Thay lông ở chích chòe lửa

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi phankimhung, 25/6/12.

 1. phankimhung

  phankimhung Member

  Tham gia:
  18/6/12
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  [​IMG]
  PHẦN I: CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAY LÔNG
  Trong tự nhiên, Chích chòe lửa nhận biết được mùa thay lông thông qua sự thay đổi của khí hậu và môi trường và điều này thường giống nhau mỗi năm. Có thể những tín hiệu từ việc thay đổi nhiệt độ, mưa, áp suất không khí, độ ẩm xung quanh mà chim nhận biết là tới mùa sinh sản của nó. Các kích thích tố của nó sẽ bắt đầu giảm. Lông mới sẽ mọc ra và đẩy lông cũ ra ngoài. Vài tháng tiếp theo, nó sẽ tìm kiếm những nơi yên tĩnh và an toàn để vượt qua chu kỳ quan trọng hàng năm này. Sau giai đoạn này, mức testosterone của nó sẽ tăng lên và nó bắt đầu có lửa trở lại. Nó sẽ biểu hiện tính các cứ lãnh địa bằng giọng hót của mình để cảnh báo những kẻ xâm nhập khác và kêu gọi bạn tình. Khi chúng bắt cặp, một sự thay đổi hormone diễn ra và chúng thể hiện bản năng chăm sóc con của mình.
  Trong điều kiện nuôi nhốt, bản năng tự nhiên này có thể bị thay đổi . Môi trường, thực phẩm, các cuộc đấu ở nơi dợt vv - tất cả đều có thể gây cho chim sự thay đổi khác với trong tự nhiên. Điều này đôi khi có thể ảnh hưởng đến thời gian thay lông hoặc gây phản ứng không tự nhiên khác của chim. Một người nuôi chim giàu kinh nghiệm sẽ biết cách làm cho con chim tốt hơn mà không gây hại chúng. Còn người mới chơi đôi khi có thể tự hỏi tại sao con chim thay lông sớm hay muôn hơn, tại sao chim rớt lông, tại sao chim không có lửa ..V.V..
  PHẦN II: CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TRONG QUÁ TRÌNH THAY LÔNG
  Bộ lông chiếm 20% protein của cơ thể vì vậy cung cấp Protein là quan trọng trong quá trình thay lông. Các amino acid là cấu trúc cơ bản của Protein và lưu huỳnh có chứa 2 axit amin methionine và cysteine là rất quan trọng cho việc hình thành và phát triển bộ lông. Đôi khi có những đường Stress trên đuôi của chòe lửa. Điều này rất có thể do thiếu hụt methionine trong quá trình thay lông của chim. Côn trùng là nguồn cung cấp lưu huỳnh có chứa các axit amin cho loài chim ăn côn trùng. Các nguồn khác là trứng, cá và thịt.
  Thay lông gây nhiều khó khăn cho chim, có lẽ chỉ đứng sau đẻ trứng. Ngoài ra còn có sự gia tăng các yêu cầu khác ngoài protein. Can xi trong máu sẽ giảm trong quá trình thay lông. Vitamin cũng cần được bổ sung trong giai đoạn căng thẳng này.
  Trong thời gian thay lông, sử dụng thuốc có thể gây bất lợi đến sự tăng trưởng và phát triển của lông. Một ví dụ là anthelmintics fenbenzadole, có thể ảnh hưởng xấu đến bộ lông nếu được sử dụng trong thời gian thay lông. Tốt nhất là không dùng thuốc trong thời kỳ này.
  Khi thay lông nhìn chim khá xơ xác – điều này là bình thương. Ngoài việc sử dụng bột, cần bổ sung thêm cá bảy màu, mealworms và dế vào cuối ngày.
  Chòe lửa thay lông phải được nghỉ ngơi nhiều. Phải phủ áo lồng trong suốt giai đoạn này trừ khi cho nó tắm và phơi nắng sau đó. Mặc dù trùm áo lồng nhưng chim có thể hót chuyện thỉnh thoảng hót sổng – điều đó chứng tỏ chim được chăm sóc tốt khi thay lông.
