Thư gởi thầy bói và người xem bói.

Thảo luận trong 'Cu gáy bổi' bắt đầu bởi centimet, 4/9/13.

 1. centimet

  centimet Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/07
  Bài viết:
  518
  Thích đã nhận:
  3,566
  Đến từ:
  TP HCM
  Nghệ thuật cu cò càng thêm thú vị với những quẻ bói , những lời phán truyền... thầy bói là người ra những kết luận ...người xem trông chờ quẻ bói có linh ứng hay không?


  Tuy thế , có nhiều trường hợp thầy bói xủ quẻ .... đôi khi trúng , đôi khi sai ben bét mà người được diễm phúc nhận quẻ chẳng dám đối chứng vì ngại khí thế của thầy trở lại bằng số 0 chẳng? Ngại phiền lòng thầy chăng? Và quẻ bói càng trở nên huyền bí ... bề trên .

  Cơ bản mà nói , bước chân vào nghệ thuật cu cò ai cũng muốn hiểu nhiều , hiểu sâu...để cái cảm nhận được cao , được thăng hoa....đều này sẻ càng phát triển và phổ biến nếu như thầy và người xem quẻ trung thực hơn , thông qua những quẻ sai xây dựng được kiến thức vững vàng trong những lần sau , cho bản thân và khách tham quan dạo bài vỡ tự kiểm tra kiến thức của mình ?

  Thầy bói bảo con này gáy giọng đồng , mà ở nhà mình cứ thổ và thổ....thầy sai thầy có biết và biết vì sao thầy sai ?

  Thầy bảo con này sát bổi , đẹp như tranh , bài vỡ đầy đủ , dư gù , phóng kèm như rứa , lẹ sào- lẹ miệng , ....mừng quá , mới xem lại trong lồng thì vừa đẻ đến quả thứ 2 rồi ....:laughing::laughing:

  xin hãy trung thực và kiệm lời trong kiến thức vì một nghệ thuật cu cò của Vn , Nếu kiến thức không đủ trình minh chứng đều mình nói thì đừng vì sướng miệng mà phiêu .. xin người chơi hay trung thực dù quẻ đúng hay sai để sáng nghề chơi trong cộng đồng yêu thích cúc cu.


  cung kính
  Centimet
   
  NAMNHI, Kinh Kỳ, anseki and 39 others like this.
 2. genzothang

  genzothang Active Member

  Tham gia:
  4/9/12
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  150
  Đến từ:
  quang ninh
  bài viết này chẳng có ý nghĩa gì cả. Nói như cụ thì những người mới vào nghề không bao giờ dám phát biểu ý kiến chăng? Tại sao cụ không bảo mọi người cùng bàn bạc tham khảo, đằng này còn bày đặt bói với toán? (những ông cụ mấy chục năm trong nghề đôi khi còn nhầm lẫn đó cụ à)
   
  anseki, tronrong, banchu and 13 others like this.
 3. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Nghe chừng bói chim cũng sẽ đúng phần nào, và phần nào đó sẽ bị sai nhưng vô thưởng vô phạt, cốt làm sao tạo chúng ta có niềm hy vọng vào chú chim mình đang nuôi, để thêm yêu quý nó, giúp mọi người gần gũi nhau hơn, như vậy là thầy bói đõ đã thành công nhớn rồi.
  [​IMG]
   
  anseki, tronrong, ancugay and 21 others like this.
 4. centimet

  centimet Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/07
  Bài viết:
  518
  Thích đã nhận:
  3,566
  Đến từ:
  TP HCM
  hihi...tiên sinh nghĩ xem nhé.

  như bạn a có gởi xem bói 1 con chim...có khoảng 5 lời nhận xét....trong 5 ý kiến đó có khi lại mâu thuẩn nhau....người mới tập chơi sẻ tin 1/5 ý kiến nào... nếu người được quẻ tự kiểm tra mà không có hồi báo...

