Thế nào là con chim : Kim bất hoán ?

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi nhanhotgl, 6/6/11.

 1. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  nhanhotgl đã đọc nhiều tài liệu của các tiền bối cao thủ về cu gáy , dọc thì nhiều, nhớ nhiều nhưng hiểu thì chẳng bao nhiêu , nay có thắc mắc xin bác mecugay, bác namnhi, bác lộc abc và các cao thủ khác giải thích dùm cụm từ trên chỉ con chim nào , nghĩa của từ đó thì em hiểu rồi tuy nhiên có người thì nói con chim Kim bất hoán là con gáy gọi 3 hậu , có người lại nói là con gáy gọi trơn ròng không hậu ? Làm em cứ phân vân , bởi con chim gáy không hậu thì thường làm mồi hay hơn con 3 hậu , nhưng con chim 3 hậu thì nghe lại hay hơn tuy làm mồi thì không hay lắm . Hai loại này nói về mức độ hiếm thì ngang nhau ( 3 hậu hiếm ngang con trơn ròng không hậu , không bao giờ xen giọng một hậu ) . ​
   
  minh vũ, tienmy, binhcuong and 23 others like this.
 2. Cu Hà Thành

  Cu Hà Thành Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  883
  Đến từ:
  Tháp Rùa
  Các cao thủ chưa trả lời thì hạ thủ trả lời cho bác vậy hi hi hi. Ở thời buổi này không có con nào là "kim bất hoán" cả vì hậu 3 hay trơn ròng mà giọng tè tè khàn khàn như vịt thì giá trị gì? Đã thế mà lại chỉ có thúc trơn không có bài bản, yếu gù... thì cũng "kim hoán hoán" mà thôi. Nếu là con chim hay theo đúng nghĩa thì.

  Thứ nhất: Kim ở đây là gì? Kim loại có đúng không ạ? Và bác ngầm hiểu là vàng thì câu trên có nghĩa là " vàng cũng không đổi" khi đã là vàng mà không đổi thì lại có mấy lý do là: 1 là ít vàng quá, 2 là vàng rởm không tương xứng cả con chim suy ra không đổi được.
  Thứ hai: Kim ở đây là kim cương, đã là kim cương thì giá trị quá sao lại không đổi???? lại có 2 lý do trên để biện minh.
  Thứ ba: Kim ở đây là kim loại khác không có giá trị hoặc là không biết đổi về để làm gì dẫn đến không đổi luôn hi hi hi
  Thứ bốn: Con chim nào quá hay, quá quý, quá đẹp.... mà không đổi được = vàng, kim cương sịn thì có thể đổi được = rất nhiều vàng, kim cương sịn nhưng chỉ có điều là mình có tiền, vàng, kim cương mà đổi hay không thôi chứ cái gì nó cũng có giá của nó cả, không đổi ngang được mà mình thích mà có điều kiện thì vẫn có thể đẩy giá nó nên cao, đánh vào lòng tham là ok hết ấy mà.
   
  Last edited: 6/6/11
  binhcuong, bachua, lovescibi and 16 others like this.
 3. tdj_phan

  tdj_phan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/5/10
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  quang ngai
  bác này trả lời hài hước quá phụ tấm chân tình của bạn nhanhotlg rui hjhj.....các bác có kinh nghiêm xin chỉ giáo đi ạ...!
   
  minh vũ, nghiado, khach la and 6 others like this.
 4. Lamtich

  Lamtich Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  431
  Thích đã nhận:
  7,796
  Đến từ:
  Bình Định
  Chim "Kim bất hoán" là con chim mà người khác có tiền, vàng, kịm cương hay những vật có giá trị khác mà không thể mua hoặc đổi được nhưng duy nhất chỉ có một thứ may ra "hoán" được đó là: nghĩa tình.
   
  minh vũ, tienmy, binhcuong and 24 others like this.
 5. Cu Hà Thành

  Cu Hà Thành Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  883
  Đến từ:
  Tháp Rùa
  Đấy là cách trả lời của hạ thủ mà, cao thủ đã trả lời rồi đó thôi. Mỗi người 1 cách nhìn, 1 cách nghĩ. Nếu mà chủ topic thấy bị phụ tấm chân tình thì mod xóa dùm bài của tôi đi
   
  nghiado, hc_vnn, tdj_phan and 6 others like this.
 6. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  Cảm ơn các Bác đã trả lời . nhanhot chỉ hỏi theo nghĩa không đen , không bóng : Hồi xưa , các cụ nói con đó là con nào trong hai giọng kia thôi .
   
