ThÚ ChƠi Chim HỌa Mi

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi mi_choi_qb, 8/8/07.

 1. mi_choi_qb

  mi_choi_qb Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/07
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  donghoi
  Ngề chơi họa mi chiến có từ rất xa xưa ở hầu hết các nước châu Á. Ở nước ta từ thời lý đả có một bộ luật chọi chim gồm 58 điều vẫn còn được lưu giữ đến tận bây giờ.Theo sử thời lý,ở chốn kinh kỳ,kẻ chợ mới chỉ biết đến đàn ca sáo nhị,chọi trâu,chọi gà...chưa một ai biết đến họa mi.Nhân ngày lể nguyên tiêu,mọt phò mã ở miền sơn cước mang về tiến vua một đôi chim họa mi và hương dẩn cặn kẻ thú chơi của nhưỡng người dân vùng cao.Kể từ đó,từ cung đình đến các phủ,huyện,họa mi đả đi vào thú chơi của chốn kinh kỳ.
  Nói đến hoa mi,không ai phủ nhận được mà ít loài chim nào sánh kịp.Họa mi còn là một loài chim có bản Tính sống độc lập,anh hùng .Ngay từ khi mới ra ràng chim non đã tạo thành cặp.Vùng đồi núi lúp xúp sim mua là nơi vợ chồng họa mi cát cứ.Nếu bị chiếm đất là tự xé toang cuống họng ra tự tử vì không chịu nỗi nổi nhục hoặc chúng âm thầm rút về khu rừng khác để mài mỏ,luyện đòn 3 năm sau đúng vào ngày bại trận nó sẽ bay về chốn cũ giành lại giang sơn.có chim thua trận thì tự bỏ vợ,bỏ con bay đi sống cô đơn âm thầm.Một hôm nào đó sẻ quay lại trả thù.
  Họa mi là loài chim rất chung thuỷ,khi chồng bị bẩy,chim mái bay lượn khắp khu rừng kêu nhưng tiếng bi ai sầu thảm như xé lòng,như có từng giọt máu rơi ra theo tiếng hót.Có chuyện thật khó tin khi con chim phục thù quay về thấy kẻ"xâm lược"đang đau khổ nó không đánh củng không bao giờ giết chết kẻ đả đầu hàng.
  Đi chọi chim bao giờ người ta cũng mang chim mái theo đặt canh con chim trống. Giống chim mái không biết hót nhưng chúng biết động viên chồng chiến đấu bằng cách"xuỳ"thúc giục.ở rừng,nếu chim chồng tỏ ra đớn hèn không dám giao chiến thì chính nó sẽ xông vào đánh chồng rồi mơi quay sang kẻ thù của chính mình.bởi vậy,khi giao tranh đến khi sắp ngả quỵ , con trống đưa ánh mắt nhìn con mái,những con mái giõi luôn thúc giục chồng mình thà chết chứ không được quy hàng.Chuyện kể có người mang hàng chục con chim trống về ghép,chim mái tơ đều xông ra đánh đuổi.thế nhưng khi thả vào lồng một con trống vừa xấu xí lại bị chột một mắt trong trận giao chiến mấy ngày trước thì nàng chim này lại tỏ ra quấn quýt như gặp tri âm.người này hiểu rằng đây là con chim quý,bỏ hết công sức ra chăm sóc huấn luyện.khi vào cuộc,chinh "gả xấu trai,chột mắt"này đả chiến thắng lẩy lừng đem về bao nhiêu giải cho chủ nhân.
  Đây là một thú chơi thanh tao vừa có tính thượng võ,vừa có tính nghệ thuật bởi không phải một ai cũng có đủ con mắt tinh đời tìm được những con chim quý.choi chim,khiến người ta mang tính hướng thiện và niềm đam mê bất tận.:eek: :eek: :eek:
   
  pham quang vu and KtsBim like this.
 2. calahet

  calahet Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  ductrong
  tiếc là trong Nam ko có Họa Mi , ko thì đi bẫy hoa mi cũng vui lắm , chắc cũng như bẫy khướu !!!
   
