Thêm một số điều cần biết

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi tienbm, 12/11/04.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đây là bài của Vio bên TTVNOL tôi xin đưa qua đây cho dễ theo dõi

  Bài của Viotran về bể cá
  Việc tậu cho mình cái hồ càng lớn càng tốt , lớn đến khả năng của mình và diện tích nhà mình cho phép là việc cần thiết và được khuyến khích . Việc làm trên khiến cho hồ của bạn đẹp hơn ,có giá trị hơn , khả năng sáng tạo nghệ thuật , phân bố cây cao hơn . Bên cạnh đó cá sẽ thoải mái hơn khi ở trong không gian rộng lớn có cây ,có đá ,có hang làm chỗ nấp . Việc nuôi cá quá nhiều trong hồ sẽ làm hồ mất tự nhiên (hãy để ý và sẽ thấy rằng trong tự nhiên thật sự sẽ ko có quá nhiều cá trong 1 gallon nước { khoảng 5 lít } ); tương ứng với lượng cá vượt mức là chất thải của cá ( amonia ) quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến toàn hồ ,tạo toxic gây chết cá hàng loạt diễn ra trong thời gian dài cho đến khi nước hồ được thay trên 1/2 và algae ( tập hợp các hiện tượng bệnh ký sinh thường xuyên xảy ra trong hồ rong ) gây bệnh cho cây .
  Hồ nuôi cây thì nhất thiết phải dùng kính càng dày càng tốt . ( đá ,gỗ, sỏi , phân có trọng lượng rất nặng ) Chiều cao khuyến khích từ mặt nền đến mặt nước ít nhất là 40 cm. Ánh sáng trong hồ phải đủ , số Watt trong 1 gallon nước ( W / G) phải đạt trên 1(W / G ) và dưới 2 ( W / G ) . Ánh sáng phải trải đều hồ , không có chỗ sáng chỗ tối . Máy lọc tạo dòng chảy nước phải được chạy thường xuyên ( tốt nhất 24/ 24 ) để chất dinh dưỡng lưu thông đều trong hồ , tạo điều kiện cho cây có thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất . Dòng chảy càng nhẹ càng tốt . Dòng chảy mạnh ( đặt biệt khi máy lọc được sử dụng trong hồ quá nhỏ ) sẽ khiến rễ cây không vững , dễ gây tróc gốc và đục nước .
  CO 2 được xem như chất dinh dưỡng cần thiết cho cây mau lớn và phát triển tốt . Việc thiếu CO 2 sẽ không gây chết cây nhưng cây sẽ rất chậm lớn , có xu hướng bị đèo (suy dinh dưỡng) . Cung cấp CO 2 cho cây khoảng 8 giờ/ngày là đủ ( đêm cây không hấy thụ CO 2 ). Cây chỉ quang hợp ( việc hấp thụ CO 2 và nhả O 2 ) khi có tác dụng của ánh sáng đúng ,lượng nhiều .
