Thêm 1 cách sắp xếp các lớp lọc cho lọc ngoài ABV - HVT!

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi jupiter8454, 24/2/08.

 1. jupiter8454

  jupiter8454 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/11/07
  Bài viết:
  519
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Lọc ngoài model hovaten như tôi đã giới thiệu trong bài trước là loại sử dụng ống PVC cấp nước D = 114. Hiện nay qua quá trình sử dụng chúng ta sẽ cải tiến cho phù hợp với không gian nơi bố trí đặt hồ và lọc cùng các thiết bị khác phục vụ cho bể thủy sinh. Có thể nói hồ thủy sinh thì lọc nước của hồ là yếu tố không kém phần quan trọng và quyết định tới tính sống còn của bể cùng với các yếu tố khác như : ánh sáng, phân nền, Co2...
  Qua thời gian sử dụng lọc ngoài HVT chúng ta phải thừa nhận hệ thống này hoạt động rất hiệu quả... Vấn đề còn lại là cần hoàn thiện hơn để loại lọc này được thẩm mỹ, thiện dụng và các lớp lọc được bố trí hợp lý nhất giúp cho chất lượng nước và vi sinh phát triển đạt mức tối ưu nhất.
  Tôi đã làm xong 1 cái lọc HTV sử dụng ông cấp nước D = 140 dài 60 sử dụng cho hồ thủy sinh mới KT : 1.0m x 0.5m x 0.45m (DxRxC) lọc này có cải tiến một số chi tiết như : Bơm được đặt xuống sâu hơn dưới buồng nước đã xử lý (chống hụt nước) vớc các co nối có răng bằng loại nhựa PVC và joăng silicol đặc biệt không bị chai hay biến dạng khi sử dụng lâu ngày do bác hoang2968 cung cấp. Hiện nay việc thay đầu bơm khác cho lọc chỉ mất khoảng 10 - 15 phút do đó chúng ta có thể sử dụng lọc cho các hồ có kích thước và thể tích khác nhau chỉ cần thay bơm công suất cho phù hợp với thể tích hồ sử dụng. Việc thay van xe máy để luồn dây bơm bằng 1 loại vật liệu khác cũng góp phần hỗ trợ cho việc thay bơm nhanh và thuận lợi hơn.
  Để thuận tiện hơn trong việc sử dụng bác hoang2968 cũng đã cải tiến nắp của bơm tháo rời bằng 03 chốt gài :http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=41470
  Tôi được biết hiện nay hoang2968 đang bắt tay làm loại nắp lọc gài và xoay nên việc tháo lọc ra để vệ sinh chắc chỉ mất ...30 giây.....:D. Xin lỗ bác Hoàng nhé, trót... bật mý tí xíu rồi.......:laughing::laughing::laughing:
  Sau đây là lọc HVT và các lớp lọc :
  Lọc mới làm xong :
  [​IMG]
  Đáy lọc đầu nước vào ống được cắt vát giúp cho nước lưu thông dễ dàng hơn và không sợ nham thạch lọc bịt đều ống làm giảm áp suất nước vào :
  [​IMG]
  Cho khoảng 20-25cm vào ống :
  [​IMG]
  Mua 2 miếng xơ nhám dùng rửa chén (loại bản lớn) cắt theo đường kính ống :
  [​IMG]
  Sau đó bỏ vào ống ép bằng xuống lớp nham thạch :
  [​IMG]
  [​IMG]
  Cắt bông lọc theo đường kính ống và bỏ vào trong lọc trên miếng xơ rửa chén màu xanh :
  [​IMG]
  [​IMG]
  Mua 1 thảm cỏ bằng nhựa ở chỗ bán cá cảnh :
  [​IMG]
  Sau đó cắt làm 2, xếp lên miếng bông lọc và cuộn lại :
  [​IMG]
  [​IMG]
  .....................................
  Hết phần I
   
