Thông tin tổng hợp về Tép ong ( Crytal Red Shirmp )

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi aeolus, 12/5/10.

 1. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Trong quá trình tìm hiểu, em có lụm được vài thông tin trên internet, xin trích dịch và tổng hợp để chia sẻ với những người mê tép ong. Hy vọng sẽ giúp cho việc nuôi tép ong được dễ dàng hơn :) Đặc biệt là cố gắng tìm những khía cạnh gần gũi đối với người nuôi tép ở Việt Nam, hạn chế không đề cập đến những thông số khó hiểu đối với nhiều người kể cả em như chỉ số GH, hay KH,... :D
  Em cũng xin mạn phép được thêm ý kiến cá nhân về các phần được đăng trên web :D ( trong phần in nghiêng )
  Mong mọi người vào góp ý và chia sẻ thêm những kinh nghiệm của bản thân tại đây để anh em cùng đam mê dễ dàng tìm kiếm.


  1/ Giới thiệu về tép ong

  Tép ong - tên thông dụng là Bee Shirmp ( giống Cardina ) được cho lai tạo 1 cách lựa chọn kỹ càng đã cho ra giống Crystal Red Shirmp bởi ông Hisayasu Suzuki tại Nhật vào năm 1996. Từ lúc đó, giống tép này trở nên phổ biến hơn, có nhiều màu sắc hơn và được phân cấp bởi người tìm ra nó và bởi những người nuôi khác. Ngay nay, CRS được nuôi trên tòan thế giới với nhiều lọai sản phẩm đặc biệt dành cho việc giữ cho chúng sống tốt nhất.

  => Phần này đã được giới thiệu nhiều ở các diễn đàn và các nguồn khác nên em mạn phép không đề cập nhiều.

  2/ Vòng đời :
  Với bộ gen lai rất gần, đồng huyết, CRS là 1 trong những lòai tép nhạy cảm nhất được bán trên thị trường hiện nay. Cuộc đời 1 chú CRS kéo dài khỏang 15 tháng. 6 tháng đầu là giai đọan phát triển trưởng thành. Trong điều kiện lý tưởng, với 1 chú CRS trưởng thành thì mỗi tháng sinh khỏang 20-30 trứng. Trứng nở thành tép non sau 3 tuần.

  => Có nhiều nguồn nói CRS sống được khoảng 2 năm ( tương tự RC ) nhưng web này lại đưa thông số là 15 tháng. Em cảm thấy số này hợp lý hơn do CRS yếu hơn RC. Theo thông tin trên, thời gian tép sinh sản là khoảng 9 tháng. Như vậy 1 em tép mái có thể cho ra 180 - 270 trứng trong điều kiện thuận lợi. Vì vậy, nếu vượt qua những thử thách mà loài tép này đòi hỏi thì chúng ta sẽ có được những phần thưởng xứng đáng :D

  3/ Thú chơi đầy thử thách
  - Cũng tương tự như nuôi Ranchu hay Koi, những người nuôi CRS luôn tự hào vì được sở hữu những con cấp cao - được phân biệt qua màu sắc, hoa văn trên thân đặc biệt là các mảng màu trắng. Các giống cấp cao thường có giá khủng với những con bé tí.

  ** Bảng phân hạng CRS giản lược - Đây là bảng thông dụng nhất. Chỉ phân loại A, S, SS, SSS
  [​IMG]

  ** Bảng phân hạng CRS chi tiết hơn - Phân tích kỹ hơn về phần hoa văn, màu sắc của từng phần CRS
  qua các góc độ khác nhau thật chi tiết như :
  - Phần đầu : nhìn từ trên xuống
  - Phần đầu : nhìn ngang
  - Khoang cổ
  - Thân
  - Mũi
  - Đuôi
  - Lưng
  - Chân
  - Mắt
  [​IMG][/IMG]

  ( còn tiếp ... )
   
  Last edited: 12/5/10
 2. vponline

  vponline Well-Known Member

  Tham gia:
  4/8/08
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  171
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài viết hay hình ảnh đẹp ^^..thanks bác nhiều hihi..còn cách nuôi sinh sản môi trường nữa bác giúp luôn với..
   