  KtsBim thích bài này.
 3. hotanthanhvn

  hotanthanhvn Well-Known Member

  Tham gia:
  8/1/07
  Bài viết:
  168
  Thích đã nhận:
  863
  Đến từ:
  Huế
  Anh có thể viết tiếp 58 điều luật mà anh nói ở trên cho mọi người mở mang kiến thức không?
   
  KtsBim thích bài này.
 4. NickName

  NickName Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  95
  Đến từ:
  HCM
  đúng đó. nếu có điều kiện thì viết lên cho anh em coi mở rộng tầm mắt. bài của anh hay quá , em đọc mà có thể tưởng tượng đc những gì đang diễn ra lúc đó luôn. xuất thần thật. anh nên chọn nghiệp cầm viết đi :D:D
   
  KtsBim thích bài này.
 5. cuongdq

  cuongdq Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  TP. HCM + Hà Nội
  mi_choi_qb dùng văn của người khác thì phải trích dẫn tên tác giả và bài viết nhé , nếu không anh em trên diễn đàn tưởng là văn của mi_choi_qb. Tiêu đề bài này là " Thú chơi chim Họa my của người Hà Thành "
   
  KtsBim thích bài này.
 6. NickName

  NickName Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  95
  Đến từ:
  HCM
  chết bác mi_choi_qb rồi. mà lúc đầu em cũng tưỡng là văn do bác ý nghiên cứu thật. té ra là...........thôi nghiệp cầm bút đi. bác bây giờ nên chuyển qua nghề photocoppy ( câu này em đùa bác nhá. đừng giận tội nghiệp em hix hix hix :D:D)
   
  KtsBim thích bài này.
 7. calahet

  calahet Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  ductrong
  bác phãi kết bài bằng câu (sưu tầm) thế anh em mới biết chứ !!! em tưỡng bác là cao thũ nuôi chim Họa Mi !!! hì !!!
   
  KtsBim thích bài này.
 8. thachthung

  thachthung Well-Known Member

  Tham gia:
  9/4/07
  Bài viết:
  385
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  ha noi
  Thế nào là cao thủ!??
  Mình cũng chơi Mi được hơn chục năm rùi nhưng cũng nhận thấy còn nhiều điều chưa hiểu hết.Có những cái mình biết nhưng những người khác không biết và ngược lại.Cái này phụ thuộc vào kinh nghiệm của từng người vì cách nuôi Mi đâu phải ai cũng giống nhau.
  Đã có bác nào dám vỗ ngực tự cho rằng mình là cao thủ?
  Bác nào dám quả quyết mình sẽ chọn ra trống mái chính xác được 100% 10 con Mi mộc nhốt trong cùng 1 lồng không?
   
  KtsBim thích bài này.
 9. NickName

  NickName Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  95
  Đến từ:
  HCM
  em cũng đồng ý với ý kiến của bác thachthung nè. tuy em ko chơi Mi , nhưng cũng ko phải là ko biết gì. bác dám vỗ ngực xưng tên mình là cao thủ hả? hay nhỉ? bác biết đc bao nhiêu về con Mi rồi !? hay chỉ có thể post đc nhiêu đó nhờ vào sưu tầm ? cao thủ !???? vớ vẩnB) B) B)
   
  KtsBim thích bài này.
 10. mi_choi_qb

  mi_choi_qb Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/07
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  donghoi
  Thực sự mà nói,pác kô vổ ngực làm vạy tức ngực,vở tim là toi ngay em à ! nhưng pác nói ở đây đả gặp rồi nên nói dậy thôi ! có người từ sài gòn như anh huy , ở hà nội có anh phương rồi ở vinh... nge giới thiệu toàn cao thủ chơi mi chọi { Đả ghé qua rồi kô muốn đi đó em ạ} Nói vậy chứ giữa 3 quân thiên hạ chỉ có những thằng khùng khùng mói dám vổ ngực thôi,phải kô em ! :devil: :devil: :devil:
   
  KtsBim thích bài này.
 11. cuongdq

  cuongdq Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  TP. HCM + Hà Nội
  THú chơi chim Hoạ My của người Hà Thành .