  Cây lấy chất dinh dưỡng qua rễ và hầu hết các loại cây đều có khả năng hấp thụ dinh dưỡng qua lá . Do đó , phân nền thôi không đủ , cây cần có lượng dinh dưỡng thêm thông qua việc châm phân nước thường xuyên. Lượng phân nước phải được đo đạc cẩn thận , chính xác nếu bạn ko muốn hồ phát sinh rêu và là một trong số triệu chứng của algae, nặng có thể gây cháy cây . Tốt nhất việc châm phân nước phải điều độ và phải được kết hợp với việc thay nước thường xuyên .
  Việc thay nước rất có lợi cho hồ rong . Việc này làm giảm độ photphate , amonia do cá thải ra gây hại cho hồ , đồng thời giảm bớt lượng phân nước dư để lâu ngày tạo điều kiện cho các loại ký sinh phát triển . Tạo môi trường sạch cho cây và cá là điều rất tốt . Và còn nhiều lợi ích khác nữa ....Ngoài ra độ cứng của nước quá lớn sẽ khiến hư cây , cá thì chết . Vấn đề này mọi người đã có nói qua rồi ,nay em xin phép nhắc lại : nước máy tốt nhất phải xử lý bằng cách chứa trong thau, hồ , ít nhất 3 ngày , cho máy lọc tạo dòng chảy và sủi Oxy .
  Một số thông tin về Bể và cá:
  Về số lượng cá trên gallon nước . Cái này chỉ mang tính chung chung rằng không nên nuôi quá nhiều cá , chứ làm sao mình có thể tính ra được bao nhiêu cá trên gallon. Tuy nhiên có thể nói , đối với những loại cá sống theo bầy đàn như neon , mũi đỏ , tam giác v.v..v thì số lượng con trong bầy mà chúng ưa thích gần như là không có , bởi vì trong thiên nhiên một bầy có thể lên tới con số hàng ngàn thậm chí chục ngàn . Do đó để tượng trưng , trong một hồ khoảng 100 gallon ta có thể nuôi 1 - 2 bầy , với 20 - 30 con / 1 bầy , ngoài ra còn có thể thêm được vài cặp cá nữa là đủ . Đó là ý kiến của em . Còn theo số liệu của em có được thì " trong tự nhiên , có ít hơn 1 con cá trên 1 gallon nước " . Nó ghi như vậy thì bác muốn hiểu sao thì hiểu . Hiện tại , hồ của Vio em là 129 gallon , trong đó có 1 bầy neon khoảng 25 em , 1 bầy mũi đỏ 12 em , và 6 cặp cá khác nhau . Lượng nitrat và photpho trong hồ ổn định ( chưa vượt mức , dụng cụ đo NH3 và Photpho có bán ở 1 số tiệm cá lớn với giá thấp nhất là 60.000 , thời gian sử dụng khá ngắn khoảng 1 tháng ) . Ngoài ra , bác có thể nhận biết được khi có mùi tanh trong hồ, mặt nước hồ có rất nhiều bợn , ván , đóng thành lớp mỏng , chứng tỏ chất thải của cá và đồ ăn dư của nó đã chuyển hoá NH3 và Phot . Dĩ nhiên cây chỉ cần một lượng rất rất ít các chất này có mặt trong hồ nhưng do ít thay nước khiến lượng chất này gia tăng và trở thành chất độc giết cây giết cá .
  Tóm lại bác chỉ nên nuôi nhiều những loại nào ăn ít - thải ít là được ( những con bảy màu Thái , kích thước khiêm tốn dzậy chứ mỗi lần làm bậy cho ra cục phân dzài ngoằn ,hồ nuôi chừng 10 con như thế thì chỉ có chết mà thôi .)
