Thú nuôi gà tre !

Thảo luận trong 'Gà tre – Gà cảnh' bắt đầu bởi greenarowana, 21/12/07.

 1. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Thú nuôi gà tre

  Lê Bá Liễu

  [​IMG]

  Trong những giống chim, cây, cá cảnh được nuôi làm cảnh trong những khuôn viên gia đình, những năm gần đây, nuôi gà tre trở thành một thú chơi được nhiều người ưa chuộng, khá phổ biến. Là một giống gà cảnh có vóc dáng gần giống với gà rừng như nhỏ con, thấp, trọng lượng tối đa chỉ đạt mức trên dưới 700- 800g đối với con trống và 600- 700g đối với con mái. Tuy nhỏ con nhưng gà tre lại có giá trị khá cao trên thị trường bởi những nét độc đáo của nó trong cái thú nuôi làm cảnh...

  Cũng như những giống gà khác, bộ mã của con trống có nhiều màu như tía, ô, gấm, chuối, bạch nhạn... nhưng với giống gà này con trống trông khệnh khạng hơn. Ngay từ tháng thứ 3- 4 khi đã dễ dàng phân biệt rõ trống mái, con trống đã có dáng đi khá độc đáo với hai cánh sệ xuống, khuỳnh khuỳnh trông khá bệ vệ kiêu kiêu! Lớn lên chút nữa khi đã có cựa và tập gáy, dáng khệnh khạng lại càng lộ rõ. Gà tre rất hay gáy và gáy rất hay. Theo dõi hàng ngày khá chính xác đều đặn cứ cách độ một giờ lại cất tiếng gáy thoạt nghe như tiếng gà rừng, mỗi lần gáy độ vài ba phút liên tục. Con trống rất hiếu chiến, nếu nuôi trong vườn cùng với đàn gà mái, mỗi khi có một con trống khác đàn xâm phạm đến lãnh địa của mình, lập tức nó liền lao vào tấn công ngay cho dù địch thủ có lớn hơn mình gấp đôi, gấp ba cũng không sợ! Chính đặc điểm này nên ngoài những con trống có mã ngoài với bộ lông đẹp nuôi làm cảnh, người có thú nuôi gà chọi vẫn tìm chọn những con có tướng tá đặc biệt như dáng đi khệnh khạng, đầu nhỏ, mắt đỏ, chân có hàng vảy ngược... để huấn luyện thành gà chọi. Có lẽ cũng không mấy giống gà nào lại có sức chịu đựng và lỳ đòn như gà tre, đã vào cuộc thì dứt khoát chiến đấu tới cùng với những đòn đánh quyết liệt cho đến một trong hai địch thủ gục ngã mới thôi, chứ nhất định không chịu lùi bước hay bỏ chạy khỏi sới!

  Gà tre được nuôi làm cảnh là gà trống, bởi với bộ mã và tiếng gáy khá đều đặn chính xác của nó. Nhiều người cáu kỳ thửa riêng cho nó một chiếc chuồng có đủ những coóng đựng thức ăn, nước uống. Nhưng có lẽ thú nuôi theo lối cho đậu trên một chiếc vòng tròn treo góc nhà hay dưới tán cây trong vườn như vẫn thấy với cách nuôi vẹt được ưa chuộng hơn cả. Cũng không mấy khó khi tập cho gà đứng trong vòng. Làm một chiếc vòng tròn đường kính độ 6-70 cm bằng tre hay sợi song càng tốt. Gắn vào bên thành vòng là chiếc coóng đựng thức ăn, coóng đựng nước uống. Dùng một sợi xích nhỏ dài độ vài chục cm, khéo léo xích chân để gà đứng yên trong vòng. Cũng mất độ dăm ngày để gà quen với lối bị xích và dạn dần với người. Khi đã quen, gà tre đứng đung đưa cả ngày trên vòng và thực sự là một chú gà cảnh đúng nghĩa. Những chú gà này do thường xuyên ở cao nên lông đuôi phát triển rất dài và đẹp, có con có bộ đuôi dài trên 40 cm uốn cong đen mượt. Đặc biệt phải kể đến những con trống thuộc họ gái với bộ lông trắng điểm những chấm đen, đỏ, vàng, ức nở, bờm rủ dài lấm chấm đen trên nền trắng được chăm sóc tốt với những nét đẹp gần như giống gà lôi vậy.

