Thời điểm cản gà

Thảo luận trong 'Gà nòi - Gà chọi' bắt đầu bởi truongphuc, 28/4/16.

 1. truongphuc

  truongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/14
  Bài viết:
  178
  Thích đã nhận:
  190
  Đến từ:
  đồng nai
  Nên cản gà vào thời gian nào trong năm?

  Mùa cản gà liên quan đến môi trường và vụ mùa gà.
  Môi trường: gồm các điều kiện tự nhiên như mưa, nắng, độ ẩm, nhiệt độ, bao gồm luôn cả dịch hại.
  Vụ mùa gà: mùa chơi gà trong Nam thường là từ cuối mùa mưa năm trước (khoảng tháng 11 dương lịch) cho đến mùa mưa năm sau (tháng 5). Khoảng thời gian này gà đã thay lông xong hoặc chưa thay lông. Rồi điều kiện thời tiết lúc này nắng nhiều, dễ dàng cho các hoạt động luyện gà và thi đấu.
  Trong hai yếu tố trên mình thấy yếu tố thứ hai quan trọng hơn, dù là cản gà để bán hay cản để chơi. Tại sao? Ở đây quyết định bởi yếu tố kinh tế, nói thẳng là tiền. Rất khó bán gà vào mùa mưa cũng như lúc gà đang thay lông, vì không ai muốn đem con gà thay lông đi đá cũng như đá gà vào ngày trời mưa.
  Vậy vấn đề cần xem xét là con gà bạn cản ra có thể tới đá vào tháng tuổi thứ mấy mà căn thời gian cho phù hợp khi cản gà.
  Ví dụ với gà lai khoảng 50 thì gà có thể tới đá vào tháng tuổi thứ 9 cho gà trạng dưới 2,4kg và tháng thứ 11 cho gà trên 2,7kg. Gà tới đá vào tháng thứ 9 thì bạn phải cản gà giống vào tháng 2 cho đến trước tháng 6 dương lịch. Tức là trống con sẽ tới đá vào tháng 11 hoặc tháng 3 năm sau. Tháng 3 thôi, chứ tới đá vào tháng 5 thì chưa đá đã thay lông mùa 1 rồi. Nếu bạn cản vào tháng 9 thì 9 tháng sau, tức là tháng 6 năm sau con gà sẽ đủ tuổi đá. Nhưng rất có thể con gà sẽ bắt đầu thay lông mùa 1, kéo dài tiếp thêm khoảng 5 tháng nữa trước khi con gà có thể ra trường. Bạn sẽ phải nuôi báo cô nó 5 tháng. Trong trường hợp này, nếu cản để chơi thì là ý hay vì “gừng càng già càng cay”, càng già gà con gà đá càng hay. Nếu cản để bán, liệu với uy tín của bạn, bạn có thể bán con gà mà đã cắt cựa?
  Như trên trình bày thì bạn chỉ có khoảng 4 tháng trong năm để cản gà cho trạng dưới 2,4kg. Nếu nuôi tốt tay bạn có thể cho ra hai lứa con trong 4 tháng bằng việc ấp nở tự nhiên, 8 tháng còn lại bạn sẽ có trứng ăn.
  Các con số thời gian trên chỉ là ví dụ tương đối. Các bạn phải tự tính toán cho phù hợp với bổn gà nhà khi áp dụng. Bên cạnh đó có 1 một số cách có thể kìm hãm việc gà thay lông, hoặc giúp quá trình thay lông nhanh hơn một chút bạn cũng có thể làm nhằm đặt gà sẵn sàng tới tháng thi đấu mà bạn mong muốn.
   
 2. trandat_ct

  trandat_ct Well-Known Member

  Tham gia:
  20/2/10
  Bài viết:
  809
  Thích đã nhận:
  1,074
  Đến từ:
  cần thơ
  cái vụ này anh em cản gà nhiều thì sẽ hiểu thôi muốn có gà xài vào khoảng tháng nào thì tự tín thôi
   
 3. Tri_MyLoc

  Tri_MyLoc Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/13
  Bài viết:
  495
  Thích đã nhận:
  725
  Đến từ:
  Q.7 - TP.HCM
  Mình cản quanh năm, bán thì không bao nhiêu, nhưng lúc nào cũng có gà trong nhà để chơi, đôi khi đá phá lấu chơi, lâu lâu thì đá bia giao lưu với ae. Thấy em nào hay hay thì tìm đường cho em nó được thi đấu để thể hiện tài năng. Mình thấy kinh tế hay không vấn đề nằm ở "bổn" gà, con gà có hay không, chứ nuôi thêm 5 tháng thì tiền lúa 1 con tính ra đâu bao nhiêu.
   
 4. xuyentamkiem

  xuyentamkiem Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/10
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  128
  Đến từ:
  Tien Giang
  Tks vấn đề của anh Truongphuc nêu ra !

  Về vấn đề này mình có ý kiến riêng sau :

  - Theo ngũ hành : Xuân = Mộc ; Hạ = Hỏa ; Thu = Kim ; Đông = Thủy ...