 7. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Theo tôi hiểu thì "Kim bất hoán" nghĩa là "có các vàng cũng chẳng đổi". Điều này nói lên giá trị của con chim đối với một (một số) đối tượng nào đó - chỉ có ý nghĩa định tính chứ không khẳng định giá trị định lượng (như 5 cây vàng, 20 cara kim cương hay 700 triệu VNĐ ...).
  Nếu trong bầy cu nhà bạn, bạn rất thích (và chỉ thích) một con trơn ròng, bạn không có ý định xa nó thì nó là "kim bất hoán". Hic, số còn lại sẽ là "hoán thì hoán" ...
  Nhiều người nuôi một con chim bình thường, giọng phổ thông, tài năng phọt phẹt ... nhưng vẫn cứ "kim bất hoán" đó bạn. Khái niệm "kim bất hoán" không chỉ để nó về giá trị vật chất của con chim.
   
  minh vũ, dungcay, binhcuong and 16 others like this.
 8. thienfe

  thienfe Well-Known Member

  Tham gia:
  2/11/10
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo thiển ý của tôi thì "Kim bất hoán" còn phụ thuộc vào đặc trưng từng vùng!Xin phép Bác Thiện bảo lộc lấy Bác ra làm ví dụ:1 năm Bác gác hàng trăm con bổi trong đó chắc chắn có những con nếu như vào những người ở thành phố không có nhiều điều kiện đi gác như Bác thì nó sẽ là "Kim bất hoán"nhưng đối với Bác thì Bác có thể cho,tặng vì Bác biết trong tương lai còn nhiều con hơn thế!Lúc này giá trị của con chim đã thay đổi theo giá trị vùng miền.Tôi rất đồng tình với ý kiến của BÁc Hoàng ĐL "Kim bất hoán" là khái niệm của từng người với từng con chim của mình.Dạ..hết mất chữ rồi mời các Bác tiếp ạ!
   
  minh vũ, dungcay, tienmy and 7 others like this.
 9. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  Cảm ơn bạn , mình chỉ muốn các anh em nhiều kinh nghiệm chỉ rỏ rằng các cụ nói con đó là con trơn ròng hay là 3 hậu . Chứ không phải là quan điểm của cá nhân , còn mình , nhất trí quan điểm , chơi cu , quí thì kính tặng , tiền không quan trọng lắm . Nhanhot nghĩ chắc anh ở DL ( Đắc lắc , Đà Lạt ? Mình có điều kiện giao lưu để hiểu nhau hơn . Mong được học hỏi từ những chia sẽ chân tình !

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 03:03 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 02:58 PM ----------


  Xin mấy bác chỉ cho cách up hình , có mấy bổi bẩy được trong mùa , nhòe mấy anh em đánh giá giúp .
   
 10. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Hơ hơ em là người việt nên mấy từ Trung Quốc em có hiểu mô tê gì đâu, mà cứ đụng tới mấy từ ngữ ấy và mấy đổ trung quốc là em dị ứng lắm. kim bất hoán là gì hì hì em xin bó tay thôi, em chỉ biết cái gì ko có giá trị bằng tiền mặt thì sẽ có giá trị bằng mặt tiền. còn riêng cu gáy thì khác " kim bất hoán" những cái gì có giá trị bằng tinh thần, hiện vật và người sở hữu nó cảm thấy ko thể đổi, trao, cho tặng cưỡng đoạt và mua bán được. giống như chủ quyền của một quốc gia, thà đánh đổi bằng máu, bằng thịt bằng mạng sống chứ ko để mất đi một phần tất yếu thiêng liêng. em nghĩ kim bất hoán là ở chỗ đó...mời các bác có ý kiến thêm, cho diễn đàn thêm sôm tụ.
   
 11. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  nhanhotgl: Cảm ơn bạn , mình chỉ muốn các anh em nhiều kinh nghiệm chỉ rỏ rằng các cụ nói con đó là con trơn ròng hay là 3 hậu

  Cái mà bác chủ thớt cần gãi là con chim hậu ba và con chim trơn ròng thì con nào sẽ là con chim kim bất hoán.
  Nhưng em thấy trong các câu trả lời của các bác ở trên cũng có trả lời cho ý này rồi phải không nhỉ?
  Leo hớt tý, chạy thôi................
   
