Thử tìm giải pháp thuần chim bổi vừa khoa học lại hiệu quả?

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi CuCườmBổi, 28/4/08.

 1. CuCườmBổi

  CuCườmBổi Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1,771
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Cách thuần cu cườm bổi theo kinh nghiệm mà bạn SALEHA đã chia sẻ (dộc cho nhừ tử, hết nhảy nổi nữa thì thôi; hoặc cắt cánh, buột chân con chim bổi rồi thả xuống đất, lấy chân mình hích hích cho nó đi bộ trong sân nhà...), tôi cũng đã từng được nghe một vài nghệ nhân có tuổi đề cập đến. Suy cho cùng thì nó cũng có lý. Xin được suy luận, lý giải theo vài dẫn chứng như sau:
  Thứ nhất: Ông bà ta có câu “Thương con cho roi, cho vọt”; đây là kinh nghiệm trong cách dạy dỗ những đứa trẻ bướng bỉnh, ngổ ngáo, bất trị. Thấy có hiệu quả nên một số nghệ nhân áp dụng luôn cho những chú cu cườm bổi thuộc hệ này (???)
  Thứ hai: Ngày xưa, những bật chí nhân quân tử thường có nguồn gốc từ những kẻ hàn vi, vô danh tiểu tốt. Muốn “Văn võ song toàn” thì phải dùi mài kinh sử; tập luyện võ công, tự trầm mình trong bể khổ, trong môi trường khắc nghiệt nhất. Nói chung, muốn thành tài đều phải trải qua một quá trình khổ luyện, hành xác để trở nên cứng cỏi, bản lĩnh, nếu sau này gặp phải gian nan thử thách nhất định không dễ bị khuất phục (vì đã chai đòn).
  Tất nhiên, kinh nghiệm của bạn SALEHA ,có thể tôi hoặc những người khác áp dụng không thành công và ngược lại. Nhưng có thể nói đây cũng là một kỹ thuật cổ điển về thuần chim bổi để anh em cùng hội tham khảo.
  Hình như bây giờ ít ai sử dụng cách này để thuần chim bổi (vì đánh đập, hành hạ trẻ em tội nặng lắm!).
  Theo tôi, hãy nên thuần chim bổi theo cách: Hàng ngày tiếp xúc cho chim ăn đúng bữa, vừa đủ khẩu phần. Cách này vừa khoa học, vừa hiệu quả. Bởi là loài vật nên không thể bắt ép chim cu cườm thực hiện hành vi theo lý trí (mà thực ra chúng làm gì có lý trí). Muốn tập luyện, thuần dưỡng chúng, ta phải dựa vào bản năng và phản xạ có điều kiện của loài vật để dạy dỗ, thuần dưỡng.
  Bản năng mãnh liệt nhất của loài vật nói chung, loài chim nói riêng là hễ khi đói thì phải tìm cho được cái ăn, khát thì phải tìm cho được thức uống. Lúc đói, khát chim sẽ “quên” sợ sệt, hay nói cách khác là cái cảm giác đói, khát chiến thắng sự sợ sệt, nhút nhát. Chim sẽ thích nghi dần, dạn dần, từ từ tiến lại gần con người để có thể gắp mổ được thức ăn, nước uống; để có cái cho vào hầu dìu, vào bao tử; để khỏi bị cồn cào. Nếu không thì làm sao chịu nổi! Đúng không quý vị?
  Còn phản xạ có điều kiện là cứ mỗi khi chủ nhân đến gần thì được ăn uống no nê, ngoan miệng nên lâu dần thành thói quen: hễ thấy người (chủ nhân) đến gần là chúng mừng rỡ, đón chào. Có nhiều con cu cườm tinh tướng, sau một thời gian ngắn được thuần dưỡng theo cách này, chúng đã dám giỡn mặt với con người, sẵn sàng mổ tay, đá tay, gáy gù khí thế mỗi khi thấy chủ nhân xuất hiện.
  Nhiều con chim cu cườm được chủ nhân thường xuyên cho đi rừng đánh bẫy, lâu dần đã tạo thành phản xạ có điều kiện nên hễ nhìn thấy chủ nhân chuẩn bị đồ nghề cho một chuyến đi rừng là chú cu mồi sung lên, gáy gù phấn chấn, ý chừng như muốn thúc dục chủ nhân hãy mau mau lên đường cho chú ta (cu mồi) có dịp thoả chí tan bồng, được đấu đá với những kỳ phùng địch thủ ở bên ngoài thiên nhiên, hoang dã.
