The Spanish Timbrado

Thảo luận trong 'Yến hót (Canary).' bắt đầu bởi SingingCanary, 20/5/13.

 1. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Với dòng yến hót nổi tiếng này mình cũng ko cần giới thiệu quá nhiều vì có thể nhiều người cũng đã biết. Đây là bản sắc của đất nước Tây Ban Nha và là một trong những dòng chim hót nổi trội trong đại gia đình chim hót thuần dưỡng. Lần này cách tiếp cận vấn đề sẽ khác hơn. Sẽ là những câu chuyện rất thực tế đã và đang diễn ra trong quá trình con người phát triển dòng yến hót này.

  Tóm tắt lịch sử Spanish Timbrado

  Trong 5 dòng yến hót nổi tiếng thế giới thì Spanish Timbrado là dòng duy nhất có những đặc điểm giống với yến hót hoang dã ở quần đảo Canary cả về sắc vóc lẫn giọng hót. Vào thế kỷ thứ 14, những thủy thủ người Tây Ban Nha trong quá trình khám phá quần đảo Canary đã bắt gặp loài chim này hót rất hay và họ bắt chúng mang về TBN. Ban đầu họ chỉ bắt chim trống về để nghe hót và chính vì giọng hót hay mà giới thượng lưu ở TBN đã trả tiền thuê những thủy thủ này ra đảo bắt thêm mang về và dần dần họ biến đây thành công việc làm ăn buôn bán. Vì muốn độc quyền phân phối loài này nên họ yêu cầu nhóm thủy thủ ko bắt chim mái và khiến số lượng chim sụt giảm nghiêm trọng do chim trống bị bắt gần hết. Chỉ những người trong giới thượng lưu mới đủ khả năng mua và chơi giống chim này và sở hữu con chim này cũng là cách họ thể hiện sự giàu có, đẳng cấp. Thời gian sau thì cũng có người thuộc tầng lớp bình dân chơi dòng chim này và họ tiến hành cho nó sinh sản. Để qua mắt giới quý tộc thì họ ko nuôi đẻ công khai mà phải lén lút và những bí quyết, công thức lai đc họ giữ kín ko truyền ra ngoài và chỉ tồn tại trong biên giới TBN mà thôi. Những lứa chim đầu tiên họ gọi là “timbre” vì giọng hót của chúng rất hay và đầy thanh sắc và cái tên này vẫn đc giữ cho tới ngày nay.

  Thời gian sau, con Canary ở TBN đc phổ biến ra toàn chân Âu, nó vừa là tế vật hạng sang vừa là hàng hóa buôn bán giữa các nước. Canary được phổ biến ở Ý, Đức Pháp, Anh… và những nước thuộc địa và tại mỗi nước nó đc lai tạo nuôi dưỡng để hình thành những dòng canary đặc sắc riêng của từng nước chẳng hạn người Đức và Bỉ thì có con Roller và Waterslager, Pháp và Anh thì phát triển những dòng yến dáng yến màu trong khi tại TBN người ta vẫn trung thành với chất giọng hoang dã vốn có của Timbrado.

  Thế kỷ thứ 19 là khoảng thời gian cực thịnh của những dòng yến dáng như Frill, Border, Norwich……nói chung lai chim có kích thước lớn là trào lưu mới của phong trào canary và TBN cũng bị ảnh hưởng bởi trào lưu này. Vài người cũng đã ghép Timbrado với các dòng Frill nhằm tăng kích thước nhưng việc làm này vô tình trở thành thảm họa. Việc lai ghép này khiến giọng hót của Timbrado bị ảnh hưởng nghiêm trọng ngay cả khi họ ghép với dòng hót khác như German Roller. Chất Tây Ban Nha, chất hoang dã thuần khiết trong giọng hót của Timbrado bị biến mất nhanh chóng. Đứng giữa trào lưu ấy cũng có 1 bộ phận người nuôi tại TBN đủ tỉnh táo để nhận ra sai lầm và họ cố gắng ko để Timbrado bị lai với những dòng yến hót ngoại lai kia.

  Vào đầu thế kỷ 20 một nhóm người nuôi TBN đã tìm cách lai Timbrado với tổ tiên hoang dã của chúng tại quần đảo Canary để một lần nữa hy vọng cứu vãn và duy trì giọng hót hiếm có của Timbrado. Việc này ko đơn giản vì số canary hoang dã gần như đã tuyệt chủng và công việc của họ cũng bị gián đoạn bởi cuộc nội chiến xảy ra tại TBN năm 1930. Ngày nay người TBN vẫn đang tiếp tục duy trì và phát huy giọng hót của loài chim đc xem là quốc điểu của họ. Có thể chia giọng hót của Timbrado thành 3 trường phái chính:

  - Trường phái cổ điển (còn gọi là Clasico hay Continuos): giọng chim có hơi hướng cuộn liên tục giống Roller, nhiều tông cao và âm vực rộng

  [video=youtube;-u32P5OUoiU]http://www.youtube.com/watch?v=-u32P5OUoiU[/video]

  - Trường phái ngắt quãng (Discontinuos) là giọng thuần chất ko bị ảnh hưởng bởi giọng của Roller và Frill, có ít âm cuộn

  [video=youtube;CkjEpzl_jz8]http://www.youtube.com/watch?v=CkjEpzl_jz8&list=PL29BF87D4331E9EC4[/video]

