thay lông ở chòe lửa

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi fanchoethan, 26/8/11.

 1. fanchoethan

  fanchoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/10
  Bài viết:
  318
  Thích đã nhận:
  575
  Đến từ:
  hồ chí minh
  tình hình là đã vào mùa thay lông của mấy em lửa nên với 1 ít kinh nghiệm mình mạo muội xin phép viết bài này,có gỉ ko đúng mong anh em góp ý để anh em mình cùng tham khảo

  Như chúng ta đã biết mỗi năm chim sẽ thay lông một lần vào đầu mùa mưa. Cũng có khi thay nhiều lần do sự thay đổi đột ngột như thời tiết như chuyển từ miền nam ra miền bắc hay thay đổi thức ăn đột ngột. Thời gian thay lông thường là 3 đến 4 tháng. Sự thay lông là một hiện tượng bình thường để chim bảo vệ thân nhiệt vào mùa đông như con người ta đi mua áo ấm hay áo gió vậy.
  Quá trình thay lông được diễn ra từ từ. thường thì chim rụng hai ba cọng lông đuôi trước tiên và rụng đâu thì mọc lại liền ở đó rồi tới cánh mình đầu. Quá trình thay lông diễn từ từ cứ lông này thay hết đến lông khác và vẫn đảm bảo chim bay lượng đc như bình thường để kiếm thức ăn và giữ ấm cho cơ thể.
  Quá trình thay lông do cần nhiều dinh dưỡng để tái tạo lông mới cũng giống như con người ta thay răng vậy nên cơ thể mệt mỏi và ê ẩm + với thời gian chăm sóc con cái trong thời kỳ sinh sản (nếu là chim ngoài tự nhiên ) làm cho sức khỏe suy giảm và dẫn tới mất lửa nên chim ko sung không hót nhiều và thường hay hót truyện chứ ít hót sổng, đây cũng là hiện tượng bình thường.
  Vì thế nên ae ta nuôi chim thường thích chim thay lông nhanh để mau có lửa mà chơi. Như chúng ta đã biết, bất cứ nghề nào cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mĩ và công phu thì chơi chim cũng không ngoại lệ. và chúng ta đã biết dục tốc thì bất đạt vì thế nên mình nghĩ khi chim thay lông ta nên chăm sóc như mọi ngày tắm nắng tắm nước và cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn cho chim! như sâu dế cào cào trứng kiến thịt bò .... và tùy theo loại mà cho chúng ăn hợp lý, nên dọn vệ sinh lồng, bố và cóng sạch sẽ vì thời gian thay lông chim yếu nên dễ mắc bệnh. Đừng có tư tưởng để bố lồng dơ chim ngứa bức lông nhanh hơn, làm như thế lông mới thay ra cũng ko đẹp, mà lồng củ có cái do chim bức nên gãy gốc ko ra đc. có một số bạn hay hỏi sao chim mình thay lông đuôi hay một số bộ phận ra lông ko đc, lý do là lông bị gãy sát gốc nên lông mới không mọc ra đc. cũng có thể do chim nhảy gãy hay chim bức lông gãy. Ngoài ra một số người còn nói đến cho ăn thằn lằn (thạch sùng ) thì theo mình là không nên, mình thấy trên diễn đàn có một số bạn hay hỏi sao chim hay nổi hột, có thể lý do là cho ăn thạch sùng, thịt thạch sùng không độc, nhưng lớp phấn trên mình nó thì gây ra dị ứng. giống như một số ngươi dị ứng với thức ăn, ăn vào nổi hột và ngứa, và ko phải con nào cũng bị, giống như một số người bị phong ăn thịt vịt xiêm thì bị ngứa, còn một số người thi không sao.
  Một số bạn muốn chim mình nhanh thay lông thường có những cách như cho chim tắm khi trời mưa hoặc cho ăn tép khô, thực ta tép khô có muối nên làm chim rớt lông nhanh, nhưng mình nghĩ là ko nên vì như mình đã nói thời gian này chim khá yếu sức, tắm mưa thời tiết lạnh dễ gây cảm cho chim, con người ta ra đường trời mưa còn phải mặc áo mưa huấn chi là chim đang thay lông. Còn cho ăn tép khô thì mình chưa thử áp dụng nên ko giám bàn tới.
  với mình khi bạn thấy chim có hiện tượng thay lông thì pha 1 ly dấm ăn vào thau nước cho chim tắm, khi tắm xong phơi nắng vài phút và trùm áo lồng lại và treo vào nơi mát mẻ làm khoảng 2 đến 3 lần chim đổ lông rất nhanh đây là phương pháp mà tôi đã làm có hiệu quả khá hay mà lại không ảnh hưởng sức khỏe của chim. và nhớ là cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì bộ lông mới mới đẹp đc và chim nhanh lên lửa.
  Trong quá trình thay lông! không biết các bạn thì sao chứ theo mình không nên dợt chim như than hay lửa và một sốc lòai khác. Vì làm thế giống như chim lên lửa ảo làm chậm quá trình thay lông, nhất là chòe lửa cho chúng đi đấu khi lông đuôi chưa ra đủ hết cỡ, như vậy sẽ làm hạn chế chiều dài của đuôi, cũng như làm cho đuôi của chúng bị chẻ làm hai thành chữ V, khi chân lông chưa cứng. bộ lông chưa cứng mà ra trận thì thật là nguy.
   
