện rất cực, khó chủ động được dinh dưỡng cho cây thủy sinh (dinh dưỡng cao lúc mới...nhạt dần theo thời gian) ! Xác suất rủi ro cũng khá cao do tùy thuộc vào kinh nghiệm của người chế biến và nguồn nguyên liệu kiếm được có tốt hay không ! Mỗi khi muốn set up hồ lại thì đến khổ ! So sánh vui tương tự với món cơm chiên Dương Châu do chính tay ta tự chế biến tại nhà...ngon hay không còn tùy tay nghề nêm nếm như thế nào...nếu lỡ cho nhiều muối hay bột ngọt quá, nguyên liệu chế biến không tươi, bị nhiễm khuẩn...thì mức độ ngon miệng và sức khỏe cũng bị ảnh hưởng !

  3) Nền cổ truyền gần tương tự như loại trên...nhưng do các Đại cao thủ chế biến giúp ta:

  Cái này thì khá yên tâm về chất lượng, giá thành cũng rất cạnh tranh, khả năng ổn định dinh dưỡng cao, lâu bền hơn, xác suất rủi ro gây ngộ độc cho cây lúc mới set up thấp hơn nhiều so với khi ta tự làm ! So sánh vui tương tự như khi ta ăn món cơm chiên Dương Châu do các đầu bếp thượng thặng trong nước thì bảo đảm ngon tuyệt...nhưng loại nền này mỗi khi muốn set up lại hồ thì đến khổ !

  4) Nền Aquabase của Ferka hay các loại chất liệu nền công nghiệp dạng bột tương tự của các hãng khác trên thế giới dùng kết hợp với phân nước + phân nhét cùng hãng chế tạo:

  An toàn về chất lượng, thích hợp với nhiều chủng loại cây thủy sinh khác nhau từ dễ tính đến khó tính...nhưng quá trình set up đơn giản hơn 1 tí so với các loại nền kể trên ! Giá thành cũng thường thường bậc trung, chấp nhận được ! Khi cần set up lại hồ cũng khá đơn giản ! So sánh giống như ta ăn các loại Fast Food như Hamburger, Pizza tại các tiệm self-service...khá ngon miệng, khá an toàn về vệ sinh thực phẩm, giá cả chấp nhận được...nhưng ăn xong thì tự dọn dẹp nhá không ai hầu !

  5) Nền công nghiệp dạng hạt như ADA Aquasoil + dòng sản phẩm phân nước, phân nhét phụ trợ:

  Loại này khỏi nói về giá thành...ngất ngư con tàu đi...nhưng kết quả tuyệt vời, đơn giản trong set up nền, dễ dàng làm chủ dinh dưỡng trong hồ theo từng thời kỳ giúp duy trình bố cục hồ thủy sinh đẹp lâu dài hơn (do dễ dàng điều khiển tốc độ phát triển của cây thủy sinh) ! Khi cần set up lại bố cục thì hoàn toàn đơn giản như là đang giỡn ! Có thể so sánh vui với việc ta vào nhà hàng Tàu hay Tây trong các khách sạn 5 sao gọi cơm trắng hay cơm chiên với nhiều món sơn hào hải vị do các đầu bếp thượng thặng thế giới chế biến...ngon tuyệt...phê ! Ăn đến đâu có người tiếp thức ăn đến đấy...hầu hạ chu toàn...nhưng khi kêu tính tiền...thấy cái bill...thì ngất ! Thế nhưng nếu có điều kiện tài chính...sao ta không vào những nơi đấy ăn cho sướng cái thân nhỉ ?

  *Các loại hạt nền công nghiệp => tương tự cơm trắng hay cao lắm là cơm chiên tỏi...ta có thể chỉ cần ăn cơm trắng với tí nước tương, nước mắm hay ăn cơm chiên tỏi là sống được...không chết...nhưng bảo rằng khỏe thì có lẽ không !