  - Trường phái trung hòa (Intermedios): là tổng hòa của 2 trường phái trên. Trường phái này ko rõ ràng và cũng hơi khó phân biệt nhưng khả năng là VN sẽ rơi vào trường phái này do ko kiểm soát đc nguồn giống và do đa số người nuôi đều mới biết về timbo. Trường phái này chủ yếu đc thấy nhiều ở các quốc gia mới chơi Timbrado và lập ra để khuyến khích những quốc gia này chơi từ từ sau đó nếu muốn chơi rạch ròi thì nâng cấp chơi theo 2 trường phái kia. Việc này ko dễ vì chỉ những quốc gia có thế mạnh chuyên về Timbrado như TBN, Mỹ, Đức, Hy Lạp...mới đủ khả năng chơi chuyên sâu còn mới chơi thì đa phần là theo đuổi Intermedios

  [video=youtube;9nOLyVJSh9M]http://www.youtube.com/watch?v=9nOLyVJSh9M[/video]
   
 2. lequocanh.td

  lequocanh.td Active Member

  Tham gia:
  23/7/12
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  thành phố Hồ Chí Minh
  Nếu mình chơi khép kín vậy có cách nào nhận biết dc timbrado mái chuẩn ko Singingcanary? mái ko hót nên cách phân biệt chak là khó khăn hơn nhĩ??!!
   
  SingingCanary thích bài này.
 3. mayvscntkB

  mayvscntkB New Member

  Tham gia:
  19/5/13
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Long An
  Mình ít khi lướt web, càng ít khi đọc bài trong forum. Nhưng bài viết này của bạn thật hay quá. Thông tin mình đang cần đây. Cảm ơn đã chia sẻ nhé.

  I rarely surf the web, the less when reading the forum. But this article is so good. Here is the information I need. Thanks for sharing okay.
   
  SingingCanary thích bài này.
 4. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Ai nói a là Timbo mái ko hót :) tới mùa đẻ nhiều khi cũng đau đầu ko phân biệt nổi đâu là trống đâu là mái

  [video=youtube;XjzTa-ayiBY]http://www.youtube.com/watch?v=XjzTa-ayiBY[/video]

  Tóm tắt phong trào chơi Timbrado tại M

  Sẽ có lý do gì đó mình mới chọn Mỹ là nơi giới thiệu Timbrado. Kể từ khi Timbrado du nhập vào Mỹ thì nó lập tức tạo cơn sốt với những người mê yến hót tại đây. TBN là nơi khởi nguồn của Timbrado nên từ cách nuôi, cách chơi, cách chấm điểm giọng hót….người TBN đều có những quy chuẩn riêng và những quy chuẩn này đc công nhận bởi 2 tổ chức lớn đó FOE và FOCDE. Quy chuẩn FOE chỉ công nhận trường phái cổ điển (clasico) và tự đề ra những tiêu chí riêng cho mỗi cuộc thi hót còn FOCDE công nhận chơi theo cả 2 trường phái là Clasico (Continous) và Discontinuos và cũng có bộ tiêu chí riêng. Chính vì khắt khe nên họ ko công nhận kiểu chơi Intermedios theo họ là lai tạp và ko rõ ràng. Có thể nói những tiêu chuẩn của FOE và FOCDE đc các nước lấy làm hình mẫu để nuôi và tổ chức những cuộc thi hót Timbrado. Mỹ cũng chọn hình mẫu này để phát triển và trong quá trình này họ cũng vấp phải những khó khăn và có những bài học rút ra đáng để những nước khác phải học hỏi.

  Đó là thời điểm năm 1998 khi Timbrado du nhập mạnh mẽ vào Mỹ và họ bắt đầu thành lập những tổ chức, những CLB hội nhóm nhằm quy tụ những người đam mê giọng hót của Timbrado trên toàn lãnh thổ của nước Mỹ. Một trong những CLB có tiếng thời bấy giờ là CLB STSA (Spanish Timbrado Society of America), về sau khi STSA rộng mở hơn thì đc làm tiền đề để CLB đổi tên thành USTF (United Spanish TImbrado Fanciers) với thành phần Ban lãnh đạo cũng là những thành viên chủ chốt trước đây của STSA. STSA hay USTF ngày nay họ chọn bộ tiêu chí FOE của TBN làm chuẩn của mình. Cũng vào năm 1998 ở miền Nam California có 1 nhóm breeders khác họ cũng thành lập CLB chơi timbrado riêng lấy tên là AASTB (American Association of Spanish Timbrado Breeders). Nhóm này khi đó cũng nhập khẩu khá nhiều Timbrado từ TBN, họ tự chơi riêng và chọn những chuẩn mực của FOCDE để các thành viên noi theo.

