Thích vành khuyên

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi hoangquyctm, 27/12/11.

 1. hoangquyctm

  hoangquyctm Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/11
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  83
  Đến từ:
  Hải Dương
  Thú thực với các bạn tôi bắt đầu nuôi và thực sự ham thích chim Vành khuyên từ cuối hè năm nay. Hồi đầu hè thấy thằng em sang vườn nhà mình bẫy được khá nhiều chim (thấy nó nói là chim Khuyên), mình bảo sao bẫy toàn chim sâu thế? sao không để nó bắt sâu? :)...
  Thằng em bảo "anh có nuôi không em để cho mấy con?" he he he, mình nghĩ nuôi làm gì, chim thì chả hót hét gì cả, lúc đó cũng chả thèm ngắm xem nó có khác gì so với chim sâu không nữa chứ. ;-).
  Lúc bấy giờ thì mình cũng chỉ thích nuôi chim chào mào thôi, nhìn thấy dáng của chào mào thì đã mê tít rồi.
  Bẵng đi mất hai tháng (lúc đó là gần cuối hè) mình search trên google xem các loài chim cảnh (lúc đầu cũng chỉ là search để tìm chào mào thôi) và thấy con vành khuyên. Lúc này mới thực sự chú ý đến nó và biết cách phân biệt với chim sâu qua dáng người và có khoen ở mắt (giống họa mi), nghĩ bụng "trông cũng đẹp đấy, nhưng hót thế nào?". Tiếp tục quá trình search google thấy nhiều chim của các chủ nuôi hót (được đánh giá là hay) nhưng mình chỉ thấy chiếp chiếp như gà con thôi thì nghĩ bụng cũng chả có gì hay cả (thực chất chỉ là một loạt tiếng kêu chiếp chiếp liền kề nhau mà thôi). Rồi sau đó vô tình search được một vài clip có vành khuyên hót giọng kép, rồi giọng chòe mới thấy được nó cũng khá ru rương và hay đấy chứ. Một con chim bằng ngón chân mà có nhiều kiểu hót thế cũng quá là đáng khen và mình bắt đầu mê vành khuyên từ đó.
  Vài ngày ngồi trên mạng search rồi mình lập tức phóng xe đi hỏi chỗ mua lồng. Trước tiên là cái lồng bẫy đã (vì vườn nhà có quá là nhiều vành khuyên) và hai cái lồng (đểu đểu cho giá nó rẻ). Sau khi mua lồng bẫy về xong cũng chuối, cũng hồng, rồi nhãn... để cả ngày, chả có ma nào dính bẫy cả. Buồn quá. Đến ngày thứ 2 cũng vậy, rồi ngày thứ 3 vẫn thế. Mình bức xúc không chịu được gọi điện ngay cho thằng em đợt trước bẫy ở vườn nhà bảo cho mượn con vành khuyên đểu đểu để mình nhốt vào lồng bẫy cho bọn chim khác nó nhìn thấy để bọn ở ngoài nó vào...
  Buổi sáng sớm đầu tiên có chú chim mồi (đểu) mình đặt bẫy và ngồi và chờ đợi. nửa tiếng sau thấy một chú tí tách, tí tách xán lại gần (ui giời, lòng mừng khấp khởi, nín thở chờ đợi) và... tạch. Mình phi ngay ra hí hửng mở lồng bẫy và nâng niu chú chim đầu tiên mà mình bẫy được (trong đời bẫy chim của mình :laughing:) nhốt vào lồng. Chú chim đầu tiên này mình chăm sóc cẩn thẩn lắm, khoảng hơn 1 tuần chú đã có vẻ dạn dĩ lắm (mình nghĩ bụng_sao bọn này dễ thuần thế nhỉ) và đã chíu chíu chíu được 3, 4 phát. Chú này có lần post ảnh lên cho anh em xem rồi. Em này có đặc điểm mình dài, thon (trông vô lý lắm), chân bé tí (có lẽ chỉ bằng 2/3 chân các con khác), lông ốp chặt màu sắc tươi sáng... tóm lại cho đến giờ em ngắn rất nhiều con vành khuyên rồi nhưng vẫn thấy nó khác lạ và cực đẹp (không so với khuyên mơ và hoàng khuyên nhé). À bức ảnh mà post em nó lên ấy có bác còn đoán nó là thần khuyên líu gì nữa_ nhưng rất chi là đáng tiếc khi làm vệ sinh lồng cho em nó em nó đã thoát ra ngoài do đáy lồng nan rộng quá mà mình lại không để ý-tiếc ngẩn ngơ mất nửa tháng.
  Sau đấy mình bẫy được rất nhiều (có ngày được vài con liền) và cũng tuyển lựa, cũng xem xét...rồi học hỏi kinh nghiệm của các bác trên diễn đàn để chăm sóc cho chim vành khuyên của mình. Thú thực với các bác vừa rồi mình mới dám bỏ hơn 200k (chính xác là 230k) để mua được một cái lồng (lồng tre) để cho em vành khuyên của mình. Cũng ngâm nước chè, rồi vào dầu mất cả tuần (thú thực với các bác cách này của các bác thua xa ở quê mình khi vứt lên gác bếp, do quê nhiều người nấu bằng rơm rạ, chỉ một thời gian màu lồng lên đẹp phải biết)...
  Cho đến nay đã gần cuối năm rồi, số vành khuyên mình nuôi cũng nhiều nhưng chưa có con nào biết líu hay chiếp chiếp chiếp hay giọng chòe gì cả. Nhưng hàng ngày mình vẫn thích ngắm em nó. Mình có một con khuyên chưa biết hót (líu) nhưng những lúc yên tĩnh em nó gù lưng, rung cánh, di chuyển ngang sang phải rồi sang trái (không phải nhảy đâu nhá) mỏ ríu rít khá là ru rương (cái này được các bác nói là chuyện). Rồi mỗi sáng mình lại thích treo vành khuyên lên cây nghe tiếng gọi bầy của em nó cũng thấy vui vui.
  Chả biết bao giờ thì được nghe em nó hót (không chơi cám kích với cám mua nhé, vì mình muốn nó tự nhiên) nhưng hàng ngày được nghe nó ríu rít cũng thấy vui tai lắm.
  Không biết các bác nuôi khuyên có cao siêu thế nào, lồng đẹp thế nào rồi đủ thứ khác liên quan đến vành khuyên chứ với mình mình chỉ tập chung vào con khuyên thôi, lồng khoảng 200k là đẹp rồi. Hằng ngày được ngắm nhìn nó, nếu được nghe nó hót nữa thì vui còn gì bằng.
  Tự nhiên thấy tình yêu đối với loài chim nhỏ này cứ thế ngấm ngầm vào mình từ bao giờ không hay. Ngồi ngắm suốt ngày cũng được, ngắm nó nhẩy nhót, ngắm nó tắm, nghe nó ríu rít (không phải hót hay líu) cũng thấy thoải mái tinh thần rồi. Đi đâu nghe thấy tiếng vành khuyên cũng dáo dác nhìn xem tiếng kêu từ đâu... Không biết thế có gọi là nghiện không nữa.
  Thú vui của mình với vành khuyên chỉ có vậy, mong được chia sẻ với các anh em.
   