  Điều này càng khó để những người chơi sau tin vào nghệ thuật này đúng không tiên sinh nhỉ?

  nếu tôi có nhờ xem con bổi , anh a có ý kiến cho rằng con này có điểm 1-2-3 tốt ...và khi nuôi 1 năm , kiểm tra lại điểm 1-2-3 trên sai ben bét ...mà khi đối chứng lại thì sợ thầy bói ngại ngùng...thế thì người mới chơi dựa vào đâu để nhận biết kiến thức nào chuẩn? trong khi chử nghĩa 1 năm trước còn sờ sờ đấy thôi.

  tiên sinh hãy mở lòng ra để hiểu : chúng ta , những ngừoi chơi trên 4r bàn về cu gáy ít nhiều cũng có những đóng góp chung về kiến thức , và cũng nên chắc rằng đâu là cái đúng để học , để phát huy ...đâu là cái chưa đúng để chỉnh lại cho trọn phần kiến thức.

  việc kêu gọi ngừoi chơi chia sẻ chân thành - trung thực - hoàn chỉnh kiến thức chung như thế này mình nghĩ khía cạnh nào đó không hẳn là vô nghĩa?

  cung kính
  Centimet

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 04:58 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 04:29 PM ----------  nghệ thuật bói chim này tương đối giống với kinh kê diễn nghĩa " sách dạy coi gà " -nhân tướng học " xem tướng người biết mệnh... xuất phát từ những so sánh , đối chứng , thống kê cái đã có " cu mồi đã nuôi " với cái mới " chim bổi " ....tìm những điểm chung để đưa ra phần trăm sự giống nhau. Đút kết nhiều thế hệ thành một kinh nghiệm... kinh nghiệm xem tướng cu gáy.

  Vận dụng kinh nghiệm ấy có tính khoa học , logic và dân gian hài hòa thành chân nghệ thuật là điều có thể làm được nếu như người xem bói gieo quẻo và ngừoi được bói trung thực trao đổi cùng sáng tỏ những giá trị ấy mới nên chăng?

  cung kính
  Centimet
   
  Last edited: 4/9/13
  hiepvt, hcongthuc, ancugay and 15 others like this.
 5. trangbangboy

  trangbangboy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  3,733
  Đến từ:
  tp HCM+Tây Ninh
  Sao bác Centimet ko mở một tiệm xem tướng chim một cách khoa học cho anh em học hỏi nhỉ? Đọc bài bác viết em cảm thấy bác đã có đầu tư nghiên cứu nhiều. Thân.
   
 6. centimet

  centimet Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/07
  Bài viết:
  518
  Thích đã nhận:
  3,566
  Đến từ:
  TP HCM
  thanks tiên sinh đã động viên , Cent chưa đủ khả năng vẫn đang mò mẫm thống kê lại trong suốt quá trình tham khảo mấy năm qua , khi nào có bài cụ thể sẻ chia sẻ với tính chất tham khảo

  cung kính
  Centimet
   
  cucru, ancugay, hoangngantg and 2 others like this.
 7. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Mong rằng chúng ta có nhiều thầy bói giỏi, biết chia sẻ kinh nghiệm các cụ nhỉ.
  Em thấy nhiều cụ chia sẻ kinh nghiệm như con chim này có nhiều bài, con này giọng tốt, con kia gù nhiều, nhưng ít cụ nào nói được vì sao nó như vậy. Hì hì.
   
  tronrong, ancugay, dong_pham and 6 others like this.
 8. hoangngantg

  hoangngantg Well-Known Member

  Tham gia:
  22/10/12
  Bài viết:
  276
  Thích đã nhận:
  2,436
  Đến từ:
  Tân Hiệp - TG
  -Chú Cent viết những dòng này, tôi nghĩ cũng vì tất cả anh em chơi cu thôi. Ý nghĩa nhiều đấy chứ. Bởi vì không ai có thể bói chính xác hết những con bổi hay mồi của anh em gởi hình lên.
  -Thầy bói chỉ nói đúng 50% thôi, còn lại là hên xui, trúng trật có trời biết lúc đó.
  -Nhìn con cu trong hình mà nói vanh vách như thể là mình đã nuôi và cầm nó trên tay, tôi nghĩ chỉ có thánh thôi, đơn cử là tôi đây: theo sát vụ xem bói, chiêm nghiệm để ý........bó tay mọi người ạ. Nghe và học hỏi là chính, " bói ra ma, quét nhà ra rát" he he! Tự mình chiêm nghiệm và lo nuôi, thành bại tại mình cho chắc.
   
