thông tin về cách chăm sóc(nhiều thứ), ép đẻ cá chọi

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi binhvirile, 23/5/07.

 1. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  (www.diendancacanh.com/forum) (bài viết của một chuyên gia nước ngoài về bettas,ông đã từng đào tạo rất nhiều sinh viên về cách chăm sóc &lai tạo giống cá này)
  CHĂM SÓC
  Nhìn chung, cá Betta là một trong những loài cá cảnh nhiệt đới dễ chăm sóc nhất. Chúng cần rất ít không gian. Chúng ăn đủ mọi loại thức ăn và rất ít khi mắc bệnh.

  Nhưng việc chăm sóc con cá Betta đầu tiên thực sự là một thách thức. Có hàng loạt những câu hỏi lướt qua đầu bạn chẳng hạn như:
  1. Không biết cá của tôi có thực sự thích cái hồ đó? Tại sao nó hay bơi giật lùi?
  2. Cá có đủ ấm không? Làm sao tôi biết là nó bị lạnh?
  3. Cá thích ăn gì? Tại sao nó cứ phun thức ăn hoài?
  4. Cá của tôi có mạnh khoẻ không? Làm sao tôi biết khi nào cá bị bệnh?

  Vâng, bạn có thể yên tâm bởi vì sau đây bạn có thể tìm thấy mọi thông tin cần thiết để nuôi cá một cách thích hợp và mạnh khoẻ.

  -Nhiệt độ
  Betta thích khí hậu ấm áp. Chúng có thể sống sót ở nhiệt độ bình thường (khoảng 21 độ C), nhưng trở nên chậm chạp và màu sắc nhợt nhạt đi bởi vì nhiệt độ thích hợp nhất đối với chúng là từ 24-27 độ C.  Vì vậy bạn nhất thiết phải mua một đầu nhiệt. Cố gắng mua loại tốt nhất vì không gì tệ bằng việc đầu nhiệt bị hư làm cá chết. Chẳng hạn, bạn thăm hồ vào buổi sáng và phát hiện con cá “cưng” bị cứng đờ và trắng nhợt… nói nôm na là bị đun sôi!

  Đặt một cái nắp lên trên hồ để giữ nhiệt và hơi ấm cho hồ cá. Nhớ khoét một vài lỗ nhỏ bên trên để cá thở. Nếu bạn không muốn dùng đầu nhiệt thì nên kiếm chỗ nào ấm áp trong nhà để đặt hồ cá.

  Tin tôi đi, bạn sẽ gặp rất ít vấn đề một khi cá của bạn được sưởi ấm.

  -Thức ăn
  Tại Alpha Bettas...chúng tôi cho cá ăn đủ thứ… cả cá con lẫn cá trưởng thành. Kết quả là khi mua cá từ chúng tôi bạn không phải lo lắng rằng cá có chịu ăn thức ăn của bạn hay không. Thường thì chúng đã từng ăn loại thức ăn đó từ trước. Có 3 loại thức ăn chính cho cá Betta:

  1. Thức ăn khô (loại viên và tấm): dù trông có vẻ kén ăn nhưng hầu hết cá Betta đều phàm ăn. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn gặp phải con cá kén ăn. Trước tiên, nó trông có vẻ kén ăn vì nó luôn phun thức ăn ra khỏi miệng. Điều này rất bình thường vì cá không quen với loại thức ăn đó… nó không nhận ra hương vị yêu thích nên phun ra. Cùng với thời gian, nếu bạn kiên trì cho nó ăn thì khi đói nó sẽ bắt đầu nuốt loại thức ăn mới.
  Nếu bạn đổi loại thức ăn khô, hãy cho cá ăn thức ăn mới trước, khi mà cá đói nhất rồi sau đó cho ăn loại thức ăn cũ để đảm bảo cá ăn đủ liều lượng. Vài ngày sau, bạn có thể không cần cho cá ăn loại thức ăn cũ nữa.

  Thức ăn khô dạng viên (pellet) thích hợp hơn dạng tấm (flake) vì ít bị vỡ vụn.  Cho ăn nhiều lần trong ngày và mỗi lần một ít thích hợp hơn là cho ăn thật nhiều một lần.