  aeolus thích bài này.
 3. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Cảm ơn bạn đã thích. Mình sẽ cố gắng up thêm phần II là " Môi trường nuôi "
   
 4. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Phần II : Để nuôi CRS bạn cần những gì ?
  Nhìn chung :
  - Tép nên được nuôi trong môi trường đòi hỏi không có amonia và nitrat. Ngày nay điều này có thể dễ dàng đạt được bằng việc kết hợp nhiều lọai đất nền đặc biệt dành cho tép và các lọai hóa chất điều chỉnh nước. 1 hệ thống lọc tốt kết hợp với độ PH ổn định ( 6.0 - 6.8 ) và nhiệt độ từ 23-26 độ là những điều cần thiết để bắt đầu thú chơi này. Khi bạn đã bắt đầu quen thì bạn hãy từ từ nuôi các lọai cao cấp hơn. Các lọai khóang, thức ăn và các vật phụ trợ cao cấp luôn có sẵn để bạn nuôi dễ dàng hơn ( tốn tiền nhiều hơn. hehe )

  => Có nhiều tài liệu đưa ra chỉ số PH có thể lên đến hơn 7 chấm. Nhưng theo nhiều người nuôi đưa ra thì tép thích môi trường axit nhẹ 6.0 - 6.8 hơn. Bản thân em thấy chỉ số 6.0-6.8 hợp lý hơn.

  1/ Hồ nuôi
  - CRS nên được nuôi trong hồ thủy sinh. Hồ thủy sinh cung cấp nhiều hang hốc, bóng râm là chỗ cho tép núp và giúp cho tép giảm stress. Không nên nuôi chung với các lòai cá nhỏ vì chúng sẽ ăn tép con.
  - Nếu bạn có đủ chỗ và đủ tiền thì việc nuôi tép trong 1 hồ to là cần thiết. Nó giúp cho môi trường ổn định hơn về nhiệt độ và các thành phần vi lượng khác.

  => em thấy nên nuôi trong 1 hồ trung bình để dễ kiểm tra, theo dõi số lượng, hô 60 - 80 là tốt.
  - Khi mới thả tép không nên để mực nước cao vì CRS có thể leo ra ngoài do thay đổi môi trường. Em đã từng chứng kiến CRS leo lên khúc lũa, ra khỏi mặt nước khoảng 5 cm trước khi leo xuống hồ lại :-O


  2/ Ánh sáng :
  - Có rất nhiều sự lựa chọn cho hồ thủy sinh. Bạn có thể chọn bất cứ lọai nào thích hợp cho hồ, cho cây và dĩ nhiên là đủ sáng để bạn ngắm nhìn đàn tép :) Nên chú ý việc tỏa nhiệt của đèn làm ảnh hưởng đến nhiệt độ hồ.

  => Vì chủ yếu là trồng rêu & dương xỉ nên em dùng đèn nhẹ, tính ra khoảng 2l / W, bật khoảng 6-8h ngày.

  3/ Sủi khí
  - Nếu trồng cây thưa thớt, hồ có nhiều khả năng bị thiếu oxy do số lượng tép nhiều. Cần phải sủi khí để bổ sung oxy và tạo dòng chảy.

  => Khi cho sủi khí nên đặt cục sủi ở giữa hồ, tránh để sát góc hồ có thể khiến tép nhảy ra ngoài.

  4/ Chất trải nền :
  - Hiện nay có rất nhiều lọai được bán trên thị trường. Bạn phải chọn thật kỹ càng. 1 vài lọai chất nền nhả ít hoặc không nhả amoniac và nitrat trong quá trình set up và điều này sẽ giúp cho bạn thả tép sớm hơn và đỡ rủi ro hơn.

  - 1 số sản phẩm :
  [​IMG]

  => Em dùng ADA để giữ PH ổn định ở mức 6.0 - 6.2. Hồ em thả tép sau khi set up 3 ngày. Tỉ lê chết không đáng kể. Nhưng con số này cũng phụ thuộc vào nguồn tép, nếu nguồn tép không khỏe thì việc thay đổi môi trường là rất rủi ro.