  [​IMG]
  PHẦN III: CHĂM SÓC CHÍCH CHÒE LỬA TRONG MÙA THAY LÔNG
  Làm thế nào để đem lại lửa cho chích chòe lửa và duy trì độ lửa sau đó (có lửa và chơi bền) ?. Điều đầu tiên cần lưu ý chim có lửa là do các hormone, testosterone, hiện diện trong cơ thể nó. Nếu không có hormone này, chim sẽ không hót. Nếu chim được chăm sóc tốt trước và trong khi thay lông, nó vẫn có một lượng testosterone trong cơ thể và nó sẽ vẫn hót và biểu diễn trong suốt quá trình thay lông mặc dù nó ít năng động hơn. Nếu chim bị xù hoặc không có phản ứng khi được đặt cùng những con lửa khác trong thời gian thay lông, bạn sẽ cần phải xem xét lại cách chăm sóc.
  Vào cuối mùa thay lông, lượng testosterone trong cơ thể nó dần dần tăng lên. Cùng với sự gia tăng testosterone thì chim cũng bắt đầu có lửa với bộ lông tốt. Điều này xác nhận rằng chim được cho ăn và chăm sóc tốt trong quá trình thay lông. Nếu được nuôi cẩn thận chim sẽ bắt đầu hót vào cuối kỳ thay lông. Thậm chí nó có thể chơi khá tốt nhìn nó giống như đang căng lửa.
  Hầu hết chúng ta trở nên thiếu kiên nhẫn và đem chim đi dợt sớm. Điều này có thể là một sai lầm. Nếu đuôi chính còn đang phát triển, rễ của nó còn mềm mại và có thể bị hư hỏng nếu chim đánh đuôi mạnh bạo khi ra nơi dợt. Ngoài ra, khi chim chưa ở đỉnh lửa mà đặt nó trong một nơi gồm nhiều chim dữ đe dọa nó. Điều này gây bất lợi cho chim và có thể ảnh hưởng đến độ lửa của nó sau khi thay lông.
  Các nghệ nhân nên học cách kiên nhẫn. Đa phần chim sẽ đạt độ lửa sau khi hoàn thành thay lông khoảng 1 tháng rưỡi. Nghĩa là tiếp tục đặt lồng chim trong một góc yên tĩnh để chim không bị ảnh hưởng bởi những con lửa khác. Áo lồng nên được phủ kín và cho đến khi bạn chắc chắn rằng thay lông được hoàn tất. Áo lồng có thể được mở ra và bạn sẽ thưởng thức tài nghệ của nó với giọng hót sổng và cách biểu diễn của nó. Chỉ nên được đưa đến chổ dợt chim sau khi nó đã đạt đến đỉnh lửa. Không nên đi dợt quá thường xuyên. Nếu bạn làm như vậy chim sẽ bị Stress. Nó sẽ xuống lửa và thay lông bất thường.
  [​IMG]
  PHẦN IV: THAY LÔNG BẤT THƯỜNG
  Cần có một nền tảng kiến thức về quá trình thay lông của chim để chúng ta tiếp cận và xử trí tốt với những đợt thay lông bất bình thường của chim
  Thông thường, chích chòe lửa thay lông mỗi năm một lần. Độ lửa của chim sẽ tăng lên sau mỗi lần thay lông và vào mùa sinh sản của nó, tiếp theo là quá trình làm tổ và chăm sóc chim con, rồi giảm dần độ lửa để tiếp cận mùa thay lông kế tiếp. Diễn biến sinh lý học bình thường của chim là do sự điều tiết của các HoocMon.
  Chích chòe lửa rụng bất thường một sợi lông phóng ngoài chu kỳ thay lông hàng năm. Cơ thể chim cần phải sản xuất các hoocmon để tái phát triển lông. Các hormone cần thiết cho sự tái tăng trưởng lông sẽ không giống như việc thay lông bình thường . Có hay không việc sản xuất hoocmon còn tùy thuộc vào tầm quan trong của sợi lông rụng, có ảnh hưởng đến sự sống còn của chim hay không ?. Nếu lông rụng là từ cánh, chim đã bị mất lông quan trọng có thể ảnh hưởng đến khả năng bay và sự sống còn. Việc mất lông cánh như vậy có khả năng kích hoạt sự gia tăng các hormone làm cho lông bị mất tái phát triển mà không cần chờ đợi đợt thay lông hàng năm.
