Thu nhận ý kiến về ảnh hưởng bộ râu con gà tre kiểng.

Thảo luận trong 'Sinh hoạt cộng đồng Gia cầm' bắt đầu bởi Duc Long, 30/5/11.

?

Gà có râu, có ảnh hưởng xấu đến độ dài của bộ đuôi con gà?

 1. 53.4%
 2. KHÔNG

  46.6%
 1. Duc Long

  Duc Long Quản kê

  Tham gia:
  24/11/06
  Bài viết:
  777
  Thích đã nhận:
  8,173
  Đến từ:
  HCM
  Gởi các thành viên thân mến.
  Lâu nay, việc lựa chọn con gà tre kiểng, khi nói đến bộ râu của con gà, ae thường hay nói, gà có râu sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bộ lông con gà, mà cụ thể là bộ đuôi. Đôi khi lại nói ảnh hưởng đến cả hình dáng của con gà, mà cụ thể là gà có râu thì hay bị ngắn đòn.
  Đã có thời gian ae còn loại dần sự chọn lựa của mình về con gà có bộ râu.
  Để có sự thống nhất chung. Mong các bạn nếu có thể hãy chứng minh cụ thể thì tốt lắm.
  Vậy theo bạn, gà kiểng có râu có ảnh hưởng đến "lông hình" không? ("lông hình" là cách dùng từ của các bạn khi nói về gà có râu)
  Theo bạn thì có ảnh hưởng hay không?
  Câu hỏi phụ mong có lời đáp: Tại sao?
  Mời các bạn cùng đóng góp cho phong trào chung bằng cách nhấn nút bình chọn: có hoặc không.
  Kết quả có thể dùng làm cơ sở cho việc xây dựng tiêu chuẩn chung và thang điểm cho việc chấm thi sau này. Cám ơn sự đóng góp ý kiến và bình chọn của các bạn.
  (Lưu ý: Thành viên có đủ 50 bài viết mới có thể tham gia bầu chọn. Mong các ae thông cảm nhé)
   
  Last edited: 7/6/11
 2. BINH NHÌ

  BINH NHÌ Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/11
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  353
  Đến từ:
  Phú Yên
  E thấy như dzay đấy có nhiều trường hợp lắm! 100 con là hết 9 con là như dzay rùi. chi có 1 trường hợp là có con gà râu nhiều lông hình hoàn chỉnh thui! trường hợp đó rất hiếm. những con râu nhiều là lông đuôi rất ngắn. e chỉ thấy lông đuôi ngắn thui.nói chung là râu nhiều thì ảnh hưởng tới đuôi.
   
 3. Duc Long

  Duc Long Quản kê

  Tham gia:
  24/11/06
  Bài viết:
  777
  Thích đã nhận:
  8,173
  Đến từ:
  HCM
  Vậy sao bạn không nhấn nút có ở trên giúp mình. hihi
   
 4. namgatrecantho

  namgatrecantho Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/11
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  229
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Hiiiii all!
  Về vấn đề này chưa có một dẫn chứng khoa học nào hết, nhưng theo em vấn đề di chuyền quyết định tất cả, về râu, lông hình, hình đòn, phải qua quá trình nghiên cứu để biết được tính trạng trội, lặn. nhưng theo em gà râu không có nghĩa là lông hình ko khủng, ngắn đòn. ý riêng của em thôi có gì sai các bác thông cảm nhe
  thanks all
   
 5. hongngocga

  hongngocga Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/11
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  457
  Đến từ:
  campuchia
  to:Duc-long ,nhân tiện Long lấy ý kiến tham khảo ở anh em về nét thẫm mĩ của mòng gà luôn đi Long.
   
 6. hoàng dương

  hoàng dương Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/10
  Bài viết:
  688
  Thích đã nhận:
  2,822
  Đến từ:
  GV - HCM
  Thì lúc đầu là nghe các bậc cao nhân nói, sau đó là nghe anh em nói, rồi qua thực tế thì quả là đúng là có râu thì lông đuôi ngắn hơn, qua một đàn gà nuôi từ nhỏ đến lớn.

  Nhưng cũng có những con gà có râu mà đuôi vẫn dài hơn những con gà không có râu, chắc mọi người sẽ hướng tới chọn con gà trích râu mà lông dài, thân hình đẹp.

  Nếu được chọn giữa hai con gà có râu và không râu thì mình vẫn chọn con gà có râu, đuôi nó có thể ngắn hơn nhưng có bộ râu thì vẫn thấy hay hơn.
   
