thuần dương chim họa mi

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi dinhlan, 26/8/11.

 1. dinhlan

  dinhlan Member

  Tham gia:
  9/7/11
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  ha noi
  Trong nhiều cái “đã” trong việc chơi Mi hót, tôi luôn thấy “đã” nhất khi mà sáng sáng kẹp cái lồng Mi đằng trước xe, chạy ra chỗ dợt chim và…làm một ly cafe đá, hehe…Sẵn ngồi nhớ lại chuyện cũ, mình viết bài này để chia xẻ cùng ae trong việc thuần hóa và huấn luyện chú Mi cưng của mình.
  Sau khi đã chọn cho mình một chú Mi ngon lành từ “rừng” về ( Mi bổi), hehe ta bắt tay vào việc thôi.
  Tìm cho chú 1 cái lồng 60 (60 nan), không cần vẹc-ni chi cả (Lồng Mộc), sau này ta sẽ sắm lồng xịn khi mà chú đã ra giáng rồi thỉ cũng không muộn. Một cái áo lồng màu xanh dương đậm ( xanh biển), hoặc màu đen, 4 cái kẹp ( kẹp quần áo cũng dc). Trong lồng nên bỏ 3 cóng, 2 cóng nước và 1 cóng trộn sâu tươi cùng tấm. Hehe có nhà rồi, cho chú ta vào, phủ kín áo lồng, treo vài góc nhà hay góc sân.
  Mỗi ngày nhớ thăm chừng nuớc khoảng 2 lần ( 1 buổi sáng và 1 buổi tối), mỗi sáng lặt chục con cào cào quăng vô, xong cứ “trùm mền” em nó lại.
  Một tuần sau, ta có thể làm bước 2, đó là cái áo lồng, mỗi bên vén lên 1 ít, chừa 1 khoảng trống đúng bằng khoảng cách cửa lồng, mỗi bên kẹp 2 cây kẹp cho áo lồng dính vô nan lồng. Giai đoạn đồ ăn, nước uống cứ tiếp tục như trên.
  Thường thì Mi bổi mua về, ít nhất là vứt đi mùa đầu để thuộc cho đứng chim, chịu ăn mồi nhà ( tấm), có nhiều chú nhát quá phải tốn đến 2, 3 mùa mới đứng chim, chim đứng mới có thể đem đi dợt được, vội vã quá sẽ có tác dụng ngược lại, hư luôn con chim. Do đó khi tìm mua Mi bổi nên mua vào đầu năm ( đang mùa xuân), chim ở rừng khi đó vừa có bộ lông mới, vừa có lửa, mang về thuộc dễ hơn, nhanh hơn, chim mau dạn hơn.
  Để tập Mi ăn tấm cũng không khó, ban đầu ta bỏ tỉ lệ 1:1 ( phân nữa tấm, phân nửa sâu tươi), sau vài ngày ta rút lại, 2:1 rồi 3:1,…khoảng 1 tháng là Mi có thể ăn tấm làm thức ăn chính.
  Một tháng sau khi mua Mi bổi về, ta có thể cho Mi tắm, Mi bổi rất thích tắm, chọn ngày nắng to, buổi trưa, chọn chỗ vắng, nhẹ nhàng thì ta áp sát lồng Mi vô lồng tắm đã mở sẵn rồi kéo kiếm, sau đó ra chỗ khác, và phút thì Mi sẽ qua lồng tắm ngay, khi đó ta có thể lấy lồng tắm ra, và tránh chỗ khác để em nó tự nhiên tắm, hehe. Khoảng 2 phút Mi nhảy tới, nhảy lui trong lồng, không xuống nước nữa, ta có thể cho em nó về lồng. Khi này áo lồng ta có thể mở rộng thêm nhưng không được quá 1/2 lồng, treo chim vào chỗ ráo ( không có nắng ) để chim tự rỉa, làm khô lông. Cứ mỗi lần cho tắm là mỗi lần chim dạn thêm 1 bước, các bạn cứ yên chí thế.
  Có nhiều chú nhát quá không chịu qua lồng tắm, mạnh bạo hơn, đứng từ phía sau, ta vỗ nhẹ vào lưng lồng vài cái, nó chui tọt qua lồng tắm liền á.
  Cẩn thận : Giai đoạn cho Mi bổi tắm hay làm phước thả Mi về rừng lắm đó, hehe.
