Thú đánh bẫy chim Gáy

Thảo luận trong 'Chim cu gáy mồi - cu gáy đấu.' bắt đầu bởi tienbm, 20/8/04.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  [​IMG]

  Cu cu ăn đậu, ăn mè,
  Bồ câu ăn lúa, chích chòe ăn khoai
  (Ca dao)

  Chim cu có mấy loại: Cu đất ở đất, cu gạch, cu ngói, lông màu gạch ngói, cũng ở đất, ít khi đậu trên cây, cu gáy hay cu cườm, ở đồi núi rừng thưa.

  Chim cu gáy hay cu cườm lông màu nâu, cổ có lông màu trắng như chuỗi cườm, có tiếng gáy đặc biệt.

  Chim cu gáy sống từng đôi, một trống một mái theo chế độ "đơn thê", gắn bó chung thủy. Chúng đi ăn từng đàn, có lãnh thổ riêng, có một con trống có dáng hình đẹp đẽ, có tiếng gáy tuyệt vời. Có lẽ nó là con chim lãnh chúa. Khi vùng lãnh thổ riêng bị xâm phạm, tất đưa đến "đấu khẩu" rồi "ác chiến" giữa chủ nhà và kẻ xâm lăng. Người đi đánh bẫy để bắt chim cu gáy (gọi tắt là đi đánh cu) lợi dụng đặc điểm này để bẫy chim cu gáy.

  A. CHIM MÔồI VAà LÔồNG BÂẫY

  Đi đánh cu phải có chim mồi và chiếc lồng đặc biệt gọi là lồng bẫy sập.

  Chim mồi - Chim mồi là chim ta đã đánh bắt được, nuôi lâu ngày thành quen, hết sợ bóng người, gáy tự nhiên như khi còn hoang dã. Chim mồi phải gáy hay, gáy càng hay càng được đánh giá cao vì sẽ rất đắc lực lúc đem đi "đánh" chim hoang.
  Chim cu gáy có nhiều âm điệu: đồng thổ, đồng pha, thổ pha và nhiều liều:
  Liều trơn: cúc cú cu, liều bổ một: cúc cú cu, cu, liều bổ hai: cúc cú cu, cu cu, liều bổ ba: cúc cú cu, cu cu cu.
  Quí nhất là con gáy liều bổ ba: cúc cú cu, cu cu cu. Có người gọi nó là con chim mồi "kim bất hoán", ngụ ý nói đem vài ba chỉ vàng đổi nó, chủ nhân cũng không muốn đổi.
  Người ta lại còn phân biệt mồi "lỡ" và mồi "giỏi". Mồi "lỡ" là thứ mới đem đi đánh một vài lần. Mồi "giỏi" hay còn gọi là mồi "chai" là thứ đã đi đánh nhiều lần, đã có bản lĩnh và quen trận mạc!
  Trên đây là nói về con mồi thượng, nghĩa là con cu mồi được nhốt trong lồng treo ở trên cành cây. Còn mồi đất là con cu mồi được cột ở dưới đất thì chỉ là một chim cu thường, không cần gì phải có giọng hót hay.
  Lồng bẫy sập - Đây là một chiếc lồng đặc biệt, cửa lồng có cái bẫy sập, cài chốt cò khéo léo, đụng đến chốt là bẫy sập liền.
  Lưới đất - Lưới đất là một chiếc lưới chụp có triêng bằng tre uốn hình vòng cung. Lưới chụp được gài một cách khéo léo ở mặt đất, dưới cây trên đó người đi đánh cu treo lồng mồi thượng. Khi ta giựt dây thì lưới chụp xuống nhốt các con chim hoang vào trong đó.

  B. CAáCH BÂẫY CHIM CU

  Chọn địa điểm thích hợp - Địa điểm thích hợp nhất là một góc nào đó ở các nương rẫy trồng các loại đậu, mè, hàng rào có cây cối để treo lồng mồi thượng, có bụi tương đối rậm để người đi đánh bẫy cu có thể ẩn núp kín đáo (vì chim cu hoang rất sợ bóng người) nhưng có thể quan sát chiến trường.
  Nghi trang mồi thượng với cành lá cây. Treo lồng mồi thượng trên cây trước một nhánh cây gọi là "nhánh thế", vừa tầm với cửa lồng để cho chim hoang đến đậu có được tư thế thích hợp mà đấu gáy với chim mồi. Đậu ở nhánh thế, chim hoang có thể nhìn xuống đất và trông thấy chim mồi đất.
  Gài chiếc lưới đất, thả con mồi đất đã nhíp kín mắt cho đi lui đi tới để nhử.
  Người đi đánh cu vào chỗ ẩn núp.
  Các giai đoạn từ khi chim mồi thượng cất tiếng gáy cho đến khi chim hoang sập bẫy và bị bắt.
  - Chim mồi thượng cất tiếng gáy. Nếu đợi một lúc lâu chưa nghe nó gáy, người đi đánh cu huýt gió để giục nó gáy.