  ( còn tiếp ... )
   
  Mr_guns, khuedhhh, PARASUCO and 5 others like this.
 5. vponline

  vponline Well-Known Member

  Tham gia:
  4/8/08
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  171
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vậy là nên nuôi Tép với môi trường có 1 số lượng cây thủy sinh nhất định để tép có chỗ trốn (và trốn rất kĩ nữa)..hixhix..Tép nhà E chỉ tắt đèn nó mới mò ra..đèn sáng chúng nó rúc vào góc hồ cả lũ với nhau..

  Thưa các bác E xin hỏi các bác có thấy cần thiết khi sử dụng sủi O2 cho bể tép Ong ko ạ ? liệu sử dụng sủi có làm ảnh hưởng zì đến môi trường Tép ko ?
   
 6. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Mình thấy sủi khí làm cho tăng PH và tăng nhiệt độ hồ, nhưng mình thấy ADA kiểm soát PH rất tốt nên 1 ngày mình cho sủi 12h cũng không ảnh hưởng gì lắm :)
   
  vponline thích bài này.
 7. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  ( Tiếp theo phần trên )

  5/ Vật liệu lọc
  - Lọc không chỉ giúp tạo dòng chảy mà còn thực hiện quá trình lọc sinh học giúp lọai bỏ chất thải độc hại. Hãy chắc rằng bạn đầu tư 1 cách đúng đắn vì chất lượng nước trong hồ. Việc sắp xếp hợp lý vật liệu lọc và tạo dòng chảy nước cho hiệu quả là rất quan trọng.

  1 số sản phẩm được đang được dùng :
  [​IMG]

  => Mình hiện đang dùng lọc và vật liệu lọc của Eheim thấy rất tốt. Nếu các bạn dùng thêm các refill để tăng thể tích thùng lọc thì càng tốt hơn nữa. Tuy nhiên nên chú ý việc sẽ làm giảm công suất lọc.


  6/ Thức ăn
  - Có rất nhiều lọai thức ăn đặc biệt dành cho tép. Nhìn chung, thức ăn công nghiệp giúp cho việc phát triển, sinh sản cũng như lên màu. Có những lọai được phát triển đặc biệt để dành cho những mục đích khác nhau. Mặc dù dùng lọai thức ăn nào, bạn cũng nên nhớ lấy ra các thức ăn thừa để đảm bảo chất lượng nước.

  1 số sản phẩm :
  [​IMG]

  => Do thức ăn là 1 trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất nên mình sẽ có 1 bài chuyên đề về thức ăn cho CRS và sẽ bàn sâu hơn.

  7/ Các lọai chất làm tăng chất lượng nước
  - Tép ong rất nhạy cảm với chất lượng nước, vì vậy, việc kiểm sóat chất lượng nước là điều rất quan trọng. Trong quá trình set up, việc dùng các sản phẩm vi sinh sẽ làm tăng hiệu quả của bộ lọc vi sinh. Những người nuôi nghiêm túc luôn kiểm tra chất lượng nước thường xuyên. Dùng sưởi hay máy làm lạnh tùy theo điều kiện môi trường để giữ nhiệt độ ổn định.

  1 số sản phẩm:
  [​IMG]

  => Việc dùng các chất để tăng chất lượng nước, tăng vi sinh nên được đầu tư nhiều hơn. Rất nhiều người nuôi không chú ý lắm đến vấn đề này, họ chỉ quan tâm đến thức ăn, ăn sao cho mau lớn là được :)


  8/ Khóang và các thành phần bổ sung :
  - So với tự nhiên, nước trong hồ thường thiếu các khóang chất cần thiết. Do đó việc bổ sung khóang, vitamins và các yếu tố vi lượng sẽ giúp cho đàn tép phát triển tốt hơn.