  Vậy là có 2 CLB chơi Timbrado tồn tại song song nhau nhưng cả 2 hoạt động riêng rẽ, khá tách biệt và ko hỗ trợ giao lưu với nhau mấy. Hàng năm ở Mỹ có những hội chợ lớn nhằm giới thiệu và quảng bá những loài chim kể cả hoang dã và thuần dưỡng cũng là dịp để tổ chức các cuộc thi chim hót. Để công chúng biết đến Timbrado nhiều hơn 2 CLB cũng tham gia những cuộc thi chim hót. Đó là hội chợ năm 2002 diễn ra tại Santa Clara, California. Những thành viên CLB STSA cảm thấy ko hài lòng khi Ban tổ chức hội thi thay đổi tiêu chí của FOE vốn lâu nay họ đã quen áp dụng. Có lẽ những thay đổi này có lợi hơn cho nhóm AASTB vì nó phù hợp với tiêu chí FOCDE. Tranh cãi nảy sinh từ đây vì ai cũng muốn bảo vệ quan điểm của mình cho đến khi bà Patricia Last, chủ tịch USTF phải lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết của toàn thể người nuôi Timbrado hãy dẹp bỏ những lợi ích cá nhân sang một bên và đặt quyền lợi của người chơi Timbrado lên trên hết. Đó là bất cập khi người Mỹ áp dụng máy móc tiêu chí của TBN. Ở TBN 2 bộ tiêu chí FOE và FOCDE rất riêng rẽ độc lập, tuy khá giống những ko chồng chéo dẫm chân nhau và người chơi cũng dễ lựa chọn. Một là chọn FOE hai là chọn FOCDE chứ ko có ý muốn dung hòa cả 2 còn ở Mỹ thì họ cố gắng dung hòa 2 bộ tiêu chí này vô tình làm méo mó quy chuẩn gốc và dễ gây căng thẳng giữa các thành viên. Ngày nay USTF là CLB hoạt động mạnh nhất, mạnh hơn hẳn AASTB chí ít thì họ tổ chức đc 3 cuộc thi hót Timbrado (tại Texas, Oklahoma và California). Mong muốn của họ ko gì hơn là có thêm nhiều cuộc thi tại mỗi vùng, mỗi tiểu bang nước Mỹ, những cuộc thi tầm cỡ quốc gia mà ở đó mọi người tham gia ở bất kỳ CLB nào cũng cảm thấy hài lòng về tiêu chuẩn, cách chấm thi và công tác tổ chức và mục tiêu quan trọng hơn là đưa tiếng hót của Timbrado đến gần với công chúng

  Câu chuyện này là bài học hay cho thấy mặc dù có những khó khăn trong thời gian đầu chơi Timbrado nhưng người Mỹ đã biết cách dung hòa lợi ích nhóm và đặt lợi ích của toàn thể người chơi Timbrado khắp nước Mỹ lên trên hết để đến bây giờ Mỹ cũng là 1 trong những quốc gia có lượng người chơi Timbrado đông đảo và bài bản nhất
   
  ntnam21, tuandr, teopy and 3 others like this.
 5. trungyenld

  trungyenld Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/10
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  147
  Đến từ:
  hn
  bài viết của bạn rất bổ ích....................................thanks
   
  SingingCanary thích bài này.
 6. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Đánh màu hay ko đánh màu

  Gần đây xu thế chơi màu kèm giọng hót đã đc một số nước chú ý. Người ta muốn thấy 1 chú Timbrado vừa đẹp về màu sắc lại vừa hót hay. Đây là ý tưởng hay nhưng việc thực hiện cho hoàn chỉnh thì ko phải dễ. Timbrado vốn dĩ đc rèn luyện cho khả năng hót và sắc lông cũng bị chi phối bởi việc này. Đó là việc lai ghép chéo thường xuyên diễn ra để giữ những gien trội và làm sắc lông của Timbrado đôi khi bị pha trộn quá mức khiến người xem ko có cảm tình. Nhưng để duy trì giọng hót thì buộc phải chấp nhận màu lông xấu và nhiều khi nhìn quen rồi nhìn cũng thấy đẹp :blushing:

  Trước đây Timbrado chỉ có một màu duy nhất là màu xanh rêu sọc đen giống với canary hoang dã và thông thường những con có màu lông này thường là hót hay hơn những con có màu lông khác. Ở đây là so sánh giữa timbrado với nhau và những con thắng giải thường là có màu xanh rêu này. Sau này lai nhiều nên Timbrado có nhiều màu khác nữa chẳng hạn màu vàng, màu quế (Cinnamon), màu xám đen (Bleu) với những màu này khi lai với nhau sẽ bị trộn lẫn và những màu như vậy gọi chung là Variegated. Số chim Timbrado ở TL hiện tại toàn bộ là màu xanh rêu (Green)


  [​IMG]

  Blue

  [​IMG]

  Cinnamon

  [​IMG]

  Green

  [​IMG]

  Variegated

  [​IMG]

  Yellow

  [​IMG]

  Một bầy Timbo lem nhem


   
 7. Lam Vu Nguyen

  Lam Vu Nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/08
  Bài viết:
  848
  Thích đã nhận:
  473
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Lâu nay mình vẫn mơ về mấy e Blue đấy ông SC ơi. Khoái màu ấy quá.
   
  SingingCanary thích bài này.
 8. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Chưa đâu ông. Những gì hay ho bây giờ mới bắt đầu

  Đánh màu hay pha màu

  Ngày nay có 2 luồng quan điểm đối lập nhau về việc có nên pha màu Timbrado hay ko. Có quan điểm cho rằng Timbrado vốn dĩ nó hót hay vì nó là dòng gần gũi nhất với Wild Canary và việc trộn lẫn quá nhiều màu sắc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giọng hót của nó. Quan điểm khác nói rằng việc Timbrado đc pha trộn nhiều màu càng cho thấy giọng hót của chim sẽ đc duy trì tốt hơn. Thực ra cả 2 quan điểm này đều có lý.