  hiepvt, ancugay, CU CANTHO and 4 others like this.
 9. tuancuha

  tuancuha Member

  Tham gia:
  1/10/12
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  268
  Đến từ:
  hoian
  Xem bói chim để nói chuyện cu cò giữa các cu thủ có quá trình chơi thực tế trải qua như: nuôi cu bổi, tập bổi thành mồi, đánh bẫy chim mồi lồng,...và mọi thứ bình loạn về chim cu gáy thì mới có cái thú vị được. Tuy nhiên, có nhiều bạn trẻ mới chơi vài tháng, một năm cũng mạnh dạn chia sẽ và ham học hỏi thật là đáng kính trọng, nhưng cũng có lắm kẻ chơi cu thì chưa được bao lâu cũng đòi làm thầy và xem tướng,...cho đến một số người không biết được kiến thức nhiều về cu gáy cũng muốn làm thầy, làm thợ. Những bậc cao thủ trên diễn đàn đều biết ai nói đúng, ai nói chưa đúng nhưng vẫn thích nói nhiều thì chắc là có sai nhiều hơn, trên diễn đàn có lắm người chơi kinh nghiệm họ sẽ nhận ra ngay thôi. Nhưng trên diễn đàn mà mọi người đều ngại nói ra ý tốt đã kiểm nghiệm để chia sẽ thì thật là buồn tẻ.
  Mỗi con chim cu gáy đều khác nhau về tố chất ít nhiều tuy có thể có con thật gần giống với nhau về giọng gáy, mọi sự dự đoán(bói) về nó trên hình thể không thể chính xác 100% được(70-80 % là nhiều lắm rồi, có khi là ít hay nhiều hơn tùy người chơi có kinh nghiệm nhiều ít), mỗi con chim gáy được các cu thủ kinh nghiệm lâu năm thường đánh giá ở đây là chim bổi đánh bẫy lồng và đã biết nước chơi, thời gian đấu,...khi nó còn ở bên ngoài trời tự do và đấu với chim mồi lồng thì tỉ lệ chính xác rất cao.
  Chơi chim cu gáy đừng có nóng tính và đố kỵ, bạn sẽ có nhiều bạn chơi tốt, thời gian chơi dài và nhiều chim bổi, chim mồi ưng ý,...
   
  Last edited: 4/9/13
 10. cuonglioa

  cuonglioa Moderator

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  1,497
  Đến từ:
  ha noi
  không phải họ không nói được đâu cụ ạ mà không dám nói nếu nói ra các bác học hết jồi thì sẽ không có sự trải nghiệm và những chú chim không có tài sẽ không có đất dụng sẽ còn ..............
   
 11. phuongvando

  phuongvando Well-Known Member

  Tham gia:
  19/8/12
  Bài viết:
  783
  Thích đã nhận:
  6,290
  Đến từ:
  hcm
  Nghệ thuật cu cò càng thêm thú vị với những quẻ bói , những lời phán truyền... thầy bói là người ra những kết luận ...người xem trông chờ quẻ bói có linh ứng hay không?
  <+> Ngày mở ra cái quầy bói chim của tôi cũng chính cụ cent là động lực thúc đẩy tôi vào vai này và cũng chính tay cụ mở giúp . chia sẽ những điều mà tôi chưa từng chia sẽ với ai . với cảm nhận cụ thể với mọi người rằng con chim nó thể hiện tấc cả do chúng ta ko để ý ngoặc bỏ sót . và 1 phần khác là thấu hiểu cũng như thông cảm cho những người mới bước vào nghiệp có dc hướng nhìn nhận tích cực là họ đang nuôi loại gì và loại đó có đúng với mong dợi cũa họ ko ... cho nên mới có chủ quầy là tôi <+>