  Mặt khác, sợi lông phóng (đuôi) bị rụng là không quan trọng đối với sự sống còn của chim. Theo đó, có thể không có một sự gia tăng các hormone để tái phát triển sợi lông mới mà phải đợi đến đợt thay lông tiếp theo. Nếu vậy, việc thay lông rụng nên diễn ra cùng lúc với tất cả các lông khác.
  Liệu sợi lông phóng bị rụng, khi mọc lại có phát triển đến độ dài giống như lông đuôi còn lại? Thông thường, khi chim đã có một đợt thay lông tốt, đuôi sẽ đạt được chiều dài tối đa của nó và lông thay thế ngoài chu kỳ thay lông hàng năm sẽ không bằng lông đuôi còn lại, trừ khi đó là chim non. Vì chim non có thể thay lông 2 lần/năm và sau đợt thay lông lần II, lông đuôi có thể dài hơn 20% so với đợt thay lông đầu tiên. Trong trường hợp này, lông mọc lại có thể dài hơn so với lông đuôi còn lại.
  Biết rằng việc gia tăng các hormone điều chỉnh sự tăng trưởng của bộ lông, sự mọc lại của sợi lông bị rụng bất thường chủ yếu phụ thuộc vào khoảng thời gian mà các hormone gia tăng cho sự tăng trưởng của đuôi mới. Thông thường, việc gia tăng các hormone sẽ dừng lại trước khi lông đuôi mới đã đạt được độ dài tối đa của nó. Vì vậy, lông mọc lại sẽ ngắn hơn đuôi còn lại. Thông thường, sự khác biệt trong chiều dài là 1-2 inch có khi chênh nhau đến 50%.
  Để các lông mới mọc với chiều dài tối đa, dinh dưỡng và môi trường sống của chim nên giống như trong quá trình thay lông hàng năm. Một điều nữa là không nên mang chim đi dợt vì có thể dẫn đến sự gia tăng testosterone làm chống lại các hormone cần thiết cho sự tăng trưởng lông và sẽ dẫn đến một lông ngắn hơn
  Sự khác biệt trong chiều dài giữa các lông phóng có thể còn tồn tại sau đợt thay lông tiếp theo. Một sợi lông phóng rụng và mọc lại ngoài quá trình thay lông hàng năm làm rối loạn chu trình thay lông của nó. Nó sẽ không có được chiều dài như bình thường và khi đến mùa thay lông tiếp theo sợi lông này có thể thay lông hoặc không thay lông. Nếu nó không rơi cùng lúc với sợi lông phóng còn lại, một lần nữa sẽ có sợi ngắn sợi dài. Thậm chí nếu nó rụng cùng với đuôi còn lại, việc gia tăng hormone để tái phát triển lông trong một giai đoạn ngắn hơn cũng ảnh hưởng đến chiều dài của lông. Có thể mất 1 hoặc 2 chu kỳ thay lông đề 2 sợi lông phóng dài bằng nhau.
  PHẦN V: THAY LÔNG BẤT THƯỜNG DO STRESS
  Như bạn biết, một con chim khỏe mạnh chỉ thay lông một lần mỗi năm (trừ chim con). Điều này là bình thường trong chu kỳ hàng năm của chim, sau đó lượng testosterone sẽ gia tăng để bước vào mùa sinh sản, làm tổ và chăm sóc chim con.
  Nếu chim thay lông ngoài dự kiến. Đó là sự thay lông bất thường do Stress. Thay lông này có thể chỉ là một phần nhỏ, như chỉ rụng lông ức, nghiêm trọng hơn nếu rụng lông cánh và lông đuôi, Đặc biệt nghiêm trọng nếu rụng toàn bộ lông.
  Rõ ràng, Thay lông bất thường là điều tồi tệ nhất xảy ra ở chim. Bộ lông chiếm 20% đến 25% trọng lượng cơ thể chim và thay thế nó trong năm có nghĩa là cơ thể phải đối phó với một nhu cầu lớn và đột xuất. Hơn nữa, Khi thay lông lượng testosterone giảm và nó được thay thế bằng các hormone làm thay lông. Do đó, thay lông trái mùa có thể làm đảo lộn sự cân bằng hormone của cơ thể. Chim thay lông bất thường ít khi “ra dáng”. Thông thường, Chim chỉ “ra dáng” ở đợt thay lông tiếp theo.