  dunghien_, hhuanhuan, quybeo and 9 others like this.
 2. tuanlv

  tuanlv Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/10
  Bài viết:
  353
  Thích đã nhận:
  779
  Đến từ:
  ha noi
  1 bài viết rất tâm huyết.Thank bác...........................
   
 3. tung1978

  tung1978 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/08
  Bài viết:
  346
  Thích đã nhận:
  478
  Đến từ:
  Ha Noi
  Tốt quá , bài khá hay và nhiều điều suy ngấm vì máu mê chim cảnh . Chúc bác có những chú k hay và đẹp. Thân
   
 4. khuyenkhuyen

  khuyenkhuyen Well-Known Member

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  237
  Thích đã nhận:
  251
  Đến từ:
  hà nội
  haha
  bác này nói phải quá ...............................................
   
  hoangquyctm and helmet like this.
 5. hairangvang

  hairangvang Member

  Tham gia:
  28/12/11
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  thế là bạn bị ngấm rồi tôi cũng yêu vành khuyên lắm ko co thời gioan dượt thì nuôi ở nhà nge hot cũng mê rồi chuc ban có những chú chim hay
   
  hoangquyctm thích bài này.
 6. hoangquyctm

  hoangquyctm Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/11
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  83
  Đến từ:
  Hải Dương
  Vui quá các bác ạ. Em có con vành khuyên mới bẫy được 3 tuần nay. Bình thường em cứ để em nó ở chỗ ồn ào chả thấy biểu hiện gì. Sáng nay treo em nó yên tĩnh một mình và chụp áo lồng (để hở một ít) tự dưng thấy như chích chòe hót sổng bé bé ở đâu. Ngồi lắng nghe thêm tẹo nữa hóa ra chú khuyên nhà mình đang chuyện.
  Nhưng cơ mà em nó xấu hổ hay sao ấy, có động tĩnh gì là ngưng liền, yên tĩnh một tí lại hót chuyện tiếp mà nghe đặc giọng chòe hót hay lắm cơ.
  Các bác cho mình hỏi em nó hót chuyện giống chòe hót chuyện thế thì mai sau có hót giọng chòe không?
   
 7. helmet

  helmet Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  226
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  Chuyện choè thì chưa hẳn líu choè bạn ạh. nhưng miễn sao bạn thấy vui là tốt quá rồi.
  Thân.
   
  hoangquyctm thích bài này.
 8. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  đúng vậy khoe ban đầu nó kêu chít chít nghe mà haizz( kêu suốt ngày chứ ),...nhưng sao mà nó kỳ lạ khi nghe em khoen bắn lòng thấy sôi sục, nóng rang người nhưng phải nhịn cả thở cho em nó bắn hichic...đó nuôi khoen chỉ có thế chờ đợi cái gì đó mà mình biết rùi mà cứ chờ.....cứ như tình đầu ấy cùi chuối mà nature"em làm bạn thân với mình nhé hichic"...giờ già rùi hichic....nuôi khoen lâu rùi nó cũng dần mất cảm giác đó....chúc bác hạnh phúc trong mối tình thiên liêng này.......
   
 9. hoangquyctm

  hoangquyctm Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/11
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  83
  Đến từ:
  Hải Dương
  Vâng hoanh nghênh bác ạ. Có gì nhờ bác hướng dẫn với ạ.
   

Chia sẻ trang này