  2. Thức ăn đông lạnh: ngày nay, ngoài tiệm cá có bán vô số loại thức ăn đông lạnh mà bạn có thể sử dụng để thay thế cho thức ăn khô. Tôi không chỉ nuôi cá bằng loại thức ăn này bởi vì việc đông lạnh có thể làm phân huỷ một số loại vitamin và chất dinh dưỡng.

  Artemia, ấu trùng hay trưởng thành, là loại thức ăn tốt nhất vì có nguồn gốc từ nước mặn và thường không chứa mầm bệnh, vì vậy có rất ít khả năng cá bị nhiễm bệnh từ loại thức ăn này.


  Ấu trùng muỗi cũng là thức ăn thích hợp vì chúng chỉ có thể được tìm thấy trong các hồ không có cá.

  3. Thức ăn tươi sống: gần đây, hầu hết người nuôi cho cá ăn thức ăn tươi sống vì chúng có vẻ ưa thích loại thức ăn này. Bạn có thể thấy sự thoả mãn của chúng sau khi được ăn trùn chỉ và ấu trùng muỗi. Bo bo, trùn trắng (white worm) và trùng đỏ (midge larvae) cũng là những thức ăn phù hợp.  Nếu bạn thấy ao nhà có đầy những loại sinh vật này thì nhớ đừng nói cho ai biết vì đó có thể là nguồn cung cấp thực phẩm cho cá của bạn trong nhiều năm trời.

  -Thức ăn tươi sống cho cá con
  1. Trùn giấm: những con giun tí hon này là nguồn thức ăn tuyệt vời cho cá con mới nở bởi vì chúng có kích thước rất nhỏ và luôn ngoe nguẩy trên mặt nước. Chúng được nuôi rất đơn giản bằng cách đổ đầy một lọ nước giấm táo cùng với một lát táo. Bạn có thể mua chai nước giấm này ở bất kỳ tiệm bán lẻ nào.  Bạn cần có một ít trùn giấm để gây giống (tôi luôn có sẵn). Đấy chỉ là một ít giấm cũ có sẵn trùn và bạn chỉ cần đổ chúng vào bình mới. Nhớ để mở nắp hay nắp có đục lỗ để trùn có thể thở.

  Để thu hoạch trùn sau khi chúng sinh sôi nảy nở (sau khoảng 2-3 tuần) bạn cần chuẩn bị sẵn một cái phễu làm từ chai nhựa cắt đáy. Cổ chai được bịt bằng giấy lọc (loại dùng cho máy hút bụi) quấn dây thun. Đổ dấm vào phễu và giấy lọc sẽ giữ lại trùn giấm trên bề mặt.  Gỡ dây thun, đem giấy lọc rũ trong lọ nước sạch để thu hoạch trùn giấm. Bây giờ bạn có thể đổ lọ nước có chứa trùn giấm vào hồ có cá con. Trùn giấm có thể sống đến 2-3 ngày và là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho cá con. Hãy đổ phần nước giấm đã thu hoạch vào lọ để nuôi tiếp vì trong đó hãy còn vô số trùn giấm nhỏ mà giấy lọc không lọc hết. Thay vì dùng phễu nhựa, một vài người sử dụng phin cà phê để lọc nhưng tôi thấy cách lọc này không hiệu quả.

  Cá Betta có thể ăn trùn giấm suốt đời nếu nguồn thức ăn này luôn có sẵn. Ngay cả những con cá Betta lớn cũng luôn để mắt đến những sinh vật tí hon này. Dù vậy, nếu nguồn thức ăn này cạn kiệt, cá Betta sẽ tìm những thức ăn lớn hơn và không bao giờ ăn loại thức ăn tí hon nữa.

  Lọ trùn giấm sẽ cạn kiệt sau vài tháng khai thác nên tôi thường nuôi 2-3 lọ một lúc để đảm bảo luôn có đủ trùn giấm.