  Với quan điểm cá nhân mình cho rằng thứ nhất Timbrado ko phải là dòng yến màu vì thế chất lông của nó sẽ ko dễ bắt màu như các dòng yến màu thuần chất, thứ hai là phân biệt giữa pha màu là đánh màu là 2 việc làm hoàn toàn khác nhau. Có thể hiểu pha màu là việc ta lai ghép 2 con Timbo màu sắc khác nhau để ra một màu mới (gọi là bị lem), còn đánh màu là việc can thiệp bằng thực phẩm và các chế phẩm công nghiệp. Xét cho cùng thì việc pha màu hay đánh màu vừa có ảnh hưởng vừa ko ảnh hưởng đến giọng hót của Timbrado. Tại sao mình lại nói nước đôi vì thực sự là nó có nguyên nhân

  Pha hay đánh màu ko ảnh hưởng đến giọng hót vì nếu ko pha màu thì những gien nổi trội của chim trống thường sẽ ko đc truyền lại cho thế hệ sau thông qua chim mái và những gien này thông thường sẽ ko thể hiện ngay ở thế hệ kế tiếp mà sẽ xuất hiện ở thế hệ liền sau đó. Còn pha màu đánh màu ko đúng cách hay quá đà tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến giọng hót của Timbrado và vô tình biến nó thành một con chim màu!

  Thông thường người ta nghĩ với Timbrado thì việc làm sao duy trì giọng hót cuả nó là cả vấn đề. Điều này đúng nhưng để việc duy trì này có hiệu quả thì các tay nuôi Timbrado chuyên nghiệp sẽ có những bí quyết riêng. Sau một thời gian cất công tìm hiểu (thậm chí moi móc đủ kiểu) thì mình cũng nắm đc một vài bí quyết và bí quyết quan trọng đầu tiên là chơi Timbrado chúng ta phải quan tâm đến màu sắc. Lại một điều nữa tưởng chừng rất vô lý vì đây là dòng chim hót thì chú trọng vào giọng hót chứ sao lại quan tâm đến màu sắc? Đó là cách nghĩ rất đơn giản và cũng là cái cớ để họ giấu nghề, họ chỉ nói rằng mày nên tìm con nào hót thật hay sau đó đem lai thì kiểu gì chim con hót cũng hay. Hihi. Vỏ quýt dày có móng tay nhọn. Mình đâu phải trẻ con mới biết chơi canary mà nói thế, chúng nó càng giấu mình càng phải tìm hiểu cho ra lẽ. Có thể nói đây là những nguyên tắc vàng khi chơi Timbrado, muốn chim con hót hay thì phải nhìn màu sắc chim bố mẹ mà ghép. Sau đây là các nguyên tắc ghép Timbrado để cho ra chất giọng tốt nhất

  1/ Chim màu xanh rêu (green) chỉ có thể ghép với màu xanh rêu
  2/ Màu Blue (xám) ghép với màu nào cũng đc trừ 2 màu xanh rêu và xanh rêu pha vàng (variegated)
  3/ Màu quế (Cinnamon) chỉ có thể ghép với màu xanh rêu (Green)
  4/ Màu vàng có thể ghép với nhiều màu khác trừ 2 màu Bleu (xám) và Quế (Cinnamon)
  5/ Màu trắng (white) ko thể ghép với bất kỳ màu nào khác ngoài Cinnamon

  Tới đây có thấy xuất hiện một màu mới đó là màu trắng. Có thể nói chơi Timbrado việc lai ghép chim mà ra đc màu trắng là việc làm vô cùng khó khăn nhưng cũng rất thú vị. Những con Timbrado trắng tinh ko lem có giá trị rất lớn và thực sự là những con này rất hiếm vì màu của Timbrado trước giờ pha trộn quá nhiều nên việc xuất hiện một con chim trắng là việc ít ai dám nghĩ tới. Ít nhưng ko phải ko có và mình cũng nắm đc một số bí quyết làm sao để lai ra đc chim trắng và xin giữ lại làm của riêng

  Những hình ảnh hiếm hoi về Timbrado trắng

  [​IMG]

  Chú này vẫn còn bị lem một ít

  [video=youtube;mShIoPkdfgk]http://www.youtube.com/watch?v=mShIoPkdfgk[/video]

  Nhưng chú này thì hoàn hảo kèm theo chất giọng Floreado mượt mà

  [video=youtube;Fkl62ViZhrQ]http://www.youtube.com/watch?v=Fkl62ViZhrQ[/video]

  P/s: toàn bộ số chim Timbrado tại TL đều là xanh rêu. đây chắc chắn là một thiệt thòi và hạn chế cho chúng ta vì nếu vậy chỉ có thể ghép chúng với nhau và chuyện đồng huyết là ko thể tránh khỏi !
   
  Wacken and tuandr like this.
 9. catphusa

  catphusa Member

  Tham gia:
  16/9/11
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  HCM
  Bài viết thú vị. Giọng hót của nó thì quả là tuyệt vời. Cám ơn bạn đã có bài viết hay.
   
  SingingCanary thích bài này.
 10. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Chăm sóc Timbrado