  Ông bà ta có câu: “Có thực mới vực được đạo”, điều này rất đúng và vận dụng rất hiệu quả trong việc tập cu bổi bằng cách tiếp cận cho ăn, cho uống hàng ngày để chúng quen dần với con người, mau dạn, nhanh nổi. Song, xin đặc biệt lưu ý với quý vị, thuần chim bổi theo cách này chỉ thích hợp với những người thường xuyên có mặt ở nhà và thật sự chú tâm; còn với những ai thường xuyên đi làm vắng nhà (mà nhất là đi…nhậu) thì phải hết sức cẩn thận, lỡ quên cho chim ăn uống thì rất nguy khốn! Điều tối kỵ nhất là thiếu nước uống, chim mà bị bỏ đói nửa ngày thì vẫn gắng gượng được chứ chỉ cần bị bỏ khát trong vòng nửa giờ đồng hồ thì hết phương cứu chữa, chết không kịp trối!
  Còn một điều nữa cũng cần phải hết sức chú ý khi ta bắt tay vào thuần dưỡng những con chim bổi mới bẫy về. Hãy nhớ: “Giục tất bất đạt”. Đừng vội áp dụng ngay các kỹ thuật tập cho chim dạn, bởi lúc này điều quan trọng nhất là làm cho chim bổi chịu ăn, chịu uống để có thể sống được cái đã, nhất là trong lúc chúng còn “hồn xiu, phách lạc”, khi chúng mới rời quê hương, xứ sở của chúng về ở với ta trong một môi trường sống hết sức mới mẽ, lạ lẫm. Trước hết phải bằng mọi giá dụ dỗ làm sao cho chim bổi chịu ăn thức ăn, uống nước uống do ta cung cấp. Có thể nói đây là giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình thuần dưỡng một con chim bổi.
  Theo chỗ tôi được biết, đã có nhiều nghệ nhân mất rất nhiều công sức, “chùn chân mỏi gối” mới phục bẫy được con chim bổi cực hay. Những tưởng có thể thuần và sở hữu được một con chim hay sau này. Chưa kịp thoả cơn hoan hỉ thì chỉ vài ngày sau đã thấy nghệ nhân này vừa khóc, vừa mếu đưa tiễn chú chim bổi cực hay kia về nơi chín suối! Hỏi ra mới biết, chú chim bổi xấu số kia coi khinh loài người, quyết chí tuyệt thực cho đến chết, dẫu cho chủ nhân dâng đầy đậu, mè, kê, lúa; nước lọc, nước khoáng và thậm chí cả Ken (!). Cứ tưởng như thế thì chim sẽ chịu ăn uống mà sống, nào ngờ vẫn không lay chuyển được lòng dạ sắt đá của con chim bổi cực hay này nên đành bó bột!
  Thực ra, với những con chim bổi mới bẫy về mà không chịu ăn, uống, không phải là ta đã hết cách và đành chịu đứng nhìn nó chết. Điều cốt lõi là ta phải sớm phát hiện ra con chim bổi đang tuyệt thực để tập trung tâm lực cứu sống nó. Những ngày đầu tiên nên theo dõi chặt chẽ, nếu con chim bổi không chịu ăn uống, chỉ loi choi soi lồng tìm đường thoát thân, hoặc đứng im một chỗ, cú rũ, xù lông, rụt đầu, ngoẻo cổ, phân thì chỉ có một bệt trắng như vôi tường lẫn với một bệt xanh như mật gà thì biết ngay là nó đang tuyệt thực.
  Lúc này ta nên nhốt con chim bổi vào một cái bội (lồng, giỏ) rộng, không có đáy, úp xuống đất như nhốt gà, nước uống nên đựng trong cái dĩa (đĩa) trẹt để chim dễ nhìn thấy, dễ uống, còn thức ăn thì vãi ra dưới đất, cả đậu, mè, lúa, kê, nếu chim quen khẩu vị nào thì chúng chọn ăn loại thức ăn nấy.
  Cho đến nước này mà vẫn có những con chim không chịu ăn, uống gì thì đúng là khí tiết ngút trời. Xin quý vị hãy xuất luôn độc chiêu cuối cùng là bắt chim cầm trên tay, lấy thức ăn, nước uống dâng vào tận miệng cho nó liên tục trong thời gian mươi bữa, nữa tháng gì đó (như cách nuôi chim con 1 tuần tuổi). Tôi nghĩ, dẫu có chai sạn, bướng bỉnh cỡ nào đi nữa, những con chim bổi như vậy chắc cũng phải có lúc động lòng trắc ẩn trước tấm chân tình của chủ nhân, rồi nó sẽ từ từ quy thuận, ngoan ngoãn tự giác ăn uống để khỏi phụ lòng con người…
  Nếu biết chắc đó là một con chim bổi cực kỳ hay thì ta nên có sự đầu tư công phu, tương xứng. Sau này khi nó đã trở thành con chim mồi thiện chiến thì đúng là ta đã không bõ công, và có như vậy thì mới được tiếng thơm là biết “chiêu hiền, đãi sĩ” và không bị mang tiếng là “vùi dập nhân tài”!
  Xin mạo muội, chúc quý vị bằng hữu thành công!
   