  2. Trùn cám (microworm): tương tự như trùn giấm bạn cần phải có con giống (tôi luôn có sẵn). Ban đầu, bạn đổ ít cháo vào hộp nhựa. Sau đó bạn thêm nước vào để hoà loãng cháo và bỏ thêm khoảng 10 viên men khô. Trộn cho kỹ trước khi bỏ trùn cám giống vào. Nhớ đục lỗ nắp hộp nhựa để trùn thở.  Bắt đầu thu hoạch trùn cám khi bạn thấy chúng nghoe nguẩy thật nhiều trên mặt nước và bên thành hộp (quan sát dưới đèn rọi). Bạn có thể dùng ngón tay hay dụng cụ vớt trùn bên thành hộp và đem rửa bằng nước sạch, hoặc sử dụng que kem hay miếng cào lưỡi nhúng vào chậu nuôi. Sau vài giờ trùn sẽ bám đầy trên bề mặt que kem. Dùng nhíp gắp que kem ra đem rửa trong lọ nước sạch. Bây giờ bạn có thể đem nước có chứa trùn để nuôi cá hay lọc vài lần cho sạch chất dơ nếu muốn giữ cho hồ nuôi luôn sạch sẽ.  Để lọc, bạn chỉ cần đổ thêm nước vào lọ từ vị trí cao để xáo trộn tất cả lên. Sau đó trùn sẽ lắng hết xuống đáy (sau từ 5-10 phút) và bạn đổ phần nước đục phía trên đi. Nếu bạn làm vài lần thì trùn sẽ rất sạch trước khi bạn đem cho cá ăn. Giống trùn này luôn tụ dưới đáy hồ nên không thích hợp với cá con vốn chỉ kiếm ăn trên mặt nước. Vì vậy, tôi luôn cho cá ăn cả trùn giấm lẫn trùn cám cùng lúc.

  Bạn có thể tìm các giống trùn kể trên ở các câu lạc bộ cá cảnh.

  3. Ấu trùng artemia:
  mua trứng artemia ở các tiệm cá cảnh địa phương. Nhớ đừng cho cá ăn loại thức ăn này quá nhiều.

  -Không gian
  Cá Betta không cần nhiều không gian. Hồ rộng từ 17 lít đến 35 lít là đủ. Tốt nhất là ngăn hồ 35 lít làm hai. Bây giờ bạn có thể nuôi hai con cá đực và ngắm chúng phùng mang với nhau. Cá đực trông đẹp nhất mỗi khi chúng phùng mang.


  Thật khó để nuôi cá chung với cây thủy sinh. Cuối cùng tôi đành sử dụng rong nhựa và cá cũng chẳng hề quan tâm đến sự khác biệt này… ít ra, chúng cũng không phàn nàn gì cả. Tôi rất thích thú khi quan sát cặp cá bơi giữa đám rong tìm thức ăn và vờn lẫn nhau. Càng nhiều rong thì cá cái càng có nhiều chỗ để trú ẩn.


  Bạn có thể trải sỏi ở đáy hồ, nhưng cũng chẳng có gì khác biệt… cá Betta không hề quan tâm đến điều này.

  Nhớ đậy nắp hồ. Cá Betta hay nhảy. Có thể mọi thứ đều ổn trong nhiều tuần nhưng rồi đến một đêm trăng… cá nhảy ra! Bạn thăm hồ vào buổi sáng và phát hiện có thứ gì đen đen nằm trên sàn nhà. Bạn lượm nó lên nhận ra… đó là con cá… dưới hình hài xơ xác cứng đờ.

  Đừng, đừng bao giờ trở nên quá thân thiết với cá Betta của bạn bởi vì bạn sẽ đau đớn bội phần nếu có một ngày chúng bỏ bạn ra đi!
   
 2. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  (www.diendancacanh.com/forum)
  tiếp theo>>
  -Ánh sáng
  Cá Betta dường như không quan tâm đến việc chúng có đủ ánh sáng hay không nhưng chúng sẽ trông đẹp nhất khi có đầy đủ ánh sáng chiếu vào. Nếu nhà bạn có con cá đẹp nhất thế giới mà bạn lại không thể thấy màu sắc của nó thì còn ý nghĩa gì nữa?

  Vì vậy tôi thích sử dụng đèn huỳnh quang, loại cho phổ ánh sáng tự nhiên.


  -Nước, lọc nước và vệ sinh
  Cá Betta thích nước sạch và nước sạch cũng giúp bạn ngắm chúng rõ nhất. Nước không cần phải lọc nếu bạn định kỳ hút hết chất cặn bã. Một bộ lọc bằng bọt biển nhỏ với ống khí cao gần đến mặt nước là tốt nhất vì nó tạo ra rất ít xáo động.


  Cá Betta không phù hợp với nước động. Có lẽ chỉ cần thay một nửa nước mỗi tuần kết hợp với làm sạch cặn bã là đủ.

