Thay nước khi pH chênh lệch

Thảo luận trong 'Nhiệt độ - pH - Chất lượng Nước' bắt đầu bởi trangvt, 15/9/07.

 1. trangvt

  trangvt Well-Known Member

  Tham gia:
  8/4/07
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Vũng tàu
  Suốt thời gian qua trangvt đã chủ quan không theo dõi pH trong bể cá đĩa ( trước đó đã theo dõi rất chặt chẽ bể nuôi cá rô phi với một bộ lọc dùng gốm, đá dăm, cát thô, cát mịn trong 3 tháng thì thấy pH luôn không đổi và bằng với nước lúc mới thay vào ). Nhưng trong bể cá đĩa con thì chỉ có bộ loc sinh học bằng mút xốp, các chỉ tiêu về nitrogen đều tốt nhưng sau đợt cá bị sình bụng vừa rồi trangvt mới kiểm điểm lại các nguyên nhân thì ngoài nguyên nhân nhiệt độ như đã nói thì còn nguyên nhân pH giảm khi nuôi lâu không thay nước. Sau khi cá bị sình bụng đo pH thì thấy = 6.5 trong khi nước mới tới 7,5. Bí quá vì không biết làm sao để giảm pH nước mới trước khi thay nước nên đành liều mạng cứ thay ban đầu 1/3 sau đó đến 1/2 cách ngày thay một lần. Cách thay như sau : Bể 240 lít, rút ra 120 lít sau đó cho nước mới vào với tốc độ thật chậm ( 120 lít trong khoảng 4 tiếng ). Sau khi châm đủ 240 lít trong bể, đo lại thì pH vẫn là 6,5. Đã thay năm sáu lần rồi vẫn vậy, cá không có phản ứng gì vẫn ăn mạnh ngay cả khi đang thay nước. Có ai có ý kiến gì không? có liều mạng lắm không, về lâu dài có gì nguy hiểm không?
  Cá redmelon bây giờ cỡ 5cm, sau khi cho ăn thức ăn riêng khoảng 10 ngày bắt đầu lên màu hồng hồng, trước đó cho ăn chung với cá vàng không có tôm thì hoàn toàn không có màu. Nếu chỉ cho ăn thức ăn có tôm và không có thuốc lên màu thì cá có lên màu không và khi nào thì lên? Có ai biết không.
  Thời gian thay nước lâu nên hơi bất tiện, có ai biết ở đâu bán loại van nước có phao tự đóng khi nước đầy kích thước nhỏ không?
   
  Last edited: 15/9/07
 2. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  Khi pH chênh lệch #1,0 thì phải châm nước chậm để tránh cá nhỏ (dưới 3cm) bị sốc.
  Để khỏi phải mất công canh nước châm vô, anh hứng vừa đủ lượng nước mới cần châm vô hồ để cao hơn hồ nuôi cá, rồi dùng ống nhỏ hút vô hồ nuôi cá, khi nước mới vừa cạn thì hồ nuôi cá cũng vừa đầy. thân.
   
 3. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Ăn tôm thì ko lên đạt bằng trứng tôm, trứng tôm hoàn toàn có thể thay màu đỏ, ăn trứng tôm lên chậm nhưng đẹp và lâu phai, ăn màu lên nhanh nhưng màu lòe loẹt, khi ngưng cho ăn sẽ xuống màu nhanh, nhưng trứng tôm nguy hiểm vì ăn nhiều dễ gây sình bụng. Thông thường cá chưa phát dục thì ko lên màu, sở dĩ cá thương phẩm bán ngoài chợ màu đẹp vì có cho ăn màu, ăn màu vừa phải nghe các chỗ bán màu nói là tốt nhưng ko biết thế nào (chưa có kết luận khoa học nào), còn ăn màu nhiều thì cá chậm phát triển thấy rõ, giai đoạn sinh sản cho ăn màu nhiều cũng ko tốt cho kết quả sinh sản, cái này thì thấy qua thức nghiệm.
   
 4. trangvt

  trangvt Well-Known Member

  Tham gia:
  8/4/07
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Vũng tàu
  1. Như vậy với tốc độ thay nước như vậy là OK.
  2. Khi thay nước tôi cũng đã căn trước ống hút nên khi đủ nước là ống hút bị hụt không cấp nước nữa. Tôi muốn tìm van phao để nếu áp dụng cho nhiều bể sẽ tiện hơn.
  3. Trong thức ăn cho cá đỏ tôi có cho viên dầu gấc làm chất tăng màu 3 viên /0,3kg. Tham khảo tác dụng của dầu gấc trên trang này http://www.daugac.com/modules.php?name=Introduction&n=1 . Mọi người đọc và cho ý kiến.
   
 5. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Nghe nói có nhiều người dùng Caroten của gấc làm kích màu, có ý kiến cho rằng dùng tươi thì cá ko hấp thụ được mà phải có chất dẫn, lại có ý kiến cho rằng ăn gấc sẽ lên màu vàng... cái này em ko biết chỉ toàn nghe nói mà ko có điều kiện thực nghiệm, anh Trang có điều kiện thì thực nghiệm giúp anh em.
   
 6. trangvt

  trangvt Well-Known Member

  Tham gia:
  8/4/07
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Vũng tàu
  Trangvt sẽ thử luôn mấy con cá đỏ này bằng dầu gấc, nếu nó lên màu đỏ cam thì coi như đó là một giống mới cực hiếm đấy. Sau cùng sẽ cho ăn màu xem nó chuyển từ đỏ cam sang đỏ tươi không, một công hai ba việc.:laughing:
   
 7. trangvt

  trangvt Well-Known Member

  Tham gia:
  8/4/07
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Vũng tàu
  1. Những con tôm mới lột, vỏ còn mềm khi rang lên có màu đỏ gấp 3 lần những con tôm bình thường, có lẽ do trước khi lột tôm tích lũy dưỡng chất. Có thể cho cá đỏ ăn những con tôm này chắc là tốt hơn tôm thường.
  2. Trứng tôm tốt vậy có thể cho ăn trứng artemia để lên màu được không nhỉ?
   
 8. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  Hì hì... Mấy con tôm lột ah, mình còn khoái nữa là...

  Theo em biết thì trứng artemia ko giúp cá lên màu, mà chỉ dùng làm thức ăn cho cá bột vì nó rất dễ tiêu không làm cá bột bị sình bụng, giúp cá vượt qua giai đoạn cá bột dễ dàng, thực ra cho ăn artemia cá chậm lớn (điều này em đã kiểm nghiệm), nhưng khi cá chưa thể ăn bo bo hay trùng chỉ thì artemia là chọn lựa tốt nhứt, giúp cá bột vượt qua giai đoạn nguy hiểm.
   

Chia sẻ trang này