  Sau lần tắm đầu tiên, các bạn có thể rút bớt thời gian lại bằng cách cho Mi tắm mỗi tuần 1 lần, sau đó là mỗi ngày 1 lần.
  Khoảng 3 tháng sau kể từ ngày đem chú ta về nhà, bạn có thể xách chú ta đi chơi dc rồi, hehe. Ở đây tui xin nói rõ là đem đi chơi thôi, không phải là đem đi luyện giọng nha.
  Đến chỗ dợt, thường là công viên á, chọn 1 chỗ ngồi hơi thoáng, ta đặt lồng chim trước mặt, để dưới đất, mở áo lồng ra và kẹp lại đúng bằng ngay cửa lồng, gọi 1 ly cafe đá, ít vài hơi thuốc, ung dung mở bịch cào cào, lặt từng em quăng vào lồng, hehe. Đúng điệu rồi, chắc là nghệ nhân, hehehehe.
  Việc cho chim ăn cũng là một trong những tiểu xảo để làm chim mau dạn, quen mặt với chủ nuôi, Mi nó thông lắm, nhớ mặt á, bạn mà làm nó hoảng, mai mốt thấy mặt bạn từ xa là nó nhảy lia lịa á. Kết hợp cùng việc để lồng chim dưới đất, ta ngồi trên ghế, banh 2 chân, chim ở giữa, hehe. Chú có nhát, có nhảy cũng không thể nhảy ngược lên mà bể đầu, chỉ có nhảy qua, nhảy lại hoặc ở dưới bố lồng thôi.
  Sau khi làm xong bịch cào cào, ta có thể treo chim lên xà, chọn chỗ không có Mi treo, tốt nhất là chỗ thưa, quay mặt cửa về hướng có nhiều chim để Mi tập làm quen với khung cảnh bên ngoài, hết ly cafe và gói thuốc, ta về thôi, hehehe.
  Việc thuần dưỡng 1 chú Mi có nhiều công đoạn, thuần cho Mi dạn, đứng lồng, chịu hót, thuần cho Mi hót hay và cuối cùng, cao cấp hơn đó là thuần cho Mi sống theo phong cách của chủ.
  Nghe qua thì hơi lạ tai, nhưng thiết nghĩ đó cũng là một vấn đề ta cần suy nghĩ, bàn bạc cùng nhau xem đúng sai ra sao.
  Công đoạn đầu, thuần cho Mi dạn, đứng lồng, chịu hót là tương đối khó nhưng cũng không phải là quá khó nếu bạn nhiệt tâm, chú ý hơn về những điều có vẻ như nhỏ nhặt trong việc hàng ngày chăm sóc Mi, tôi ví dụ đơn giản : nuôi chim thì phải vệ sinh lồng, thay bố lồng.
  Một chú Mi mới về, nhảy lưng tưng như ca sĩ Hip Hop mỗi khi thấy bóng người hoặc xe cộ, con mèo,…bạn lò mò lại gần, mở cửa, thò tay lôi bố lồng ra, thay bố lồng khác…đảm bảo sau đó chú không tét máu đầu thì cũng hoảng càng thêm hoảng, ta giải quyết thế nào, đơn giản là ta chỉ thay bố lồng, vệ sinh lồng khi mà ta cho chú tắm.
  Hoặc việc cắt móng, cắt mỏ cho chú thì sao ? Mi rất thông minh, bạn thò tay bắt chú trong lúc bạn và chú chưa thân, đảm bảo lần sau thấy mặt bạn từ xa là chú đã nhảy loạn xạ tìm đường trốn. Có cách ngay, khi bạn muốn làm việc này, kiếm cái mũ đội vô, đeo cặp kính đen vào và thêm cái khẩu trang, hehehe, vợ bạn nhiều khi nhìn bạn không ra đừng nói là Mi, hehehe.
  Công đoạn thứ 2 là khi ta đã có một chú Mi đã tưong đối dạn, đã xong lông rồi thì ta sẽ cho chú đi dợt giọng “ca sĩ” của mình.
  Mi rừng chú nào cũng có sẵn giọng cả và phong phú theo mức độ nào thì do số tuổi sống ở rừng quyết định và do…bạn có chọn được chú có “ngon lành” hay không mà thôi. Tất nhiên, ngoài các yếu tố kể trên, dợt Mi luôn là yếu tố quan trọng.