  Thú chơi chim hoạ my của người Hà Thành, tác giả Vũ Khanh - Nguyệt Thương , đăng trên báo Bạn đường năm Tân tỵ ( 2001 ) :
  " Nghề chơi họa mi chiến có từ rất xa xưa ở hầu hết các nước châu Á. Ở nước ta từ thời Lý đả có một bộ luật chọi chim gồm 58 điều vẫn còn được lưu giữ đến tận bây giờ.Theo sử thời lý,ở chốn kinh kỳ,kẻ chợ mới chỉ biết đến đàn ca sáo nhị,chọi trâu,chọi gà...chưa một ai biết đến họa mi.Nhân ngày lễ Nguyên Tiêu,người con rễ ở miền sơn cước mang về tiến vua một đôi chim họa mi và hướng dẫn cặn kẽ thú chơi của những người dân vùng cao những ngày xuống chợ.Kể từ đó,từ cung đình đến các phủ,huyện phụ cận,họa mi đã đi vào thuần phong mỹ tục, vào tinh thần thượng võ của chốn kinh kỳ .
  Nói đến hoa mi,không ai phủ nhận được tiếng hót mà ít loài chim nào sánh kịp.Họa mi còn là một loài chim có bản tính sống độc lập,anh hùng .Ngay từ khi mới ra giàng chim non đã tạo thành cặp.Vùng đồi núi lúp xúp sim mua là nơi vợ chồng họa mi cát cứ. Nếu có kẻ nào xâm lược giang sơn, vợ chồng hoạ my sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ. Giống hoạ my nếu bị chiếm đất là tự xé toang cuống họng ra tự tử vì không chịu nỗi nổi nhục hoặc chúng âm thầm rút về khu rừng khác để mài mỏ,luyện đòn, 3 năm sau đúng vào ngày bại trận nó sẽ bay về chốn cũ giành lại giang sơn. Có chim thua trận thì tự bỏ vợ,bỏ con bay đi sống cô đơn âm thầm. Một năm nào đó sẻ quay lại trả thù.
  Những người mê chim hoạ my như ông tôi chắc hẳn sẽ không thể nào quên được những trận sống mái một mất một còn như thế.
  Họa mi là loài chim rất chung thuỷ,khi những con chim chồng bị bẩy,chim mái bay lượn khắp khu rừng kêu nhưng tiếng bi ai sầu thảm. Tiếng kêu trong chiều vắng ở chốn rừng hoang ảo não, thê thảm như xé lòng, như có từng giọt máu rơi ra theo từng tiếng hót. Tiếng hót đó chỉ bắt gặp khi chúng chịu sự lẻ đôi bởi một trong hai con từ giã cõi đời.
  Có chuyện thật khó tin khi con chim phục thù quay về thấy kẻ"xâm lược"đang đau khổ nó không đánh cũng không bao giờ giết chết kẻ đả đầu hàng.Điều đáng nói, hoạ my bao giờ cũng có đôi, khi ở rừng cũng như khi ở trên sới chọi.
  Đi chọi chim bao giờ người ta cũng mang chim mái theo đặt canh con chim trống. Giống chim mái không biết hót nhưng chúng biết động viên "chồng" chiến đấu bằng cách "xuỳ" thúc giục. Ở rừng,nếu chim chồng tỏ ra ớn hèn không dám giao chiến thì chính nó sẽ xông vào đánh "chồng" trước rồi mơi quay sang kẻ thù của chính mình. Bởi vậy,khi giao tranh đến khi sắp ngã quỵ , con trống đưa ánh mắt nhìn con mái,những con mái giỏi là những con thúc giục "chồng" chơi đến cùng thà chết chứ không được quy hàng. Tuy vậy, những nàng chim mái tơ này cũng rất đáo để. Chuyện kể có người mang hàng chục con chim trống về ghép, khi thả vào lồng nó đều xông ra đánh đuổi. Thế nhưng khi thả vào lồng một con trống vừa xấu xí lại bị chột một mắt trong trận giao chiến mấy ngày trước thì nàng chim này lại tỏ ra quấn quýt như gặp tri âm. Người này hiểu rằng đây là con chim quý,bỏ hết công sức ra chăm sóc huấn luyện. Khi vào cuộc,chinh "gả xấu trai,chột mắt" này đã chiến thắng lẩy lừng đem về bao nhiêu giải cho chủ nhân. Ở miền núi, khi chọi chim họ thả luôn 2 con vào một lồng. Ở miền xuôi thì ngược lại, một chiếc lồng có một cửa có chấn song rộng gọi là " cử công ". Hai lồng chim để sát vào nhau, đôi chim sẽ thi thố các ngón võ công thiên bẩm của mình qua đó.
  Thế mới có câu " Hay hay không, ra cửa công mới biết " mà nhiều người lầm tưởng là chốn cửa quan hay công đường !
  Loại hoạ my; ngay cả chủ nhân nuôi chim chuyên nghiệp cũng không thể biết được kết cục của trận chiến mặc dù trận trước nó đã thắng lẫy lừng. Chính đều này mang lại cái thú bí ẩn bất tận mà chơi chim cả đời cũng không tận hưởng hết được. Điều thú vị và đam mê cũng bắt nguồn từ đó. Trong những trận thua cuộc, có con bị cho rằng " bị mái xuỳ" tức là chỉ để những "chàng" hoạ my chót ga lăng trước "nàng" mà lỡ làm những điều dại dột .
  Hiện nay hội hoạ my chiến ở Hà Nội có hơn 100 nhà nuôi chim chuyên nghiệp với đủ mọi thành phần xã hội, đủ mọi lứ tuổi.
  Có thể nói đây là một thú chơi thanh tao vừa có tính thượng võ,vừa có tính nghệ thuật bởi không phải một ai cũng có đủ con mắt tinh đời tìm được những con chim quý. Chọi chim,khiến người ta mang tính hướng thiện và niềm đam mê bất tận. .... "