 2. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Cảm ơn bác dangtrươngduhan đã phổ biến kinh nghiệm thuần chim bổi cho mọi người!

  Đúng là mình cũng đã đóng học phí về việc này rồi mà học phí khá đắt nữa là khác. Năm 2006, bạn mình bẫy cho mình con chim có vòng cườm kín cổ ( chỉ cách khoảng 1-2 mm nữa là kín) vậy mà nó không ăn rồi chết.
  Sau 2 năm học hỏi kinh nghiệm, mính thấy rất nhiều bậc cao niên trong làng chơi chim gáy có ý kiến giống bác, những chú chim này rất hay và cũng rất già rừng nữa nên khó cho ăn. Mình bổ sung thêm chút nữa là nên thả một con chim thuần ( hoặc bổi cũng được nhưng đã ăn uống ngon lành) vào cùng con bổi không ăn, không uống,...
  Nói các bác thông cảm chứ, để biết chim có ăn không có khi phải đếm hạt ngô rồi trừ lùi, phải xem phân của nó (!),... phải xem lượng hao hụt của nước,... một kinh nghiệm nữa là nên đổ nước vào các coong bằng thủy tinh không màu để chim dễ nhìn thấy nước uống. Cách đây khoảng 2 tuần, có một anh bạn mình bẫy được một con chim khá hay, nó đã ăn rồi ( vì đếm ngô thấy hụt nhiều) nhưng do đổ nước vào coong nước tự tạo màu trắng nên nó không biết uống thế là chết khát,...
  Chim hay trong rừng không có nhiều, bẫy được nó cũng không phải dễ, vì vậy khi đã có bổi hay rồi thì các bác chịu khó chăm sóc và nhớ là phải rất cẩn thận khi nuôi dưỡng nó các bác nhé!
   