  *Các loại phân nước, phân nhét => tương tự như bò lúc lắc, tôm cua sò ốc, rau xanh, trứng gà...bổ sung dinh dưỡng giúp ta khỏe mạnh, đô con !

  Vài dòng hí ngôn linh tinh mong các cao thủ có xem thì lượng thứ...hoặc giả có vị nào có cao kiến gì về phần so sánh cho hay hơn dễ hiểu hơn thì bổ sung nhé !
   
  Last edited: 7/11/06
  jetd and lonelyhero like this.
 14. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  anh dtnguyen: anh nói thế làm Py liên tưởng tới việc sau khi dùng đủ bộ ADA từ aquasoil đến các loại phân nhét, phân nước thì cây sẽ khoẻ đẹp và đô con, còn chủ nhân thì...hehe.
  Thực ra, theo ý Py, cái việc xài đủ bộ hay không, số lượng nhiều hay ít... còn tuỳ loại cây mình trồng, ví dụ nếu mình làm 1 hồ lũa-rêu-dương xỉ-anubias thì ADA nguyên bộ với số lượng vừa đủ cho chúng có lẽ cũng không làm mình ngất ngư và thân xác cũng sẽ không đến nỗi ...tỉ lệ nghịch với sự khoẻ đẹp đô con của cây cối anh nhẩy?
   
 15. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  @PY: Cái sự so sánh của anh dựa trên căn bản là các loại nền (trừ cái nền hoàn toàn trơ) ta đề cập đến đều dùng để trồng các loại cây tương tự như nhau một cách tương đối thôi...chứ nếu trồng cây khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng, thì giá thành nhiều khi cũng ngang bằng nhau mà nền công nghiệp hay nền trơ lại nhàn nhã hơn nhiều ấy chứ ! Nhất là thay đổi cây trồng và bố cục thì tiện lợi tuyệt vời !

  Thí dụ như xài nền trơ mà trồng rêu thì rẻ tiền, nhàn, bổ sung tí CO2, lâu lâu (vài tuần) cho mấy cu ấy 1 tí (1-2 giọt) phân nước (kể cả loại rẻ tiền JBL 25k 1 chai cũng được) nếu nước mát thì cứ gọi là lên phà phà...nhưng bảo rằng rêu sẽ lên đẹp như khi trồng nền công nghiệp thì chưa chắc !

  còn nếu trồng cây thân đốt nhu cầu dinh dưỡng cao thì cứ mấy loại nền kia mà làm tới tới...tùy ý thích, tùy hoàn cảnh, điều kiện mà lựa chọn thôi ! Còn nếu cần so sánh giữa nền này với nền kia thì cứ so sánh vui thế thôi nhé...mỗi loại đều có những ưu và khuyết của nó...cộng thêm kinh nghiệm, tay nghề của từng người mà sản phẩm đầu cuối (hồ thủy sinh) sẽ đẹp hay xấu !

  Theo kinh nghiệm của mình thì nền trộn theo phương pháp cổ truyền có thể trồng được rất nhiều chủng loại cây thủy sinh lên khỏe và đẹp...nhưng không có nghĩa là bất cứ cây gì cũng đều khỏe, đẹp cả...vẫn có thứ mà loại nền này bó tay...nhưng không sao...không trồng được loại này thì chọn loại khác vậy ! Cũng giống như quán ăn nhỏ chỉ chuyên cơm chiên Dương Châu...thơm ngon bổ dưỡng...nhưng không phải ai cũng thích và ăn được cơm chiên ! Đưa cơm chiên cho cụ già 90 hay em bé 1 tuổi ăn thì chỉ biết nhìn...vài ngày không ăn được gì thì...teo huyền tèo...tèn tén ten...hết film !