  Timbrado là dòng chim hót nên cách chăm sóc tuy khá giống những dòng khác nhưng cũng có những điểm riêng biệt. Điểm khác biệt đầu tiên là dinh dưỡng, vì là dòng chim hót nên chỉ trừ khi đang bệnh hay thay lông nó mới ko hót còn bình thường thì hở ra là nó hót. Dinh dưỡng cho tụi này hơi khác với những dòng yến màu và yến dáng. Thứ nhất là phải chú trọng vào các loại hạt, chơi dòng hót thì những loại hạt chất lượng tốt sẽ giúp chim hót nhiều và sung. Đã chơi dòng hót mà khẩu phần các loại hạt đơn giản chỉ quanh đi quẩn lại kê, cải, mè v.v….. thì chim ít hót và mau mất lửa. Vậy thì hạt nào tốt cho Timbrado. Nhìn chung càng đa dạng càng tốt nhưng có những loại ko thể thiếu như láng, cải, niger,…..Thứ hai là các loại thức ăn xanh. Thức ăn xanh gồm có các loại rau như rau cải, bồ công anh, cải thìa, cam, dưa leo, bắp, táo, dưa hấu, đặc biệt là cà rốt. Cà rốt ko phải chỉ dành cho mỗi hồng yến mà cho tất cả các dòng khác trong đó có Timbo. Vừa làm mượt lông vừa giàu vitamin. Nếu ko có thời gian cho ăn đa dạng thì có thể nghiền cà rốt ra và trộn với vitamin tổng hợp. Cái lợi của việc cho ăn đa dạng ngoài việc ta cung cấp nhiều loại dinh dưỡng cho chim thì còn giúp chim ko bị nhàm chán vì khẩu phần quá đơn điệu. Chiều nó một tý, chủ nuôi hơi cực nhưng bù lại nó sung nó hót cả ngày thì cũng tốt còn hơn là cho ăn đơn giản nhàm chán thì con chim nó cũng xìu xìu ển ển và hay có tình trạng trúng gió đột tử do thiếu chất. Ngoài ra còn phải bổ sung thêm đạm bằng cách làm egg, soft food và 1 tuần thì cung cấp 3,4 bữa đạm là ok.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bồ công anh

  Đó là trong thời điểm bình thường còn trong thời gian chim thay lông thì lượng dinh dưỡng này buộc phải tăng lên. Hiện tượng chim ở VN sau khi thay lông xong ngưng hẳn ko hót nữa cũng là do đây. Nếu trong thời gian thay lông chim đc cho ăn đầy đủ thì nó sẽ vượt qua rất nhẹ nhàng và nhanh chóng còn thiếu chất thì nó sẽ suy và nhìn tưởng bình thường nhưng thực ra nó đã suy từ bên trong khiến nó ko còn hót nhiều như trước và có thể mãi mãi ko hót nữa. Tình trạng này có thể tạm gọi là suy nhược giống như ở người có suy nhược cơ thể mà chim cò một khi đã suy thì thật khó để vực lại đc.
   
  cc.Basaumuoi, Wacken and tuandr like this.
 11. trungyenld

  trungyenld Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/10
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  147
  Đến từ:
  hn
  mình có trường hợp này ko hiểu lý do gì nữa , 1e hoàng trống bị muỗi đốt mất 1 móng giữa , trước lúc chưa mất thì hót bình thường , sau khi mất móng giờ đã lành hẳn mà ko hót lại nữa , chế độ ăn uống vẫn bình thường . lúc bị thương mình còn tăng khẩu phần ăn và dinh dưỡng . giờ đã khỏi hẳn mấy tháng rồi mà chả hót hét gì nữa
   
 12. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Hihi. Trường hợp này của a nó cũng có điểm giống như trình bày ở trên. A nói là đã tăng khẩu phần dinh dưỡng nhưng dinh dưỡng đó là gì? Có hợp lý ko? Ko phải tăng nhiều thì tốt mà phải làm đúng cách, bởi vậy chuyện dinh dưỡng này mình nói hoài mà chẳng thấy nó đâu vào đâu. Những con như vậy giao em nuôi cũng khó lòng vực lại đc vì nó đã suy rồi. A làm theo chỉ dẫn sau đây ko dám nói là chim nó sẽ hót lại bình thường nhưng nó sẽ thay đổi từ từ. Chữa mấy con bị suy thì lâu mà phải kiên nhẫn. Nó ko hót tức là suy chứ đừng tưởng nó ko hót ăn uống bình thường là nó đang khỏe ! Trường hợp như của a là rất điển hình trong cách nuôi yến hót tại VN. Chim mua về thì mới tinh tươm, sau thời gian thì đủ lý do khiến chim suy ko hót khó vực lại đc nhiều khi lại đổ tội cho người bán là bán chim đểu. Phần lớn chim suy là do chủ nuôi sai cách.

  Cách chăm sóc Timbrado (tiếp thep)

  Muốn chim hót căng và nhiều giọng ngoài dinh dưỡng tốt thì còn nhiều thứ khác. Yếu tố quan trọng tiếp theo là thể lực. Ko phải Timbo chứ bất kỳ con trống nào muốn hót căng và liên tục thì đòi hỏi phải có thể lực thật tốt. Dinh dưỡng đã thiếu và sai cách thì ko thể đòi hỏi chim hót nhiều đc, đó là điều chắc chắn. Vậy thì tập thể lực như thế nào? Cần có không gian rộng để chim bay nhảy, lồng nuôi càng rộng càng tốt. Những thời điểm như chim thay lông hay chim con mới lớn đều phải đc bay nhảy nhiều vừa để giảm stress vừa tập thể lực. Cả một đời chim nếu nhốt trong môi trường chật hẹp thì khó lòng có thể lực tốt. Mùa thay lông là tốt nhất để xả chim, vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng vừa có khoảng không để chim thoải mái bay nhảy. Những chuyện tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại vô cùng quan trọng. Người ta nhốt Timbo trong lồng vuông nhỏ là chỉ khi chim tập hót còn ngoài ra thì Timbo đc nuôi thả rộng rãi, thay lông xong lại đc bắt vô lồng nhỏ cho tập hót, cứ như thế chim mới có đủ thể lực để lúc nào cũng hót căng. Chim cũng như người vậy thôi, chẳng hạn ở người thì tới tuổi đôi mươi là cơ thể phát triển toàn diện ko phát triển nữa. Còn chim cò thì thời điểm sinh trưởng tốt nhất là chim ra ràng dứt lông ống, đó là lúc ta cung cấp dinh dưỡng thật hợp lý thì thời điểm này chim phát triển tối đa, ở Timbo thì lúc này cơ ngực, lườn, ức phát triển tốt thì thể trạng sẽ đáp ứng cho chim hót nhiều mà ko đuối. Chính vì điểm này mà có người hỏi tại sao chim Việt nuôi đẻ ra con ko to bằng chim ngoại. Đây chính là lý do. Họ chú trọng vào từng giai đoạn sinh trưởng để tập trung bồi bổ còn ở ta thì dinh dưỡng quá kém lại đòi chim phải to như bố mẹ đó là điều ko tưởng. Ở VN điều kiện chật hẹp ko như nước ngoài nhưng ít nhiều cũng phải có chuồng nuôi rộng đc khoảng 1m hoặc 1m2 để chim bay.