  thaychua, phattai, bachua and 20 others like this.
 3. cuongnv.cnmt

  cuongnv.cnmt Active Member

  Tham gia:
  5/8/06
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  49
  Đến từ:
  Việt Trì - Phú thọ
  Em rất đồng ý với dangtruongduhan. Hiện giở em vẫn đang duy trì chế độ nuôi của em đó là chỉ cung cấp thức ăn đủ cho hai ngày, sau hai ngày thì thức ăn phải vừa hết, thỉnh thoảng còn để chúng đói một chút ( nước thì luôn đầy đủ) và duy trì lịch cho ăn vào buổi sáng sớm trước khi đi làm. Hàng ngày cứ mỗi sớm thức dậy là em lại thưởng cho chúng 3 hạt đỗ, hàng ngày sáng, trưa, chiều mỗi khi đi làm về em đều ra thăm chúng một ít như thế chúng ta sẽ không tốn nhiều thời gian mà lại tạo dược mối quan hệ thân thiết với chúng.
  Tuy nhiên cần phải chú ý mỗi khi đi công tác xa. Em đã có lần đi xa gần một tuần đã dặn người nhà cho chim ăn cẩn thận thế mà khi về em đã phải chứng kiến 2 chú vẹt của em phải lê từng bước khi em đến cho ăn. Nguyên nhân vì người nhà lên kiểm tra thấy cóng vẫn đây nhưng hóa da lại toàn là vỏ. :D
   
 4. trung_sgtvt

  trung_sgtvt Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/08
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  477
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Theo mình, cái món dụ cho bổi mới bắt được chịu ăn thì không quá khó. Các Bác cứ cho chú ta vào cái lồng rộng, nước, thóc đổ đầy cóng (cho chim dễ nhìn thấy), cho thêm vào lồng một chú bổi khác đã ăn uống vô tư rồi, lấy vải che kín lại và treo chổ vắng người ắt sẽ thành công.
   
 5. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  em cũng từng gặp cảnh ngộ tương tự bác namnhi, theo con bổi rừng 4 ngày mới bắt đươc, cũng là may mắn thôi vì con mồi mình chịu thua rồi chỉ còn biết chui lồng thôi. vây mà con bổi vẩn gáy, gù. tới trưa thì chú ta mới chịu nhảy cầu. nó thì ko có bộ cườm giống con bổi của bác namnhi dâu nhưng nó gáy thì tuyệt vời, gù thì khỏi nói. nó gù một lần bằng mồi mình gù 4, 5 lần. hichic. về nhà em che lại cho đầy dủ thức ăn thế mà vẫn chết, đến giờ nhắc lại em vẫn tiếc hùi hụi. sau này kinh nghiệm rồi thì em hay thả chung với bổi hoặc là đút cho ăn ngày 3 bữa. như thế chim vừa dạn lại ko sợ chết nữa. tốt nhất là mình phải chú ý và quan tâm tới nó mới là tốt nhất. dôi dòng tâm sự, mong được chỉ giáo thêm. chúc các bác sẽ có chim hay và diễn đàn luôn sôi nổi. xin chào !
   
 6. tranvanthanh

  tranvanthanh Active Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  222
  Đến từ:
  kon tum
  Cu gáy là loài dễ nuôi,còn nuôi mà chết thì là người không hiểu gì về loài chim này.
   
 7. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  to: bác tranvanthanh, đúng là em không hiểu về cu gáy thật vì em mới chơi được vài năm thôi nên kinh nghiệm hầu như chẳng có gì. Còn rất nhiều điều em phải học hỏi từ các bác, có gì xin bác chỉ giáo thêm để em rút kinh nghiệm lần sau. cảm ơn bác !
   
 8. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Bổ sung một số kinh nghiệm thuần chim bổi :
  1/ Tốt nhất là thả chung vào lồng chứa một con chim đã biết ăn uống để nó học tập theo.
  2/ Cắt cánh và thả ra đất, ở dưới đất có kê và thóc...( vãi ra đất )
  3/ Cho vào cóng nước uống một cái lông chim ( cho nổi trên mặt ) chim sẽ phát hiện đó là nước và tự uống .
   