  Tuy thế , có nhiều trường hợp thầy bói xủ quẻ .... đôi khi trúng , đôi khi sai ben bét mà người được diễm phúc nhận quẻ chẳng dám đối chứng vì ngại khí thế của thầy trở lại bằng số 0 chẳng? Ngại phiền lòng thầy chăng? Và quẻ bói càng trở nên huyền bí ... bề trên . <+> về việc này tôi cũng định tham khảo ý kiến của cụ cho việc tôi làm chủ quầy trong 88 trang qua của mục xem tướng cu những gì tôi khẳng đinh với cụ cùng mọi người là đúng hay sai ... sai ở chỏ nào và đúng dc chổ nào . những điều cụ nhận dc về sự chia sẽ của tôi tác hại cũng như ích lợi ra sao .. <+> còn về việc tôi trao gởi như thế nào để cụ nhận xét nó huyền bí và mang tính chất bề trên mong cụ cho tôi ví dụ cùng dẩn chứng cụ thể . để tôi biết dc lời cụ nói là chính xác và tôi sẽ sửa chửa cho đúng với tu cách chủ quầy dc nhiều người đồng thuận . kính mong nhận dc sự trao gởi chân tình từ cụ .<+>

  Cơ bản mà nói , bước chân vào nghệ thuật cu cò ai cũng muốn hiểu nhiều , hiểu sâu...để cái cảm nhận được cao , được thăng hoa....đều này sẻ càng phát triển và phổ biến nếu như thầy và người xem quẻ trung thực hơn , thông qua những quẻ sai xây dựng được kiến thức vững vàng trong những lần sau , cho bản thân và khách tham quan dạo bài vỡ tự kiểm tra kiến thức của mình ? Tôi nhớ ko lằm chính từ cụ phát biểu con chim nổi chậm chơi bên.. vì vậy cho nên tôi nghĩ cụ ko nên gắp gáp và chuẩn chạc bước vào cái nghiệp mà :đi gác , bắt bổi, nuôi bổi , dạy dọt chim ....cho ăn. chử nhẩn luôn đứng đầu ... <+>

  Thầy bói bảo con này gáy giọng đồng , mà ở nhà mình cứ thổ và thổ....thầy sai thầy có biết và biết vì sao thầy sai ?

  Thầy bảo con này sát bổi , đẹp như tranh , bài vỡ đầy đủ , dư gù , phóng kèm như rứa , lẹ sào- lẹ miệng , ....mừng quá , mới xem lại trong lồng thì vừa đẻ đến quả thứ 2 rồi ....:laughing::laughing:

  xin hãy trung thực và kiệm lời trong kiến thức vì một nghệ thuật cu cò của Vn , Nếu kiến thức không đủ trình minh chứng đều mình nói thì đừng vì sướng miệng mà phiêu .. xin người chơi hay trung thực dù quẻ đúng hay sai để sáng nghề chơi trong cộng đồng yêu thích cúc cu. <+> cụ rất thú vị đấy cụ cent. kính cụ <+>


  cung kính.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:24 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:15 PM ----------


  rất tiếc nhưng phải nói thật cụ cực kỳ khoa học . nhưng con chim cu gáy ôn hòa , mọc mạc . nếu ai đó yêu quí , đam mê cách nó trổ tài ( thể hiện ) khi nó cương , nhu lưởng dụng biết dc và thưởng thức dc . người chim hòa làm 1 chủ hiểu mồi , mồi hiểu chủ .... ai cũng cảm nhận dc như vậy thì con cu gáy chả bí mật gì . hay con bổi nào cũng như nhau bắt bửa trước bửa sau dạng dỉ và đi đánh như mồi chai thì ...... ko có gì để tìm hiểu và nhàm chán vì bửa trước bửa sau nó thể hiện ...
   
  Last edited: 4/9/13
  catphien, ancugay, hhhnam and 7 others like this.
 12. centimet

  centimet Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/07
  Bài viết:
  518
  Thích đã nhận:
  3,566
  Đến từ:
  TP HCM

  hì hì....mình ko phải nhà khoa học đâu tiên sanh ới...mình nhìn vào thẳng vấn đề , xem và thấy đúng bản chất nó ...chứ không phù phiếm , ma mị
  ... nếu gói thuốc vỏ bọc là 555 nhưng cái ruột là điếu Jet mình sẻ nhận ra ngay , chứ không tưởng là...nghĩ là ...

  trở lại chuyện cu cò , tiên sinh tự tin có thể giải mã được bí mật trên con mồi của tiên sinh hay tất cả chim cu gáy trên đời???

  vì một lẽ hiển nhiên không có con nào giống con nào , cũng như con người , cá nhân là sự kết hợp của hàng triệu triệu thế hệ của 2 giới tính. Cu gáy cũng thế và ở thời đại phát triển như hôm nay , sự trao đổi vùng miền , di chuyển bắc nam dễ dàng , cu cò lại tạp vô cùng tận...dùng một kiến thức đã định đặt lên hàng triệu triệu cá thể là đều cần xem xét chăng?