  Các nguyên nhân có thể gây thay lông do stress:
  1. Chim bị hoảng bởi chuột, thằn lằn, gián hoặc sinh vật khác vào ban đêm. Để tránh điều này, nên để một ánh sáng nhỏ vào ban đêm vì chim ít bị hoảng nếu chỉ có tiếng ồn mà nó không nhìn thấy nguyên nhân.
  2. Nơi treo lồng chim: sự thay đổi nơi treo chim từ trong góc phòng ra chổ cửa ra vào cũng gây Stress hoặc nuôi chim trong phòng máy lạnh …
  3. Để chim cùng loại gần nhau cũng có thể gây Stress
  4. Nước uống có thể gây đổ lông bất thường, tùy thuộc vào từng loại chim. Nếu bạn sử dụng nước máy, nên khử clorine bằng cách trữ 24h để chúng bay hơi.
  5. Dinh dưỡng: Thức ăn không hoàn toàn phù hợp. Một dấu hiệu để nhận biết là chim liên tục làm văng thức ăn ra ngoài, dường như nó cố tìm loại thức ăn phù hợp với nó.
  6. Lồng chim đặt ở nơi có gió lùa hoặc gần cửa sổ (có thể bị lạnh hoặc nóng)
  Như vậy, thay lông do Stress có thể được gây ra bởi một hoặc nhiều yếu tố, và bạn sẽ cần phải xem xét tình hình của riêng bạn để tìm ra nguyên nhân và sau đó loại bỏ nó.
  ĐƯỜNG STRESS
  Đường Stress là những đường chạy ngang 2 bên của sợi lông đuôi, thường ở 1/3 cuối của sợi lông ngắn hơn trông như bị cắt ngang lông đuôi. Đường này xuất hiện khi chim không nhận được đủ chất dinh dưỡng trong thời gian thay lông. Sợi lông đuôi đang tiếp tục phát triển và nhìn giống như bị đứt ngang. Đây là một điểm yếu trên lông đuôi và thường bị gãy ở chỗ này.
  Có trường hợp chổ treo chim bị mưa trong thời gian thay lông và thức ăn bị ướt, chim không ăn hết trong ngày cũng dẫn đấn đường Stress này.
  Tại sao đường này lại xuất hiện trên sợi lông ngắn hơn? Vâng, Có trường hợp 2 đuôi ra không đều (Stress mà), một đuôi đã ra dài đầy đủ trong khi cái đuôi còn lại chỉ bắt đầu phát triển. Tức là, khi các đuôi khác đã đạt khoảng 2/3 chiều dài tối đa của nó. Do đó, các dòng stress trên chỉ xuất hiện ở sợi lông đuôi đang phát triển.
  BỔ SUNG VITAMIN TRONG QUÁ TRÌNH THAY LÔNG
  Khi có nhu cầu bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như trong quá trình thay lông, nên sử dụng Nutroplex, một loại thuốc bổ cho trẻ em. Nó là dung dịch dính như mật ong và điều này là lý tưởng cho phương pháp bổ sung Vitamin (trộn với côn trùng sống).
  Trong quá trình mọc lông mới, các lông đuôi màu đen còn đang phát triển, có thể dễ dàng bị thương tổn hoặc bị gãy nếu chim quá năng động hoặc nhảy do hốt hoảng. Lồng chim nên được phủ áo lồng trong thời gian này, dù vậy, bạn có thể nghe nó hót và chơi bên trong. Chim dễ bị kích động với chòe lửa khác
  Khi lông đang phát triển, có một động mạch và tĩnh mạch chạy qua nó để hỗ trợ tăng trưởng. Khi vẫn còn máu cung cấp cho lông, nó được gọi là lông máu. Khi lông đã hoàn thành sự tăng trưởng của nó, các mạch máu sẽ teo lại. Tổn hại lông máu có thể chảy máu rất nhiều. Bứt một lông máu ở đuôi có thể tự cầm máu được và lông mới sẽ phát triển để thay thế nó nhưng đôi khi, điều này có thể làm hư nang nếu nhổ không đúng cách. Việc nhổ lông đuôi nhiều lần có thể dẫn đến tổn hại nang lông, tổn thương nặng có thể dẫn đến việc lông không còn phát triển nữa hoặc không mọc lông mới thay thế. Việc chảy máu có thể tự cầm hoặc cầm máu bằng thuốc, bằng bột bắp với áp lực tại chổ tạo cục máu đông. Các lông bị hỏng sau đó sẽ được thay thế ở kỳ thay lông tiếp theo.
