Thụ tinh nhân tạo cho ...gà ác

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi ltdhong, 26/6/08.

 1. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  TP.HCM: Thụ tinh nhân tạo cho ...gà ác

  [​IMG] Ngày 25/6, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã đề nghị Công ty Gia cầm TP.HCM sản xuất thử dòng gà ác mới là gà ác có lông chân và gà ác không có lông chân cho nhiều trứng trong thời gian sớm nhất.


  PGS.TS Trịnh Công Thành bày tỏ sự hy vọng vào 2 dòng gà Ác mới do nhóm nghiên cứu của ông tạo dòng thành công..

  Đề tài "Nghiên cứu chọn lọc tạo dòng gà ác" (Công ty Gia cầm TP.HCM chủ trì) do PGS.TS Trịnh Công Thành, Đại học Nông Lâm làm chủ nhiệm được thực hiện trong vòng 3 năm (2005-2008), mức kinh phí đựoc cấp là 263 triệu đồng .

  Theo PGS.TS Trịnh Công Thành, đây là lần đầu tiên người ta tiến hành áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo trên giống gà ác.

  Ông Thành cho biết, thụ tinh nhân tạo giúp gia tăng tỷ lệ phối và sử dụng gà tốt trong thời gian dài hơn so với phối tự nhiên. Ngoài ra, việc thụ tinh nhân tạo giúp quản lý công tác giống một cách chặt chẽ bằng cách thụ tinh nhân tạo trên truồng, lồng cá thể giúp kiểm soát được tình hình chính xác gia phả của gà con thế hệ sau từ những quả trúng gà giống đã được đánh dấu và cho ấp nở cá thể.


  Quy trình thụ tinh nhân tạo trên gà ac đựoc thực hiện bởi chế độ lấy tinh và gieo tinh 2 tuần/lần. Việc lấy tinh gà ác 2lần/tuần tuy có ảnh hưởng đến thể tích tinh dịch nhưng lại không ảnh hưởng tới hoạt lực và nồng độ tinh dịch.

  Tuy nhiên, sau khi lấy tinh trùng của gà ác cần phải tiến hành gieo ngay để không làm giảm hoạt lực của tinh dịch. Thời gian gieo tinh được tính bắt đầu sau khi gà hết đẻ trứng trong ngày (sau 14h), dụng cụ gieo tinh phải đựoc vệ sinh hàng ngày và dùng riêng cho từng con giống.

  [​IMG]
  Gà ác (Ảnh: VietNam Website)

  Kết quả, qua 5 thế hệ chọn lọc tạo dòng, nhóm nghiên cứu đã tạo ra 2 dòng gà ác mới là gà ác có lông chân và gà ác không có lông chân cho sản lượng trứng cao (38/100con cho trứng trong khi các loại gà ác khác hai dòng nói trên là 29/100con cho trứng).

  Dòng gà ác có lông chân có khuynh hướng di truyền về tăng trưởng trong khi đó, dòng gà ác không có lông chân lại có khuynh hướng di truyền về sinh sản.

  Quy trình chăn nuôi gà Ác được quy định chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gà, nhờ đó trại gà không bị dịch bệnh và bảo toàn được năng xuất cũng như hiệu quả của công tác giống.

  100% các thành viên có mặt tại hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao giá trị cũng như lợi ích về nhiều mặt của đề tài với việc tạo 2 dòng gà ác cho nhiều trứng mới của nhóm nghiên cứu. Đồng thời yêu cầu nhanh chóng đem kết quả nghiên cứu triển khai áp dụng đại trà, đặc biệt, cần có kế hoạch và chương trình bảo tồn nguồn gen gà ác.

  Mai Linh
   

Chia sẻ trang này