  Cung kính
  Centimet
   
  hiepvt, cucru, ancugay and 7 others like this.
 13. phuongvando

  phuongvando Well-Known Member

  Tham gia:
  19/8/12
  Bài viết:
  783
  Thích đã nhận:
  6,290
  Đến từ:
  hcm
  cũng mai mắn cho chúng ta là con chim cu gáy ko có điều kiện để háo thắng và cũng ko háo tháng nên nó vô hại với muôn loài chứ nếu nó có điều kiện như những loài dử tợn khác thì hành tinh này là của chúng chứ ko phải của chúng ta . và chắc chắn là chúng ta sẽ là công cụ sản xuất hay là thứ gì khác phục vụ cho chúng mà thôi trí con chim cu gáy là độc nhất và cao thâm lưỡng dụng đó cụ àh...

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:01 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:49 PM ----------


  tự tin tôi ko thiếu giải mã con chim cho tới lúc này là tương đối ổn ( tôi sài từ ổn ở đây là tôi chỉ xem qua những hình ảnh trên màng hình có đôi khi nó chưa dc thực như bên ngoài việc đó làm tôi có chút băn khoăn ) còn về việc tấc cả : tôi chỉ quan tâm vào bài bản , lối kêu cốt cách con chim . những việc trên cho tới bây giờ tôi chưa bị vướng mắt . tôi luôn có sự cẩn thận , cố gắn hy vọng có thể đóng góp chút sức mọn của mình nhằm mang lại nhiều sự tốt đẹp cho cộng đồng abv mục cu cò nói riêng và xả hôi . tấc cả đều có nguồn cội nhưng xem xét, hoàn thiện là điều tôi luôn trao dồi dù là chuyện chơi .
   
  Last edited: 4/9/13
  ancugay, hhhnam, tapchoicu and 8 others like this.
 14. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Chào cụ Centimet. Cụ cho em xin ít đất.
  Thưa cụ Cen và toàn thể anh em mê cu gáy. Riêng cá nhân em thấy mấy trang bói cu(bất kể chủ top là ai) mang lại cho AE niềm vui rất ít, tôi thấy nó là mầm mống của sự chia rẽ đố kỵ và nghi ngờ. Trước khi vào vấn đề chính tôi xin dài dòng tí.

  Tôi thấy con người chúng ta nhận xét nhau, là đồng loại hiểu tiếng nói và hành động của nhau vậy mà đoán vẫn lầm vẫn bị lừa đấy thôi, cái vụ trống mái cũng vậy. có anh hay cô nhìn vào là biết đàn ông hay đàn bà ngay. khó đoán là cái loại nửa này nửa kia ấy. cho nên tôi ghét ai nói bảo chính xác 100%. Tôi thích Cụ Cen nói tới điều gì cũng cần phải có logic, có sự rõ ràng. Tôi thấy thầy tướng sổ giỏi không ai mở tiệm bói kiếm sống cả, không phải là họ sợ bói sai mà về vấn đề khác.

  Nếu thực sự muốn chia sẽ, em thấy có mấy điều dưới đây nên làm, AE nào tâm huyết đứng ra làm chủ top.

  1. Nếu thực sự muốn chia sẽ các bác có thể làm mới một topic hoặc đi theo topic của Tuấn cafenong, chụp rõ từng chi tiết rồi phân tích.( cái này khó vì e là các bác dấu nghề):crying:

  2. Mở một topic để ai muốn biết là có nên nuôi hay thả con chim này(topic này hình như đã có) Chim up lên đây yêu cầu phải sạch sẽ đủ lông lá, không cần lời nhận xét chỉ cần chấm điểm. cao thủ hay thấp thủ cứ vào cho điểm còn quyết định nuôi hay không là chủ chim. Topic này dành cho những người không có thời gian hoặc lười tìm hiểu.