  Nuôi gà tre không khó, chỉ cần đóng một chiếc chuồng được bao lưới thép mắt cáo nhỏ với chiều dài 1,5 m và chiều rộng cỡ 1m chia thành ngăn, có lót ổ rơm cho gà mái đẻ là đã có thể đủ nuôi một đàn dăm bảy con.Thức ăn chủ yếu là thóc, cám ngô, cám gạo, thường xuyên thêm các loại rau xanh. Nếu có điều kiện, bổ sung thêm giun đất hay tép tươi… Với khả năng miễn dịch khá cao gà tre không mấy khi bị dịch bệnh. Với gà tre, ngoài gà trống được nuôi làm cảnh và chọi, gà mái còn được nuôi để lấy trứng và tăng thêm nguồn thực phẩm cho gia đình. Thịt gà tre nạc, săn chắc thơm ngon, xương nhỏ. Trứng gà tre chỉ nhỏ như trứng gà so, lông đỏ có màu đậm hơn và chiếm tỷ lệ cao hơn so với trứng gà thường. Theo những người nuôi gà tre cho biết, trứng gà tre rất bổ, vẫn thường được dùng làm thuốc bồi dưỡng cho người mới ốm dậy và trẻ em chậm lớn với giá bán cao gấp ba trứng gà thường. Gà tre rất mắn đẻ, tuy nhỏ nhưng trái lại rất khéo léo và chịu khó ấp trứng nên tỷ lệ trứng nở rất cao, thường đạt 100%, hiếm khi thấy gà mái mẹ phá ổ trứng, thường mỗi lứa cho từ 10 đến 12 trứng. Sau khi đẻ, nếu nhốt trong chuồng không cho ấp thì cũng chỉ sau độ mươi hôm được chăm sóc đầy đủ lại tiếp tục đẻ.

  Tuy chưa thực sự trở thành một nhu cầu, nhưng với giống gà đẹp dễ nuôi này, đặc biệt với khả năng miễn dịch của nó, gà tre đang được một số gia đình nuôi làm cảnh, xem như là một thú chơi. Cũng là một cách thư giãn như được sống trong thiên nhiên khi ngắm nhìn một chú gà tre đẹp mã với bộ lông đuôi dài đen mượt cất tiếng gáy vang đều đặn sau mỗi giờ...1
  (nguồn www.ganoi.com)
   
  bachua, Ong Chu Nho and ngantoan like this.
 2. gatre_vt

  gatre_vt Well-Known Member

  Tham gia:
  19/8/07
  Bài viết:
  431
  Thích đã nhận:
  493
  Đến từ:
  Cai Mon - Vinh Thanh - Cho Lach - Ben Tre
  hay hay! hay quá! cám ơn bác greenarowana. Đã lâu rồi mới thấy được một bài viết nói về gà tre như vậy đó hhihihii
   