  ga tre, tranchinh, bocang and 11 others like this.
 2. poul

  poul Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/11
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  BMT
  Bạn tự viết hay là copy rồi paste vậy... Vì mình đọc xong mình thấy hình như đã đọc rồi...
   
 3. thsondnpt

  thsondnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/10/06
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  160
  Đến từ:
  Da Nang
  Tôi cũng nghĩ như bạn. Theo tôi mọi người không nên 'cóp nhặt' bài viết ở các topic khác để mở ra một topic mới, như vậy không hay lắm và làm 'loãng' đi các nội dung đẫn đến khó khăn cho các anh em muốn tìm hiểu những thông tin bổ ích (Nếu là để tổng hợp các bài viết cho súc tích thì nên ghi rõ nguồn).BRs
   
 4. fanchoethan

  fanchoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/10
  Bài viết:
  318
  Thích đã nhận:
  575
  Đến từ:
  hồ chí minh
  bài này mình viết trên svc nên có thể mấy bạn đã đọc rồi,bài này viết lâu rồi bên trang svc sau này mình mới biết đến trang này nên mình mạo muội pót qua đây
   
 5. kieuanh

  kieuanh Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  Vĩnh Yên
  em chưa từng đọc bài này, chim nhà e đang cần phải học theo cách các bác đã bày như trên. em thấy rất hữu ích. cảm ơn bác chủ thớt nhé :)
   
  vanngodn2000 thích bài này.
 6. tuannt

  tuannt Active Member

  Tham gia:
  30/8/11
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Nha Trang
  Chích chòe lửa mình nuôi sao thay lông lâu quá bạn ơi, có cách nào thay lông nhanh không bạn?
   
 7. thsondnpt

  thsondnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/10/06
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  160
  Đến từ:
  Da Nang
  Về cơ bản đối với chim thay lông nhanh thì mình nên trùm kín áo lồng, để nơi yên tĩnh. Ngoài vấn đề dinh dưỡng tốt, thì nên cho tắm khoảng 2 lần/tuần. Đến giai đoạn lông ống ra nhiều thì hé dần áo lồng ra (cái này chủ yếu là để chim dạn lại dần dần), kết hợp tắm nắng (chỉ trong time ngắn) và tăng dần cho tắm nước để sau này lông mượt hơn.
   
 8. fanchoethan

  fanchoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/10
  Bài viết:
  318
  Thích đã nhận:
  575
  Đến từ:
  hồ chí minh
  chòe lửa thay lông trung bình khoảng 2 tháng là xong lông (tùy con nha bạn),bạn cứ trùm kín áo lồng cho ăn mồi tuơi bao gồm cào cào dế trứng kiến,mình thì cho ăn mỗi loại trong vòng 2 ngày liên tiếp,vậy sẽ mấy em nó ko bị ngán,nên kích thích ăn nhiều hơn,tắm thì mình toàn cho tắm vào buổi chiều tắm xong mình trùm lồng cho ngủ,trưa thì mình dùng bình xịt nuớc xịt cho ẩm áo lồng,ngày nào cũng tắm và 1 tuần dọn bố 1 lần,bạn yên tâm lửa nó ko như mi đâu 1 tuần cũng chưa thấy nhiều đâu,với lại khi lửa thay lông nên để nơi yên tĩnh,tránh làm hoảng vì khi hoảng có nhiều em ko thay lông nữa,và đặc biệt khi 2 cọng lông kiếm đang ra thì tránh cho chim nhảy sẽ làm bị chẻ hình chữ V hoặc để gần chim lửa khác,chúc em của bạn sớm xong lông
   
 9. ongcong

  ongcong Member

  Tham gia:
  24/8/11
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  bình dương
  thanhks các bác nhiều lắm....cho e hỏi cái này nha...chim nhà e đang thay lông...mồi tươi thì yên tâm rồi,quan trọng là cám, chim nhà e chả chịu ăn cám gì hết...trừ khi nào hết mồi tươi mới chịu ăn cám, mà cám mua ở ngoài hay bị mốc....e muốn tự làm cám cho chim e các có công thức nào chỉ e làm cám với.thanks các bác nhiều
   