  - Con chim hoang, lãnh chúa của vùng lãnh thổ này đang nghỉ ngơi ở một nơi nào đó đột nhiên nghe tiếng gáy của chim lạ. Biết lãnh thổ riêng của mình đang bị xâm phạm, nó liền bay về, đậu ở một cây nào đó, nghểnh tai nghe ngóng. Khi biết được vị trí của kẻ xâm lăng, nó phóng đến nhánh thế. Mồi thượng trông thấy liền cất tiếng gáy thách thức, vừa gáy vừa xoay mình như con vụ. Chim hoang lãnh chúa cũng không phải tay vừa, nó xòe hai cánh ra, xù cườm, gục gặc đầu, nóng nảy, vừa chạy tới chạy lui trên nhánh thế vừa gáy liên hồi. Hai con đấu gáy sôi nổi, không con nào chịu thua con nào.

  - Đến đây có thể xảy ra mấy trường hợp sau đây:

  a. Con chim hoang tức tối nhảy vào lồng để ác chiến với kẻ thù. Vừa nhảy vào, bẫy liền sập và người đánh cu nhào ra để bắt. Đó là trường hợp dễ.

  b. Nhưng thường thường, người đi đánh cu gặp trường hợp khó hơn nhiều vì con chim lãnh chúa đã mấy lần dợm nhảy nhưng rồi lại thôi. Nó là con chim khôn, nó bay đi. Chim mồi thượng im tiếng.

  c. Có trường hợp con chim khôn ấy không bay đi mà lao xuống đất, nhìn chim mồi đất rồi đi vòng quanh ở ngoài triêng lưới đất. Nó khôn lắm, rất cảnh giác với những gì lạ quanh mình.

  d. Có trường hợp con chim lãnh chúa bay đi vì cảnh giác, nhưng khi nghe chim mồi lại cất tiếng gáy, vì tức tối nó lại bay về, hai con lại đấu gáy rồi chim hoang có lẽ tức tối quá, trong phút chốc mất hết cảnh giác, nó lao vào cửa lồng, chiếc bẫy sập và nó vùng vẫy cũng không thoát ra được.

  Như trên đã trình bày, muốn bắt được con chim hay, người đi đánh cu phải chịu khó kiên nhẫn, có khi phải mất cả ngày mới có kết quả. Còn gặp những con chim tầm thường, không có gì đặc biệt thì với một lưới đất, một ngày có thể bắt được năm bảy con là chuyện dễ dàng.
   
  hanquyphat, tăng hòa and mrtran like this.
 2. QuanDang

  QuanDang Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  103
  Thích đã nhận:
  74
  Đến từ:
  ha noi
  bài viết của bác tiến thật tuyệt vời.Vừa rối em đi công tác ở huyện miền núi QB cũng đi theo 1 Bác( em gọi bằng Bố ...Hihi,,,hi) Phó phòng nông nghiệp Huyện luôn.Ống ý có chú cu mồi tuyệt vời luôn bác tiến ah.QB gáy nhiều vô kể còn gì sướng bằng khi đi sập Cu gáy bác nhỉ.Sướng nhất là lúc con mồi của mình lúc gáy để dụ cu trời,Thú đi sập sướng ở chỗ khi mang gáy mồi đi sập chỉ cần gáy trời nghe tiếng gáy lạ ở lãnh thổ của mình là bắt đầu chú lượn như máy bay bà già luôn ah
   
 3. dat_dquoc

  dat_dquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  hcm
  Chào bác Tienbm! Bác có thể post vài hình về cái bẫy và con chim cu mồi của bác để mọi người chim ngưỡn được không?
   