 3. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Kỹ thuật nuôi gà chọi :
  Mục đích chính của việc nuôi gà chọi là sử dụng con trống vào việc huấn luyện và thi đấu. Đa phần gà mái và những con trống không thành công trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu thường được giết thịt.
  Đối với gà mái, từ khi nở ra, lớn lên con nào có ngoại hình "ngố" thể chất khoẻ mạnh, tính khí hung dữ và có một số đặc điểm ngoại hình qui định phẩm chất tốt sẽ được giữ lại làm gà mái sinh sản. Chúng được kiểm định qua vài lứa, nếu sản xuất ra được nhiều gà trống đạt thành tích cao thì tiếp tục sử dụng nhân giống, nếu không đạt thì bị loại bỏ, chuyến sang giết thịt. Đối với gà trống, con nào có ngoại hình tốt, thể chất tốt, tính tình hung hăng thì được đưa vào huấn luyện, trong quá trình này người ta tiếp tục chọn theo các tiêu chí:
  - Có thể chất tốt (có khả năng chịu đòn, gan lì, luyện tập và thi đấu bền bỉ).
  - Có thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm.
  - Có khả năng tránh đòn tốt.
  Tỉ lệ gà được huấn luyện thành công và trở thành gà thi đấu là rất thấp, chỉ đạt dưới 20% so với tổng số gà trống lúc nở ra.
  Phân bố
  Gà chọi được nuôi từ xa xưa ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Bình Định. Đến nay, ước tính cả tỉnh có khoảng 1000 gà trống được tuyển chọn, huấn luyện và sử dụng làm gà thi đấu ở các cấp độ khác nhau. Tất cả các huyện và thành phố đều có nuôi và tổ chức trường đấu gà, song tập trung nhất là thành phố Qui Nhơn, Tây Sơn và Hoài Nhơn.
  Chơi gà chọi cũng là hoạt động giao lưu văn hoá, cho nên giống gà chọi Bình Định hiện nay không chỉ tồn tại riêng ở Bình Định mà còn phát tán ra các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hoà, Gia Lai, ĐakLak.
  Gà trống thi đấu đạt thành tích cao thường được bán đi nhiều nơi trong và ngoài nước.
  Phương thúc nuôi gà chọi và tổ chức chọi gà ở Bình Định
  Người chơi gà chọi ở Bình Định Khá đông, song phần lớn là người nuôi gà trống với số lượng ít (1 - 3 con), có một số gia đình nuôi gà mái để tạo giống. Nếu có dòng mái tốt thì họ thường giữ độc quyền, không bán con mái ra ngoài mà chỉ bán con trống.
  Chọn và nhân giống
  - Chọn dòng mái tốt theo ngoại hình, thể chất (thường là những con mái dữ) và đời trước cũng như đời sau của nó có nhiều con trống đạt thành tích cao. Gà mái chọn nhân giống thường là đã đẻ một vài lứa và tuổi không quá già (<6 năm tuổi).
  - Chọn gà trống có ngoại hình tốt và có thành tích cao, tuổi từ 1.5 - 4.0 năm, không đồng huyết với mái đã chọn.
  - Bổ sung dinh dưỡng cho gà trống và gà mái đã chọn trong suốt một tháng trước khi giao phối.
  - Tiến hành ghép phối (thường là vào cuối tháng chạp và đầu tháng riêng).
  - Ấp nở: theo truyền thống, người ta thường cho gà nở vào mùa xuân bằng phương thức ấp tự nhiên do bản thân gà mẹ thực hiện với một vài động tác hỗ trợ của con người. Đã có một số thử nghiệm ấp bằng máy, song lại được đánh giá là chưa thành công, thể hiện ở nhược điểm là gà lớn lên có khả năng thi
  ( Theo báo nhà nông )
   
  Ong Chu Nho thích bài này.
 4. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Chọi gà, một thú chơi công phu


  Nếu loại trừ tính chất cờ bạc ra khỏi trò chơi chọi gà thì đây quả là một thú chơi mang đầy tính nghệ thuật.

  Một nghề chơi công phu
  Theo những người chơi gà “có nghề” thì để tạo được một con gà tài, việc then chốt là phải biết chọn dòng. Gà mẹ phải được xuất thân từ dòng gà bền bỉ, có sức chịu đòn tốt, gan dạ và nhất là không có thói xấu “trả độ”. Còn gà bố phải thuộc dòng có chân đá hiểm hóc, nhiều đòn thế hay. Ðược hội tụ những tố chất trên, trong đám gà con được sinh ra thế nào cũng có được ít nhất là 1 con gà tài. Trước đây, những dòng gà mái “chiến” (gà dữ) đều tập trung ở các vùng phía Nam như: Mũi Né, Chợ Lầu (Phan Thiết), dòng gà của cụ Tôn Thất Ðệ ở Nha Trang, dòng “Xám rách” của ông Bảy Ðệ ở Vạn Giã (Khánh Hoà). Còn hiện nay, do qua nhiều năm các tay chơi trao đổi với nhau nên những dòng gà hay đã được rải đều ở các địa phương.