  Nếu thức ăn (bột và mồi tươi) có chất lượng thì cũng “đủ chất” cho chim, thực tế chúng ta không có mồi tươi đa dạng, nên việc bổ sung Vitamin là cần thiết trong trường hợp thay lông, nuôi đẻ, phục hồi sau một biến cố …
  Hiện tại có thể thay thế dùng Vitamin cho gà, vịt (gia cầm). VD: B complex hay Canci ADE, men tiêu hóa và cả thuốc hô hấp. Riêng mình tâm đắc cách bổ sung của Jeffrey Low, do tính phổ biến và dể sử dụng (có tốt hay không cần phải được kiểm chứng thực tế do nó là loại dùng cho người !).
  [​IMG]
  PHẦN VI: THAY LÔNG Ở CHIM NUÔI ĐẺ
  Chích chòe lửa cho bắt cặp sinh sản trải qua mùa thay lông không tốt như một con chim không nuôi đẻ. Lý do là quá trình sinh sản và thay lông đều gây Stress nặng ở chim và việc thay lông thường diễn ra vào cuối mùa sinh sản. Giai đoạn này chim đang trong trạng thái suy yếu và nó sẽ thay lông. Ngoài ra, nếu chim sinh sản vào cuối mùa, thời gian thay lông sẽ ngắn lại. Nói cách khác, những con chim này sẽ cần hoàn thành việc thay lông của nó trong một thời gian ngắn hơn so với con chim không nuôi đẻ. Chim nuôi đẻ sẽ cạn kiệt sức lực, không thể có một mùa thay lông tốt. Tuy nhiên, không chắc rằng thời gian thay lông sẽ ngắn lại, ít nhất là chim ở vùng nhiệt đới. Sở dĩ chim nuôi đẻ có một thay lông kém không những do giảm thời gian thay lông mà còn gây Stress cho chim (ở nơi thay lông) à Nó không thể hồi phục hoàn toàn khi bắt đầu thay lông.
  Trong sinh sản, sự thay đổi hoóc môn diễn ra ở cả chim trống và chim mái. Những hormone này khác với hormone cần thiết cho việc thay lông. Vào cuối mùa sinh sản, một số hormone có thể vẫn còn lại trong cơ thể chim. Do đó, trước khi kích thích tố cho thay lông có đầy đủ để thay thế kích thích tố cần thiết cho việc nuôi sinh sản, những sợi lông sẽ có sự thay đổi ít hơn so với điều kiện lý tưởng.
  Bộ lông gồm phần lớn các protein và chúng chiếm 20% đến 25% trọng lượng cơ thể của chim. Những chim nuôi đẻ có thể có một đợt thay lông kém. Để giúp chim thay lông tốt, có thể ngừng bắt cặp một thời gian để chúng đáp ứng được đòi hỏi cần thiết trong quá trình thay lông. Việc tách cặp cũng giữ lửa cho con trống ở mức cao để trì hoãn việc thay lông trong thời gian đó, chim có sự chuẩn bị tốt hơn cho thay lông. Một chế độ ăn giàu protein cũng giúp nhiều cho thay lông.
  THAY LỜI KẾT
  Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại trong việc nuôi chích chòe lửa là kết quả của quá trình thay lông hàng năm.
  Một kỳ thay lông xấu gần như chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến độ lửa và ngoại hình của chim. Một ngoại hình hoàn hảo từ một thay lông tốt là một dấu hiệu cho thấy chim có sức khỏe tốt và được chăm sóc tốt.