  Còn nền công nghiệp dạng hạt thì có thể trồng hầu như tất cả các loại cây thủy sinh có trên thị trường hiện nay...nhưng tùy theo loại mà sẽ phải bổ sung thêm các sản phẩm phụ trợ để đạt được mức độ khỏe, đẹp mà người chơi mong muốn (dĩ nhiên điều này còn đòi hỏi ở kinh nghiệm của người chơi) ! Cũng giống như nhà hàng 5 sao, thực đơn phong phú, thơm ngon bổ dưỡng thích hợp với nhiều dạng thực khách với khẩu vị khác nhau...người trẻ ư...tha hồ mà chọn món, cái gì cũng ngon, người già, em bé ư, đã có các loại soup, cháo (bào ngư, vi cá) thơm ngon bổ dưỡng dễ tiêu phục vụ chu đáo...nhưng giá cả thì không dễ chịu lắm !
   
  Last edited: 7/11/06
 16. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Py nói đúng đấy, Còn việc xài phân cho đủ bộ thì nhà sản xuất không bắt buộc. Nếu muốn đặt kết quả cao trong việc trồng cây thì cũng nên xài. Nó cũng giống như sửa bột dùng cho bé, được sản xuất ra cho thích hợp với bé từng giải đoạn phát triển. Nếu dùng không hợp lý hay dùng không đúng cách thì kết quả đem lại sẽ không như ý muốn.
   
 17. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  @anh toetoe:
  Anh "xin thưa rằng" làm GC iem sợ quá, hihi!
  Nhưng khuyến cáo này không chỉ ADA mới có, các hãng sản xuất phân bón, đất nền.. cho cây thủy sinh, dù nổi tiếng hay không, đều có những khuyến cáo về việc nên sử dụng trọn bộ các sản phẩm của họ để có đựoc kết quả tốt nhất.

  Tuy nhiên, GC khi nói ở trên là nhìn nhận ở góc độ chơi của nhiều bạn VN mình, cũng như GC, cố gom tiền để mua được khoảng 10-15 kí ADA aquasoil cho 1 cái bể là đã muốn chết rồi, và bao giờ khi đã cố như vậy cũng hi vọng rằng ADA chính hãng sẽ làm được điều gì đó hơn hẳn phân nền DBO, hay hạt nền công nghiệp Đài Loan... trong cuộc chạy đua với chính mình (!) vì vẻ đẹp của bể. Đương nhiên khi đó phải cộng thêm rất nhiều sự 'loay hoay' của người chơi nữa để bù đắp tối đa cho sự khiếm khuyết phân bón đồng bộ!
  Nên trong điều kiện đó, nếu mình xác định rằng:
  thì GC nghĩ không nên, vì thực tế ADA aquasoil khi đem sử dụng "trơ" như anh toetoe gọi như vậy để trồng một số loại cây vẫn tốt, thậm chí là rất tốt so với ADA aquasoil dzỏm hay một số nền gì gì khác, dù với những nền ấy người chơi cũng đã cố gắng chiếu cố làm 'trọn bộ' sản phẩm loại 'bèo nhèo' cho bể. (nhưng cũng mở ngoặc rằng không phải cứ không là sản phẩm ADA thì không tốt, hihi).

  Nói cách khác: với người chơi ADA trọn bộ, ADA aquasoil chỉ mới là sản phẩm ban đầu, và "trơ", hay như bạn Ha Anh nói vui, rằng "phân ADA là đất nền rất nghèo dinh dưỡng,rằng dùng một mình nó trong bể TS là ko hiệu quả".
  Song với những gì mà GC thực tế có được khi sử dụng ADA aquasoil (không nhiều và không thường xuyên, thật vậy, vì GC cũng không đủ điều kiện mua sắm trọn bộ tất cả dù rất thích), thì GC cho rằng không thể gọi nó là "trơ" được, và việc sử dụng nó cộng với lựa chọn cây trồng thích hợp cũng như những chế độ ánh sáng, môi trường... cộng thêm việc lựa chọn hay không những loại phân bón hợp lí khác (có nhãn hiệu hoặc không có nhãn hiệu) cũng cho phép đạt được những kết quả hết sức khả quan mà tiết kiệm hơn việc phải sử dụng trọn bộ, hoặc đồng bộ các sản phẩm chính hãng ADA.

