Thời cơ đã chín mùi mong các thành viên giúp đỡ.!

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi Puluong_TH, 5/1/11.

 1. Puluong_TH

  Puluong_TH Well-Known Member

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  Thanh hoá
  Thưa các bác!
  Là thế này hôm chủ nhật tuần vừa rồi rảnh rỗi nghỉ tết dương lịch.Em cùng mồi cưng đi gác cu cho đỡ nhớ.Thật bất ngờ là chim rừng gáy rất căng. gần như mùa hè vậy.nào kim vắt gù chồng đấu lỡ.nào là thổ buồn, gáy gọi 2 thỉnh thoảng 3 tiếng, gù thì ( giống như bác Nam Nhi nói là mượt như nhung.)Trời ơi các bác biết không. đấu suốt cả buổi không em nào chịu nhập hộ khẩu nhà em cả. thì ra chúng đang ấp trứng. các bác Nếu ai đi bẫy cu gáy ở miền bắc sẽ kiểm định được điều này. cả một loạt em đi do thám đều đang ấp cả.phải nói mấy chú này em đang đeo đuổi từ đầunăm đến giờ,Vì chúng khá trận.và cũng khá hay
  Em nhớ năm 2008 có một bài viết của bác Trọng Nguyên. "con cu trận" và có một kế sách rất hay là khi nó có con nhỏ sẽ bắt được con bố thôi.Bác Nào còn kế sách hay hơn không tư vấn dùm em với.
  Rất mong sớm có hồi âm từ các cu thủ.
  Thân Chào!!!
   
  Last edited: 5/1/11
  neuvaisau, bdbird, khach la and 14 others like this.
 2. spotted dove

  spotted dove Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Can Tho
  Đối với các con Bổi trận mà tìm đủ mọi cách (dò, lục) mà vẫn không bắt được thì chỉ có cách duy nhất là Bạn chờ cho đến khi nó làm ổ thì gác Lục lên chính cái cây có ổ của nó có thể Bạn sẽ bắt được do nó sẽ đá mồi để bảo vệ tổ, tuy nhiên cách này Bạn chỉ nên áp dụng đối với các con Bổi cực hay chứ đừng bắt hết tất cả các con Bổi do sẽ ảnh hưởng cả lứa con của nó (khi trứng nở cả con trống và con mái cùng nhau mớm mồi và chăm sóc cho con, mất con trống khả năng sống của lứa con sẽ rất thấp), chơi chim cần phải có cái tâm Bạn à, trước đây Tôi cũng có tham gia cùng một số Anh, Em trong Hội gần nhà để cùng đi gác Cu và chia sẻ kinh nghiệm tuy nhiên qua một thời gian thấy một số thành viên trong nhóm đặt nặng vấn đề kinh tế quá, phải bắt Bổi bằng mọi giá để bán bù tiền xăng và công đi xa nên Tôi không còn tham gia nữa, đó không phải là thú vui mà là sự toan tính rồi, mất đi cái hay của thú chơi, vài lời trao đổi cùng bạn.
   
 3. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Heheeeee...cái pác này nói cực hay...tôi khoái cách nói chuyện của pác nghe.
  ... bắt con bổi khi đã biết tổ của nó thì qáu dễ , nhưng bắt đễ làm gì ?!..hehe
  Việc bắt con bổi củng rất quan trọng,nó là đỉnh điểm của cái thú cầm cu... nhưng không pải là tất cả…bắt con bổi là pải bắt như thế nào…bắt được rồi có vui vẽ , có thoả mãn hay không!!!…cái này phụ thuộc vào cách chơi đó pác à.
  ...đi gác riếc mà không bắt được bổi củng chán, bắt được bổi nhiều thì củng chả làm gì…thử hỏi cuộc đời chơi ku có mấy trận đánh đáng để ta nhớ đời hay không chưa nhễ…hehehe
  ..cứ ........thích là chơi.....hehehe
   
 4. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Em nghĩ ko phải cứ có con non trong ổ là bắt đc con bố đâu, đành rằng khi có con cần bảo vệ con nó có dữ hơn nhưng nhiều con vẫn ko giám đá môi.
   
  huy-NB, vinhhan, bdbird and 9 others like this.
 5. Puluong_TH

  Puluong_TH Well-Known Member

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  Thanh hoá
  Em rất đồng thuận với ý kiến tất cả các bác.Em xin cảm ơn !
  Ngẫm mãi em đành phải dinh lứa con của chúng về nhà nuôi, ' con nhà tông không giống lông thì cũng giống cánh' để nó đẻ lấy mấy lứa nữa em sẽ dinh được cả gia đình nó về nhà thôi. vấn đề chỉ là thời gian
  và đây là chân tướng của của chúng he he.Em định để ghép đẻ làm giống! Các bác xem nhe!
  Đây là chú gáy non mà bố nó là thổ buồn gáy ấm kéo dài gáy gọi 2 thỉnh thoảng 3, rất tiếc là chỉ có một chú chưa rõ giới tính.
  [​IMG]
  đôi thứ 2 bố nó là chú thổ pha rất rữ.
  [​IMG]
   