  Chọn gà tài phải được bắt đầu từ thuở “sơ sinh”. Trong một bầy gà vừa nở, người ta sẽ chọn con gà tách bầy đi bắt sâu kiếm ăn một mình, hoặc đêm về không “rúc vào nách mẹ” ngủ mà lại nằm ngủ đối mặt với mẹ (gọi là gà chầu mỏ). Còn nếu chọn gà không do mình tự “đúc” thì dựa trên những tiêu chuẩn căn bản như: cựa nhật nguyệt (cựa đen, cựa trắng), gà lưỡng nhãn (2 con mắt khác màu), gà có bớt trong lưỡi hoặc gà tử mị (tối nằm ngủ sải chân, sải cánh, duỗi cổ như chết). Những con gà được xem là “linh kê” khi chúng có những biểu hiện “lập dị” như: chúm chân bước từng bước đi như lính đi diễu hành, mặt cứ lắc qua lắc lại liên tục, hoặc mỗi buổi sáng sau khi được phun nước cứ đi vòng quanh lồng (gọi là gà né lồng).

  Dân chơi gà đã đúc kết những đặc điểm trên bằng mấy câu: “Nhất thời chân chúm bỏ ra, nhì thời lắc mặt thứ ba né lồng” ! Tuy nhiên, qua kinh nghiệm, hiện vẫn có ý kiến cho rằng “kê đá, mã kỵ”, phải nhìn được chân đá thì mới xác định được gà hay dở, giống như chọn ngựa phải cưỡi thử. Chọn được gà ưng ý rồi nhưng nếu nuôi không đúng cách, huấn luyện không bài bản thì cũng chẳng thể nên gà. Chế độ ăn của gà phải được tuân thủ: Một ngày chỉ cho ăn 2 diều lúa, trưa cho ăn xen kẽ rau xanh, vài ngày mới cho ăn một ít mồi tươi. Nuôi kỹ quá gà sẽ bị “nục” (mập quá) cũng không tốt. Muốn gà dày da có sức chịu đựng tốt, son gà thì phải dùng nghệ tươi, lá ngũ trảo, một chút phèn chua tất cả giã nát ngâm rượu để xoa cho gà mỗi ngày và cho phơi nắng (sáng) thường xuyên.

  Thường thì gà “chấm niên” (đúng 1 năm) mới được xây xổ tập tành chuẩn bị “tham chiến”. Những con gà đã được xây xổ xong phải được nuôi kỹ hơn nữa; tối cho ngủ mùng để khỏi bị muỗi cắn. Ðến thời điểm gà phải được cho đá dợt với một con gà khác hoặc để gà khác ngoài giỏ tre nhử trên không để tập đòn, tập thế đá cho gà. Nếu có được trong tay một con gà chuyên cắn lưng, đá ngực hoặc “đâm đùi”, “xỏ dĩa” thì chẳng còn gì bằng!

  Chọi gà xưa và nay
  Ngày xưa, ông cha ta chơi gà có thể ấn định thời gian “chọi” của gà bằng các líu (cây nhang phân đoạn) ngắn hoặc dài để gà nghỉ dưỡng sức. Nay mỗi “hồ” đấu được ấn định là 20 phút, nghỉ cho nước 5 phút, sau đó tiếp tục “chọi” cho đến khi phân thắng bại. Xưa, nếu gà mệt quá có thể đứng tựa vào nhau mà nghỉ hoặc được xử huề, nay thì gà chẳng còn “được phép” như vậy mà người chơi sẽ nắm đuôi của chúng kéo ra rồi thả vào để giục hăng cho chúng nhanh tiến đến ăn thua. Xưa, để tạo độ bền cho gà, trong những cuộc chơi người ta có thể dùng nước ấm để áp, thoa gừng hoặc cho gà uống nước tiểu nhưng nay thì không một loại thuốc nào được tiếp sức cho gà. Gà được ăn cơm, uống nước của trường gà. Do tính chất “một đi không trở lại”của cuộc chơi nên chuyện thắng bại trong một cuộc đấu không còn tùy thuộc 100% vào tài năng của con gà mà tùy thuộc phần lớn vào tài năng của người chủ. Tài năng của người chủ được thể hiện qua cách “chạng” gà. Khi “chạng”, gà được nhốt trong 2 chiếc giỏ, 2 người chủ phải “chạng” gà bằng mắt. Nhìn nhầm là cầm chắc chuyện thất bại. Cách cho nước gà sau mỗi “hồ” đấu cũng quan trọng không kém, nhìn cách chọi của gà người chủ biết con gà của mình cần cho nước nhiều hoặc ít, cần được quạt hay cần ăn cơm. Nếu làm sai gà sẽ bị giảm sức thi đấu.