  [​IMG]

  Nuôi như thế này thì con nào chẳng to khỏe, hót nhiều nhỉ

  [video=youtube;VvuF2quNLQI]http://www.youtube.com/watch?v=VvuF2quNLQI[/video]

  [video=youtube;-CJxRV8WF7Y]http://www.youtube.com/watch?v=-CJxRV8WF7Y[/video]

  [video=youtube;LJIRLjySUV8]http://www.youtube.com/watch?v=LJIRLjySUV8[/video]

  [video=youtube;TKa25H3saVk]http://www.youtube.com/watch?v=TKa25H3saVk[/video]

  P/s: con của a trungyen thì tốt nhất bây giờ là thả tập thể, nó đang tù tùng và chưa kể bị chấn thương tâm lý do mất móng. Chim a ko hót cũng là bình thường, bây giờ tạo cho nó môi trường mới đó là thả tập thể để nó giành ăn với con khác, và cho ăn thật đầy đủ và đúng cách từ từ nó sẽ quen và sẽ hót lại thôi. Nếu a để lâu là nó "chột" hẳn khỏi đẻ khỏi hót luôn :)
   
  phuocthanhcf, honhorung, GHT and 2 others like this.
 13. trungyenld

  trungyenld Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/10
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  147
  Đến từ:
  hn
  mấy clip này m cũng xem rồi , nhìn như nuôi gà....nv chim khỏe , có sự bon chen , tranh giành..con hoàng của m sau khi khỏi m cũng đã thả vào lồng tập lực hơn 2 tháng , sau đó lại nhốt lồng riêng đến giờ cũng ko hót...kiểm tra lườn vẫn có vệt vàng của mỡ ở bụng , chứng tỏ chim m nuôi cũng đủ chất nên có tí da thịt , mình nghĩ đơn giản là e nó bị chột sau thời gian bị thương
   
 14. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Cái này thì nhiều người xem rồi quan trọng là có áp dụng đc điểm nào ko. E thì ko nhìn con chim mà chú trọng cách người ta cho nó ăn, cách họ làm chuồng trại v.v…..Vấn đề con chim của a là nó ko hót chứ ko phải là thiếu ăn. Có thể nó chưa chột hẳn đâu. Có lần e có con bạch bị bệnh chứ ko phải mất móng, bệnh nặng nước mũi chảy nhiều, ho nhiều, đứng ko vững, lờ đờ tưởng rằng con này tiêu rồi nhưng cũng cố gắng chữa. Chữa khỏi thì nó cũng ko hót nhưng khoảng vài tháng sau nó hót lại bình thường. Trong quá trình bồi bổ e phải bổ sung mật ong cho nó và nhiều thứ khác. Dần dần thấy nó khỏe hẳn, hoạt bát và có cảm giác như nó còn to con hơn hẳn lúc trước. Có thể là lông nó dày hơn nhưng chắc chắn 1 điều là thể lực nó đã đc cải thiện sau đợt bạo bệnh. A có thể dùng mật ong để bồi bổ, vừa nhiều năng lượng vừa giúp thanh quản chim ko bị viêm nhiễm do môi trường độc hại xung quanh, dần dần rồi nó sẽ hót lại thôi. Lâu hay mau là tùy con với tùy người nuôi nữa.

  Cách chăm sóc Timbrado: giữ lửa

  Timbrado là dòng yến hót nên làm sao để giữ lửa để chim chơi đc lâu và bền ko phải đơn giản. Những tay nuôi chuyên nghiệp họ có những công thức, những bí quyết riêng để chim hót lúc nào cũng ổn định và dài hơi. Có những thứ chúng ta có thể áp dụng đc nhưng cũng có thứ ko thể.

  Sau khi chim thay lông xong thì phải áp dụng chế độ dinh dưỡng khác. Đó là điều chỉnh khẩu phần ít đạm và rau xanh lại. Lúc này các loại hạt sẽ đóng vai trò quyết định, mỗi loại hạt sẽ có công năng khác nhau và có những loại sẽ khiến chim hót căng. Ở TBN bí quyết để giúp Timbo hót nhiều và căng là khẩu phần hạt luôn có nhiều hạt láng, những hạt giàu béo họ ko bao giờ cho chim ăn vào giai đoạn này. Việc thay đổi khẩu phần ăn của chim phải diễn ra từ từ chứ ko đột ngột. Chim sắp thay lông xong ta mới từ từ thay đổi khẩu phần chứ nếu cắt hẳn hoặc thay 100% sẽ phản tác dụng. Họ còn dùng mật ong để giúp giữ giọng chim và tăng đề kháng. Đó là về dinh dưỡng, nhiều hạt và ít đạm, rau xanh cộng thêm mật ong. Một cách giữ lửa khác đc nhiều tay chơi hay áp dụng là cho chim ăn hạt nảy mầm. Hạt nảy mầm cho ăn song song với hạt thô và trộn với mật ong giúp chim lúc nào cũng căng.