 7. TUAN_AH

  TUAN_AH Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/10
  Bài viết:
  682
  Thích đã nhận:
  4,602
  Đến từ:
  tp hcm
  theo ý kiến của riêng em nhìn con gà có râu mặt nó dẽ thương nhất là gà con tầm 3 đến 5 tháng rất là dễ thương, còn thực tế em gặp những em gà có râu thường lông hình không được dài lắm, vẫn có 1 số gà râu của anh em vẫn đạt lông hình mà số đó rất ít. nói chung chia ra 2 phe, thì phe gà râu có phần kém hơn phe gà không râu. em nói lên suy nghĩ này là không phải bác bỏ hay chê bay gà râu mà ý em muốn nói lên rằng anh em có cùng đam mê con gà tân châu sẽ tìm chọn những em gà râu tốt nhất đổ với nhau để cải thiện lông hình, để cân bằng hai phe, để người chơi thoải mái không còn đạt nặng vấn đề râu hay không râu nữa, vấn đề này không phải một sớm một chiều mà làm được, phải cần nhiều anh em có tâm quyết bắt tay nhau thực hiện....Riêng em hiện tại đang đổ gà râu cũng mông cải thiện phần nào về lông hình gà râu.... đôi lời suy nghĩ của em nếu có làm phật ý anh em thì xin anh em thông cảm cho em vì đây là đề tài hot đang tranh luận chưa thống nhất... chân thành cám ơn tất cả anh em, cám ơn anh Long mở topic này để thống nhất ý kiến anh em mà hoàn thiện bảng tiêu chuẩn
   
 8. showhangdoc

  showhangdoc Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  352
  Thích đã nhận:
  780
  Đến từ:
  hcm
  Có hay không là chuyện khó mà giải thích được .
   
 9. trihuynh

  trihuynh Guest

  Theo nhận xét của cá nhân thì thường những con có râu thì lông hình không bằng những con không râu, rõ nhất là bộ đuôi thưởng ngắn hơn, không biết có phải do qui luật bù trừ? hehe. Lời giải thích chính xác nhờ Sondao và một số anh em có kiến thức về sinh học giúp.
   
 10. quachnguyen

  quachnguyen Chủ nhiệm CLB GK Q6

  Tham gia:
  1/10/08
  Bài viết:
  550
  Thích đã nhận:
  8,201
  Đến từ:
  Saigon
  riêng mình thì có không hay không râu không quan trọng( theo gu mỗi người). còn nếu xét về chấm điểm thì bộ râu không nên có thang điểm riêng, bộ râu chỉ nên xếp thang điểm tổng thể con gà thì hay hơn, có như vậy mới đi đến điểm chung được, còn không sẽ chia ra hai trường phái râu và không râu ngay..... cho nên mình không có bấm nút CÓ hoặc KHÔNG hehe
   
 11. phunong

  phunong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  904
  Đến từ:
  Saigon
  Với lực lượng gà ngoại hùng hậu trong thị trường gà kiểng như hiện nay thì tui e câu hỏi này sẽ làm cho những tiền bối chết... vì cười. Nhìn cái kết quả trưng cầu dân ý với đa số phiếu là " có râu thì lông hình kém" lại càng buồn...cười hơn. Tui chẳng hiểu gì về di truyền học, về gene, về kinh nghiệm thực tiễn khi lai tạo gà, tui chỉ có 1 cái nhìn rất ngây ngô và trong sáng về hình ảnh những con gà đăng tải trên diễn đàn này và từ cái nhìn hạn hẹp đó tui cũng xin tham gia trả lời bằng những hình ảnh trích dẫn sau đây:

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Chẳng hiểu là chúng ta bấm nút thanks khi xem bài để làm gì nữa !
   
  Last edited: 31/5/11
 12. cao van thanh

  cao van thanh Well-Known Member

  Tham gia:
  16/12/10
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  509
  Đến từ:
  HCM
  theo nhận xét của mình trong những lần tổ chức bình chọn gà đẹp, thì mình thấy những con gà không râu thì có lông hình tốt hơn những con gà có râu.......
   
 13. thichdongvat

  thichdongvat Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/11
  Bài viết:
  240
  Thích đã nhận:
  846
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Có rất nhiều gà Râu ma lông hình vẫn khủng, đuôi vẫn dài lê thê như bài của bác phunong nên vấn đề về luật bù trừ xem như loại bỏ. Riêng ý kiến của mình thì gà có râu, đuôi dài, mã dài la chuyện bình thường cũng như gà ko có râu.
  http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=78315 Đây là cuộc thi ngày 30/04 vừa rồi anh em chắc cũng đã xem qua, số lượng gà râu có lông hình khủng không phải la ít... nhưng vẫn bị các chú "mặt mày nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao" áp đảo. BGK chấm thi gà chắc cũng chấm mồng mặt, Vì vậy theo mình thiết nghĩ trong các cuộc thi BGK có thể + thêm điểm cho bộ râu để khuyến khích anh em chăm sóc cho những em Binladen của mình 1 cách tốt nhất... Mình nghĩ đó cũng là cách để những chú ga râu có thể cân bằng với Những Anh Hùng Mặt Láng... Hihihi, Chúc anh em có những chú gà thú vị nha...
   