  Bài viết của tá giả Vũ Khanh - Nguyệt Thương còn nữa nhưng tôi tạm dừng, lần sau đi công tác về sẽ đăng tiếp .
  Bài viết của tác giả rất hay, sâu sắc đã nêu được khái quát nguồn gốc lịch sử thú chơi chim có từ thời nhà Lý và được lưu truyền đến ngày nay . Tác giả cũng đã mô tả sắc nét về đời sống sinh hoạt và bản năng của loài chim Hoạ my - Loài chim dũng mãnh, là " niềm đam mê bất tận " và " mang tính hướng thiện " của biết bao nhiêu người .
  Thế mà mi_choi_qb bị nhắc, lại vùng vằng, có những lời nói khiếm nhã :
  QUOTE=mi_choi_qb;274890]Biết thì thưa thốt,không biết thì dựa cột mà nge:devil: :devil: :devil: sao diển đàn có nhiều người lắm chuyện vậy !!! "THÚ CHƠI CHIM CỦA NGƯỜI HÀ THÀNH "Tác giả là ai vậy , cứ đưa lên diễn đàn đi . cho mọi người cùng biết nhé ![/QUOTE].
  Như vậy có được không ?
   
  KtsBim thích bài này.
 12. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác Cuongdq à. Bác không thèm đánh mà đau. Bác đúng là tiền bối của michoi....:applause:
   
  KtsBim thích bài này.
 13. congminh

  congminh Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/06
  Bài viết:
  424
  Thích đã nhận:
  1,029
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Thật ra thì mi_choi_qb chưa biết Bác Cuongdq là 1 cao thủ về mi chọi.
  Nói về mi chọi thì nói chuyện với Bác cuongdq cả ngày không hết chuyện.
  Mi_choi_qb nên sorry Bác cuongdq 1 tiếng nhé.
   
  KtsBim thích bài này.
 14. calahet

  calahet Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  ductrong
  Đúng Đó ! Đúng Đó !!! em chua chơi MI qua !!! nhưng nhìn ko bao giò biết trống hay mái được !!! nếu bác chọn ra trống và mái chung 1 lồng 10 con Mi bỗi !!! bác có là cao thũ thì xác xuất chắc đuợc cỡ 70% !!!
   