  Bộ lọc đáy là một ý tưởng không phù hợp vì nó chỉ hút chất thải xuống bên dưới lớp sỏi và vẫn làm nước bị dơ.
  Cá Betta có thể chịu đựng được các điều kiện nước khác nhau nhưng chúng thích hợp nhất với nước mềm. Nước cứng và can-xi không làm cá chết nhưng dường như tác động đến sự phát triển của cá non (xem phần Lai tạo cá Betta).

  Nếu bạn sử dụng nước máy thì nhớ trung hoà clor trước khi thả cá vào. Clor làm cá chết. Nó đốt cháy các tế bào ở vây và mang cá.
  Sức khoẻ
  Cá Betta có sức chịu đựng rất cao. Nếu bạn mua một con cá thì nên chắc chắn rằng nó không có dấu hiệu bệnh tật. Cá sẽ sống đến vài năm nếu bạn sưởi ấm và cho nó ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

  Tuy nhiên, dù cho người bán có nói gì đi nữa thì sớm hay muộn bạn cũng mua phải con cá mang mầm bệnh và sau đó phát bệnh. Người bán cá có thể đã sử dụng hệ thống lọc nước từ đó mầm bệnh lây lan và cá bị nhiễm bệnh. Tôi cho rằng bạn sẽ không gây ra vấn đề gì nếu không sử dụng hệ thống lọc nước.

  Nếu cá khoẻ mạnh thì có thể sử dụng hệ thống lọc nước, không có vấn đề gì. Nhưng rồi bạn sẽ mua phải con cá bị bệnh và mầm bệnh sẽ lây lan ra toàn bộ hệ thống. Sẽ rất khó khăn để xử lý một hệ thống đã bị ô nhiễm, ngay cả đèn chiếu tia tử ngoại cũng chỉ tiêu diệt được 97% mầm bệnh mà thôi.

  Những vấn đề mà bạn thường phải đối mặt gồm:
  1. Bệnh nấm: những vi khuẩn ký sinh này lây nhiễm rất mạnh.
  2. Bệnh thối vây: như tên gọi, vi khuẩn loại này sẽ tấn công và làm hư bộ vây đẹp của cá.
  3. Đốm trắng xuất hiện khắp hồ: chúng bám trên mặt kiếng gần mực nước và làm cho cá bị bệnh.


  Bệnh nấm được điều trị bằng hợp chất chứa đồng* bán ở các tiệm cá.
  Bệnh thối vây được điều trị bằng kháng sinh cũng có bán ở các tiệm cá.
  Cả bệnh nấm và thối vây đều được điều trị nhanh chóng nếu chúng ta tăng nhiệu độ nước lên vài độ và thêm vào ít muối hột (một muỗng trà/3.5 lít).
  Bệnh đốm trắng được điều trị bằng chất có chứa formalin** (đôi khi cũng có bán ở tiệm cá).  Nếu cá bị bệnh, tôi luôn điều trị chúng bằng loại thuốc thích hợp và ngưng mọi giao dịch cho đến khi cá mạnh khoẻ hoàn toàn.

  -Lai tạo cá Betta
  Có hai phương pháp chính để lai tạo cá Betta. Áp dụng theo phương pháp nào là tuỳ vào vào lựa chọn của bạn. Nhưng để tuyển lựa được cá đẹp thì trước tiên bạn phải lai tạo được thật nhiều cá con, vì thế cách lai tạo thứ nhất tốt hơn nhờ cung cấp môi trường lý tưởng và kiểm soát được cá.

  Phương pháp 1: lai tạo có kiểm soát
  Trọng tâm của phương pháp này đó là cá giống luôn có tình trạng sức khoẻ tốt và thu hoạch được nhiều cá con, nhờ vậy mà một số cá thể xuất sắc có khả năng xuất hiện trong bầy. Chúng có thể được đem đi triển lãm hay để lai tạo sau này.

  Phương pháp này không cần sử dụng rong nhựa hay cây thuỷ sinh và không thả thêm thứ gì khác ngoài thức ăn vào hồ. Cá cái được cách ly với cá đực nhờ một ống nhựa hay thuỷ tinh trong suốt. Bằng dụng cụ này, nó có thể được thả ra hay bắt lại một cách dễ dàng.
  Nếu cá cái chịu đẻ thì thân mình nó sẽ chuyển từ màu cố định hay sọc dọc sang sọc đứng.