  Lightning :
  Cây chia 2 loại : 1 chịu ánh sáng cao và 1 chịu ánh sáng thấp . Những loại chịu sáng cao thường có sắc tố đỏ hoặc xanh sáng ( gần giống xanh chuối ) .Điều kiện cần thiết của nó thường là từ 1.5 - 2 W/G . Còn lại hầu hết đều phải trên 1 w/g và dưới 2 w/g. Những điều kiện trên áp dụng cho loại đèn cao cấp ( đèn spectrum hay còn gọi là đèn quang phổ )cấu tạo ánh sáng gần giống với ánh nắng với 7 màu sáng đặc trưng . Việt Nam không sản xuất loại đèn này . Chủ yếu nó chỉ có thể tìm thấy ở các tiệm cá lớn (90 %) với giá cắt cổ ( 100 ngàn trở lên) và ở những tiệm lớn bán đèn điện cao cấp dành cho trang trí ( 10 % ) với đa dạng các loại bóng đèn ngoại nhập hiếm có trên thị trường ( tuy nhiên em khuyên bác đừng nên giải thích với các ông chủ bà chủ tiệm điện là đèn spectrum hay quang phổ là gì !! Còn khuya họ mới hiểu bác muốn gì , thậm chí còn cho mình là đồ vớ vẩn ) Bác nên âm thầm đứng lựa . Nhìn trên bao bì sản phẩm xem coi có cái nào có chữ "spectrum" ko hoặc có dấu hiệu in 7 màu sắc của cầu vòng ko ? Nếu có thì đích thị là nó . Giá cả rẻ hơn ở shop cá nhiều . Nhưng cơ hội kiếm được những sản phẩm này ở các tiệm điện rất rất thấp. Thôi đóng tiền học phí cho xong , đi kiếm chi cho mắc công .
  Xin nói rõ , bất cứ nguồn ánh sáng bình thường nào cây cũng có thể sống được nhưng điều quan trọng là nguồn ánh sáng đó có đủ độ cho cây phát triển như ý hay không . VD : Với 3 bóng (1m2) spectrum xịn bác có thể dùng cho hồ 1m4 nhưng với những bóng không phải spectrum , cây đòi hỏi 4 cây đèn 1m2 cho hồ 1m4 để có thể quang hợp tốt , sinh trưởng tốt . Tóm lại nếu bác ko kiếm được spectrum , bác có thể tăng số lượng đèn trên hồ để bù lại . Và khi đó, do số lượng đèn tăng nên số Watt cũng phải tăng theo . Với Spectrum thì 1< w/g < 2 còn đèn với ánh sáng cool white , white light thì số watt lên tới 4 , 5 watt trên 1 gallon là chuyện thường .
  Hiện tại , Vio em đang sử dụng sản phẩm Nec của Nhật sx. ( 120.000 - 130.000 / 1 cây 1m2 ) Đây là loại đèn ko phải chuyên dụng dành cho nuôi cây nuôi cá , mà là đèn neon cao cấp dành thấp sáng trong nhà , có tính chất "full spectrum " xài rất tốt và tuổi thọ khoảng 15000h sử dụng .
  Lưu ý : việc sử dụng đèn nên đồng bộ( cùng 1 sản phẩm của 1 nhà sản xuất ) như vậy hiệu quả sẽ cao hơn .
  Máy lọc :