  1 số sản phẩm
  [​IMG]

  => Mình thường bổ sung vitamin và các loại khoáng bột, khoáng nước cùng lúc với thay nước định kỳ.

  9/ Các vật dụng khác :
  - Tùy theo sở thích mỗi người, các vật dụng này giúp cho nhiều việc trở nên đơn giản hơn đồng thời là chút gia vị thêm trong cuộc chơi CRS này :D

  1 số sản phẩm
  [​IMG]

  => Mấy cái này có cũng được, không có cũng chả sao. Nhưng nhiều lúc dùng thấy hay hay :)

  10/ Cây trồng :
  - Cây trồng ngoài việc giúp cho việc ổn định môi trường nước, cung cấp oxy, hang hốc, chỗ trốn, thức ăn,... cho tép còn giúp cho người nuôi cảm thấy thư thái khi ngắm nhì, giúp cho không gian sống trở nên tươi mát, bình yên hơn :)

  Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi

  ( Còn tiếp ... )
   
 8. vponline

  vponline Well-Known Member

  Tham gia:
  4/8/08
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  171
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trước khi nuôi E nghĩ bọn tép Ong yếu ớt nên sẽ thụ động nhưng khi nuôi mới thấy chúng khá hiếu động nhưng mà chúng nó lười ăn quá (ko như RC)
   
  aeolus thích bài này.
 9. Dark angel

  Dark angel Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  520
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  tụi này vốn dĩ nhát hơn tụi rc nhiều, nhất là đối với đàn ít ( số lượng) và khi chưa quen hồ ta sẽ thấy rất rõ. Còn khi đã quen hồ mới thì sao? Vẫn vậy thôi bạn à nhưng tụi nó sẽ linh động hơn tí: số lượng ra cho bạn thấy sẽ nhiều hơn. tranh ăn cũng dữ hơn nhiều do được ae trong hồ ủng hộ nên chắc tụi nó cũng mạnh dạn thêm phần nào hehe.
   
  aeolus thích bài này.
 10. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  ** 1 số hỏi đáp về CRS hay gặp nhất **​


  1/ Set hồ sau bao lâu thì thả được CRS ?

  - Tôi nghĩ điều này phụ thuộc rất nhiều vào cái : nguồn tép mua có khỏe không ? Việc bạn set hồ như thế nào ? Dùng phần cứng như thế nào ? Trồng cây gì ? Nguồn nước ở nhà bạn như thế nào ? ...
  => Có người 1 tháng thả tép, có người 2 tuần, ... Mình biết có người chỉ 24h sau khi set đã thả tép mà không rớt con nào. Cá nhân mình thì thả sau 1 tuần, kết quả rất tốt cho đến hiện tại. Vì vậy theo mình, nếu bạn thấy tự tin vào hồ mình với các kết quả test nước tốt thì cứ mạnh dạn đầu tư cho đàn tép.

  2/ Thay nước như thế nào ?

  - 1-4 tuần : thay nước 2 lần / tuần, mỗi lần ~ 15%
  - 4-10 tuần : thay nước 1 lần / tuần, mỗi lần ~ 15%
  - sau 10 tuần : thay nước 1 lần / 2 tuần, mỗi lần ~ 15%

  3/ Tôi thả tép như thế nào cho an toàn ?

  - Sau khi đã tự tin ở hồ tép của mình. Bạn mang về những em tép ưng ý nhất. Tuy nhiên, bạn không nên nóng vội mà nên làm từ từ theo những bước sau.
  - Thả bịch đựng tép vẫn còn cột vào hồ, mục đích chính là để nhiệt độ môi trường bên trong bịch bằng với môi trường hồ. Tùy theo chất liệu của bịch mà thời gian cân bằng khác nhau.
  - Mở bịch, cho 1 chút nước trong hồ vào bịch để cho tép dần làm quen với môi trường mới. Hãy kiên nhẫn, cho từ từ, mỗi lần 1 ít, cho xong lại chờ khoảng 10-15' cho tép quen rồi hãy tiếp tục. Lần sau cho nhiều nước hơn lần trước 1 chút. Sau khoang 4-5 lần, tép đã khá quen với môi trường mới ( mất khoảng 1h ). Bạn cẩn thận dùng nhiệt kế đo lại để chắc rằng nhiệt độ trong bịch và nhiệt độ hồ không chênh nhau quá 0.8 độ.
  - Cuối cùng bạn nghiêng bịch cho tép từ từ bơi ra. Tuyệt đối không dốc ngược bịch đổ thẳng vào gây shock tép.