  3. Mở một topic chỉ chuyên úp những chim mồi, chụp rõ từng chi tiết và thông tin rõ nhất về chú chim. giọng, năm lồng, cách chơi và tật lỗi(cái này khó vì không ai muốn vạch áo cho người xem lưng. nhưng thực tế là không có con nào không có tật). Và thực tế có nhiều con chim rất xấu nhưng chơi rất hay, nếu làm được điều này chúng ta sẽ phát hiệm được những điều ẩn chứa trong những con chim này. ở topic này ai thật sự muốn tìm hiểu họ sẽ học được rất nhiều điểu.không cần chủ chim phải phân tích con chim này đầu, mỏ làm sao,cườm gì. chỉ cần nói nó chơi làm sao thật chính xác. Điều còn lại để mọi người tự tìm hiểu. Tôi nghĩ bác Phương nên mở topic này vì bác là người có kinh nghiệm và hiện tại bác đang giữ 16 em mồi như bác nói toàn là loại xuất xắc. Nếu được chiêm ngưỡng 16 con mồi của bác em nghĩ anh em tự nghiệm cho mình được nhiều điều. Cám ơn bác trước.
  Thân chào.
   
  tronrong, cucru, ancugay and 27 others like this.
 15. bipbabeo

  bipbabeo Active Member

  Tham gia:
  4/5/11
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  239
  Đến từ:
  lam dong
  Bác air gun nói chuẩn quá,chia ra như vậy thật rõ ràng chứ nhìn hình bói e thấy rất chung chung.E cũng mong bác phương chia sẽ kinh nghiệm về cách giữ phong độ cho mấy con con mồi nữa,e có 3 con ,nhà ở gần mấy khu vực đánh lắm mà đi đánh để giữ phong độ ổn định cho bọn nó e đã thấy khó khăn lắm,bác giữ được tới 16 con thật đáng khâm phục
   
  ancugay, hhhnam, tapchoicu and 3 others like this.
 16. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Về phương diện quản lý diễn đàn em cũng thấy các tiệm bói có phần chia rẽ giữa các thành viên, không phải do chủ tiệm bói cố tình chia rẽ mà do các bức xúc vì bói chưa chuẩn hoặc bói nhưng nói chưa hết các đặc điểm mà người cần bói muốn, thành ra tâm lý người đi xem bói thường không thoải mái lắm.
  Nếu chủ tiệm bói không giấu nghề, phân tích từng đặc điểm của con chim ứng với lời thầy nói ra thì tiệm bói quả là nơi lý tưởng để chúng ta chia sẻ kiến thức.
  Mong các chủ tiệm bói hiểu và chia sẻ.
   
  tronrong, thucu, cucru and 19 others like this.
 17. buiquochuan

  buiquochuan Active Member

  Tham gia:
  5/6/13
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  298
  Đến từ:
  Phan Thiet
  mình rất đồng tình với ý kiến của bạn cent,vì mình đã độc hầu hết tất cả bài viết trên diễn đàn mình thấy đa số thầy bối điều nhận xét và nói ra điểm mạnh ,điểm tốt của con bổi hoặt mồi của a/e ko thôi, ít thấy thầy bói nói ra khiết điểm.đa số a/e mới vào nghề hoặt đã chơi lâu nhưng kinh nghiệm còn thiếu sót . khi đưa chim lên rất mong được sự nhận xét các cao thủ hoặt của a/e để được đúc kết về sao thôi.
  mình củng rất mâu thuẩn về con chim cu có những con chim nhìn điểm,cườm ko có gì chỉ le que vài cộng nhưng gáy gù rất dữ,bắt bổi ko tính nỗi nhưng có con dẹp như tranh vẽ nhưng chơi ko ra gì mấy chết chứ.như a/e đã biết đấy con chim làm sao biết bên trong nó như thế nào,nhưng theo em độc và xem những chú chim mồi và cách lựa chọn bổi của một số cao thủ trên diễn đàn thì mình đã biết ai là cao thủ thật thực sự rồi.rất mong được sự góp ý sát thực của a/e.
  ở đây mình chỉ góp ý thôi có gì ko phải thì các cao thủ bỏ qua cho em nha.
   