  Có những thay đổi sinh lý khác diễn ra bên cạnh việc mọc lông mới trong quá trình thay lông. Quá trình chuyển hóa các hoocmon diễn ra trong cơ thể chim dẫn đến việc thay lông và giúp chim đạt đỉnh lửa sau đó. Mức testosterone tăng lên sau đợt thay lông tốt là một sự xuất hiện tự nhiên để chuẩn bị cho thời kỳ sinh sản sau đó. Một con chim trải qua một thay lông tốt trong tự nhiên sẽ có được sự chuẩn bị tốt cho công việc tiếp theo, với bộ lông mới tràn đầy sinh lực để đối mặt với những thách thức trong đó có việc cạnh tranh bảo vệ lãnh thổ và kêu gọi bạn tình. Do đó, thay lông hàng năm là yếu tố cơ bản để khẳng định việc nuôi dưỡng chích chòe lửa có tốt hay không vì nó ảnh hưởng đến việc chim có “ra dáng” hay không
  Trong quá trình thay lông, các lông đuôi dài nhất sẽ phát triển với tốc độ khoảng 2,5cm mỗi tuần. Nó sẽ mất khoảng 3 tháng để hoàn tất việc thay lông. Nếu mọi thứ tốt, chim sẽ có lửa dần dần sau khi hoàn thành việc thay lông và cao điểm là vào khoảng 2 tháng hoặc lâu hơn sau khi thay lông.
  Một chòe lửa khỏe mạnh sẽ thay lông 3 lần trong 2 năm đầu tiên của cuộc sống và sau đó, một lần mỗi năm. Chiều dài đuôi của một chòe lửa chưa trưởng thành dự kiến sẽ tăng sau mỗi đợt thay lông, cho đến lần thay lông thứ tư. Chiều dài đuôi cuối cùng được xác định bởi gen của nó. Thức ăn phù hợp và chăm sóc tốt sẽ giúp cho lông đuôi phát triển đến mức tối đa về mặt di truyền.
  Cho ăn và chăm sóc không đúng cách có thể dẫn đến việc có sợi lông ngắn lông dài (lông đuôi) sau mỗi kỳ thay lông. Với sự chăm sóc thích hợp và cho ăn đầy đủ, đuôi vẫn có thể lấy lại độ dài trước đây của nó ở kỳ thay lông tiếp theo.
  Căng thẳng, cho ăn không phù hợp, một thay đổi đột ngột của chế độ ăn và bệnh tật có thể gây ra một thay lông trước định kỳ. Khi điều này xảy ra, chiều dài đuôi có thể không phát triển đầy đủ sau thay lông. Vào cuối kỳ thay lông bất thường này, có thể chim không đạt đến đỉnh lửa, độ lửa của nó tùy thuộc vào yếu tố ảnh hưởng nhiều hay ít (Stress, bệnh tật, thức ăn …).
  Quá trình tập dợt chim hót – Kế hoạch được tính bằng năm
  Những người nuôi chim, thường hỏi chú chim của bạn hoặc nói chú chim của họ bao nhiêu mùa, mùa này là tính theo số lần chú chim đã thay lông kể từ khi nuôi trong lồng, không tính số thời gian nó sống ngoài tự nhiên. Thuần hóa & luyện một chú chim hót thường phải mất từ 2 mùa trở lên mới có thể chơi tốt được.
  Tôi chưa từng chơi chim đá, nhưng có chút ít kinh nghiệm về nuôi chim hót xin chia sẻ và trao đổi với các bạn. Để có được một chú chim hót đem lại sự hãnh diện cho bạn mỗi khi đem đi chơi quả không đơn giản, khi bắt đầu thuần hóa một chú chim mới, sau thời gian nuôi ủ ở nhà và có thể đem tới cội. Thời gian này bạn có thể bị nhiều chỉ trích hoặc gièm pha, chế giễu từ bạn bè hay mọi người tại cội, việc của bạn là phải có đủ can đảm & khôn khéo để vượt qua dư luận & tìm kiếm bạn bè, người ủng hộ. Khi tới cội, hãy cố gắng làm thân với những người có kinh nghiệm để học hỏi từ họ, sau này thân hơn, bạn có thể gửi chim ở nhà họ một vài ngày để luyện cho chim thích nghi với đa môi trường, hoặc thân hơn nữa, bạn có thể mượn chim hay của họ về nhà để cho các chú khác ở nhà học hỏi giọng hót & tăng hứng thú cho chúng (việc mượn chim về nhà với tôi là không nên hoặc rất tế nhị, bạn phải lường trước rủi ro làm xảy chim, mất chim hoặc hư chim, thậm chí làm chết chim)
  Chọn cội:
  Tôi chọn theo tiêu chí gần nhà nhất, điều này giảm thiểu được nhiều bất tiện khi bạn vận chuyển chim, tôi không quan tâm ở cội đó có những ai và chim dữ hay dở, nhưng số lượng chim mỗi lần tụ họp (thường là sáng Chủ Nhật) phải không dưới 5 con cùng loại chim mình đem tới (Ví dụ bạn đem Chòe Lửa đi dợt, thì cội đó phải có ít nhất 5 con Chòe Lửa khác đem tới chơi hoặc ở cội đó nuôi ít nhất 5 Chòe Lửa có thể treo lên đấu hót cùng chim của bạn.