  Khi sinh sản, cá đực cuộn mình xung quanh cá cái sao cho ống phóng tinh hướng lên trên. Bằng cách này, trứng sẽ được thụ tinh ngay lập tức khi cá cái đẻ.

  Tốt nhất là nên để cá đực chăm sóc trứng sau khi sinh sản. Cá cái nên được cách ly ra bằng ống thuỷ tinh.


  Nên để đèn với độ sáng vừa phải qua đêm để cá đực có thể thấy đường chăm sóc trứng và tổ bọt. Nếu tắt đèn, nó có thể đi ngủ rồi khi thức giấc có thể quên mất nhiệm vụ chăm sóc trứng và ăn hết chúng!
  Khi trứng nở sau đó 3 ngày, cá đực bận rộn ngậm cá con và nhả chúng lên ổ bọt. Cá con thường treo mình trên ổ bọt với phần đuôi chúc xuống.


  Bí quyết để áp dụng thành công phương pháp lai tạo có kiểm soát.
  Bỏ muối hột với tỷ lệ một muỗng trà/3.5 lít nước.
  Nếu bạn sử dụng nước máy thì nên khử clor bằng muối sodium thiosulphate* (có bán ở các tiệm cá cảnh).
  Đừng trải sỏi dưới đáy hồ vì trứng có thể bị kẹt vào các kẽ và cá cái có thể bị thương khi chạy trốn cá đực.
  Hút chất thải và thêm nước mới vào hồ sau mỗi 2 ngày.
  Giữ nhiệt độ nước từ 25-27 độ C.
  Cho cá ăn từ 2-3 lần mỗi ngày, hút hết thức ăn dư ngay sau khi cho ăn.
  Chuẩn bị nuôi trùn cám từ trước để khi cá con ra đời là có sẵn thức ăn.
  Không thả cây thủy sinh, ốc sên hay bất kỳ loài cá nào khác trong hồ đẻ.
  Cá cần được chiếu sáng 14-15 giờ mỗi ngày trong quá trình sinh sản.
  Thả một ly bằng mút xốp cắt đôi vào hồ để làm giá thể cho cá đực nhả bọt.

  Phương pháp 2: lai tạo tự nhiênPhương pháp này thiết lập một môi trường tự nhiên thu nhỏ và để cá sinh sản một cách hoàn toàn tự nhiên. Hồ có kích thước khoảng 35 lít là thích hợp vì có đủ không gian để cá con sinh trưởng. Với phương pháp này, cây thuỷ sinh hay rong nhựa được thả gần đầy hồ làm chỗ trú ẩn cho cá cái và cá con.


  Cá giống đực và cái được thả vào hồ có đầy rong và hy vọng cá đực sẽ nhả bọt trong đám rong sau đó vài ngày. Ngay lập tức cá cái sẽ tiến đến gần tổ bọt và bị cá đực truy đuổi. Điều này sẽ làm cho cá cái mau rụng trứng và trong vòng từ một tuần đến 10 ngày cá cái sẽ đẻ.


  Cả hai được nuôi bằng thức ăn tươi sống, artemia đông lạnh, trùn trắng và đôi khi kèm thêm thức ăn viên giàu vitamin để có sức khoẻ tốt và đủ điều kiện sinh sản.

  Cây thuỷ sinh rậm rạp sẽ giúp cá cái lẩn trốn và không bị mất sức khi bị cá đực truy đuổi. Cây thuỷ sinh cũng là giá thể để cá đực nhả bọt, nhưng nếu bạn muốn thả thêm một cái ly bằng mút xốp để bảo vệ tổ bọt thì cũng được. Bởi vì có quá nhiều rong nên cũng khó mà biết được khi nào thì cá sinh sản, vì vậy bạn cần phải quan sát thật kỹ lưỡng. Khi cá đực nằm ngay dưới tổ bọt với cái miệng treo trên mặt nước, bạn hãy để ý xem có những đốm màu ngà lẫn trong bọt khí màu trắng để biết là tổ có trứng hay không. Nếu phát hiện thấy trứng, bạn phải để đèn suốt đêm. Bật đèn ngủ hay chỉ cần ánh đèn đường chiếu vào là cũng đủ rồi.


  Khi cá con nở và bơi lội tự do, chúng sẽ nhanh chóng trốn vào đám rong và bắt đầu ăn các loại thức ăn tự nhiên có sẵn ở đó. Sau khi nguồn trùng cỏ đã bị ăn hết (gồm trùng biến hình và trùng đế giày) bạn nên nhanh chóng cho chúng ăn thêm trùn cám hay ấu trùng artemia mới nở .