  Xin lỗi nhe ; Vio em lộn . Máy lọc quái gì mà công suất lên tới 1200 , máy lọc hồ bơi chắc , Vio em viết nhiều quá nên cũng có lúc phải nhầm lẫn , thông cẻm thông cẻm !! Thật ra máy lọc Vio em đề cập đến là loại máy nhỏ nhất ( AP1200 , 13,5 watt ) .
  Hồ rong thì không thể sử dụng hộp lọc chuyên dùng nuôi cá . Để hộp lọc lên thành hồ thì chỗ đâu để đèn . Em chỉ sử dụng cái máy lọc ( 13,5 watt ) thôi . Như đã nói , tự chế , mua ống nhựa , cưa nhiều khe trên thân ống ,bịt 1 đầu , quấn gòn xung quanh , gắn vào máy , xong gắn vào góc trong hồ . Khi mở máy , nước sẽ bị hút vào các khe , chất dơ trong nước sẽ dính lại trên gòn quấn quanh ống và rồi phần nước đã lọc được đẩy ra ngoài tạo dòng chảy trong hồ , và cứ như vậy . Cách làm trên có tác dụng vừa lọc vừa đẩy nước vừa có thể phun CO 2 vào hồ nếu nối ống dẫn khí CO 2 trực tiếp vào máy . Đã vậy mà còn rẽ đẹp bền nữa .
  Liệu loại máy này có ok với hồ 1m2 hay ko ??? Xin thưa :
  Máy lọc ( AP 1200 ) 13,5 w rất phù hợp với hồ 1m2 , hiện nay hai hồ nhà Vio , 1m2 và 1m4 đều sử dụng AP1200 , nước trong khe , tốt chán , chỉ cần lâu lâu lấy vợt vớt rác ra ngoài , rác chỉ tập trung ở cuối dòng chảy ,( 1 góc của hồ ).Nói dzậy chứ hồ thì chỉ có lá vụn vặt thôi chứ có rác rến như mấy con kênh con rạch đâu mà lo xa , bác nhể !!!.
  Về cấu trúc của máy lọc liền hồ thì hơi phức tạp , em viết ra đây thì khó hình dung lắm . Để khi khác em sẽ cố tìm cách trình bày giải thích dễ hiểu rồi post lên sau .
  Than hoạt tính:
  Rất tốt cho việc lọc nước . sử dụng nó thì cũng OK , ko sao cả nhưng chú ý 1 điều là khi châm phân nước phải đem nó ra ngoài một thời gian (khoảng 4 ngày ) rồi hãy bỏ vô lại .
  Bình CO 2 :
  Bình CO 2 ở TP cũng hiếm hàng lắm. Đồ nhập , 1 bộ cũng gần 500 ngàn . Đồ làm tại đây cũng bán 430 đến 450 ngàn .
  Cái này có thể làm từ bình chữa lửa . đến các tiệm bán bình chữa cháy hỏi thử xem có bán bình cũ xài rồi hay ko , mua về 1 cái , gỡ vòi xịt ra , chịu khó đi lùng kiếm 1 cái van giống như cái van dùng cho bình gas chẳng hạn hoặc nhỏ hơn gắn vào ( để kiểm soát lượng CO 2 cho vào hồ ) . Bơm CO 2 vào ( khí CO 2 dùng để sản xuất bia hơi ) . Bỏ tiền ra nhờ bơm khí vào là Okie , Sau đó nối ống dẫn khí vào và gắn vô máy bơm . Còn nếu không làm được thì tự sản xuất CO 2 cho mình , chỉ cần nắm 1 ít kiến thức về hóa , làm vài công thức là được ( việc này Vio em đã làm rồi , dễ lắm , nhưng hơi mắc công , chỉ cần tốn ít đường , ít bia và một số thứ nữa trộn lại là có CO 2 xài dài dài ).
   
