Thêm một kinh nghiệp đau sót

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi giangnd, 30/7/04.

 1. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tối hôm qua, tớ chứng kiến tận mắt ông hàng xóm (xin không nói tên sợ ông ấy giận thì chết) phải đau lòng thay hết toàn bộ nước trong bể và vớt hơn chục con kim tơ vàng và không ít Tetra neon (neon đỏ) chết quay cu lơ. Có gì đâu, ông ấy có đàn neon đỏ cực đẹp nhìn thấy chỉ có mà thèm rỏ rãi . Với tớ thế đã là đẹp lắm rồi nhưng ông ấy chưa bằng lòng còn lên nhà ông Hoà trong làng Yên Phụ rước thêm về mấy chục con Kim Tơ vàng vậy là được vài hôm bầy Kim Tơ vàng nổi lềnh phềnh lê mặt nước và giắt theo không ít neon đỏ. Ông ấy nổi tiếng là giỏi dùng thuốc tây chữa cá (học được của mấy ông ba đời bán cá) mà còn chết mất bao nhiêu cá như thế thì anh em mới vào nghề chỉ có mà sạch vốn.
  Vậy tớ nói thêm một kinh nghiệm, khi mua cá về chớ ham thả ngay vào bể mà nên mua một gói thuốc Nhật (hình như 30 nghìn gói to bằng gói dầu gội) rắc vài hạt vào xô hoặc chậu nước đến khi nước có mầu vàng nhạt thì thả cá mới vào đó, để ít nhất là qua đêm rồi hãy thả vào bể của mình chứ mà cứ ham thả hết vào thì có ngày buồn rưng rức. Các bác có kinh nghiệm chơi cá có lâu năm có đồng ý với ý kiến này không.
   
 2. sat_thu_hongkong

  sat_thu_hongkong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  Kinh khủng. Việc này em cũng nghe nói nhiều lần rồi nhưng chưa bao giờ gặp hậu quả dã man như vậy.
   
 3. hlgvn

  hlgvn Member

  Tham gia:
  21/7/04
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  1
  Tui từng bị như vậy một lần rồi nên tởn tới già, bây giờ tui có một cái hồ be bé gọi là "Hồ Cách Li" chuyên nuôi cá mới, trồng thử cây mới chừng một tuần rồi mới thả vô bể lớn.
   
 4. TAM CHI

  TAM CHI Member

  Tham gia:
  14/2/05
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Tôi cũng mới chơi hơn 1 năm, ko dám nhận là người có kinh nghiệm nhưng cũng hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Giangnd.
  Tôi xin bổ sung thêm kinh nghiệm thả cá và rong mới của riêng tôi:

  Nước ở nơi bán và nước ở bể nhà không giống nhau nên phải để cho cá và rong thích nghi từ từ với môi trường sống mới. tôi cũng có 1 cái bể con, khi mua cá và rong mới về là thả vào đó và đổ thêm 1 lượng nước lấy từ bể nhà bằng 1/2 lượng nước ở trong túi mang về. 30' sau lại thêm bằng từng ấy nữa. Để qua đêm, hôm sau đổ thêm lượng nước bằng lượng đã có trong bể con. ( nước ở nơi mua chỉ còn bàng 1/4 lượng nước có trong bể). Để thêm 2 ngày nữa, nếu ko có hiện tượng gì mới bắt cá vào bể nhà. Lưu ý đặc biệt khi trời lạnh cần phải làm cân bằng nhiệt độ giữa 2 bể. Nếu là rong để thêm 3 ngày nữa ( cần cung cấp ánh sáng đầy đủ). Nếu ko bị rữa, hỏng mới cho vào bể mới. Khi mua rong mới nên bỏ hết nhưng lá già và bị hỏng trước khi cho vào bể con. Hoàn toàn tránh được nguyên nhân do nguồn nước ỏ nơi bán bị nhiễm khuẩn.

  Tốt nhất tránh mua cá và cây vào những ngày lạnh dưói 20 độ C. Tôi cũng đã có lần mang cá về, thả vào như trong sách ( ngâm túi nylon vào bể nhà, cho nước ở bể nhà vào từ từ, sao 30' mới đổ cá ra) nhưng vẫn chết như thường, chết cả mới và cũ. Có lẽ cá vẫn bị sock môi trường và nhiệt độ.
   
 5. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Em chẳng hiểu thế nào, hôm qua em setup lại bể, mất 1 tiếng bắt lũ neon với tam giác ra 1 cái xô mới nhớ ra là quên 0 cho nước cũ trong bể vào. Trong quá trình hớt lỡ tay làm ngẻo mất 1 em neon hik hik làm xong phần nền đổ nước hớt cá vào mới là pha giật gân nhất. Em lấy 1 xô nước mới có chút muối pha thêm tý nước ấm vớt lũ cá sang, đan gloay hoay vớt lũ tép sang nhìn lại thấy cả lũ ngửa hết bụng (do đổi môi trường đột ngột từ lạnh 18độ sang 27-28 độ sợ quá em lại vớt ngược trở lại xô cũ thì thấy chúng nó lại bình thường hú hồn. Em pha thêm 1 chút nước lạnh cho nó cân bằng với bên xô kia OK. Vẫn để nguyên lũ cá trong vợt mang lên nhà, thả cả vợt vào bể cho chúng nó nằmg đấy đã tranh thủ đi tắm lên mới thả cá. Quy trình rất củ chuối ấy vậy mà chẳng chết chú nào cả he he.
   
 6. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Bản thân em cũng nghe những bài học đau lòng này nhiều rồi, nhưng khi em làm thì không làm theo như thế bao giờ :p . Đổi lại, em theo dõi cá thường xuyên. Nếu thấy choảng nhau hoặc dấu hiệu của bệnh tật là tiêu diệt ngay... Hì... may mắn là chưa bao giờ mua phải cá bệnh....
   
 7. bmkhânh

  bmkhânh New Member

  Tham gia:
  30/6/04
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Tớ cũng có một lần cho thuốc chữa nấm vào bể, lần đó tớ nuôi một em Kim Long và một em Hồng Vịt. Sau một ngày thì em Hồng Vịt ra đi, tớ tiếc mãi. Vừa sót tiền, vừa sót công bỏ ra nuôi và chăm bẵm. Một bài học đau sót.
   
 8. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Không cần mua thuốc vàng gì như bác Giang nói đâu! Cá mua về, cho ra xô (mực nước khoảng 1/4 xô lớn) rồi khoảng 15 phút thì múc thêm 1 gáo nước trong bể vào xô, khi nào đầy xô thì đổ cá ngược vào trong bể! Kim Tơ vàng chết do Shock nước, Neon đỏ chết theo do nước ô nhiễm bởi xác của Kim Tơ!
  Theo em là vậy! Nếu nói sai, mong các bác bỏ quá cho!
   
 9. maxpayne_lhp

  maxpayne_lhp Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/05
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Wherever! Not here to wipe your butt, retard!
  Mình cũng không fải vào loại chuyên gia nhưng theo minh biết. Cách tốt nhất khi giới thiệu cá mới vào hồ là cho vào một hồ nhỏ (co thêm chức năng là cách ly khi cá mắc bệnh) rồi một tuần sau nếu không có dấu hiệu bệnh tật thì cho nó nhập quộc tịch, thế thôi, thuốc này kia hay mẹo này nọ có thể đúng nhụng ghê wá h2, củng không có cơ sở khoa học gì hết.
   

Chia sẻ trang này