 18. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Nói như chú Long này mới chuẩn nè... Đề nghị anh em chúng ta nên lấy cái vui,, cái tình cái nghĩa của những người có cùng chung đam mê nhích lại gần hơn nữa như vậy thì càng vui hơn.
  Còn bói chim của chú Phương đó là đều rất tốt các Bác ơi.... Giúp anh em nhìn nhận về con chim mình sẽ nuôi, mình sẽ mua, or mình sẽ trao đổi...v.v..Người ta có tâm huyết mình nên cảm ơn động viên ngươi ta. Theo tui nếu có n thời gian và điệu kiện chú Phương cũng nên mổ xẻ cặn kẻ của những con chim để cho anh em dễ hiểu hơn như:
  - Con này có bộ cườm đen, hạt cườm mịn, cườm đóng cao gần đỉnh đầu, cườm sa xuống gần vai thì gù nhiều hay gù ít tốt hoặc ko tốt. ( Theo em thì ko tốt - THẢ )
  - Con này có bộ qui chẻ thì bài bản nhiều... bắt chim tốc độ.....
  - Con này có cấp mình trái bí thì sát bổi....v.v. và ..v.v. Đây là những chi tiết rời trên thân hình con cu......
  Còn vấn đề rất quan trọng đó là sự kết hợp của các chi tiết đó lại với nhau như :
  - Con này có bộ cườm tấm nhuyễn kết hợp với cặp chân khô to như nòng đại bác màu tím sậm cấp mình dài giọng éo éo ồ ồ thì loại ngay nuôi chi thứ này...tốn lúa.
  - Con này có và có........ok nuôi.
  Nếu được như vậy nữa thì tuyệt vời luôn đó chú Phương. Anh ủng hộ chú.
  Chúc anh em cu cò luôn sức khỏe và hạnh phúc.
  Thân mến
   
  thucu, ancugay, thangqn and 13 others like this.
 19. phuongvando

  phuongvando Well-Known Member

  Tham gia:
  19/8/12
  Bài viết:
  783
  Thích đã nhận:
  6,290
  Đến từ:
  hcm
  chào cụ AIR GUN ! trước khi viếc mấy dòng nầy đúng ra cụ cho tôi ý kiến 1 vài con chim của cụ chứ .
  chào cụ ! tôi hoàn toàn chưa biết tí gì về cụ cho đến hôm nay . hiện tại ở abv mục cu gáy tôi là người đang duy trì việc bói dùm con chim cho mọi người . mục đích trong sâu thẩm trong tôi là muốn mang lại cho mọi người niềm vui dù nhỏ nhất . nên cụ dùng từ vui ít buồn nhiều tôi thấy rất buồn vì việc đó . hơn nửa cụ lại cho việc chia sẽ của tôi làm là mang lại mầm móng đó kỵ , chia rẽ nội bộ . đây là nhận xét cá nhân của cụ hoàn toàn đi ngược với mục đích của tôi . cụ nên căn nhắc lại trước khi cụ phát biểu . về những việc lời qua tiếng lại trong thời gian qua là tôi muốn kết thúc nổi ám ảnh về tâm lí của nhiều người ko biết trong đó có cụ ko vì hình như cụ sinh hoạt trong abv từ năm 2007 . đó là việc mà tôi thấy cần phải làm nhưng hoàn toàn ko muốn nhắc lại ...còn phần 1/ tôi ko thích bắt chước ( hay đi theo bắt cứ một cá nhân nào trong mọi lĩnh vực ) cho nên việc này tôi chắc chắn ko làm ! 2/ tôi viếc bài chia sẽ nhưng ko gói gọn hoặc đậm đặc ở 1 nơi cố định nào mà tôi cố tình rải nó ra . tôi muốn người nhận cần có công tìm đọc . nói đúng ra ai thích thì độc ko thích thì thôi kéo qua ... cho nên việc chia sẽ của tôi theo 1 số người là loãng... 3/ việc đó nếu cụ thích cụ cứ tự mà làm . tôi nhắc lại tôi thường và chim tôi cũng thường dù tôi chọn nhiều nhưng nó chỉ là thứ tốt nhất của riêng tôi thôi . ko phải tốt nhất của xh nếu có thể cụ xác nhận lại dùm tôi. kinh nghiệm của tôi là non trẻ chỉ phát huy dc trong cái mục bối mong cụ thông cảm . Nói nhỏ với cụ nhe với 2 trang của chủ đề này nếu cụ là tôi cụ có thấy phiền ko .. mến chào