 2. NGUYEN DANG HA

  NGUYEN DANG HA Member

  Tham gia:
  10/11/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Huyện Phước Long - BP
  Chào Vio_tran, công thức điều chế CO2 từ bột mì với đường, mình đã làm qua 3-4 ngày mà chưa thấy
  kết quả, xin hỏi nguyên nhân nào vậy.
   
 3. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  To NĐH : Nếu nấu chè bằng bột mì với đường thì được còn làm Co 2 thì mình chưa nghe bao giờ.Hiện tại theo mình biết thì có 3 cách làm Co 2
  1.Làm từ đường + men(dạng hạt nhỏ ly ty không phải cục bằng ngón tay)
  2.Làm từ dấm+bột nỗi
  3.Võ ốc+dấm
   
 4. quanghung

  quanghung Active Member

  Tham gia:
  14/6/04
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tay ninh
  @all, hiện mình đang dùng C02 theo cách điều chế bằng đường và men làm bột mỳ rất tốt, chỉ sau 10- 20 phút kể từ khi cho vào chai là C02 phun như pháo hoa. Cách làm như sau :
  -Lấy 1 chai cocacola loại 1 lit rửa sạch, nắp chai dùi 1 lỗ sao cho lắp vừa 1 cái van xăm ( ruột ) xe đạp, lưu ý van xe đạp đã bỏ hết giun chỉ còn thân van và ốc để bắt nó vào nắp chai, đệm thêm longden cao su rồi xiết chặt lại. Phần dây dẫn dùng ống gel loại 6mlm lắp 1 đầu vào van ở nắp chai, sau đó lắp thêm 1 van 1 chiều để chống trào ngược nước vào bình, và nối dây dẫn vào bể, hòa tan CO2 bằng máy bơm hay để tự do là tùy ý.
  - Cho 1 thìa con = 3 thìa coffee men làm bánh ( loại của Tiệp khắc giá 25.000VND 1 gói dùng cho 1 năm, tháo vỏ hộp đóng vào chai để nơi khô ráo, men này có thể mua tại các lò làm bánh mỳ có ngay ) + 1/ 2 lạng đường, (dùng đường hoa mai cho đỡ tốn) cho vào chai rồi đổ 500ml nước ấm cỡ 60 °C, đậy nắp chai lại, pha ấm trà ngon mồi 1 điếu thuốc là thấy C02 sủi như tăm cá dưới ao.
  - Dùng 1 van bóp loại dùng cho dây truyền nước ytế lắp vào ống gel để có thể tắt C02 vào buổi đêm và mở ra khi bật đèn.
  với liều lượng trên, bình C02 này có thể cung cấp C02 thật sự cho bể cỡ 1 m trong khoảng thời gian 1/2 tháng. Sau 1/2 tháng chỉ việc đổ di và thêm men + đường + nước vào lại yên tâm ngay. Hic hic kinh nghiệm này em tham khảo từ bác AQH.
  Chúc các bạn thành công!
   
  Last edited: 16/11/05
  Caho thích bài này.
 5. dung_hp

  dung_hp Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hải phòng
  Xin hỏi bạn Quang Hùng van 1 chiều thì mua ở đâu thì có và ta có thể dùng loại bình lớn hơn chai cocacola để sử dụng lâu được không, cách làm này rất hay cho những người chưa có điều kiện dùng bình CO2 xịn bạn giúp mình nhé Thank
   
 6. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Vấn đề bạn dung_hp hỏi AQH thay bạn Quanghung trả lời. Van 1 chiều bạn có thể mua ở cửa hàng cá cảnh van dành cho C02 hoặc mua tại các cửa hàng thiết bị y tế, nó chỉ nhỏ bằng ngón tay út thôi, loại dùng để chống trào ngược khi dùng oxy cho người bệnh.
  Vấn đề thể tích bình lớn hơn để kéo dài thời gian sử dụng cho 1 lần bỏ đường và men là rất khó thực hiện được vì lý do ta phải có một bình chứa khí và phải thêm 1 van điều tiết, hơn nữa áp suất chịu đựng được của bình nhựa chỉ có giới hạn, nếu làm bình bằng chất liệu khác ta lại phải có máy nén khí Co2 vào bình thì mất công quá. Vậy nên chỉ có giải pháp mở cho liều lượng Co2 nhả ra nhiều hơn khi dùng dung tích bình lớn hơn, chứ không kéo dài hơn về thời gian thay thế nguyên liệu.
  Chúc bạn thành công!
   
 7. dung_hp

  dung_hp Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hải phòng
  Cảm ơn các bác em sẽ thử làm có kết quả em sẽ báo cáo lại
   
 8. dung_hp

  dung_hp Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hải phòng
  Mà cho em hỏi thêm men làm bánh mì còn gọi là bột nở phải không vì em hỏi họ bảo là bột nở chứ không phải là men
   
 9. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  cái này thì AQH không biết mỗi nơi gọi khác nhau, phần lớn các lò bánh ở Hà nội gọi là men để ủ chua bột, về hình dáng của men dạng hạt giống như kiểu chất thải ra của con mọt gỗ, màu cũng giống vậy.
   
 10. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Men làm Bánh Mì thì như anh aquatichung nói còn bột nỡ thì nó dạng bột mầu trắng và không làm Co 2 được.Có thời gian tôi sẽ post hình cách làm Co 2 từ men cho bạn.
   