 9. cuhobo

  cuhobo Hội trưởng cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  380
  Thích đã nhận:
  9,128
  Đến từ:
  Hố bò
  Lọ mọ đào bới tìm được bài viết hay về giải pháp thuần bổi của bác cucườmbổi. Thấy nó giống cách cuhobo xưa nay thường làm và hiệu quả rất cao,các bác mới chơi nên tham khảo bài viết này rồi áp dụng theo nhé,bổi lì cỡ nào cũng nhanh đứng lồng lắm.
   
  hanhhck, cuonglioa, hc_vnn and 11 others like this.
 10. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Hôm nay đêm Noel, em xin vui miệng cũng nói lên vài lời, tất cả kiến thức em có đc hôm nay là nhờ học hỏi từ các Bác ở diễn đàn này, em cũng xin lặp lại là em từng học hỏi ở đây nhưng ko nhớ chủ topic: Muốn thuần bổi khó tính ăn uống thì bỏ cùng với 1 con bổi có sẳn ở nhả đã ăn uống, cả 2 bỏ chung 1 cái lồng lớn lớn tí thì chim bổi ở nhà ăn uống thì chim bổi mới bẫy về cũng ăn theo.
  Còn chuyện tập cho chim thuần thì em cháu nghĩ cũng tùy con, vì em có 1 con nuôi 4 mùa rồi đã đi bắt bổi rồi vẫn nhát người, vào lụp giẫy ầm ầm mà vẫn kêu, nhát người kinh khủng, " giang sơn dể.... khó dời", động vật bậc thấp khác hẳn chúng Ta! Có trường hợp mình lại gần nó giẫy ko còn lông đuôi nhưng vừa treo lên huýt gió là nó kêu........nên chim cu thật sự cần có 3 đời để chơi mới hiểu đc phần nào của nó. Cho nên nói về chim Cu khó mà đưa ra 1 công thức nhất định, kể cả em nghĩ sau này khoa học dù có phát triển tới đâu cũng ko hiểu hết được Cu Gáy. chỉ có Ta với Cu mới hiểu phần nào nhỏ nhoi..........Bởi vậy chúng Ta mới đam mê mà gặp nhau ở đây, nếu đơn giản thì ko còn gì ý nghĩa.........Trân trọng!
   
 11. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  Cụ này chỉ được cái bộ nói đúng he he ...àh con thác đổ em mới bắt rồi, đưa cho anh bạn dưới đồng xoài chơi. thấy ae đức trong ca nghe hay quá, sách về nhà coi chơi, con đó cũng ngước xuối, bôn ba khắp sứ người, dịnh cu dưới bảo lộc thời gian...nhưng ko làm nên cơm cháo gì nên lại được điều chuyển về đồng xoài bình phước rồi. chắc là nó sẽ bôn tẩu giang hồ cùng cặp đồng kim cua cao nguyên cho đủ bộ ba ...mấy cha đức trọng phát cái giá nó tới 17 chai. con đó có cái đầu con lắc nước mỏ chim sâu, cườm rựng,cấp mình dài, chân rồng ... nó là một con chim rất chứng, khi nó nổi co đầu tiên vụt được là một con bìm bịp to bổ chảng ...và từ đó nó thuận buồm xuôi gió lên mồi luôn híc híc!
   
  Last edited: 26/12/11
  BigBird, hungvcb, isaotran and 2 others like this.
 12. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  Bổ sung thêm vụ thuần chim bổi:

  Như em đã kể trước đây. Có người bạn bắt con bổi khá hay đem về nhà, hôm sau nó chết. Sau khi ngâm cứu kỹ thì mới biết do nó nhảy dữ quá. Đầu đụng vào nóc lồng, bể xương đầu luôn.

  Con bổi, cái phản xạ đầu tiên khi thấy người là nhảy lên, nhảy lên.... đến khi đuối sức, đau quá mới thôi.