  Khi thực hiện bài viết này, tôi may mắn được gặp một “chuyên gia” chọi gà: anh Trần Ðình Văn (Bảy Quéo) 53 tuổi, ở thị trấn Bình Ðịnh (An Nhơn). Anh là một “chuyên gia” đúng nghĩa bởi anh đã biết chơi chọi gà từ năm 10 tuổi, nhắc đến cái tên Bảy Quéo trong giới chơi gà có lẽ không ai là không biết. Ngoài ra, từ năm 1996 đến nay anh đã đi chơi gà tại nhiều nước trong khu vực như: Thái Lan, Lào, Campuchia, Trung Quốc… Giới chơi gà ở nước ngoài gọi anh là “Bảy Việt Nam”. Bề dày của nghề chơi đã cho anh nhiều kinh nghiệm từ việc chọn cho đến cách huấn luyện gà. Nhất là anh có đôi mắt rất tinh tường khi “chạng” gà. Rồi khi nhìn gà ra đòn với nhau, anh đã dám chắc trước mấy phần con gà nào thắng. Do đó gà của anh nuôi ra trường đấu ít khi phải chịu thất bại. Hiện anh đang có nguồn thu nhập rất cao từ việc cung cấp gà chọi cho dân chơi gà của các nước trong khu vực. Ngoài những con gà được “đúc” từ lò nhà, anh còn đến các trường gà xem “chân” để chọn mua gà cho “xuất ngoại”. Gà trong nước anh mua từ 500.000đồng đến vài triệu đồng/con, sang các nước bán được từ 100 đến cả ngàn USD/con.

  Mạnh mẽ vì tính chất quyết đấu của nó, còn dịu dàng là vì chăm một con gà chẳng khác gì chăm một đứa con. Có lẽ những tình cảm đáng quý ấy không còn tồn tại mấy trong những người chơi gà chọi hiện nay, bởi cái đích chính của những người chơi bây giờ là những đồng tiền cá độ ! Thật đáng tiếc ! Giá như trò chơi chọi gà còn nguyên tính nghệ thuật như thuở ban đầu thì quả là một thú chơi vừa mạnh mẽ vừa dịu dàng, rất hấp dẫn.


  Vũ Ðình Thung

  (sưu tầm từ báo Bình Định)
   
  bachua and Ong Chu Nho like this.
 5. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Phiếm chuyện gà gáy !
  Một con gà trống gi (ri) nhỏ bé, côi cút và một con gà chọi chỉ còn một mắt sau khi lãnh cú đá mé hiểm độc của đối thủ thì có gì đáng nói! Vậy mà dưới ngòi bút tài tình của Tô Hoài, chúng trở thành hai nhân vật độc đáo trong tác phẩm O chuột. Sau chuỗi ngày thơ ấu buồn tẻ, chú Gà Gi trổ mã, học đòi tán tỉnh các ả gà "nái xề" hoặc to con khác giống; bị phản đối kịch liệt, thậm chí còn bị lũ đàn anh đánh cho "bán xác", chú ta bèn bỏ nhà đi tìm tình yêu. Còn anh chàng Gà Nòi độc nhãn vốn quen đấu đá, nay dù đã rớt đài vẫn ngự trị trong sân gia cầm như một đại vương nhưng cuối cùng lại chết dần vì bệnh thời khí lúc trở trời trái gió (chắc thời ấy chưa có virus H5N1)!

