THAY NƯỚC CHO CÁ

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi MAIVIET_BIO, 12/4/08.

 1. MAIVIET_BIO

  MAIVIET_BIO Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  tp HCM
  Chào các bạn
  Trong một bể cá, nước (môi trường sống của cá), và thức ăn của cá là 2 vấn đề quan trọng, nếu bạn quản lý và kiểm soát tốt 2vấn đề này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã làm tốt việc phòng bệnh cho cá, chắc chắn cá sẽ khỏe và đẹp.
  Trong phạm vi bài, MAIVIET chỉ xin đề cập tới vấn đề nước - môi trường sống của cá.
  Nước - môi trường sống của cá là một môi trường "sống", nghĩa là môi trường đó luôn vận động, thay đổi các tính chất lý, hóa, thành phần sinh học.... và người nuôi, yêu cá nào cũng muốn tạo môi trường thích hợp nhất cho cá yêu của mình.
  Để môi trường này thích hợp với cá, bạn phải đảm bảo một số thông số "tối thiểu" thích hợp về hóa và lý tính của nước như pH (tùy loài), KH, nhiệt độ, DO (độ oxy hòa tan), lượng NH3, NO3, NO2 trong nước.... tất cả các chỉ tiêu này các bạn đều có thể dễ dàng đo, thử bằng các dụng cụ hiện đại, chính xác. Ngoài ra, tùy mỗi người, còn có một số "cảm quan" khác như độ trong, sạch của nước....
  Để đảm bảo môi trường nước phù hợp với cá, chúng ta luôn được khuyên cần/phải có một hệ thống lọc tốt, chức năng của bộ lọc "tốt" đáp ứng tối thiểu 3 yêu cầu
  -Lọc vật lý (lọc cơ học): lọc các chất lơ lửng không tan trong nước, tùy vật liệu lọc mà các "hạt" không tan này có thể hay không thể qua bộ lọc.
  -Lọc hóa học: hấp thu và khử mùi
  -Lọc sinh học: vi sinh làm việc theo chức năng và ... khả năng, đây là phần "lọc" quan trọng nhất nên một bộ lọc được đánh giá là tốt bao giờ tiêu chí này cũng được đưa lên đầu, bộ lọc phải được thiết kế đảm bảo diện tích bề mặt cho vi sinh hoạt động cao nhất trong cùng một thể tích của hệ thống (cát, gốm có nhiều lỗ, san hô... Bacteria House Filter Media). Đây là một chủ đề dài và đã có rất nhiều bài viết hay. Xin trở lại vấn đề nước.
  Vì những lý do khác nhau, chúng ta chưa thể có một bộ lọc "hoàn hảo", với bộ lọc bình thường thì bổ sung men vi sinh và ĐIỀU NÊN NGHĨ VÀ THỰC HIỆN để tạo môi trường sống tốt cho cá là thay nước.
  có 4 yếu tố "ĐÚNG" khi thay nước chúng ta phải tuân thủ
  1. ĐÚNG NƯỚC: nước mới được cho vào bể phải an toàn tức là nước có các chỉ tiêu hóa lý sinh phù hợp với cá hoặc tương tự
  2. ĐÚNG LÚC: không nên chờ khi nước quá đục hay cá bệnh mới thay nước, thời điểm thay nước được xác định khi bạn có các kết quả đo NO3, NO2...với các bạn nuôi chơi 1 vài hồ thì chỉ cần áng chừng và kinh nghiệm, nhưng với những người nuôi kinh doanh, xác định "đúng lúc" còn có ý nghĩa về kinh tế vì tiết kiệm một lượng nước rất lớn.
  3.ĐÚNG LƯỢNG: không có nghĩa là lượng nước cho vào bằng lượng lấy ra, vì nếu như vậy chỉ đơn thuần là cân bằng về số lượng, còn chất lượng nước trong hồ trước và sau khi thay chưa được tính đến (đặc biệt chênh lệch về pH), có thể lượng nước thêm vào sẽ ít hơn và được bổ sung từ từ sau đó.
  4. ĐÚNG CÁCH: là các thao tác chúng ta thực hiện thay nước, điều này phụ thuộc vào loại cá, hoàn cảnh, phương tiện...của mỗi người, nhưng chung nhất là tránh làm cho cá hoảng loạn....
  Tóm lại: người chăm cá thực sự cần có sự quan sát để rút kinh nghiệm và thực hiện đúng, bảo vệ cá, giúp cá sống khỏe, và cá có khỏe thì mới đẹp.
  Các bạn đọc thêm http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=45547
  Trong bài tới, chúng ta sẽ bàn về cách sử dụng thuốc cho cá.
   
  Last edited: 12/4/08
 2. dennis1989

  dennis1989 Active Member

  Tham gia:
  16/1/08
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  bài viết bạn hay nhỉ. cám ơn bạn đã đưa 1 vài kinh nghiệm hay cho mọi người.
   
 3. phuongtrang

  phuongtrang Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/07
  Bài viết:
  785
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  FORUM
  Cảm ơn bạn nhiều,bài viết rất hay..........................................
   

Chia sẻ trang này