  Mùa đầu:
  Theo tôi, mùa này là mùa quan trọng hơn cả những mùa khác, mọi điều lúc này nếu sai sẽ rất khó sửa. Bạn luôn phải kiên nhẫn & cẩn trọng trong thời gian này.
  - Chỉ đem chim đi dợt khi có thể mở hẳn áo lồng và chim đã hót sổng liên tục trong một khỏang thời gian dài, ít nhất là 20 phút, nếu chim chỉ hót sổng vài tiếng vào sáng sớm hay vài lần trong ngày thì chưa nên đưa chi đi dợt. Nếu chim hót sổng ít nhưng rất nhiều lần trong ngày cũng có thể đem chim đi dợt được.
  - Với lần đầu đem chim tới cội, đừng nên mở áo lồng & không nên treo gần hơn 5m với các chim khác mặc dù có thể con chim của bạn sẽ hót vang trong lồng.
  - Những lần sau tới cội, bạn sẽ bắt đầu lại quá trình như khi bạn mới mua chim về nhà bằng việc mở dần áo lồng mỗi khi tới cội và giảm dần khoảng cách với các chú chim khác cho đến khi bạn có thể mở hẳn áo lồng & treo với cùng khỏang cách như mọi người.
  - Nếu bạn đem chim tới cội sau vài lần mà nó không chịu hót ở cội, bạn nên kiên nhẫn tiếp tục đem chim đi dợt nhưng quá trình mở áo lồng sẽ lâu hơn và giảm khỏang cách ít hơn hoặc đưa ra xa hơn với điều kiện là khi về nhà, bạn cảm thấy nó hăng hơn, hót nhiều hơn.
  - Không nên liên tục đổi nhiều cội trong mùa đầu
  - Không sử dụng nước ở cội cho chim tắm hoặc uống, không lấy thức ăn của người khác cho chim ăn (ngoại trừ côn trùng tươi)
  - Không để người khác đụng vào lồng chim của bạn kể cả chủ cội & bạn bè.
  - Ngay khi chim bắt đầu quá trình thay lông hoặc thấy lông chim không mướt như trước thì nên cho chim nghỉ đi dợt và chuẩn bị quá trình thay lông cho chim.
  - Đánh giá chú chim bạn đang sở hữu, nếu tất cả các tiêu chí đều quá tệ thì nên bán lại và mua chú khác để thuần hóa. Trong thời gian này tùy theo tiêu chí mỗi người, với tôi, việc đánh giá chủ yếu ở dáng chim (cái này cũng tùy người) và chất giọng (lớn giọng, luyến giọng), dĩ nhiên không có các dị tật trên thân như sút móng, gãy cánh và những chú chim có tính xấu như lộn vòng thì tôi bỏ ngay từ khi vừa đứng lồng.
  Mùa thứ hai:
  Sau khi chim hoàn tất thay lông & chim đã có lửa trở lại (xong lông), tôi vẫn khuyên bạn khi bắt đầu đem chim tới cội nên làm trở lại như mùa đầu. Để chim làm quen với đa môi trường, trong mùa này bạn có thể đem chim tới nhiều cội khác, hoặc nhà bạn bè, người quen có nuôi chim để gửi một vài ngày (với tôi thì tôi chỉ đem tới cội nhiều lần hơn hoặc đem tới nhà bạn bè vài tiếng rồi đem về luôn). Việc làm này nhằm tập cho chim không bị hoảng và cũng nhân cơ hội tự đánh giá con chim mình nuôi có khả năng tới mức độ nào.