 4. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Theo như ở quê em,cu có 3 loại:cu cườm(tức cu gáy các bác hay gọi,gọi là cu cườm vì trông nó như đeo 1 vòng cườm ở cổ),cu lửa(màu nó hơi đỏ tựa lửa,ngói,hình như bác Tiến gọi là cu ngói thì phải,nhỏ hơn cu cườm tí xíu),cu xanh(loài này lớn cỡ 1,5 cu cườm,nó rất thích ăn trái bồ đề,lông nó hơi xanh nâu).
  Ở quê em có 1 tay rất mê bẫy cu,từ lúc ổng nghèo đến khi ổng giàu thì 1 tuần vài ngày ông vẫn xách 1 hoặc 2 lồng cu đi bẫy,đều đặn như vậy.Đi ngang nhà ổng là nghe cu gáy liền,có lẽ cái máu bẫy cu đã thấm sau trong ổng!!!!
  Bẫy cu là 1 cái thú lành mạnh,nhưng nó vẫn bị liệt vào hàng..... tam ngu,e k biết sao nữa,các bác cho í kiến giùm nhá!!!!!:D :D
   
 5. Khoa_Nam

  Khoa_Nam Well-Known Member

  Tham gia:
  2/9/06
  Bài viết:
  91
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Melbourne
  Bác Tiến ơi, ca dao có câu:

  "Cu cu ăn đậu, ăn mè
  Bồ câu ăn lúa, chích chòe ăn sâu"

  Chích chòe ăn sâu bác ơi. Ngoài ra KN còn biết 1 câu ca dao khác nữa là:

  "Cu kêu ba tiếng cu kêu
  Cho mau tới tết dựng nêu ăn chè
  Cu kêu ba tiếng cu buồn
  Cho mau đến tết ở tr..ng đi chơi"
   
 6. dat_dquoc

  dat_dquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  hcm
  Người ta có nói" làm mai, lãnh nợ, gát cu, cầm trầu" đó là nhưng cái không nên làm. đó là câu nói của người xưa mà thôi? còn ngày nay thì...hihihi trái ngược.
   
 7. Huanpham

  Huanpham Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  3,744
  Đến từ:
  Nơi ấy....bình yên
  To Dat_dquoc

  Quốc Đạt ơi, cho mình hỏi Bạn ở SG mà có biết nơi nào bán lồng bẫy Chim Cu tốt không vậy?
  Mình biết khu vực bệnh viện chợ rẫy, nhưng ở đó không có bán lồng mình ứng ý.
  Nếu biết chỉ giúp nhé.
  Cảm ơn!
   
 8. TRAN TAN TAI

  TRAN TAN TAI Well-Known Member

  Tham gia:
  26/12/07
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Tiênbm ơi!Thế cho mình hỏi cách bẫy chim bồ câu thì sao?Nó có giống như bẫy cu gáy ko vậy?Và cách thức làm thế nào để bẫy được chúng?
   
 9. minhhp2002

  minhhp2002 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/07
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  252
  Đến từ:
  CLB chim vành khuyên Hải PHòng
  thật sự em cũng đã từng đi đánh gáy, thú chơi cũng lắm công phu thiệt, đi cả ngày cũng chỉ để nghe tiếng ngoài đồng gáy thôi. lắm con mồi hay thì đánh sát chim lắm, không con chim nào chiu được tiếng gọi của nó có con hay thi chỉ chịu được đáu vài tiếng đàng phải sà xuống đánh thô, thế là nằm gọn trong lưới rồi. Có con chim mồi bây giờ tiền triệu mà chủ nhân không bán.có con gáy trận dữ quá làm chim ngoài không dám xuống nữa.
   
 10. cutidangyeu

  cutidangyeu Well-Known Member

  Tham gia:
  10/2/08
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  93
  Đến từ:
  Bắc Kạn
  Rất cám ơn tienbm đã chia sẽ kinh nghiệm đánh bẫy cu.Nhưng mình thấy phổ biến là cách đánh cu đàn bằng bẫy lưới. Cái này thường là ra nhưng thửa ruộng trong trải nơi mà cu đàn hay xuống kiếm mồi.
  Cách bẫy bằng lồng sập thì mình biết rồi nhưng còn cách thứ hai mà mình giới thiệu thì mình vẫn chưa rành lắm.Các bác nào có kinh nghiệm xin chia sẽ để cuti học tập
  p/s : ai có dụng cụ bẫy gáy bán thhif pm cho cuti nhé đang cần 1 bộ gấp , dạo này cu đàn nhiều lắm !ai replay mình xin biếu tặng 1 kon.
  CÓ thể liên lạc với mình trên diễn đàn hoặc nt cho minh` theo số : 0945 373 988 .Xin cám; ơn nhiều !
   
 11. minhhp2002

  minhhp2002 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/07
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  252
  Đến từ:
  CLB chim vành khuyên Hải PHòng
  gáy bác cạn có con hay lắm, mình cũng đang nuôi một con được 3 năm rồi gáy tốt nhưng chưa nổi , chắc mất một năm nữa rồi. Có con nào hay gọi mình nhé
   

Chia sẻ trang này