  Last edited: 8/6/11
 12. Lamtich

  Lamtich Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  431
  Thích đã nhận:
  7,796
  Đến từ:
  Bình Định
  Liên quan đến chim hậu ba (ở Bình Định còn gọi là chim gục ba ) và trơn ròng (ở Bình Định còn gọi là chim tha gục) ở quê em có câu thành ngữ này em xin nêu ra với các bác cho vui: " Nhất gục ba nhì tha gục ". Chim ba hậu không biết lên mồi thì nó hay như thế nào nhưng hiện nay em cầm 04 con mồi thì đã có 03 con trơn lỡ và một con trơn ròng (việc này là do thanh lọc ngẫu nhiên chứ không phụ thuộc vào yếu tố có gáy trơn hay không).
   
  Last edited: 8/6/11
 13. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Trên em thì lại quan niệm khác "nhất không hậu nhì hậu 3" việc lựa chim là theo ngẫu nhiên và có sự lựa trọn nên đa số mồi nhà em bây giờ chiếm đa số là trơn lỡ và đôi lỡ. đa số đôi lỡ thường có dính tới nước gù níu, cà lăm nước đầu hoặc cuối. còn con chim đã hay thì nó không phải cứ trơn hay hậu 3 là hay, phải nhiều yếu tố của con chim và cả cách nuôi chăm sóc nữa.
   
 14. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Mình chơi chim Mồi cũng khá nhiều, nhưng rõ ràng ở dòng nào cũng có những đại diện ưu tú, còn số lượng ở mỗi dòng thì lại khác nhau, có dòng rất nhiều như dòng hậu một( gáy đủ), dòng ít hơn là trơn và hậu ba. Do vậy, từ xưa khi cha ông ta chơi cu cũng đã có nhìn nhận như chúng ta bây giờ, cái gì ưu tú, xuất sắc mà ở dòng hiếm thường được ca tụng nhiều. Riêng về chọn mồi, tôi để ý một điều: Khi ta có trong tay con Mồi ưu tú ( cái này miễn tranh cãi, chỉ có anh bạn nào chơi cu mồi nhiều và thật lâu mới nghiền ngẫm được cái kinh nghiệm này), thì khi có con bổi chịu đấu và nhảy lồng, thì con bổi đó đã hay, ngang hoặc hơn mồi rồi, cứ yên tâm mà đãi lúa. Từ đó ta cứ nhìn con bổi đã bắt, được nuôi qua năm tháng ta sẽ ngộ ra những gì đã viết trên diễn đàn là chính xác, như vậy từ thực tiễn ông cha ta đã đúc rút thành lý thuyết, từ lý thuyết con cháu phải nghiền ngẫm để thực hành và bổ sung vào lý thuyết của tiền nhân. Như vậy, có thể nói: chơi Cu gáy là " Bí kiếp mở chư không đóng".
   
  minh vũ, dungcay, Thu HY and 25 others like this.
 15. cugay_nghean

  cugay_nghean Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/11
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  vinh
  kim bất hoán ở đây ko có nghĩa là nó có giọng trơn ròng hay 3 hậu theo em ở đây cụm từ kim bất hoán ở đây là ý nói đến những con chim hay, quý hiếm và tình cảm của chủ nhân dành cho chim là vô bờ bến nên có các vàng cũng ko đổi. còn trơn ròng hay 3 hậu thì cũng ko hiếm lắm đâu bác ah. em cũng vừa mới bấy được con trơn ròng giọng son đồng được 3 hôm rồi
   
