Thiết bị từ hóa nước - liệu có ích cho môi trường bể thủy sinh

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi tienbm, 17/1/07.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thấy một bài nói về thiết bị từ hóa nước làm tăng năng suất cây trồng và nuôi trồng thủy sản tốt, post lại để mọi người cùng tham khảo và bàn luận

  Một loại thiết bị từ hóa nước chuyên dùng trong sản xuất nông nghiệp sẽ làm tăng năng suất cây trồng từ 15-20% so với canh tác truyền thống.


  Sản phẩm này là sự hợp tác giữa Trung tâm Vật lý kỹ thuật (CTP), Viện Vật lý - Điện tử (Viện Khoa và Công nghệ Việt Nam) và Trung tâm Ứng dụng Vật lý sinh - Kỹ thuật môi trường (Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam).


  Cấu tạo gọn nhẹ


  Thiết bị từ hóa nước (môi trường chất lỏng, nước) là dùng từ trường để kích hoạt tăng hoạt tính sinh học của môi trường nước, chất lỏng. Khi được làm nhiễm từ, đặc trưng hoạt tính sinh học của nó được thể hiện bằng sự thay đổi các trị số của môi trường nước như độ nhớt, nhiễm từ, dẫn điện, pH, và cấu trúc của môi trường...


  Theo tác giả Trịnh Ngọc Diện, đặc tính kỹ thuật của máy gọn nhẹ, có thể sử dụng một cách dễ dàng, thuận tiện. Máy có dạng hình trụ, vỏ được làm bằng vật liệu chống ăn mòn của môi trường. Tốc độ dòng chảy có thể điều chỉnh từ 0-1.000 lít/giờ (với áp suất đường nước của thành phố), trọng lượng bằng 10kg.


  Thao tác đơn giản


  Thao tác đối với thiết bị từ khá đơn giản. Người sử dụng chỉ cần đóng van phía đầu vào, van phía đầu ra luôn để mở và nối nguồn nước (hoặc dung dịch tưới bón) với van đầu vào. Để điều tiết nguồn nước theo ý muốn, chỉ cần mở van đầu vào đến vị trí cực đại và điều chỉnh van đầu ra với tốc độ dòng chảy. Khi dừng hoạt động, phải đóng van đầu vào trước và sau đó cắt nguồn cấp nước. Điều đặc biệt, thiết bị không phải dùng nguồn điện, có thể sử dụng 24/24 giờ.


  Mang lại nhiều lợi ích


  Sử dụng công nghệ tưới nước và dung dịch tưới bón đã được làm nhiễm từ hằng ngày cho cây trồng sẽ làm năng suất cây trồng tăng 15-20% so với tưới nước và dung dịch thông thường. Dùng nước, dung dịch tưới bón đã được làm nhiễm từ tưới hằng ngày cho cây giống, sẽ kích thích cây con phát triển nhanh (tăng chiều cao và số lá cần thiết), sẽ rút ngắn được thời gian ươm trong vườn từ 7-10 ngày, có thể sớm đưa ra trồng đại trà trên đồng ruộng. Dùng nước dung dịch đã được làm nhiễm từ hằng ngày tưới bón cho cây hoa sẽ kích thích cây ra hoa sớm hơn.


  Trong nuôi trồng thuỷ sản: sử dụng kỹ thuật từ hóa môi trường nước nuôi hằng ngày, hoạt tính sinh học môi trường nuôi được tăng cường, hạn chế sự phát triển các vi khuẩn độc hại gây bệnh, kích thích tôm, cá mau lớn.


  Cho động vật, gia cầm nuôi uống nước đã được từ hóa mỗi ngày sẽ tăng khả năng chống chịu bệnh tật, giúp chúng sẽ hấp thụ được nhiều dưỡng chất trong thức ăn kích thích chúng tăng trưởng nhanh.


  Ngoài ra, việc sử dụng nước được từ hóa trong công nghiệp sẽ làm mềm nước chống đóng cặn các nồi hơi, phục vụ cho nhu cầu sản xuất của nhà máy, xí nghiệp.


  Theo ông Diện, trong môi trường nước (và dung dịch tưới bón) có các nguyên tố vi lượng là những dinh dưỡng khoáng chất rất cần cho cây trồng. Một số trong chúng là các phần tử được làm nhiễm từ, hoạt tính của chúng sẽ tăng lên, nên tham gia đóng góp làm tăng cường hoạt tính sinh học của chất lỏng, nhờ vậy quá trình hấp thụ dưỡng khoáng chất của cây diễn ra dễ dàng và được nhiều hơn, đủ hơn, vì thế sẽ thúc đẩy nhanh quá trình tăng trưởng, phát triển của cây.
  Bài viết trên trang chủ ABV
   
 2. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Cũng đã có rất lâu loại vòng nhiễm từ đeo tay, công dụng nâng cao sức khỏe. Nguyên tắc hoạt động cũng na ná như vậy khi máu ở tay chạy qua khu vực nhiễm từ và lan ra toàn cơ thể. Nhưng chưa có nhận định chuyên môn được công bố nên "thành viên" cũng nhiều mà người nghi ngờ cũng không ít. Tương tự như thở Oxy, uống nước bổ xung Oxy đang thịnh hành ở một số nước. Chắc phải làm cục nam châm to to treo trong máy lọc thử xem sao :)
   
 3. lian

  lian Member

  Tham gia:
  10/11/06
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cái này em có xem trên tv 1 lần rùi!Chả nhớ là kênh nào(VTV2 hay VCTV6 :p )
  Hình như đây là phát minh của một người dân ở Thụy Điển hay Thụy Sĩ gì đó!
  Thấy cấu tạo cũng đơn giản: Cho dòng nước đi qua thiết bị làm từ hóa(hình hộp chữ nhật nhỏ gọn)rồi có thể sử dụng luôn nước đó.
  Thấy hay hay, nhưng không hiểu sản phẩm bác Tiến giới thiệu có phải thiết bị đó không?
   
 4. borung

  borung Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/06
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Vậy nguyên tắc của thiết bị từ hóa là gì?

  Ở quy mô nhỏ có thể sử dụng 2 cục nam châm khác cực kẹp vô đường ống nước là được phải không? Nhưng lực từ trường phải bao nhiêu thì việc từ hóa mới có hiêu quả?
   
 5. ga_cong_nghiep

  ga_cong_nghiep Member

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Xin lỗi không biết bạn nào viết bài viết trên. Minh xin đính chính lai tên của Sếp mình Là Trịnh Ngọc Diệu (không phải là Trịnh Ngọc Diện) như bài viết trên.
   
 6. thanh08sh

  thanh08sh Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Có ai biết sản phẩm này bán ở đâu ko?
  Anh ga_cong_nghiep co thể cho em số điện thoại để liên hệ với nhóm nghiên cứu sản phẩm này không anh?
   

Chia sẻ trang này