  Last edited: 24/2/08
 2. jupiter8454

  jupiter8454 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/11/07
  Bài viết:
  519
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Phần 2 : Thêm 1 cách sắp xếp các lớp lọc cho lọc ngoài ABV - HVT!
  ...............................................................................................
  Sau đó cắt làm 2, xếp lên miếng bông lọc và cuộn lại :
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Và bỏ vào trong ống lọc :
  [​IMG]
  [​IMG]
  bỏ vào 03 miếng bông lọc phủ lên trên :
  [​IMG]
  Sau đó đặt tiếp 1 miếng xơ rửa chén lên tiếp rồi bỏ miếng gông nhựa vào chặn lại là xong :
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Phần nắp và bơm : Được cải tiến để tháo lắp bơm dễ dàng
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bơm được đưa xuống buồng nước sâu hơn chống việc hụt nước :
  [​IMG]
  Nắp lại và thế là xong :
  [​IMG]
  Do tôi làm và bỏ vào trong tủ gỗ của hồ nên không cần phủ sơn cho lọc....hehe
  Kết luận : Việc sữ dụng tấm cỏ nhựa kết hợp với bông lọc sẽ tăng khả năng lọc sạch, sự lưu thông của nước, tạo nhiều chỗ trú cho vi sinh trong nước (điều này bác HVT đã đề cập trong bài viết về lọc)
  Hiệu quả cao, giá thành thấp, dễ làm/ Chúc tất cả các thành viên thành công và hiệu quả với lọc ABV - HVT.
  Cảm ơn!
   
  Last edited: 24/2/08
 3. vinhrau

  vinhrau Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  1,030
  Thích đã nhận:
  740
  Đến từ:
  Hà nội
  Cám ơn bác jupiter8454. bài viết rất sinh động và hình minh họa rất chi tiết.

  Nhưng theo kinh nghiệm của VR, miếng xốp rửa bát (và cả miếng mút xốp hay bán riêng cho thiết bị lọc) đều rất nhanh tắc bẩn. Sau khi dùng lọc 3 tháng là lưu lượng nước sẽ chỉ còn khoảng 30% so với lúc đầu.
  Ban đầu VR cũng lắp xốp rửa bát này, sau đó phải đổi sang mút xốp, rồi thì cuối cùng chỉ dùng có nham thạch và bông lọc thôi là thấy OK nhất.
  Để chặn bông thì có nhiều cách, không nhất thiết là phải dùng xốp. Ví dụ ta có thể dùng 1 miếng cỏ nhựa cắt tròn, đặt úp xuống để chặn bông.
   
 4. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Mình cũng định nói điều này là cái miếng rửa chén màu xanh rất nhanh tắt nghẽn. Vì nhìn bên ngoài thì no đúng là có lỗ rỗng khá đồng đều và to hơn bông lọc.Nhưng do độ nép ép nên phía bên trong các sợi nhựa nó xếp chồng chéo lên nhau làm kín các lỗ này.Nước khó len qua được.Cách cắt thảm cỏ thì ok, cái này thay cho mấy quả cầu nhựa làm chổ trú ẩn cho vi sinh, giống nham thạch.Nhưng nham thạch thì ngoài tác dụng là chổ trú cho hệ vi sinh, nó còn là đạng đá có thành phần khoáng,nguyên tố vi lượng trong đó, vậy nó tốt hơn cả nhựa nếu ta bỏ nhiều.nếu có thay đổi nhằm nâng cao hiệu suất hơn nữa, thì mình đề xuất thêm vật liệu lọc công nghiệp cho nó giống chức năng pro, là thêm sứ ceramic,hoặc subtrate zeolite.Cả 2 thành phần này đều có zeolite để phân hủy nhanh ninite và nitrate, amonia.vậy thì nó thành Pro.Đọc bài bạn tưởng bạn sáng kiến cái nắp đậy cải tiến để vệ sinh khỏi cực khổ.hihi.Vậy là chưa có ai cải tiến cái này ah.
  Lúc trước( hồi nhỏ) quan sát thợ làm ống nuớc mình thấy họ có cái thiết bị giống cây kềm, Kẹp vào đấu ống và xoay tròn, và nắp thì bung kẹp ngược bên trong xoay ngược chiều.Kết quả có cái nắp đập xoắn vặn.Giờ không biết mấy chổ bán ống nước lớn, còn sử dụng cái này k ta?
   