 16. khach la

  khach la Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/10
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  1,396
  Đến từ:
  ho chi minh
  Chào diễn đàn,
  Chào các thân hữu,
  Vui quá, vui quá, sôi nổi quá. Cho Khách tui chuyện phiếm chút cho khí thế thêm nha các bạn.
  1. Kim Bất Hoán là kiếm thủ trong Phụng Hoàng Thần, đẹp trai lắm nhiều cô chết mê chết mệt, tác giả Túy Lạc Tiên (tạm dịch Tiên khoái nhậu)
  2. Kim Bất Hoán cũng là nhân vật kiếm hiệp của Cổ Long trong tác phẩm Võ lâm tuyệt địa (tạm dịch cao thủ dưới đất)
  3. Kim bất hoán còn có tên khác là Tam Thất (hoặc sâm Tam Thất) là thảo dược quý.
  Đến đây các bạn suy đoán Cổ Long có lý hơn Túy Lạc Tiên đúng không?
  Trở lại vấn đề đang thảo luận, Khách tui có ý kiến vầy: Kim = Vàng (kim loại quý); Bất = Không; Hoán = Đổi (hoán đổi, đổi chác), tạm dịch vàng (cũng) không đổi. Nghĩa cổ một thứ (nghĩa vật chất hoặc nghĩa tinh thần) gì đó quý lắm có đổi vàng cũng không thể đổi được (đổi lấy). Trong trường hợp này chim trơn (gáy gọi hay chiêu 3 tiếng) hoặc là chiêu 3 - cục cúc cu , cu, cu, cu (có người gọi bổ 3), không có biểu hiện đặc trưng liên quan đến Kim bất hoán. Mặt khác chiêu trơn và bổ 3 đâu phải con nào cũng hay. các bạn có ai đem vàng đổi chim như vậy chưa? Kết luận vui vui: Ý nói là một con chim cực hay mà chủ sở hữu không muốn đổi vàng. Các bạn thấy sao? bàn thêm đi nghen. Thân. Khách lạ
   
  minh vũ, dungcay, tienmy and 15 others like this.
 17. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Ý kiến của bác "khách lạ" rất có lý, cách diễn đạt thấy có chút quen thuộc...quen thuộc vì hay xem phim võ hiệp và kiếm hiệp. cái gì thuộc về bí kiếp, bảo kiếm hay những vật quý của trời đất ban tặng " cái ấy là cơ duyên. cho nên dù có là vàng , bạc hay những vật có giá trị khó lòng mà trao đổi được.
   
 18. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  Nhất trí cao với Thiện Bảo Lộc , mình cũng đang có con mồi thổ đôi lỡ , lỡ cà lăm , mùa ni bắt được 3 em cà lăm cũng đôi lỡ .

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 03:11 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 02:57 PM ----------


  Em thì không đồng quan điểm với Bác , em cũng chơi qua nhiều con mồi , theo quan điểm của em , con mồi Ưu tú một là con mồi bắt được tất từ hay đến giở , Hai là chỉ bắt được chim dữ, chim hay . Nói như bác thì nếu em có con mồi Uưu tú dạng một , cứ nhảy là em nuôi vì hay = hoăc hơn mồi của mình ?
  Cảm ơn các Bác đã tranh luận sôi nổi , em cũng chỉ muốn mạnh dạn nêu ra suy nghỉ của mình để học hỏi thêm chứ không dám có ý định cải biên kinh nghiệm của ca ông . Thân .
   
 19. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Hì hì em bốc phét chút ấy mà bác ơi, bác phải nuôi và kiểm chứng mới nói được, chẳng qua có sự trùng hợp ngẫu nhiên bác àh. nhưng với những bày tỏ của bác biết bác cũng đang sở hữu kha khá bổi hay đó, tiêu chuẩn bác cũng rất cao, công phu lựa chim cũng đạt đỉnh cao rồi. chỉ còn mỗi cái là bác cho ae chiêm ngưỡng mồi và bổi tuyển của bác, để em và ae chém gió, cưỡi ngựa xem hoa cho vui.

  Nói nhỏ các bác nha em rất khoái mấy con bổi và mồi của vùng tây nguyên như đaclăc, gia lai, komtum, đacnong và lâm dồng kéo dài xuống bình thuận, ninh thuận vùng ấy là em khoái nhất. còn hay cỡ nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan thôi
   
  Last edited: 8/6/11
 20. CUGAYBINHDINH

  CUGAYBINHDINH Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  1,084
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Em có một con Kim bất hoán...nó quí ở chỗ...là nó có nguồn gốc cùng quê với em,nó theo em vào nam...tài nghệ tới đâu chỉ mình nó biết nhưng ở cái nghĩa tình đối với em nó sống thì nuôi còn chết thì chôn...còn vàng bạc không giấu gì mấy bác là em rất thèm...nhưng cho không thì lụm chứ còn đổi nó thi...thì...thì...bó tay!hiii...thân!
   
  minh vũ, nhanhotgl, tienmy and 5 others like this.

Chia sẻ trang này