  Thăm nhà 1 tay nuôi Timbo chuyên nghiệp. Quả thật quá khác biệt

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  honhorung, GHT, trungyenld and 2 others like this.
 15. Wacken

  Wacken Member

  Tham gia:
  21/6/07
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  tphcm
  a cho hỏi mình ko áp dụng đc những gì và tại sao? thanks a
   
  SingingCanary thích bài này.
 16. trungyenld

  trungyenld Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/10
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  147
  Đến từ:
  hn
  phải công nhận mật ong có tác dụng rất tốt SC ah , cũng đã từng chữa cho yến bị khản giọng bằng nước cam thảo pha với mật ong rồi , công dụng rất hiệu quả . còn dùng thường xuyên cho yến thì chưa dùng vì mình sợ lũ kiến , chỉ cho vào cám thôi ...mật ong thu hút kiến đến rất nhanh.....ngày trước chữa bằng nước cam thảo pha với mật ong , 1 ngày e nó uống gần hết cóng nước , để nước bình thường khéo 2 ngày hơn 2 ngày mới hết 1 cóng , cho uống 3 hôm e nó khỏi luôn..
   
  tklys and SingingCanary like this.
 17. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Chẳng hạn như cái này. Người ta còn cho nó uống tỏi ngâm với thảo mộc. Mình chả biết họ pha chế cái gì trong này nhưng nhìn thế này thì ngán quá và nghĩ ko cần thiết phải áp dụng. Cái gì làm đc thì làm ko nhất thiết cái gì cũng răm rắp làm theo.

  [​IMG]

  Cách chăm sóc Timbrado: luyện giọng

  Đối với dòng hót đặc biệt này thì ko thể ko luyện giọng. Nếu ko luyện giọng chim chỉ hót theo bản năng vừa ít âm điệu vừa nhiều âm lỗi. Luyện giọng đúng cách giúp chim phát huy tối đa sở trường, luyến láy nhiều và học đc nhiều âm hơn. Ở VN bây giờ thật khó để theo kịp kiểu chơi của các nước. Chúng ta chưa đủ trình độ nghe và chỉnh giọng cho chim. Trước mắt cách đơn giản mà hiệu quả nhất là làm sao cho chim học đc nhiều âm càng tốt và hạn chế những nốt, những âm lỗi là đạt yêu cầu. Những âm lỗi thường là những âm nó nghe trong môi trường xung quanh chẳng hạn tiếng xe cộ, điện thoại, nhạc, v.v….cũng thể là âm lỗi do những con yến xung quanh nó và nó học theo. Con này cũng như người, thói quen xấu thì học rất nhanh còn thói quen tốt thì học mãi nhiều khi cũng quên vì vậy cần luyện giọng bài bản và xuyên suốt để tránh tình trạng bị tiêm nhiễm thói xấu.

  Cách chơi Timbo hót theo kiểu nước ngoài thường họ chơi theo nhóm (team). Một nhóm như vậy thường thì có 4 con học hót chung với nhau từ khi bé đến khi lớn. Cũng có người thích chơi theo nhóm 2 (tức chỉ có 2 con). Chơi kiểu nào cũng đc nhưng ít ai chơi đơn lẻ 1 con (chỉ có yến Nga là buộc phải luyện từng con) và những con trong team nó sẽ bổ khuyết cho nhau. Người ta sẽ chọn ra những con có chất giọng phải khác biệt hoàn toàn nhau để lập thành một team. Khác biệt ở đây là chất giọng chứ ko phải khác biệt trường phái hót. Giống như cu gáy có giọng đồng, giọng thổ, giọng son, giọng kim v.v….đại khái vậy. Sự bổ khuyết này đòi hỏi người chơi phải có “Tai nghe” vì nếu ko sẽ có tình trạng đè nhau mà hót. Hai con hót quá giống nhau sẽ làm cả 2 bị chìm. Cả 4 phải khác nhau giống như một band nhạc có người chơi guitar, người chơi bass, người trống thì mới hay đc. Chơi Timbo thú vị ở chỗ đó.

  Một team Clasico (Continuous)

  [video=youtube;EqPlgIQmGGw]http://www.youtube.com/watch?v=EqPlgIQmGGw[/video]

  Một team Discontinuos

  [video=youtube;0GEhtJZbPZ0]http://www.youtube.com/watch?v=0GEhtJZbPZ0[/video]

  Melodic Death metal band này chỉ có 2 thành viên. Một bass, một guitar :blushing:

  [video=youtube;86d4UXpX1XI]http://www.youtube.com/watch?v=86d4UXpX1XI[/video]
   
  honhorung, Wacken, dovan and 3 others like this.
 18. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Continuos (Clasico) hay Discontinuos (Floreado)

  Dù biết rằng VN khó lắm mới đạt tới đẳng cấp để chơi 2 trường phái này nhưng cũng muốn nói để chúng ta hiểu thêm về cách chơi 2 trường phái này như thế nào.