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:08 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:02 PM ----------


  phân tích con chim là việc của em con nhìn và cảm nhận thì là ở mọi người phải tự suy sét thì mới sáng tỏa dc . em khát, anh uống dùm em đâu có hết khát đâu anh . thân

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:31 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:08 PM ----------


  việc này tùy từng con chim cụ àh . phong độ con chim phát triển theo nhiều chìu hướng : có con phải đi đánh thường thì nó sẽ hăng và ổn định nhưngneeu1 nó thuộc loại chứng bạn cần phải treo thế gác nào ở trong cây hay giửa vườn hoặc 1 góc trong vườn khi gác mà nó thích , cây kính hay cây sáng trong 1 hay 2 đợt thay lông nó sẽ qua dc sự chứng cảnh , thế , giử gìn : luôn có mặc kịp thời khi có người hay nhửng con vật khác có thể ảnh hưởng tới chúng , bên vực : khi bị bổi đè do chưa lào hay dưới cơ bạn nên huých sáo động viên hói thúc nó , bổi sẽ giảm nhiệc , mồi biết là có bạn bên cạnh ... còn khi ở nhà mồi chà nhau 1 phần do tố chất nhửng con chim hoặc cả 3 con chim của bạn đều thuộc chim qui 3 mảnh . loại này nước chơi rất rát nên chỉ 1 con trụ lại dc khi bạn cùng mang chúng ra dành dực 1 con bổi thường xuyên như vậy ... cuối cùng chỉ 1 con chơi ngọt 2 con kia nhợn nó ... với nhửng con chim này bạn ko nên đánh cùng lúc 3 con mà thay vào đó là thay phiên đi chơi , chịu khó chờ rừng giờ trưa , còn khi ở nhà bạn nên treo con chim vào vị trí nó nào mà nó chấp nhận thích hợp với nó ko nên cho thấy nhau hay để con này đè con nọ sát ván . làm gì thì làm chim dù cở nào bạn cũng cần cho nó ăn uống đầy đủ đất muối trùng kê , mè , đậu xanh , đậu phụng , lúa nước ... phơi nắng thường khi vào mùa gác . chim tôi nuôi mới củ ngoài 30 con mà vẩn ko choảng nhau là vì chúng ko có thời gian để đè : do tôi chủ động chia ra làm đôi theo tỉ lệ 9 con chim tốt nhất và 21 con tốt nhì , nhất và nhì canh nhau ko có thời gian cho việc nội bộ .. vài lời cùng cụ
   
  Last edited: 6/9/13
  tapchoicu, ancugay, thangqn and 6 others like this.
 20. binh_phuoc

  binh_phuoc Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/13
  Bài viết:
  85
  Thích đã nhận:
  421
  Đến từ:
  binh phuoc
  theo kinh nghiệm cửa bác va mọi người thì sao k viết 1 bài về những đặc điểm của chim.và những dặc điểm đó nó ntn.có những thứ đó thì ntn nào.thì mọi người cũng hiểu 1 phần nào đó
  e xem wa nhiều bài bói chim thấy phán là chim như thế này như thế kia.nhưng k thấy giải thik nhìn vào đặc điểm nào mà phán như thế.nên người đọc có nhiều tò mò
  e ngĩ nếu giải thik thì sẽ mất rất nhiều time và hình ảnh cụ thể thì người coi bói mới hiểu đúng k các bác.e hi vọng sẽ có thêm 1 phần giải đáp nữa thì tốt biết mấy.
  người biết nhiều chỉ cho người biết ít.dc như thế thì tốt wa các bác nhỉ.
  có đôi lời.chúc bác luôn vui và hp ạ
   
  tapchoicu, ancugay, thangqn and 6 others like this.

Chia sẻ trang này