  4/ Sau khi thả tép, tôi phải làm gì ?


  - Trong 3-4 ngày đầu, bạn không cần phải cho ăn vì tép cần thời gian để làm quen với hồ. Nếu là hồ mới thì thời gian đó còn lâu hơn vì trong hồ mới có rất nhiều thức ăn, rong rêu mà tép có thể ăn được.
  - 1-2 ngày sau đó : cho thật ít thức ăn và theo dõi xem tép ăn hết trong bao lâu. Cách ngày cho ăn 1 lần và chỉ cho ăn 1 chỗ để tép quen. Việc này diễn ra trong 4 ngày.
  - Sau khoảng 10-12 ngày thì mọi việc bắt đầu vào quy củ. Tép đã quen với hồ và bạn có thể cho ăn hàng ngày với khối lượng thức ăn thích hợp, tránh thức ăn thừa làm ô nhiễm nguồn nước.

  5/ Khẩu phần cho tép như thế nào ?

  * Tép cần 3 loại thức ăn chính:
  - Thức ăn cho mau lớn : giúp tép đạt kích thước chuẩn, phát triển nhanh.
  - Thức ăn cho màu đẹp : giúp tép lên màu, giữ màu đẹp. Là 1 người thưởng thức tép CRS thì ngoài việc đạt kích thước chuẩn, tôi cũng muốn đàn tép của tôi đạt màu chuẩn. Tôi nhận thấy việc cho ăn 3 ngày / tuần thức ăn lên màu, 4 ngày / tuần thức ăn giúp mau lớn cho kết quả tốt nhất.
  - Thức ăn chứa hàm lượng rau cao : giúp cho đường tiêu hóa của tép tốt, làm tăng sức khỏe của tép.

  ( còn tiếp ... )
   
  Mr_guns, KenRum, vponline and 5 others like this.
 11. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  ( ... tiếp theo )

  6/ Thế nào là quá đông ?

  - Rất nhiều người nuôi CRS thắc mắc thế nào là mật độ dân số quá đông. Theo tôi, rất khó để xác định điều này. CRS có tính xã hội rất tốt và có thể sống trong môi trường chật tốt hơn là bạn tưởng. Với những người nuôi kinh nghiệm trong việc giữ môi trường nước thật tốt, ổn định thì 1 hồ 100L nước có thể là nơi ở của cả 1000 con CRS trưởng thành.

  7/ Nếu mật độ quá đông thì sao ?

  - Dĩ nhiên, nếu như mật độ quá đông thì sẽ gây ra những tiêu cực nhất định. Bạn sẽ thấy sự giảm rõ rệt hoặc mất hẳn tép con do tép mẹ cảm thấy môi trường đã quá đông. Nếu có tép con có thể làm gây ra xung đột gay gắt về không gian sống, thức ăn,...
  - Càng đông thì càng rủi ro trong việc giữ môi trường nước ổn định.

  8/ Nếu vậy thì tôi sẽ nuôi CRS với mật độ thật mỏng cho tốt

  - Không hoàn toàn đúng, CRS cần 1 số lượng tương đối đông cá thể trong 1 xã hội để cảm thấy được an toàn. Mật độ quá ít có thể làm cho CRS sợ hãi & thụ động, ẩn nấp nhiều hơn.
  - Cá nhân tôi thấy với hồ 100L thì nên có tối thiểu 100 cá thể. Điều này làm cho tép cảm thấy yên tâm kiếm ăn bầy đàn, đi dạo nhiều hơn,... Và chúng ta cũng dễ ngắm tép hơn :)

  9/ Khi nào cần phải bổ sung các khoáng chất ?