  KtsBim thích bài này.
 15. NickName

  NickName Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  95
  Đến từ:
  HCM
  nói vậy mà bác cũng mở miệng nói đc à? sao để gọi là ghé qua rồi ko muốn đi.? ko muốn đi vì lí do gì? đừng nói là chim bác dữ nhìn ghiền quá ko muốn đi nha. hahaha. em nói bác nghe nè. ông pà ta thường có câu " thùng rỗng thường hay kêu to" nên bác to còi thế thì..............nói thẳng nhé. dù biết rằng sự thật thường hay mất lòng , nhưng em vẫn nói. chắc bác là 1 chuyên gia của Mĩ về vấn đề quăng lựu đạn quá .:laughing: :laughing: đừng buồn bác nhé. thùng rỗng thường hay kêu to mà=)) =)) =))
   
  KtsBim thích bài này.
 16. mi_choi_qb

  mi_choi_qb Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/07
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  donghoi
  .
  Như vậy có được không ?[/QUOTE]
  Sai rồi pác ơi !!! sao bài này nhiều tác giả vậy, hôm nào công tác về anh em mình tranh luận tiếp nha ?
   
  KtsBim thích bài này.
 17. GIANGNT

  GIANGNT Thành viên uy tín

  Tham gia:
  21/6/06
  Bài viết:
  580
  Thích đã nhận:
  5,203
  Đến từ:
  Hào nam-Đống Đa-Hà nội
  Mình chưa nghe thấy có cao thủ nào ở Hà nội nào tên là Phương cả; có phải bạn muốn nói Phương ở phố Trần Phú không (Phương là em ruottj của anh Dũng "Trần Phú" ; chắc anh Cườngdq cũng biết); Do điều kiện phải đi công tác nên Phương hay đi các miền thỉnh thoảng cũng bắt vài con về chơi hoặc bán. Nói về chim Họa mi thì Phương chỉ là người mới chơi, kiến thức về họa mi chưa có nhiều lắm. Anh Cườngdq trước ở Hà nội đã chơi chim Họa mi lâu năm , sở thích là nghiên cứu tìm hiểu về chim Họa mi (anh Cường là đệ tử của bác Thái Giang)
   
  Hoanganhqy and KtsBim like this.
 18. anhtien0508

  anhtien0508 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/07
  Bài viết:
  313
  Thích đã nhận:
  427
  Đến từ:
  Salavan
  lâu lắm rồi mới có các cao thủ bàn về mi nhưng sao lại có người hung hăng như bạn mi_choi_qb vậy,qua những gì bạn viết trên diễn đàn,mình thấy bạn là người mới biết chơi,chưa biết nhiều về họa mi,lẽ ra bạn nên lắng nghe các cao thủ về mi chọi như anh Cuongdq,anh Giangnt hướng dẫn,sao bạn lại có thái độ không phải như vậy.
   
  KtsBim thích bài này.
 19. thachthung

  thachthung Well-Known Member

  Tham gia:
  9/4/07
  Bài viết:
  385
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  ha noi
  :applause: Hình như bác lập 1 topic về cách ốp Mi mái cho hiệu quả?em nghĩ bác là 1 cao thủ chơi Mi nên cũng không dám có ý kiến ý cò gì nhìu trong đó.Đã là cao thủ Mi chọi tại sao lại hỏi cái mà người nuôi Mi chọi nào cũng phải biết vậy?Cái đó là sơ đẳng đấy=))
   
  KtsBim thích bài này.
 20. anhngoc

  anhngoc Họa mi ký sự

  Tham gia:
  14/11/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  1,162
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chắc là Mi_choi_qb muốn thử kiến thức của anh em trên diễn đàn. Xin lỗi vì trước đó chưa đọc topic thú chơi Mi chọi nên ở phía trên ở topic cáh ốp Mi mái hiệu quả mình có hơi "múa rừu qua mắt thợ".
  Diễn đàn này từng có rất nhiều cao thủ về Mi chọi nhưng dạo này ít thấy post bài. Trong số những người vẫn thường xuyên có lòng, chỉ bảo và bàn luận với anh em về cách chơi Mi thì anh Cuongdq có thể coi là một trong những người hiểu biết và nhiệt tình nhất đó
   
  KtsBim thích bài này.

Chia sẻ trang này