  Cá cái có thể ăn bớt một số cá bột nhưng một cá đực đảm đang sẽ tiếp tục ngậm và nhả cá con trở lại tổ bọt cho đến khi chúng có thể tự lo được.

  Ngay cả khi cá cái ăn mất rất nhiều cá con thì một số vẫn lớn đến kích thước mà cá cái không thể ăn được. Bạn sẽ rất thú vị khi quan sát quá trình cá con tăng trưởng và lên màu. Cá bố mẹ có khả năng đẻ mỗi 3 ngày nhưng thường chúng đẻ mỗi tuần nếu gặp điều kiện thích hợp và mạnh khoẻ. Thật mau chóng, hồ cá của bạn sẽ tràn đầy sức sống và màu sắc!


  Có thể nuôi thêm ốc sên nhưng chúng sẽ gây vấn đề nếu để phát triển quá đông đúc. Chúng có biệt tài phát hiện ra trứng trên tổ bọt. Tuy nhiên, chúng lại giúp cho hồ cá sạch sẽ. Điều này rất quan trọng vì hồ đầy rong nên rất khó làm vệ sinh mà không làm xáo động ít nhiều. Trừ giống cá nheo tí hon, không cần thả thêm giống cá nào khác vào hồ bởi vì chúng có thể ăn bớt cá con.


  Bí quyết để áp dụng thành công phương pháp lai tạo tự nhiên
  Không nên sử dụng muối hay bất kỳ dược chất nào trừ phi bạn chắc chắn rằng chúng vô hại đối với cây thuỷ sinh trong hồ. Dĩ nhiên, nếu bạn dùng rong nhựa thì không có vấn đề gì.
  Nếu bạn sử dụng nước máy thì nên khử clor bằng muối sodium thiosulphate (có bán ở các tiệm cá cảnh).
  Đừng trải sỏi dưới đáy hồ vì trứng có thể bị kẹt vào các kẽ và cá cái có thể bị thương khi chạy trốn cá đực.
  Hút chất thải và thêm nước mới vào hồ sau mỗi 2 ngày.
  Giữ nhiệt độ nước từ 25-27 độ C.
  Cho cá ăn từ 2-3 lần mỗi ngày, hút hết thức ăn dư ngay sau khi cho ăn.
  Chuẩn bị nuôi trùn cám từ trước để khi cá con ra đời là có sẵn thức ăn.
  Cá cần được chiếu sáng 14-15 giờ mỗi ngày trong quá trình sinh sản.
  Bón phân cho cây thuỷ sinh. Phân bón có bán ở các tiệm cá cảnh.
  Thả một ly bằng mút xốp cắt đôi vào hồ để làm giá thể cho cá đực nhả bọt.

  Những câu hỏi thường gặp về vấn đề lai tạo cá Betta(mong giải quyết thắc mắc của các anh em trên aquabird)
  1. Cá đực không nhả bọt.
  Giải pháp: kiểm tra nhiệt độ nước. Nhiệt độ thích hợp từ 24-27 độ C. Nếu nhiệt độ phù hợp, cá đực có thể bị nhiễm bệnh, điều trị bằng cách hoà chất Bettamax vào nước. Cá đực vẫn nhả bọt ngay cả khi nó bị bệnh nhẹ. Nếu cá khỏi bệnh, nó có thể sinh sản ngay trong nước thuốc và cá con vẫn phát triển bình thường. Nếu không cách nào có tác dụng, cá đực có thể bị vô sinh và có nguy cơ bị cá cái tấn công.

  2. Cá đực không thể cuộn tròn quanh mình cá cái.
  Giải pháp: điều này đôi khi xảy ra và cách tốt nhất là vẫn để cá đực tiếp tục sinh sản nhưng đừng quan sát quá nhiều làm nó lo lắng. Nếu vấn đề từ cá cái thì chúng ta có thể thay con khác vào. Đừng lo lắng cá cái bị sình bụng trứng vì nó có thể tự đẻ và ăn hết trứng.