  Tuy nhiên, như GC đã nói, đó là í kiến cá nhân, không có í định áp đặt!
  Còn thì, ADA vẫn là lựa chọn tuyệt vời cho rất nhiều người chơi thủy sinh chuyên nghiệp lẫn không chuyên, đó là chuyện mà ai cũng phải thừa nhận.

  Riêng về những cái ảnh cây này:
  trồng nền aquabase và bổ sung phân nước, nhét:
  [​IMG]

  và: trồng trên nền ADA cũng có bổ sung dinh dưỡng đồng bộ:
  [​IMG]

  có sự phân biệt rõ ràng về màu gân giữa lá nhạt hơn hẳn so với phần lá còn lại, bản lá tương đối rộng, thu dần hơi nhọn về đầu lá - đều là những điểm đặc trưng của "HHĐ đổi màu" - Rotala Macranda Variegated.

  Còn HHĐ lá kim - Rotala macranda Narrow Leaf thì là loại khác nữa. Như ảnh dưới đây của APC:
  [​IMG]

  Hoặc ảnh anh tienbm chụp trong bể cụ Chương đầu năm 2006: (cụm hồng thứ 1 từ phải sang):
  [​IMG]

  cho nên GC chưa hiểu "HHĐ lá hẹp" như mọi người gọi có phải là Narrow Leaf hay là Variegated hay là một loại khác nữa?
  Trong trường hợp cây trong bể APT trên là HHĐ đổi màu so với các đặc điểm nhận dạng mà GC nói ở trên, thì khả năng nó vẫn có thể phát triển to hơn nữa nếu kích thích nó hơn nữa.
   
 18. toetoe

  toetoe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  183
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCMC
  Có một ví dụ toetoe tự nghĩ ra và cũng tự tìm ra đáp áp, nay đưa ra cho mọi nguòi có ý kiến:

  Với kích thước bể 60cm. Một bạn chơi thủy sinh quyết định sử dụng sản phẩm ADA để set up nền, nhưng do điều kiện không cho phép sử dụng đủ bộ để set up nền ADA theo hướng dẫn, buộc bạn chơi ấy phải có 02 lựa chọn:

  1/ Giải pháp 01: mua 15lít đất nền Aquasoil với giá 60,000VND/lit x 15lit = 900,000VND. Sau đó đổ vào bể và tiến hành trồng cây

  2/Giải pháp 02: mua khoảng 3lit Powersand special với giá 140,000VND/lit x 3 = 420,000VND.
  Sau đó mua thêm 20kg sỏi vàng x 3,000VND/kg = 60,000VND dùng đề làm nền. Tổng cộng chi phí cho giải pháp 2 là 480,000VND.

  Theo toetoe, bạn chơi đấy nên chọn giải pháp 02 vì những lý do sau đây:

  1/ trong phần nền, powersand và các dưỡng chất bổ sung như bacter 100, clear super..(đã có trong power sand special) là thành phần quan trọng để vi sinh cư trú và phát triển, cung cấp dữong chất cho cho rễ cây thủy sinh.

  2/ Giá thành của giải pháp 02 vẫn rẻ hơn phân nữa so với giải pháp 01, mà vẫn có 01 nền hồ thủy sinh tưong đối căn bản. Trong khi nếu chọn giải pháp 01, bạn chơi đấy sẽ vô tình bỏ qua phần quan trọng nhất của nền bể thủy sinh, đó là phần substrate. Tất nhiên nếu theo ""thuyết ADA"" dùng vừa powersand và aquasoil vẫn là ngon nhất. Nhưng phải chọn 01 trong 02 thôi.

  3/ Nếu dùng sỏi vàng bình thừong rải lên trên, (tùy theo style của mỗi ngừoi) thậm chí bạn chơi đấy lại có một cái nền bể trông có vẻ tự nhiên hơn nếu so sánh mới màu đen hay màu nâu của aquasoil.