  - Với chú chim không triển vọng thì loại bỏ và thuần hóa chú chim khác. Việc đánh giá chim lúc này nên nhờ thêm vài người thân đánh giá giúp để khách quan hơn, vì nếu bạn đánh giá sai, nó có thể sẽ là một đối thủ của bạn trong tương lai hoặc bạn tiếp tục mất thời gian và công sức với nó. Tiêu chí đánh giá của tôi trong giai đoạn này là sự học hỏi thêm giọng của chú chim và sức chơi cũng như nết chơi. Nếu chi có vài ba giọng như mùa đầu và khi căng lửa cũng hót không liên tục từ khi treo lồng lên tới khi về thì tôi sẽ lọai bỏ. Trừ khi chú chim đó có một giọng nào rất độc, lạ giọng, tôi sẽ thâu âm & giữ lại một thời gian cho các chim khác học giọng xong sẽ loại bỏ.
  - Trong mùa này, bạn nên để ý các thông tin về các hội thi chim ở khu vực bạn sinh sống, nếu thời gian thi rơi vào đúng lúc chim của bạn đang có lửa thì nên thúc lửa để đem đi thi. Mục đích thi trong thời gian này là giúp chú chim có kinh nghiệm trận mạc, nếu may mắn trúng giải thì cũng lụm luôn và lúc đó thì bạn sẽ hạnh phúc như khi Đội tuyển bóng đã Việt Nam vô định, đồng thời giá trị vật chất của chú chim sẽ khá cao.
  Mùa thứ ba và các mùa sau:
  Trước hết chúng ta sẽ quay lại mùa thứ hai sau khi xong lông, tới đây, bạn thấy là chúng ta đang làm những việc không khác mùa đầu nhiều lắm, chỉ khác là chúng ta đang có một con chim đã thuần hóa xong và dạn dĩ. Lúc này nếu muốn sở hữu chú chim để hãnh diện thì bạn phải khó với chính mình sao cho chú chim có được một chế độ ăn uống, luyện tập tốt nhất, nếu bạn sơ xuất, chú chim của bạn sẽ từ không hót nổi đến te tua xù lông và chẳng ai muốn nuôi nó nếu không từng biết về nó. Bạn chỉ cần một tuần lễ bỏ bê nó thôi, bạn sẽ thấy rõ ngay kết quả nhãn tiền.
  Giai đọan tiếp theo là duyên của bạn với chú chim, tôi từng nghe nói tới những chú chim dáng rất đẹp, giọng hay, đa dọng, nết chơi tối, … nhưng mỗi khi có kỳ thi hay tới ngày thi dù làm mọi cách vẫn bị xuống lửa hoặc vì lý do gì đó mà không đạt được phong độ cao nhất để đoạt giải. Ngòai ra khi đi thi còn lệ thuộc vào “học tài thi phận nữa” nên bạn đừng vì giải thưởng mà bỏ một chú chim hót hay và dễ thương gắn bó với bạn sau bao tháng này cực nhọc và làm bạn hăng hái trong những lúc mệt mỏi.
  Chuyện ngòai lề: Khi tôi giải nghệ, tôi có tất cả 7 chú chim (3 lửa, 2 than, 2 mi), lúc đó tặng bạn bè mỗi người 1 đến 2 con, có một người bạn ở Thủ Đức, tôi tặng một con Lửa & một con Than, sau một thời gian đem chim về, chú Than bị xảy chỉ còn chú Lửa, mẹ của bạn ấy rất quý chú chim lửa này và chăm sóc rất kỹ, nhưng vì sơ xuất, chú chim đã bị mèo vồ bị thương, mẹ của bạn ấy đã khóc sụt sùi 3 ngày (từ khi chú chim bị thương tới lúc chú chim chết), người bạn của tôi đã mua về chú chim khác khá hay và đắt tiền để thay thế, nhưng mua tới chú thứ 5 vẫn không hài lòng mẹ và mẹ bạn ấy bảo đừng đem chim về nữa vì theo bà ấy là không có con thứ 2 như chú chim đã chết.
  [​IMG]
  Những gì tôi đang trao đổi với bạn chỉ là quá trình dợt chim, bạn nên tham khảo thêm cách bài viết khác của các bạn trên diễn đàn về quá trình cực kỳ quan trọng là “chăm sóc khi chim thay lông” và dinh dưỡng của chim trong từng giai đọan (thay lông, bình thường, thúc lửa, hạ lửa).
  Chúc bạn luôn may mắn có những chú chim hay!
  Nguồn INTERNET
   

Chia sẻ trang này