Thị trường xuất hiện thịt gà ta dởm

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh gia cầm' bắt đầu bởi jeambone, 10/1/11.

  1. jeambone

    jeambone Well-Known Member

    Tham gia:
    1/9/06
    Bài viết:
    523
    Thích đã nhận:
    4,760
    Đến từ:
    HCM
    Mua gà tại chợ Cầu Diễn với giá 95.000 đồng một kg, anh Quân (18/199 Hồ Tùng Mậu) phát hoảng vì khi luộc và nếm thử, thịt gà vừa dai nhách như cao su mà lại có mùi thuốc kháng sinh.

    Cũng như anh Quân, chị Nguyễn Thị Hà, ở thôn Nhân Mỹ, xã Mỹ Đình cho hay, bình thường chị vẫn mua gà nguyên con do một người phụ nữ quê ở Ba Vì mang từ quê ra bán. Gà còn sống khỏe mạnh, được nhốt trong lồng tre lớn, thích con nào thì chỉ cần bảo người bán bắt, cân và thịt luôn "tại trận". Nhưng cách đây khoảng một tuần, chị Hà mua gà thịt sẵn của một hàng khác. Khi đem gà về luộc lên để ăn thì chị thấy thịt dai và không có mùi thơm.

    Tại một số chợ ở Hà Nội đang xuất hiện loại thịt gà được quảng cáo là gà ta nuôi thả vườn "xịn" và được bán với mức giá từ 85.000 đồng đến 95.000 đồng một kg. Tuy nhiên, theo cảnh báo của nhiều người có kinh nghiệm nuôi gà vườn, đây có thể là loại gà thải loại có nguồn gốc Trung Quốc được nhập về theo đường biên giới.

    Chị Huyền, một tiểu thương kinh doanh thịt gà tại chợ đầu mối Long Biên cho hay, loại gà này được đưa vào các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng rồi phân phối đi các tỉnh… Giá bán được phân theo chất lượng và cân nặng, nhưng phổ biến từ 47.000-60.000 đồng một kg.

    Tại các chợ lẻ ở Hà Nội như Thái Hà, Thành Công, Cầu Giấy, Phùng Khoang…, loại thịt gà bị nghi là gà thải loại của Trung Quốc gán mác gà ta xịn cũng được bày bán khá nhiều nhưng với giá cao hơn so với ở chợ đầu mối.

    Sạp hàng của chị Tuyền bán thịt gà tại chợ tạm trong khu Năm Tầng, thị trấn Cầu Diễn có bán tới 4 loại thịt gà. Gà công nghiệp giá chỉ 65.000 đồng một kg; gà "mềm" giá 75.000 đồng; gà "dai" giá 85.000 đồng; và gà ta xịn, thả vườn từ 110.000 đến 120.000 đồng một kg.

    Theo tiết lộ của chị Tuyền, thịt gà công nghiệp chủ yếu được nhập về từ các trang trại ở các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương và khu vực ngoại thành. Còn loại gà ta xịn thả vườn được nhập từ những người ở quê mang gà lên bán. Riêng với loại gà "mềm" và "dai", chị Tuyền cho biết mua lại từ một mối chuyên lấy hàng tại chợ đầu mối Long Biên với giá 70.000-75.000 đồng một kg tùy hôm.

    Chị Tuyền cũng chia sẻ, là người trực tiếp bán thịt gà, nhưng hiếm khi chị mang loại gà "mềm" và "dai" có xuất xứ chợ Long Biên về nhà ăn. "Nếu muốn ăn gà ngon, cứ hay các chợ Đồng Xa, Mỹ Đình hay các chợ tạm ở khu Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế… mua gà ta nguyên con do những người mang từ quê ra bán. Đây mới là gà ta xịn", chị nói.

    Anh Bình, chủ một trang trại gà với số lượng lên tới gần 2.000 con tại xã Thượng Mỗ (huyện Đan Phượng) cho biết, trong số những hàng bán thịt gà tại các chợ ở Hà Nội, cũng có nhiều người bán gà ta xịn. Tuy nhiên, lượng người bán loại gà giá rẻ được nhập về từ các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng… nghi là gà thải loại của Trung Quốc khá lớn vì loại này cho lợi nhuận cao hơn, mỗi kg gà có thể lãi khoảng 10.000- 20.000 đồng.

    Theo anh Bình, rất khó phân biệt được đâu là gà ta xịn, đâu là gà dởm vì loại gà nghi là gà thải từ Trung Quốc có quá nhiều điểm giống với gà nuôi thả vườn như cũng nhỏ con, thân gầy và chân nhỏ, mỏ bé.

    Tuy nhiên, nếu để ý sẽ thấy loại gà nghi là gà thải loại Trung Quốc có da vàng như da gà công nghiệp và thường nhăn nheo, thịt khi luộc lên có màu trắng bệch, dai và kém thơm so với gà ta nuôi thả vườn.

    Tin từ Internet
     
  2. ndl

    ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

    Tham gia:
    4/7/04
    Bài viết:
    2,718
    Thích đã nhận:
    4,862
    Đến từ:
    Hà nội
    Thịt gà là một trong những loại thức ăn thường ngày của người dân Việt Nam, hơn nữa lại sắp gần tết. Vậy mà giờ còn có gà giả, gà thật thì quả là rất nguy hiểm. Sớm mong các cơ quan chức năng vào cuộc nhằm ngăn chặn tình trạng này.
     
  3. galongan

    galongan Well-Known Member

    Tham gia:
    21/10/10
    Bài viết:
    516
    Thích đã nhận:
    2,836
    Đến từ:
    TpHCM-Long An
    loại gà này thường 90% là gà siêu trứng,sau khi khai thác trứng xong(gà hết đẻ hoặc đẻ k đạt)-người ta dạt ra bán thịt...tại TP HCM rất nhiều người lầm tưởng đây là gà thả đất vì thịt dai-gà thường được bán giá khá cao nhưng tại trại gà người ta bán giá khoảng 20 ngàn/kg...BÓ TAY
     

Chia sẻ trang này