  4/ Nếu xem kỹ những bể trong thời gian đầu Amano set up, lúc đó ADA chưa nghiên cứu ra được Aqua Soil, ông vẫn dùng toàn power sand và gravel (sỏi). Điều đó chứng minh là aquasoil thì có thể lúc có lúc không, nhưng powersand và phần substrate bên dứoi thì muôn năm, phải có để cho cây thủy sinh phát triển. Ví dụ cụ thể có thể xem trong cuốn Aquarium Plant Paradise.

  Theo chủ quan của toetoe, giải pháp 01 toetoe gọi là nền ADA ""trơ"". Còn giải pháp 02, tuy rằng không thấy ADA đâu, nhưng thực chất bạn chơi có thể yên tâm với cái nền ADA không ""trơ"" ở dưới lớp sỏi vàng đấy.

  Vậy thì, câu hỏi là nếu như trước đây, chúng ta chưa có điều kiện tiếp cận trực tiếp đầy đủ các sản phẩm của ADA, thì nay khi đã có điều kiện tiếp cận, và dù rằng không có điều kiện mua sắm trọn bộ, tại sao chúng ta không lựa chọn để sử dụng sản phẩm ADA một cách hợp lý? mà lại cứ nhầm lẫn và không đánh giá đúng tầm quan trọng của các lớp nền trong hồ thủy sinh đê rồi đầu tư cho một cái nền mà thực sự không có phần nền (substrate layer) mà lại tốn kém hơn? và sau đó lại phải đi giải quyết hậu quả của việc đầu tư một cái nền không có căn cơ, làm cho cây không phát triển, không hấp thu dưỡng chất...v.vvvvv

  Về cây hồng hồ điệp trong hồ của APT, đây là đầu tiên toetoe được thấy chiếc đèn Metal Halide, và thực sự cũng muốn theo dõi xem hiệu quả của nó đối với cây thủy sinh như thế nào? trước đây, có bài viết GC đề cập đến việc một số cây thủy sinh khi trồng sang ADA, tự nhiên kém đi, tuy nhiên, thực tế khi toetoe chụp ảnh, rất lạ truóc việc những cây thủy sinh ấy lại phát triển to lớn một cách khác thường, kể cả tiêu thảo, cho lá dài ngoằng. Chuyển thắc mắc đấy sang ADA Thái lan và đựoc câu trả lời là: nếu dùng đèn Metal Halide của ADA, thì cây đỏ sẽ không đỏ, đèn Metal Halide chỉ tốt cho cây xanh. Ngược lại, nếu dùng đèn NA Lamp thì cây sẽ cho ra đúng màu đỏ mong muốn. Còn việc cây này là narrow leaf hay là variegated thì toetoe chịu, vì kiến thức về cây thủy sinh chỉ gói gọn trong những loại cây toetoe đã trồng.
   
  Last edited: 7/11/06
 19. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Chào toetoe : Đừng thắc mắc gì nữa bởi anh là người trả tiền mua, anh đang trồng, và đang sở hửu 3 loại Hồng hồ điệp. Bởi vậy cây đỏ đỏ trong hình chắc chắn là Rotala macrandra 'Narrow Leaf', dinh dưỡng và ánh sáng khác nhau vì vậy cây nó khác nhau là chuyện đương nhiên.
   
  Last edited: 7/11/06
 20. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  đọc hết các ý kiến của các bác, Py tự hỏi, có phải là:
  - Không có nền nào đắt hay rẻ, vì nền càng tiện dụng bao nhiêu thì...giá cả cũng tương xứng với nó bấy nhiêu...?
  - Biết chọn loại nền phù hợp với loại cây mình thích, với túi tiền, điều kiện chăm sóc hồ và...sở trường của mình coi như là đã biết chơi thuỷ sinh, nói một cách nôm na là 'cách mình chơi quan trọng hơn là cái mình chơi'...?
  @anh toetoe: giải pháp 2 của anh quá hay, phát hiện được những giải pháp như thế mới đúng là biết chơi ADA anh nhẩy?
   

Chia sẻ trang này