  Mỗi chú gà có một… tính cách riêng. Cái hay của Tô Hoài là tập trung mô tả tính cách của các nhân vật… gà qua tiếng gáy rất riêng của chúng. Chú Gà Gi mới lớn tập gáy "chốc chốc lại thưỡn dài cổ, phồng tướng cái diều đựng cơm lên rồi đưa ra một hơi "Quét… ke… ke"… Gáy rất khó nhọc, nhưng anh gà ta khoan khoái lắm (…) lúc tiếng "ke" cuối cùng vừa thoát ra khỏi mỏ, gà ta nhìn ngang ngửa, hiêng hiếc hai con mắt tráo trâng ra vẻ lắm". Đúng là bộ tịch của chú chàng mới lớn: háo thắng và tự kiêu. Với anh chàng Gà Chọi võ biền thì "Côôô … côô… cô… cô… ô. Tiếng gáy mới to khiếp. Nghe ồ ồ như tiếng nước mưa rào chảy vào một vành cống hẹp" khiến cho thím Vịt nhút nhát phải luống cuống đôi chân, mụ Ngan lầm lì cũng phải thò thụt cái cổ ra vẻ lo sợ và chú Cún con cụp đuôi, len lét …

  Tả tiếng gáy như thế thì quá tinh và quá hóm. Chắc chắn Tô Hoài là nhà văn có óc quan sát và chịu khó tìm hiểu về đời sống của loài vật. Và ông nhắc độc giả một điều: tiếng gáy quan trọng như thế nào với giống gà.

  Sự tinh tế trong cách dùng từ là ở chỗ, "gáy" không chỉ đơn giản là phát ra một thứ âm thanh đơn điệu, chẳng khác gì tiếng ồn, mà là "chuỗi âm thanh cao thấp, liên tiếp, nhịp nhàng" (Từ điển tiếng Việt - Viện Ngôn ngữ học), tức là có một chút âm nhạc trong đó. Chưa hết, đi kèm với tiếng gáy to, vang bao giờ cũng là một loạt động tác: đập cánh, đứng thẳng, vươn cao cổ… tạo ra một dáng vẻ hùng dũng, oai vệ. Nói cách khác, đó là một thứ ngôn ngữ của gà trống mà nếu chịu khó giải mã - như Tô Hoài đã làm theo cách của mình - thì có thể nhận ra nhiều ý nghĩa: thị uy, khẳng định chất "trống", kiêu hãnh, hào hứng, khoan khoái… Vậy đó, tiếng gáy đưa chú gà trống thành một nhân vật đáng nể trong sân gia cầm.

  Nhưng phàm ở đời, sự kiêu hãnh thái quá thường dẫn người ta đến chỗ tự huyễn hoặc, tự tôn. Giữa đám vịt, ngan, ngỗng vốn chỉ biết "cạc, cạc", "kíu kíu" tối ngày, chú gà trống được trời cho tiếng gáy đâm ra cao ngạo, thích chí ra oai. Chẳng thế mà ngôn ngữ dân gian mượn ngay tiếng gáy của chú gà trống để chỉ những kẻ hay khoe khoang, đại ngôn, tự cao tự đại. Một ông bố đi đâu cũng "ca" con mình lên tít mây xanh: ông ấy đang "gáy". Một nhà bình luận, qua vài trận thi đấu thể thao thắng lợi của đội chủ nhà trước mấy đội láng giềng ngang tài ngang sức, đã hô hoán lên là "thần kỳ", là "sức mạnh lịch sử" (để rồi sau đó tụt xuống vị trí cũ): lại "gáy"! Một quan chức ngành giáo dục tuyên bố rằng các nước Thái Lan, Philippines còn phải học tập nước mình về chất lượng giáo dục, trong khi cả nước đều kêu ca về sự xuống cấp của ngành này: "gáy" to quá…!