 11. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
 12. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Trong những người bạn của codai ở quê , codai có một người bạn có tay nghề nấu ăn rất là giỏi ,nhất là những món ăn chơi hay là món nhậu . Cũng từ người bạn này mà codai có được một số vốn kiến thức về nấu ăn (vốn cò con ). Thí dụ như trường hợp người đầu bếp muốn tạo cho món ăn mình làm ra có một độ xốp nhất định, nhờ vào những bọt để tạo ra những khoang rổng trong món ăn .Họ có rất nhiều cách . Codai thọ giáo được ba cách sau đây xin kể ra để giúp vui cho mọi người .
  1. Những bọt không khí được cho vào trước như trong món bánh bông lan . Những bọt này có được trong quá trình chúng ta đánh trứng . Vì vậy khi rây bột vào phải nhẹ tay , nếu không bánh sẽ bị chay( tuyệt đối không được cho sữa vào để thêm hương vị vì bánh cũng sẽ bị chay)
  2. Những bọt xốp được tạo ra bởi một số chất được cho vào trước để phản ứng với nhiệt độ cao khi nấu nướng để tạo độ xốp. ( những chất khi này đôi khi không phải là CO2, đôi khi còn có mùi amoniac- bột khai)
  3. Những bọt xốp được tạo ra bởi sự lên men bởi những " con men " cực nhỏ. Đây là yếu tố chính tạo ra phản ứng lên men mà một phần sản phẩm tạo ra của chúng là CO2. Chất khi này tạo thành những khoang rổng làm cho bánh xốp
  Những con men này rất nhiều chủng loại tùy theo hương hay vị của sản phẩm cần có mà người đầu bếp sẽ có sự lựa chọn cho phù hợp .
  Codai xin đơn cử một thí dụ sau : Để làm rượu đế . Người ta dùng gạo hay nếp nấu lên , để nguội bớt , sau đó trộn với men làm rượu rồi ủ. Men rượu đế thường lên men rất nhanh và mạnh , trong quá trình lên men sẽ có rất nhiều CO2 thoát ra.
  Để làm cơm rượu . Người ta hay dùng nếp ( không dùng gạo ) nấu lên , để nguội trộn men làm cơm rượu rồi ủ. Men làm cơm rượu chủng loại khác vơi men làm rượu đế nên sản phẩm cho ra có vị ngọt đầm đà và ít nồng hơn là men rượu ( có nhiều trường hợp cơm rượu làm ra có vị đắng do men không thuần, cũng có thể sử dụng quá nhiều men). Điều quang trọng codai muốn nói đến ở đây đó là tốc độ lên men của men cơm rượu thường yếu hơn men rượu đế nhiều nên lượng CO2 thoát ra ít hơn.
  Men làm cơm rượu thường được gọi là men ngọt , được làm thành những viên dẹp như những cái bánh men ( một số trường hợp cá biệt có thể làm to hon)
  Men làm rượu đế còn được gọi là men đắng ( trường hợp này codai nhớ không rỏ lắm ) thường được làm tròn dẹp , hình dáng to hơn ( bằng quả trứng vịt ). Codai để ý thấy ở những vùng nông thôn thường hay có bán cả hai loại men trên . Nhưng ở Xì Gòn codai chỉ thấy bán men làm cơm rượu chứ không thấy bán men làm rượu đế . Có lẽ ở thành phố người làm cơm rượu để ăn chơi thì có chứ it người nấu rượu như ở thôn quê.
  Trở lại với cách bào chế CO2 bằng cách cho lên men đường như chúng ta đề cập ở trên . Đây cũng là một cách mà codai thấy người ta sản xuất cồn bằng cách cho lên men mật mía có được sau khi làm đường cát bằng phương pháp kết tinh nước cô đặc ép ra từ mía đường. Sản phẩm phụ thu được từ quá trình này đó là CO2 sau đó được hóa lỏng và cho vào bình chứa. Vậy đường mà các bạn dùng để chế CO 2 theo codai thấy rất tốt , vấn đề còn lại đó là do loại men mà bạn dùng ( nhiệt độ cũng không kém phần quan trọng ). Chúng không phụ thuộc vào hình dạng bên ngoài , mà chủ yếu phụ thuộc vào chủng loại men , độ "thuần" của men . Với sự tậy trung cao và cùng một loại của " con men" chúng sẽ cho ra phản ứng có ích rất mạnh , ngoài ra chùng còn khống chế sự lên men có hại do những " con men " khác đến từ trong môi trường xung quanh ta . Điều này giải thích tại sao những người nấu rượu ở quê codai vẫn phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua men nấu rượu , trong khi họ có thể làm men nấu rượu bằng cách phơi khô một số gạo nếp đã được lên men . Nếu họ làm như vậy thì lượng rượu làm ra giảm sút nghiêm trọng do men không thuần . Giống như nông dân vẫn phải mua cây hay hạt giống từ những nơi chuyên sản xuất cây giồng vậy. Vài hàng không ngoài ý để làm sáng tỏ thêm vấn đề bình CO2 tự chế không cho ra CO2. Theo codai được biết men làm bánh mì có thể cho ra phản ứng lêm men rất mạnh nhưng codai không rành về men bánh mì nên không dám nói , mong các bác thông cảm
   