  Mỗi trường phái đều có cái hay riêng của nó và ko thể lấy tiêu chí bên này áp vào bên kia. Xét qua yếu tố lịch sử thì Discontinuos (Floreado) là kiểu chơi xuất hiện trước ở TBN. Về sau này Timbrado bị ảnh hưởng bởi những dòng yến màu yến dáng ngoại lai nên chất giọng có thay đổi và hình thành nên kiểu hót Continuos (Clasico). Khởi nguồn của sự thay đổi chất giọng này nguyên nhân chính là do sự xuất hiện của một dòng yến hót khác, dòng này ko phải là German Roller hay Waterslager ngày nay. Dòng hót này là tiền thân của Roller và Waterslager nó có tên là Saxon. Saxon đc người Đức lai tạo và có thể gọi đây là dòng hót cổ nhất trong tất cả các dòng yến hót. Giọng của nó cuộn nhiều và German Roller có kiểu hót gần giống với con Saxon nhất. Người Đức gọi nó là Saxon hoặc German Classic và họ cũng đang tìm những nguyên mẫu xa xưa của dòng này để phát triển. German Roller hay Belgian Waterslager ngày nay chịu ảnh hưởng mạnh của Saxon về cách hót và cách cuộn âm. Nếu đc lựa chọn chơi giữa German và Waterslager thì mình sẽ chọn chơi German vì nó nguyên bản hơn. Chính vì thế mình cho là German Roller đứng ngang hàng với con yến Nga Russian Singer vì nó có những điểm những dòng khác ko có. Đó là yếu tố lịch sử truyền thống gắn liền với bản sắc dân tộc trải qua thời gian dài mới hình thành nên. Thực ra cách hót của German và Waterslager ngày nay nếu so với Saxon thì hơn hẳn do đã đc trui rèn qua nhiều thế hệ. Saxon hồi xưa hót âm ko dài, cuộn ko sâu so với đám hậu bối nhưng người ta cần ở Saxon một chất giọng thuần khiết mà những dòng ngày nay dễ bị lai tạp. Thời gian đó Saxon hay Roller làm mưa làm gió trong cách chơi hót nên các dòng hót thường đc lai với Saxon và Roller nên Timbrado ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

  Tuy nhiên năm 1920 ở TBN có những nơi người ta vẫn giữ đc những con Timbrado Clasic mà giọng hót ko hề bị ảnh hưởng bởi Saxon hay Roller. Ở TBN có nhiều xứ chẳng hạn xứ Catalunya (có CLB Barcelona khổng lồ), xứ Andalusia (Sevilla), xứ Basque (Bilbao)…..và ở xứ Catalunya thì có 1 ngôi làng vẫn còn giữ dòng hót Timbo cổ này, làng đó tên là Vich nằm sâu trong lòng Catalunya. Nhưng cuộc nội chiến ở TBN những năm 1936-1939 (giống như nạn đói ở VN năm 1945) làm chết hàng triệu người TBN và ngôi làng Vich cũng bị xóa sổ. Phải đến năm 1950 người ta mới lại thấy một nơi còn lưu giữ dòng yến cổ này đó là tại khu tự trị Asturias ở phía Bắc TBN. Thông tin quý như vàng và họ tuyển chọn những con có chất giọng thuần Floreado nhất để lai tạo và ko hề lai với bất cứ dòng nào khác. Họ liên tục lai và cho chim học những âm mới và cuối cùng là đặt những Code song để chuẩn hóa giọng hót cho dòng chim này. Công việc này đòi hỏi nhiều công sức và trí tuệ và những gì họ làm là hình mẫu để các nước khác noi theo để phát triển Timbrado.

  Ngày nay tại TBN số lượng người chơi Discontinuos (Floreado) chiếm đến 50 %, còn Continuos (Clasico) chỉ còn khoảng 20% và tiếp tục giảm. Những ai chơi trường phái trung lập Intermedios cũng dễ ngả theo hướng chơi Floreado vì thật sự họ ko thích có quá nhiều âm cuộn như Roller trong cách hót của Timbrado. Ko biết sau này VN mình sẽ ngả theo hướng nào nhưng với quan điểm cá nhân mình cũng sẽ theo hướng Floreado vì đó mới là “Timbres” mới thực sự là một Timbradista thực thụ.

  Thi Timbrado tại Asturias 2010

  [video=youtube;Qxm-VAIUWRM]http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=Qxm-VAIUWRM[/video]

  Bonus một e điểm cao

  [video=youtube;wL5TRNaTvOQ]http://www.youtube.com/watch?v=wL5TRNaTvOQ[/video]
   
 19. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,424
  Đến từ:
  Canary Island
  Những hình ảnh đầu tiên về Timbo tại Thái Lan do anh chủ trại bên Thái share cho mình. Đánh giá sơ thì thấy rằng chất lượng Timbrado đợt này ko tốt. Nhưng trong thời điểm này thì có còn hơn ko. Hy vọng đợt hàng sau khá khẩm hơn

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Lô hàng có cả hồng lẫn Timbo

  [​IMG]

  Mình rất kết con hồng y giáo chủ này (Cardinal). Thích lắm nhưng ko dám nuôi vì biết chắc là nó ko hợp với khí hậu nóng ẩm ở Đông Nam Á :blushing:

  [​IMG]
   
  Last edited: 30/5/13
  tklys, dungphoduc and Wacken like this.
 20. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Chúc mừng bác SC sắp có chim độc :D. Em dk chim non năm tới nhé.
   

Chia sẻ trang này