 10. fanchoethan

  fanchoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/10
  Bài viết:
  318
  Thích đã nhận:
  575
  Đến từ:
  hồ chí minh
  cám làm cũng dễ lắm bạn ah,bạn cứ pm vào hộp thư mình mình sẽ huớng dẫn cách làm cám cho bạn,thân
   
  vanessone thích bài này.
 11. kieuanh

  kieuanh Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  Vĩnh Yên
  bác fanchoethan cho e hỏi tí.con lửa nhà em đang thay lông, lông cánh lông bụng rụng nhiều rồi, e được cho nửa kí bột tự làm rất hấp dẫn, cho chim ăn thì nó bỏ luôn bột cũ(bột làm sẵn đóng gói em mua ngoài tiệm bán chim), giờ chỉ ăn bột mới thôi.em quan sát khoảng nửa tháng nay từ lúc ăn bột mới chim sung hót gió hót sổng và sàng cầu liên tục, lông nhìn sáng bóng nữa.....Nếu cứ như vậy thì chim thay lông có xong xuôi được không bác?em phải làm gì bi giờ ạ?
   
 12. hoangtutoan

  hoangtutoan New Member

  Tham gia:
  10/6/10
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  chào bạn!!! ko biết bạn đã nuôi lông em lửa nào chưa nhưng theo mình dc biết thì chòe lửa thay lông sẽ từ quang vùng mắt trước, rồi tới đầu-cổ-lưng-cánh và cuối cùng là đuôi, còn như bạn nói thì con chim của bạn có lẽ thay ngược lại.

  Còn vc tắm nắng cho chim thì chim đang thay lông thì có cần tắm nước chăng (hay bạn muốn cung cấp vitamin D cho em nó trong tình trạng thay lông)

  Ăn sâu nữa? Thân!!!
   
 13. fanchoethan

  fanchoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/10
  Bài viết:
  318
  Thích đã nhận:
  575
  Đến từ:
  hồ chí minh
  ah lúc thay lông thì tùy vào mỗi em sẽ khác nhau bạn ah,mình có 3 em thì 3 em mỗi em sẽ thay lông theo kiểu khác nhau,em thứ 1 rớt lông cánh rồi tới lông đầu lông bụng và cuối cùng là lông đuôi,em thứ 2 lại rớt lông đầu rồi tới cánh,bụng và cuối cùng lông đuôi,em thứ 3 thì thay từ lông vùng mắt,đầu, cánh,bụng và cuối cùng là lông đuôi,còn về thức ăn thì sâu thì mình ko cho ăn sâu qui,mình chỉ cho ăn sâu worm với số luợng rất ít tuần chỉ 2-3 con,mình chọn những con lột vỏ trắng bóc vậy sâu mới mềm chim dễ tiêu hóa,còn về tắm nắng thì chỉ dám tắm nắng sớm nhưng hạn chế tuần 1-2 lần cho tắm nắng sớm khoảng 10 phút,tắm nuớc thì hàng ngày vào buổi chiều lúc 4h30 hay 5h sau đó trùm áo cho vào ngủ

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 04:38 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 04:35 PM ----------


  ko sao đâu bạn ah,đối với chòe than và chòe lửa ko khó thay lông bằng họa mi bạn ah,đối với chòe lửa khi thay lông là ta quan tâm đến độ dài đuôi của em nó,lửa khi thay lông sẽ thay hoàn toàn ko như mi,nên bạn yên tâm,điều bạn cần làm là giờ cứ giữ nguyên công thức bột mới bạn đang cho ăn vì khi thay đổi bột liên tục chim sẽ khó lên lửa,với alị cách làm bột cũng rất dễ ko cầu kì gì bạn ah,theo mình bạn nên làm cho mấy em nó
   
  kieuanh thích bài này.
 14. nguyenvanhaibmt

  nguyenvanhaibmt Active Member

  Tham gia:
  12/8/11
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  buon ma thuot
  chim ra lông muốm nhanh thì các bác phải cung cấp thức ăn đầy đủ ,cứ mồi tươi mà thúc <ko an sâu> .đây là điều cốt lõi .ăn no và đày đủ chất mới cung cấp , phát triển được bộ lông . còn những vấn đề khác mình nghĩ chỉ là yếu tố phụ mà thôi.
   
 15. takuku

  takuku Well-Known Member

  Tham gia:
  31/3/10
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  803
  Đến từ:
  tp-hochiminh
  mình là thành viên mới ben cu gáy.có ông anh hiện đang nuôi 1 em CCL và đang thay lông.nhưng không hiểu tại sao phần của lông đuôi đã thay lâu rồi mà sao chưa thấy mọc lại.bác nào biết cách thì hướng dẫn giúp tôi với.THÂN
   
 16. vanessone

  vanessone New Member

  Tham gia:
  26/9/11
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  giúp tôi làm cám cho chòe lữa được không bạn ! cảm ơn trước nhe
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. chim choe lua thay long cho an bot gi