  3. Cá đực cuộn lấy cá cái nhưng không có trứng.
  Giải pháp: vấn đề này thường xảy ra khi cá cái được cho ăn quá nhiều trước đây. Bao tử đầy căng dồn ép cơ quan sinh sản đến nỗi vòi trứng bị dãn và không thể nhả trứng đúng thời điểm cần thiết. Khi cá cái bơi đi và thả lỏng thân mình thì trứng rơi ra. Điều này thường xảy ra khi một số người nuôi thúc cá non để bán ra ngoài thị trường thật sớm và gây bối rối cho nhà lai tạo. Giải pháp duy nhất là mua con cá cái mới từ nguồn cung cấp khác.

  4. Cá đẻ nhưng trứng không nở dù được chăm sóc rất kỹ.
  Giải pháp: khi cá sinh sản lần đầu, trứng thường không được thụ tinh vì nhiều lý do. Với cá cái đẻ lần đầu, nó đẻ trứng rất chậm trong khi cá đực đã phóng hết tinh trùng trước đó rồi, vì thế trứng không được thụ tinh. Để cá nghỉ khoảng 1 tuần sau đó cho chúng đẻ lần nữa thì thế nào chúng cũng thành công.

  5. Cá đẻ lần đầu nhưng cá đực không chăm sóc trứng.
  Giải pháp: điều này xảy ra vì hàm lượng hormon ở cá đực sụt giảm và có thể giải quyết bằng cách duy trì sự hiện diện của cá cái trong hồ. Cách ly cá cái bằng ống thuỷ tinh. Bằng cách này cá đực vẫn thấy cá cái nhưng cá cái không thể đến tổ để ăn trứng và cá con.

  Nếu cách này không hiệu quả thì bạn có thể để cho cá cái chăm sóc tổ và một vài con có thể làm điều này không thua gì cá đực. Bắt cá cái ra ngay khi cá con có thể bơi lội tự do được. Tuy nhiên, đôi khi cá đực không chăm sóc trứng chỉ đơn giản bởi vì chúng ta không để đèn vào ban đêm. Nếu quá tối, cá đực ngủ và sáng hôm sau khi thức dậy lượng hormon trong cơ thể có thể bị sụt giảm làm nó quên mất nhiệm vụ của mình và ăn hết trứng.

  6. Cá cái đá bại cá đực và nó phải bỏ tổ.
  Giải pháp: điều này thường xảy ra vào buổi sáng. Cá cái thức dậy sớm hơn cá đực và tình trạng mơ ngủ của cá đực bị hiểu lầm là dấu hiệu đòi hỏi sinh sản! Cá cái bèn đá cá đực để làm tăng hàm lượng hormon trong nó. Điều này thường thành công với những con đực giỏi thích nghi và sau đó cặp cá sinh sản, nhưng đôi khi cá đực không thể phục hồi được và phải bỏ chạy. Hãy để chúng nghỉ ngơi độ một ngày rồi thử lại lần nữa.

  Nếu không thành công và cá cái tiếp tục đánh bại cá đực thì đấy không chắc là cá cái nữa mà có thể là một con cá đực đuôi ngắn! Cũng có thể con cá đực bị bất lực và chúng ta không có cách nào ngoài việc thay bằng cá đực khác.

  7. Cá cái ăn trứng trước khi cá đực ngậm và nhả lên tổ bọt.
  Giải pháp: điều này thường xảy ra nhưng thực tế không phải như vậy. Cá cái luôn ngậm trứng dưới đáy trong khi cá đực ngậm trứng đang rơi trong nước. Khi nó trồi lên để nhả lên tổ bọt thì cá đực lại cuộn lấy nó vì thế nó không kịp làm điều này. Quan sát kỹ lưỡng bạn sẽ thấy có lúc nó nhả trứng lên tổ bọt.

  8. Cá không dừng sinh sản dù cá cái đã đẻ hết trứng.
  Giải pháp: quá trình sinh sản thường diễn ra khoảng 1 tiếng rưỡi. Nếu nó diễn ra quá lâu đến 3-4 tiếng thì cá đực có nguy cơ kiệt sức và không thể phục hồi được nữa. Để bảo vệ cá đực khi điều này xảy ra, bạn nên vớt cá cái ra.

  Nuôi dưỡng cá con
  Nếu bạn muốn có cá Betta đẹp thì bạn phải nhốt chúng riêng càng sớm càng tốt một khi có thể phân biệt được đực-cái. Thường khi cá đạt 2 tháng tuổi là có thể phân biệt được. Không có cách phân biệt cụ thể nào nhưng cá đực thường đậm màu hơn cá cái và chóp vây hậu môn cũng nhọn và dài hơn .
   