  Xuân + Hè = Mộc sinh Hỏa là tương sinh

  Hè + Thu = Hỏa khắc Kim là tương khắc

  Thu + Đông = Kim sinh Thủy tương sinh

  Đông + Xuân = Thủy sinh Mộc tương sinh

  Như vậy tiết trời khác nghiệt nhất là từ mùa Hạ chuyển tiếp sang mùa Thu . Vạn vật khô cằn, hệ số hấp thu dinh dưỡng kém . Mùa này gà hay bị bệnh dịch tả . Gà ăn ít, ấp trứng hay bị sát . Gà con nở ra nhỏ con, không được bao lâu thì bị ảnh hưởng bởi những cơn mưa đầu mùa, gà con thay đổi nhiệt độ cơ thể không kịp thời nên bịnh tật, èo uột ...

  Các mùa khác nếu chúng ta tổ chức và bố trí môi trường tốt + chế độ tiêm phòng hợp lý thì việc cản gà vẫn cho hiệu quả tốt đẹp
   
  Last edited: 29/4/16
  Tri_MyLoc thích bài này.
 5. truongphuc

  truongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/14
  Bài viết:
  178
  Thích đã nhận:
  190
  Đến từ:
  đồng nai
  Bổn gà biết có hay hay không thì mái đã khoảng 2 tuổi. Nuôi 1 con thêm 5 tháng ít "sao", nuôi một bầy 4 con là nhiều sao đó. Lỡ nuôi thêm rồi mà thấy không ra gì nữa thì lại thêm sao nữa. Những con hay chưa chắc xong mùa lông 1 còn hay, người ta thường thử cựa lần 2 là vậy. Vì gà thường dày mình thêm mà chiều cao chẳng nở ra, rồi xuống gối... Gà lông trạng trên 2,7kg nuôi tang thường khá lâu, nên xét chung thời gian trước khi đến lúc thay lông càng lâu thì gà càng giá trị. Một con gà đã đá ăn 5 cái vào tháng 2 luôn cao giá hơn lúc vào tháng 5 (xét cùng đằng cấp).

  Xuyentamkiem:
  Bạn nhầm 1 điều là trong Nam không chia theo bốn mùa như thế. Khỏang thời gian từ Hạ sang Thu tức là tháng 6 sang 7? Những tháng này mưa khá nhiều, cây cối xanh um, côn trùng phát triển chứ không khô cằn, nhưng đúng là thời tiết nói chung ảnh hưởng tới trạng gà sau này.
   
  Tri_MyLoc thích bài này.
 6. baphihg

  baphihg Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/13
  Bài viết:
  406
  Thích đã nhận:
  946
  Đến từ:
  Hậu Giang
  Nói như chú em chắc chết, trong nam là trong nam, ngoài bắc là bắc khác nhau hoàn toàn đó
  Còn theo mình thời điểm cản gà tốt nhất là trời vừa hết mưa trong nam bộ và đến hết tháng 2 năm sau là tốt, nhưng để có một lứa gà hậu bị để chơi nên chọn tông mái hay và bổn ban tốt
   
  Last edited: 29/4/16
  Tri_MyLoc thích bài này.
 7. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Vậy thời điểm ko thích hợp mà gà mái đẻ trứng, gà nọc vẫn sung đạp cồ tốt thì làm sao? Luộc trứng ăn hết chờ mùa tốt à?
   
 8. truongphuc

  truongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/14
  Bài viết:
  178
  Thích đã nhận:
  190
  Đến từ:
  đồng nai
  A có thể chiên thay cho luộc. he he
  Nếu ấp nở tự nhiên, mái đẻ khoảng 3-4 lứa/năm. Tính ra sẽ phải ăn trứng 2 lứa, vì nếu không ấp, gà mau đẻ sang lứa kế hơn. Cách bỏ lứa ấp có thể dùng để điều chỉnh thời gian gà đẻ cho đúng tháng mong muốn.
  Phía trên e tính cho gà trạng 2,4kg. Còn nếu tính cho gà trạng 3kg sẽ thấy chi phí khủng hơn. Gà tầm 3kg cần khoảng 13 tháng cho chín gà. Nếu gà a chín vào tháng 4 dương lịch thì sao? A sẽ dùng cách gì cho gà khỏi đi lông? Điều kiện nuôi khó khăn vào mùa mưa sẽ khiến dân chơi cân nhắc hơn khi mua gà, đầu ra sẽ hạn chế.
   
 9. nghia_it

  nghia_it Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,809
  Thích đã nhận:
  2,647
  Đến từ:
  Mỹ Tho
  Giờ áp dụng kỉ thuật có thể cản quanh năm trừ khi thay lông quá xá, mùa nóng vẩn ko sác trứng , gà con vẩn tốt như thường
   
  Tri_MyLoc thích bài này.
 10. hganoigiongtrom

  hganoigiongtrom New Member

  Tham gia:
  1/6/11
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  bến tre
  Năm nay thời tiết khắc nghiệt, vào thời điểm này gà con từ 1 tháng tuổi đến gà mái sắp đẻ bị sổ mũi suốt, con bị nhẹ thị sổ mũi, con bị nặng kèm theo triệu chứng kéo đờn cò, tốn tiền thuốc hơi nhiều mà không biết có cứu được bao nhiêu nữa.
   

Chia sẻ trang này