  Cũng lạ, ai cũng biết thế giới này mênh mông, ngoài trời lại có trời, vậy mà lắm người cứ tưởng rằng chỉ mình ta có tiếng gáy to nhất, hùng dũng nhất, thậm chí chỉ mình ta được quyền "gáy". Cho nên mới có chuyện "con gà tức nhau tiếng gáy" để rồi có khi "chết vì tiếng gáy".
  Thú đá gà

  Nhiều nơi ở Miền Nam nuôi gà để làm gà chọi hay gà đá như ở Cao-Lãnh có nuôi nhiều gà cựa (gà nhỏ con nhưng có cặp cựa dài dùng làm vũ-khí khi chọi gà) nên đã có câu ca-dao “Gà nào hay cho bằng gà Cao-Lãnh, gái nào bảnh bằng gái Nha-Mân.” Còn ở Bình-Dương, Lái-Thiêu, Hóc-Môn, và Bà-Điểm là những vùng nổi tiếng nuôi về giống gà đòn (lớn con hơn gà cựa và chịu-đựng đá chọi lâu hơn từ năm ba giờ đến cả ngày vẫn không sao).

  Muốn cho gà chọi thành công thì phải biết cách nuôi gà như Trang-Tử đã dạy để tạo cho gà chọi có thói quen là khi “nghe thấy tiếng gà khác cũng không cho vào đâu, trông thì tựa như gà gỗ mà thực ra thì đủ các ngón hay để gà khác coi thấy cũng đủ sợ phải lùi chạy.” Lý do chính do Trang-Tử nêu ra là nếu “gà chọi rất hăng, chưa thấy gà khác hoặc mới thấy bóng gà khác đã muốn chọi rồi” thì có thể dễ bị thua.

  Từ trước thời Tây-lịch tới nay thú chọi gà rất thịnh-hành. Người ta chơi chọi gà để hưởng thú đấu-tranh và chơi cờ bạc. Ngày xưa, ngay cả Tả-Quân Lê Văn Duyệt (1763-1832) từ hồi còn trẻ đã rất ưa thú chọi gà. Thời Nhà Lê Trung-Hưng, chọi gà đã trở thành thú tiêu-khiển hằng ngày của giới giàu có, quan-lại, nhất là giới hoạn-quan. Đoan Nam-Vương Trịnh Khải (1783-1786) cũng rất mê thú chọi gà.

  Tuy có rất nhiều người ưa thú gà chọi, nhưng có trường hợp vì ham chơi gà chọi mà bị thất bại trong trận chiến như Đức Hưng-Đạo-Vương Trần Quốc-Tuấn đã đề cập: “Cựa gà sắc không đâm giáp giặc.” Hải Ninh Quận-Công cũng bị chết vì mải chơi gà chọi.

  (Báo KTSG, 10-02-2005).
  _________________
   
  phammienvt, bachua and Ong Chu Nho like this.
 6. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Cũng nhờ có box này mà em mới biết được các loại gà tre đẹp đến vậy. Đọc thôi cũng đủ mệt :D Lúc trước ông chú có chơi gà, nguyên 1 con trắng từ đầu đến đuôi luôn, đã thiệt. Em nhìn mê lắm :x Có điều có lần sơ sẩy nó nuốt sợi thun tèo luôn. Tiếc lắm.
   
 7. KHAUGATRE

  KHAUGATRE Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  471
  Thích đã nhận:
  614
  Đến từ:
  tphcm
  đây là một bài viết cực hay về gà tre sao lâu wa1 ko thấy bác greenarowana lên diển đàn nhỉ đem kiến thức bao la của bác truyền lại cho anh em mới chơi gà học hỏi học hỏi
   
 8. SimonKhan

  SimonKhan Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  463
  Thích đã nhận:
  1,372
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  ÚI úi, anh Phước nay qua bên này làm một bài hay quá xá luôn.
  Hay là anh Phước với anh Duy wa làm vài em gà tre nuôi kiểng chơi đi ^^
   
 9. ngantoan

  ngantoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/08
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  Bắc Ninh
  Cảm ơn mọi người nhiều! Em thì chỉ đam mê gà tre trong lĩnh vực làm cảnh thôi! Nhưng có điều là trong Miền trong gà tre phát triển quá mà ngoài Bắc mới chỉ có ít người nuôi thôi! Muốn tìm nơi giao lưu mà khó quá!
   

Chia sẻ trang này