 6. mechimmc

  mechimmc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/08
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  291
  Đến từ:
  địa đầu tổ quốc
  nếu bác thật sự muốn trinh phục em nó em đưa bác ý này bác xem được không nếu được thì bác làm thử coi.khi bác đã xác định được tổ em nó bác tìm cách coi xem chú cu non đã lớn chưa,nếu đã đủ lớn bác quan xát xem hàng ngày đôi chim bố mẹ thường đậu cành nào trước khi vào tổ( cái này quan trọng lắm đấy nha) bác ra hiệu sữa chữa xe máy kiếm cái lốp xe máy hỏng,bác dùng dao sắc gọt lấy lớp sắt nhỏ bên trong(gọi là tanh xe) bác lấy ra cắt thành từng đoạn dài khoảng 80 cm bác dùng kìm uốn thành một cái khung có chiều dài khảng 50cm 2 đầu cao khoảng 15cm (như hình cột môn trong sân bóng đá các bác nhé) 2 đầu các bác cho máy mài mài thật nhọn(tiện cho mình cắm vào cây sau này) trong cái khung hình ấy bác làm khoảng 9 cái thòng lọng(như tròng họa mi nhưng to,rộng và nếu là cước câu cá các bác dùng cước 6 nhé) ở một đầu của khung tròng các bác dùng dây nilon màu tối buộc lại nhé độ dài của dây phụ thuộc vào cành cây to hay nhỏ(miễn sao buộc chặt là được,vì không khi chim đóng tròng sẽ tha mất cả tròng luôn) bác làm khoảng 10 cái cắm vào những cành mà hàng ngày nó vẫn đậu (tỷ lệ được chim rất cao,giờ ngoài mình chuyên dùng loại tròng này bẫy mi vì tròng rất biến nên ít bị chim phát hiện và cành đậu là cành thật nên tròng gần như là chim không cảnh giác được) bác nếu dùng loại này nên nấp gần thôi vì khi chim đóng phải nhanh tháo chim ra khỏi tròng vì để lâu chim tắt thở.bác nếu quyết tâm bắt chắc là được,(nhưng không biết bắt được trống hay mái trước vì con nào đi trước dính trước) chim non bác bắt về nếu không nuôi mang kỹ niệm cho ai thích nuôi bác nhé .chúc bác thành công
   
 7. dongnghiep

  dongnghiep Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  373
  Thích đã nhận:
  210
  Đến từ:
  Tay Ninh
  Nói như bác mechim thì hơi mạo hiểm vì nếu lở nó đậu trên ngọ cây cao thì lên đó cột dây sẻ nguy hiểm (quê mình thường người ta dùng cách này để bẩy cu xanh, nhưng cũng đó có người chết vì té từ trên cây cao). Theo mình thì chú chim trận thì bắt bằng cách bẩy bằng lụp thì hay nhất. Nếu bẩy không được thì tạo cơ hội cho người khác, còn nó quá trận thì để nghe gáy củng hay đó chứ.
   
 8. tuanchim

  tuanchim Guest

  chào anh Puluong_TH, em co kế này, anh xem có áp dụng được ko nhé, tuy nhiên cách này hơi tàn sát một tí, chỉ nên áp dụng cho những chú chim bổi mà các cách ko thể bắt được nữa anh thử dùng mồi đất để giật lưới xem thế nào, ko phải em muốn phổ biến cách bẫy chim kiểu này đâu nhé. có gì mong bác và các cao thủ trên diễn đàn đại xá cho em nhé.
   
 9. Puluong_TH

  Puluong_TH Well-Known Member

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  Thanh hoá
  Thực ra .
  Thứ nhất. Mình muốn cho nó sinh thêm mấy lứa nữa để lấy nguồn gen tự nhiên, vì ở thung này toàn chim thổ nghe cũng đã.Vì là chim núi đá cũng khó bẫy thật, hình như nó đã thành cóa mất rồi.Quma trọng là mình tìm thấy tổ của chúng thôi.bẫy được hay không bẫy được cũng không sao. Vì đã bao nhiêu năm rồi rất nhiều cao thủ cũng đến bẫy nhưng chẳng làm được gì! súng săn cũng nhiều cũng có làm đượ gì nó đâu bắt được con của chúng cũng hãnh diện rồi các bác ạ.
  Thứ hai. Mình muốn bắt nó bằng bẫy lụp cây nó pahỉ tâm phục khẩu phục mới đã phải không các bác . Vì thung này cách nhà Puluong không quá xa lắm.
  Tôi có một cách đưa ra đây để các bác suy nghĩ xem nhé. đợi nó ấp trứng tính giờ chim trống ấp mình chuẩn bị một cái thòng lọng đặt ngay ở miệng tổ của chúng một đầu buộc vào cành cây cố định trên miện tổ của chúng đầu kia nối dài xuống chỉ đợi cho chim trống vào ấp ta từ từ kéo chặt thòng lọng và cố định dây ở dưới đất sau đó chỉ còn việc là leo lên gỡ nó ra thôi, Đây là kế sách của các bậc cao niên quê tôi đấy các bác thử làm theo nhé chắc chắn thành công.
  Thân chào!
   
  Last edited: 12/1/11
 10. mechimmc

  mechimmc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/08
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  291
  Đến từ:
  địa đầu tổ quốc
  chim cu thường làm tổ ở những chổ không quá cao phải không anh em.nhưng như bạn đồng nghiệp nói thì cũng nên cẩn thận vì biết đâu đấy.
   
  Puluong_TH thích bài này.
 11. cugay_nghean

  cugay_nghean Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/11
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  vinh
  mùa này lạnh như thế mà cu gáy vẫn đẻ hả các pác ? em gác cu từ nhỏ tới giờ mà chưa gặp trường hơp này
   
 12. Puluong_TH

  Puluong_TH Well-Known Member

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  Thanh hoá
  Nếu bác để ý sẽ thấy ngay thôi, không biết đất nghệ An cuả bác thế nào chứ chim cu ngoài này em thấy nó vẫn đẻ đều đấy thôi.( sẵn thức ăn là nố vẫn đẻ đều mà.Bác không tin ra ngoài Thanh Hóa này giao lưu em sẽ dẫn bác đi xem !!
   
  nguyenthaihoang and thanhchim like this.

Chia sẻ trang này