  Nên em rút kinh nghiệm mấy con bổi mới nếu nhốt lồng nhỏ thì phải cắt cánh ngắn (ngắn thì lực bật lên rất yếu) và che 1 tấm bìa cạc tông. Kết hợp với lâu lâu lùa ra cho đi dạo tí. Đơn giản vậy

  Còn vụ ăn uống thì các bác trình bày rồi
   
  BigBird, PHIOMON, hungvcb and 4 others like this.
 13. dainoi

  dainoi Moderator

  Tham gia:
  26/12/11
  Bài viết:
  210
  Thích đã nhận:
  1,571
  Đến từ:
  Huế
  bài viết này rất có ích cho anh em mới chơi, hay quá cảm ơn các bác.
   
  hungvcb thích bài này.
 14. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  tocpics hay thế mà ít người đọc quá. Đây cũng là mấu chốt của nghề chơi. Cám ơn cu cườm
   
  PHIOMON and hungvcb like this.
 15. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  tôi thì thuần ít khi chết lắm : khi bắt được cu bổi để trong túi rút hay túi lưới sách đi gần một ngày thì AE nhớ lâu cho nó ít nước ( mình còn khát huấn chi là nó), đem về nhà nhốt trong lồnh nhỏ (55K - tròn đó), lưu ý lồng phải chuẩn bị sẵn có làm miếng xốp trắng mềm ở trên ( cho mày nhảy thoải mái ), cắt lông đuôi thôi, tống vào trùm kím 1 tuần, trong lồng phải có đầy đủ đồ chơi à nha ( hũ lúa; bo bo; nước; khoán), hai ba bữa hé lông xem cu cậu có ăn và rẩy thức ăn xuống đáy lồng không, nếu có là "Gà đen" rồi, tuần sau là hé lông ra vô văn tư, nhảy kệ mày, chán sẽ hết nhảy thôi.
  đây là cách của mình (không hay - ai học , ai chê ) cũng nói góp ý cho vui cửa vui nhà, cho diễn đàn đông vui
   
  Last edited: 21/2/12
 16. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  em mới chơi nên chưa thấy cu tuyệt thực hehe, bắt về là cày ầm ầm, con nào yếu thì cho ăn đậu xanh cho dễ nuốt chừng mươi hột thì sáng sẽ tỉnh ăn uống bình thường
   
  hungvcb and luytrelang like this.
 17. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  cũng có con tuyệt thực là bình thường. Nó cũng như con người thôi. Mecugay có quy trình thuần chim riêng cũng như các bạn thôi. Hoàn toàn là do kinh nghiệm của mỗi người.
   
  PHIOMON and hungvcb like this.
 18. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  Khi mới bắt được bổi về nên nhét cho ăn, uống thật no rồi trùm kín áo lồng (trong lồng phải có đủ thức ăn và nước uống) nên để nhiều loại thức ăn mà cu hay ăn để nó thích thứ gì thì xơi thứ đó còn lại mai tính tiếp.
   
  PHIOMON, luytrelang, hungvcb and 2 others like this.
 19. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Cái tập cho ăn, sống được thì có vẻ xong rồi! còn từ lúc đó về sau nữa. mời các bác tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp làm sao để em nó mau dạn, mau nổi nhất nữa nhé.
   
  hungvcb and PHIOMON like this.
 20. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  -chim bổi về ăn uống ok
  -chim gáy chiêu trước -cu thúc (sẽ có kèm gù) trước(chưa gặp thúc mà không gù).
  chú cu mà gáy gọi rùi thúc rùi gù thì lên rất chậm mà chắc(loại này thường thường thui nản lắm hị hị), chú mà thúc và gù trước thì lên nhanh nhưng mau chìm mau nổi khó bít khi nào là tập em nó(mà loại này thì gan, chim hay không hà hehe), từ đó em sẽ tập theo tiêu chuẩn này, em gù trước cho tra tấn 24/24(mồi nghe gáy là bịt mỏ, không treo quá gần và kề mồi dữ cụng bo), em gáy gọi trước thì treo càng xa mồi càng tốt tự lên(loại này hay nhát lém ta phải năn lui tới hị hị)...em có chú cu gù trước, giờ về em chẳng có mồi nên xuống phong độ thấy rõ chẳng ai chọc ẻm cả hic hic nên đang cố tìm mồi kè đây.
  -kinh nghiệm còn nhiều sai lầm mong các bác đừng cười ít nhé=))=))
   
  hcongthuc and hungvcb like this.

Chia sẻ trang này