  - Nên bổ sung các khoáng chất các lần thay nước định kỳ.
  - Đặc biệt nên bổ sung nhiều khi thấy tép đang chuẩn bị lột vỏ.

  10/ Thế nào để biết tép của tôi chuẩn bị lột vỏ ?

  - Bạn hãy chú ý quan sát, nếu tép của bạn xuất hiện 1 vòng trong suốt ngay ở cổ, chỗ tiếp giáp đầu và thân mình thì tép bạn sắp lột vỏ.
  - Khi cho ăn, bạn có thể kiểm tra điều này dễ dàng hơn.

  => Mình mượn tạm hình mình chụp để minh họa rõ hơn cái vòng cổ trong suốt. ( các bạn để ý thấy có 1 vòng trong suốt nhỏ ngay cổ )
  [​IMG]

  11/ Kiểm soát số lượng tép thế nào ?

  - CRS thích ẩn nấp, lẩn trốn trong các hang hốc và sẽ xuất hiện nhiều nhất vào lúc cho ăn. Vì vậy, lúc cho ăn là lúc thích hợp nhất để bạn kiểm tra số lượng tép. Theo kinh nghiệm của tôi, sau khi bỏ thức ăn 30' là bạn có thể đếm số lượng tép xuất hiện. Và số lượng này chỉ bằng khoảng 1/3 đến 1/4 tổng số lượng trong hồ tép của bạn.
  - Ví dụ tôi đếm được khoảng hơn 100 con ra ăn, điều này có nghĩa trong hồ tôi sẽ có từ 300-400 con tép.

  12/ Tôi có nên chùi thành kính hồ không ? Việc này có làm tép sợ không ?

  - Trong hồ thủy sinh, việc thành kính bám rêu là chuyện bình thường, vì vậy bạn luôn có thể dùng các dụng cụ để chùi thành kính.
  - Tuy nhiên, việc các bạn cần lưu ý là trước khi chùi thành kính, bạn phải xem xem có tép con trên đó không và chú ý tránh chúng và hãy làm thật cẩn thận.

  13/ Tại sao sau khi thả tép vài ngày tôi thấy số lượng tép giảm đi nhưng không thấy tép chết ?

  - Không hẳn như bạn nghĩ. Tép sau vài ngày thám hiểm môi trường mới thì sẽ tìm ra chỗ trú ẩn cho mình và dành nhiều thời gian là ở trong đó. Vì vậy số lượng tép bò ra ngoài cho bạn thấy sẽ giảm đi.
  - Như tôi đã nói ở trên, bạn đừng vội hoảng lên mà chỉ hãy đếm số lượng tép ở giờ cho ăn.

  14/ Điều gì quan trọng khi nuôi CRS ?

  * có rất nhiều thứ quan trọng trong việc nuôi CRS như :
  - điều kiện kinh tế
  - trang bị kiến thức thật tốt để dùng các sản phẩm thật đúng đắn. Tôi nhận thấy có nhiều sản phẩm giá rất cạnh tranh nhưng chất lượng không hề thua kém các sản phẩm có tên tuổi.
  - sáng suốt trong việc lắng nghe các ý kiến. Bạn cũng đừng nghĩ tôi đúng 100%, mọi thứ, mọi việc là do bạn cảm thấy và tự quyết định theo hướng của mình.
  - hãy thật kiên nhẫn và cẩn thận.
  - Tuy nhiên, có 1 điều mà hầu hết mọi người đều công nhận là quan trọng nhất trong việc nuôi tép ong ( dĩ nhiên có cả tôi nữa ). Đó chính là " BẠN PHẢI YÊU CHÚNG "

  ( ... còn tiếp ... )
   
 12. hoang-binhduong

  hoang-binhduong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/11
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  572
  Đến từ:
  Bình Dương
  rất hay và có nhiều ý nghĩa thanks bạn nhiều....bạn có thể để lại số đt đc ko mình định té 1 hồ tép nên cần sự trợ giúp của bạn.
   

Chia sẻ trang này