 3. yeucaxiem

  yeucaxiem Member

  Tham gia:
  5/5/07
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  "Nên để đèn với độ sáng vừa phải qua đêm để cá đực có thể thấy đường chăm sóc trứng và tổ bọt. Nếu tắt đèn, nó có thể đi ngủ rồi khi thức giấc có thể quên mất nhiệm vụ chăm sóc trứng và ăn hết chúng!"

  Thì ra là phải để đèn cho cá trống nuôi con.Em ko để đèn nên sáng ra ko thấy con trống nuôi trứng nữa và từ từ ăn hết chúng. Nhờ bác em mới bít dc, cám ơn nhiều vì đã cung cấp cho anh em thông tin này!
   
 4. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  cám ơn yeucaxiem. Bạn phải bật đèn thường xuyên vào ban đêm nhé
   
 5. DIEPDANGKHOA

  DIEPDANGKHOA Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/07
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HO CHI MINH
  Bật đèn để làm gì vậy hả bạn? Mình không hiểu tác dụng mong bạn giai thích!!!!!!!!!!!
   
 6. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  Khi ép, cá trống phải nuôi trứng. Ban đêm mình phải bật đèn để nó thấy đường mà chăm sóc trứng, nếu ko thì nó ăn hết trứng (vì sau khi nó ngủ dậy thường quên nhiệm vụ)
   
 7. DIEPDANGKHOA

  DIEPDANGKHOA Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/07
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HO CHI MINH
  Uh ha. Chỉ có cá là phải bật đèn thôi à con các con vật khác có bật đèn không nhi???????????
   
 8. nbthanh88

  nbthanh88 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/07
  Bài viết:
  277
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  HN
  Cá bố của em nó quên nhiệm vụ rồi.
  -cá cái rất nhiều trứng và muốn đẻ( chịu đẻ)

  -cá đực oánh cá cái bong vẩy rách đuôi( te tua) lắm
  -cá đực không chịu nhả bọt
  -sau 1 đêm thì cá đực vẫn vè cá cái. nhưng lần này thì đánh ít đi
  - cá cái nằm im không làm gì cả
  - cả 2 vẫn không nhả bọt
  Thế này sao mà đẻ đây các anh. ai biết chỉ cho em với. hay HN h này hơi lạnh nhỉ.
   
 9. dinhvl

  dinhvl Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/07
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tinh vinh long
  có thể cá trống chưa dậy thì đó bạn vớt cá ra dưỡng 1 thời gian ròi cho ép lại xem sao
   
 10. nbthanh88

  nbthanh88 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/07
  Bài viết:
  277
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  HN
  -cá trống của em 5 tháng rồi. mọi khi em để nó ở trong lọ, thì nó vẫn nhả bọt . nhưng lọ đó nhỏ quá em để nó ra 1 bể khác để ép . thì không chịu nhả nữa.hay nó không quen môi trường mới nhỉ???
  -em đã cho 2 chúng nó làm quen với nhau 1 ngày mới thả vô. trong đó có rong rêu và bèo đầy đủ.
  -kết quả cho được 1 em mái te tua nát tuơm cả vây lẫn vẩy. (đáng thương quá)
   
 11. hiepsoi

  hiepsoi Well-Known Member

  Tham gia:
  4/6/07
  Bài viết:
  124
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo mình thấy thì ở HN cá trống vẫn nhả bọt bt, nhưng vấn đề là cá mái không chịu đẻ nên bị đuổi đánh thảm thương, nhiều con mái còn quật lại cả trống, quan sát thì thấy sau mấy ngày cho kè mà không thấy có dấu hiệu trứng chín hay nổi sọc dọc.
  Có lẽ nên sắm 1 cái đèn sưởi rồi cho ép xem kết quả thế nào.
   
 12. nbthanh88

  nbthanh88 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/07
  Bài viết:
  277
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  HN
  cảm ơn anh hiệp. em đã lắp đèn sưởi vô rồi. đợi mấy hôm xem sao đã bây giờ 2 em đã hết oánh nhau rồi. nhưng tình hình không mấy khả quan. mặt nước vẫn im lìm không có hạt bọt nào huhuhuhuhu.
   

Chia sẻ trang này