  Last edited: 18/11/05
 13. PMD

  PMD Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  He he. Em thành công rồi. Làm theo đúng hướng dẫn của các bác nhé. Mỗi tội đi kiếm cái van một chiều không ra. Mấy cửa hàng y tế họ chẳng biết cái đó là cái gì cả. Bác nào biết chính xác chỗ mua chỉ em với ạ. Em thử rồi nguy cơ là nước sẽ trào ngược qua đường ống là rất lớn nhất là lúc tháo nắp để thay bình mới. Ban đầu em cho có 1 thìa men chờ mãi chả thấy gì (nhưng thực ra là CO2 đã lên rồi mà em không biết). Tức quá cho thêm thìa nữa bây giờ CO2 xủi lên ùng ục hơi bị thừa. Công thức của em như sau:
  - 1 chai pepsi 1.5l cái này đi xin không mất tiền
  - 1 cốc úp ngược để hứng CO2 cái này tự chế bằng đồ chơi trẻ con không mất tiền
  - 1 van xe đạp (van gạo) 2k mua ở hàng sửa xe đạp các cửa hàng khác không có đâu mà mua vì không ai còn sài cái van này nữa
  - 2m ống nhựa+cục sủi 5K
  - 1kg đường 9K
  - 1 gói men làm bánh 35K loại của thái gói vuông màu trắng mua ở chợ 19-12 (vào hàng khô đầu tiên hỏi có ngay). Cái này chắc tại đàn ông đi chợ bị nó chém. Bác nào khéo mồm mặc cả chắc là rẻ được tí. (Không phải men khai nhé, chắc là men khai tạo ra NH3)
  - 1 hộp bột sô đa (Na2CO3) 13K cũng mua ở đó luôn

  + Cách pha: 1l nước ấm; 1-2 cốc đường; 1-2 thìa men; 1 thìa bột soda; chờ 10 phút

  Theo em hiểu thì lượng đường càng nhiều thì chai càng sử dụng được lâu; lượng men càng nhiều CO2 thở ra càng khoẻ; bột soda là chất xúc tác thì phải (cái này em không sure lắm nhưng mà mạng nước ngoài nó bảo là phải cho thêm cái này). Còn cái van khoá buổi đêm em sợ nổ bình nên không dám lắp.
   