 14. Duc Long

  Duc Long Quản kê

  Tham gia:
  24/11/06
  Bài viết:
  777
  Thích đã nhận:
  8,173
  Đến từ:
  HCM
  Bổ sung thêm cho ae xem.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Tự show hehe
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Last edited: 31/5/11
 15. bobinbobin

  bobinbobin Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  HCM
  Thực sự thì mình cũng ko hiểu vấn đề "râu" này do đâu mà có?Như các bạn đã nói ở trên,cùng nuôi 1 bầy gà,có những con râu thì đuôi kém phát triển,ko râu thì mạnh lông hình...Nhưng điều này chắc có lẽ ko hoàn toàn đúng 100%,vì vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ.Với những ai đam mê râu,thì lông hình yếu 1 chút họ cũng sẽ cố giữ con gà lại,để tìm cách khắc phục cho đời sau về lông hình,còn với những em ko râu + lông hình yếu...chắc là đã loại đi gần hết,nên ít thấy những em dạng vậy trong các topic show hàng.Còn dạng ko râu + lông hình đẹp....cái này thì khỏi bàn.Cho nên xem cái poll của mod,mình cũng ko biết nên tick vào cái nào,tốt nhất là để ko :D
  Edit:mà quên,mình cũng ko có quyền bầu cử :)
   
  Last edited: 31/5/11
 16. garungdalat

  garungdalat Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/10
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  805
  Đến từ:
  đàlạt
  màu sắc củng có phần ảng hưởng đến lông hình của con gà . sắc lông nhạn hay là khét thường thì ýt có lông hình khủng , những con lông hình khủng thường là điều, chuối
   
 17. kiểm kê

  kiểm kê Active Member

  Tham gia:
  10/5/11
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  226
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  1, Cái này có bỏ phiếu cũng là cảm tính thôi, vì chưa có cơ sở nào để xác định. Vấn đề này nó hơi mang tính khoa học, thì sao lại bỏ phiếu được?
  2, Mình cũng không biết bác Long trưng cầu dân ý thế này để đạt điều gì. Nếu dựa trên ý kiến số đông để đánh giá con gà đẹp thì việc này cũng không đúng. Cái đẹp nó rất cảm tính. Con gà đẹp khi bản thân nó xuất hiện khiến người khác phải trầm trồ.
  Mình thấy dạo này người ta hay ca tụng 1 con gà chỉ đơn giản đuôi nó quá dài, hoặc mã nó quét đất, ... trong khi con gà chẳng cân đối, đuôi dài mà bắn tua tủa, mỗi cọng mỗi hướng (con giải nhất 30/4 vừa rồi); mã dài mà chẳng liền lạc, cọng ngắn cọng dài lưa thưa như liễu rũ (con giải nhất Q2); đuôi dài mã dài mà cọng đuôi thì bị phân đốt (như con gà giải nhất Long Xuyên vừa rồi).
  3, Nói chung, ở đâu có điều lệ của nơi ấy, nhưng ta chỉ nên quy định mức tối thiểu. Những em nào qua khỏi mức tối thiểu ấy rồi thì ta nên xét đến vẻ đẹp tổng thể. Còn theo mình, 2 con gà tương đương nhau thì con nào có thêm bộ râu sẽ dễ cảm tình hơn.

  Trân trọng
   
 18. nguyen dinh loc

  nguyen dinh loc Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  Biên Hòa
  theo em thấy thì gần như là bộ râu có ảnh hưởng tới lông hình con gà, gà có râu thường ngắn đòn, đuôi và mã cũng ngắn hơn. rất ít khi thấy được 1 con có râu mà đòn dài, lông và mã dài. tuy nhên, em vẫn thích gà có râu. hiiiiiii
   
 19. gahocmon

  gahocmon Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/10
  Bài viết:
  335
  Thích đã nhận:
  1,645
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  theo ý kiến của riêng gahocmon gà có râu không râu không quan trọng, quan trọng về hình dáng có chuẩn hay hợp nhãn của mỗi chủ nhân của nó hay không. con có râu thì ra bộ dáng là quan là tướng. thì dáng con gà nhìn tổng thể phải uy phải ngầu. con không râu phải thể hiện vẽ điển trai đi bộ lông sáng. nên theo ý tui mình hợp nhãn con nào thì nuôi con đó. đùng chạy theo phong trào đàn gà mình không ra gì rồi sau đó dẫn đến mình nãn chí.........
   
 20. nambabyle

  nambabyle Member

  Tham gia:
  28/8/10
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  94
  Đến từ:
  bac lieu
  minh nghĩ vấn đề này chúng ta phải đặt thêm chuyện là cùng bổn hoặc cùng cha mẹ như thế thì việc so sánh sẽ dễ dàng hơn vì khi đồ gà việc những chú gà con cùng cha cùng mẹ nhưng có con có râu có con không râu thí rất thường xảy ra.
  ví dụ: 1 con gà bổn tốt có râu mình nghĩ thế nào đi nữa đuôi nó cũng sẽ dài hơn 1 con gà không bổn bang hay những con tào lao không râu thôi,nên mình nghĩ anh em khi so sánh phải chắc ăn là mình đã từng gặp những con gà có râu hay không râu mà cùng bầy thì lúc đó việc so sánh sẽ rõ ràng hơn.
  chút ý kiến nho nhỏ có gì không đúng mong các anh em thông cảm bỏ qua nhé!
   
  Thachdaigia, sayzona, Kungfu and 7 others like this.

Chia sẻ trang này