 5. jupiter8454

  jupiter8454 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/11/07
  Bài viết:
  519
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cảm ơn ý kiến đóng góp của bác vinhrau và planti. Hy vọng mọi người sẽ có thêm nhiều ý kiến bổ ích khác để lọc ngoài ABV - HVT sẽ ngày càng hoàn thiện. Riêng việc nắp ngoài gài chốt thì bác hoang1268 đã làm rồi, nắp lọc nhấn và xoay để gài lại thì bác hoang1268 cũng đang thực hiện. Còn mình thì vẫn sử dụng theo ... bản gốc vì mình thấy thực ra việc tháo lắp để vệ sinh với mình cũng chẳng có gì khó cả. Vì làm được thì tháo ra có khó gì đâu...:D
  Những ai tự làm được lọc HVT thì sẽ tự có sáng kiến cho mình để cải tiến việc tháo và đóng nắp. Còn những ai không làm được thì việc đó là hơi quá tầm của họ. Hơn nữa lọc HVT hiện nay đa số anh em chỉ làm để sử dụng, chưa sản xuất đại trà để bán vì nếu kinh doanh thì phải trả tiền bản quyền cho tác giả, nếu loại lọc này được hoàn thiện và đưa ra thị trường thì chắc chắn việc cải tiến để tháo lắp dễ dàng sẽ là tiêu chí đầu tiên của sản phẩm.
  Xin cảm ơn mọi người!
   
 6. son_nguyen746

  son_nguyen746 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Nha Trang - Khanh Hoa
  về cái nắp anh mua 3 cái khóa dạng khóa nắp thùng đồ nghề cơ khí rồi về làm thêm một cái vành kiếm một miếng inox dầy 3mm rồi gò lại bằng đường kính ngoài của cái ống sau đó đem ra tiệm làm sắt kêu họ hàn bấm nếu ko thích thì khoan 3 lỗ chia đều rồi tán ri vê lại.
  http://aycu09.webshots.com/image/45768/2004409837083478849_rs.jpg
  http://aycu09.webshots.com/image/45768/2004438732503235849_rs.jpg
  http://aycu11.webshots.com/image/44530/2004486486152128496_rs.jpg
   
 7. duongvanteo

  duongvanteo Member

  Tham gia:
  7/10/06
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  Anh Jupiter cho em hỏi: em cũng đang làm 1 cái bằng ống 140 nhưng dài 50 thôi, máy bơm dùng loại lọc gắn trong, thấy ghi công suất là 18W (không biết đúng không), các ống nước vào ra em sử dụng toàn ống phi 16, đầu ra vào em đều để trên nắp giống bác Cuôi nhưng muốn lọc hoạt động phải mồi nước và lọc chạy hơi yếu, không biết em có sai ở chỗ nào không?
  Tiện anh cho em hỏi máy bơm anh dùng đầu ra có phi bao nhiêu, anh dùng các co răng nối bằng thau à? mua ở đâu? em cũng tìm loại co răng 16 mà không có, chỉ có từ 21 trở lên thôi. Cái đồ để đưa dây điện ra anh mua ở đâu thế?
  Cám ơn anh trước
   
 8. jupiter8454

  jupiter8454 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/11/07
  Bài viết:
  519
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hi!
  Bơm 18w thông thường dùng cho hồ 1.0m trở xuống là vừa rồi, mình không hiểu kích thước hồ của bạn là bao nhiêu. Ống nước từ hồ ra mình làm ống nhựa mềm 18 còn ống cấp vào hồ dùng ống mềm 16 và chạy rất tốt. Còn ống đồng có ren bạn ra chỗ ban phụ kiện nước mua. đến cửa hàng nào... hoành tráng 1 chút mới có....:laughing::laughing::laughing:. Và lưu ý là phải 2 ống ren nối. Khoan lỗ trên nắp đưa măng sông có răng lên, sau đó măng sông phía trên chụp xuống vặn lại. Nhớ có joăng cao su đệm nhé....:laughing: Còn nếu bơm của bạn đặt quá thấp so với hồ thì có thể mua bơm có công suất lớn hơn (25w).
  Ống nhựa luồn dây bơm, khi mua bơm có luôn trong hộp (thực ra nó là cái để lắp ống hút khí cho bơm) mình lấy dùng cho luồn dây bơm... tiện và đẹp phết....:D
  Chúc bạn thành công!
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. sắp xếp vật liệu lọc cho lọc ngoài

  ,
 2. vật liệu lọc cho lọc ngoài

  ,
 3. cach sap xep vat lieu loc thung

  ,
 4. cách sắp xếp vật liệu lọc