 14. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Đây là hình minh họa cho bài của bạn PMD
  [​IMG]
  [​IMG]
  Còn đây là hình của van 1 chiều ở TP HCM có bán ở Cao Quý.[​IMG]
   
 15. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Và sau đây cũng là cách làm Co 2 với bột soda + dấm
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  cách làm cũng na ná như bài của bạn PMD nhưng thay vì dùng đường + men thì mình dùng dấm + bột soda(phải đổ dấm vào chai bột soda để tạo ra bọt Co 2)
  Và đây dã làm xong
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 16. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Mình muốn giải thích bằng tiếng Việt nhưng không được vậy nếu bác nào xem hình rồi và giải thích được thì cữ việc giải thích cho bà con hiểu.
  Đây cũng là một cách làm chai đựng dấm và bột soda.
  [​IMG]
  Chai nước biển và dấm
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 17. PMD

  PMD Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cái này ưu điểm là có thể điều chỉnh được lượng CO2 tùy ý đặc biệt có thể tắt đi vào buổi đêm nên tiết kiệm hơn. Hôm nào em sẽ bắt trước các bác chế thử một cái.
   
 18. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Theo codai thấy nếu lượng đường tăng đến một mức nào đó , nếu ta tiếp tục tăng thì phản ứng sẽ không xảy ra được , vì khi đó nồng độ dung dịch ở môi trường bên ngoài sẽ cao hơn nồng độ dung dịch bên trong của tế bào vi khuẩn lên men , lúc này vi khuẩn sẽ bị mất nước nên chúng có thể bị chết . Người ta thường áp dụng trường hợp này trong việc làm mứt . Khi cho một lượng đường nhiều vào trái cây , hay là tăng lượng đường trong trái cây lên bằng cách cô đặc hay là phơi khô , sẽ có tác dụng khống chế sự phát triển của các loại nấm mốc và vi khuẩn. . Những người muối dưa hay làm mắm chuyên nghiệp biết rất rỏ điều này , nhưng cũng có thể họ không giải thích được. Sữa đặc có đường cũng là một dạng "mứt" nên chúng có thể để được rất lâu ,nhưng nó cũng có nhược điểm là khi pha sữa cho hợp lý về dinh dưỡng thì quá ngọt . Khi pha cho độ ngọt vừa thì dinh dưỡng hơi bị thiếu
  Nói tóm lại không phải chúng ta cứ tăng lượng đường lên là có thể kéo dài thời gian hoạt đồng của bình CO2 . Ngoài ra codai lưu ý sản phẩm cuối cùng của sự lên men này có độ Ph rất thấp đây cũng là một nguyên nhân có thể làm cho sự lên men không thể tiếp tục xảy ra khi ta cho thêm đường vào tiếp sau khi lượng CO2 trong bình giảm dần đi theo thời gian sử dụng .
  Bạn cũng cần nên lưu ý
  Tăng men - CO2 thoát ra nhiều- tuổi thọ bình gaz ngắn
  Giảm men - CO2 thoát ra ít - tuổi thọ bình gaz dài
   
  Ten tai khoan thích bài này.
 19. NGUYEN DANG HA

  NGUYEN DANG HA Member

  Tham gia:
  10/11/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Huyện Phước Long - BP
  To Dung_hp : muốn mua van 1 chiều bạn ra 808 Trần Hưng Đạo Quận 5, giá chỉ có 5000 đồng 1 cái, mua men thì ra lò bánh mì hoặc tốt nhất là ra chợ Kim Biên ( gần Bến xe Chợ Lớn ) hỏi mua men làm bánh mì lạt loại của Pháp hay của Tiệp Khắc. Xin chúc bạn thành công.
   
 20. dung_hp

  dung_hp Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hải phòng
  @nguyendangha :Thank bạn nhưng tôi ở hải phòng mà tôi đã mua được men làm bánh rồi, tôi đã mất công đi tìm ở các hàng khô trong chợ nhưng không ai có cả lên nhờ ông một ông chủ làm bánh mì mua giúp, ông ta nói bầy giờ làm bánh mì họ làm bằng men tươi chứ ko dùng men khô nữa vì men khô giá thành cao hơn, ông mua giúp tôi 1 bánh 25k còn van 1 chiều tôi vẫn chưa kiếm được lên chưa tiến hành làm mà địa chỉ trên của bạn là cửa hàng cá cảnh hay là gì vậy để tôi đi tìm ở HP
   

Chia sẻ trang này