  Trong sân dợt, có biết bao là Mi, hay có, dở có, chưa kể đến các loài chim khác, chú Mi của bạn được đem đi dợt thường xuyên sẽ được nâng cấp giọng hót. Bản tính tự nhiên của chú là sao chép, sao chép ở đây không phải photo nguyên bản mà là có sự chọn lọc, bạn cứ để ý mà xem. Đi dợt mà Mi của bạn được treo gần những chú ” khét lửa”, những chú “trùm”, thì chỉ cần vài hôm, giọng hót của chú Mi bạn sẽ có vài âm điệu của những chú kia, hoặc là thêm vào vài tiếng còi xe, tiếng mèo kêu, chó sủa,…
  Điểm quan trọng cần lưu ý là khi dợt, đừng bao giờ dại dột treo lồng Mi của mình kế bên nhửng chú Mi đó, treo xa xa, cách 5, 7 mét và phải chú ý Mi của mình, nếu thấy chú nhảy lên, nhảy xuống vồ lồng về hướng những chú kia, đó là tín hiệu đáng mừng, ta có thể yên tâm uống cafe rồi, hehe. Còn nếu thấy chú có vẻ hoảng, nhảy theo cách tìm đường trốn hoặc đứng yên 1 chỗ trên cầu, can thiệp ngay, treo xa hơn nữa, quay mặt hướng khác hoặc mượn 1 Mi mái kè ngay trước cửa lồng ngay, không thì chú ta dựng đầu thành Chào Mào của bác Bạch Đề á.
  Thời điểm này khi làm tấm, bạn có thể rang vàng đều hạt tấm, cho ăn tấm + cào cào tươi, không cho ăn sâu ( nuôi Mi thì tốt nhất đừng cho ăn sâu), có thể thay đổi thực đơn cào cào = liêu điêu nhưng ít thôi hoặc kèm thêm liêu điêu.
  Chế độ phơi nắng, tắm cũng phải thích hợp, Mi nên phơi nắng mỗi ngày từ khoảng 7h đến 9h sáng là đủ, sau đó cho vào trong bóng mát, khoảng trưa thì nên cho tắm, tắm xong nên cho phơi nắng khoảng 3 đến 5 phút để chú hong khô lông rồi mang vào ngay, không nên để Mi tiếp xúc nắng trưa hoặc chiều.
  Đến khi mà ta mang Mi vào sân dợt, vừa treo lên vài phút là chú ta đã lên cầu, đánh võng cái đầu, chơi liền tù tì vài phút hay hơn, khi đó ta có thể yên tâm để Mi đứng gần các chú Mi dữ khác nhưng vẫn phãi quan sát kỹ, “cao nhân tắc hữu cao nhân trị”, Mi ta dữ nhưng có thể có Mi dữ hơn, khi đó Mi ta sẽ lép, khi đó phải tách ra xa một chút.
  Khi này, trước khi mang Mi đi dợt, bạn có thể xách thêm vài quả lựu đạn, đến chỗ dợt, trong lúc nhâm nhi cafe, nhả khói thuốc chữ O, ngồi nghe ca sĩ nhà trổ giọng, bạn có thể ung dung quăng vài quả chỗ này, chỗ kia rồi đó, hehehe.
  Giai đoạn 3, giai đoạn mà tôi muốn trình bày trong bài này là ở đây, thuộc cho Mi phải tuân theo bạn !
  Nghe qua thì hơi lạ, có thể là cách dùng từ của tôi chưa thật chuẩn xác, nhưng tôi nghĩ sao viết vậy, hehehe.
  Giai đoạn này thường chỉ bắt đầu khi mà Mi bạn thuộc khoảng từ mùa thứ 2 hoặc 3 trở đi, lúc này Mi đã dạn người, đã có giọng hay,…và ta đã có tình cảm thân thương với chú.
  Thử nghĩ lại, từ trước đến giờ ta toàn chiều theo chú, phải chăm sao cho chú chịu ăn, chăm sao cho chú mau dạn, chăm sao cho chú lên lửa đều, chăm sao cho chú hót ngày càng hay,…mệt á!
  Giờ, chú phải thương ta chứ, phải biết ta là ai chứ, và phải nghe theo ta nữa.
  Việc đầu tiên bạn phải làm sao để chú nhận ra bạn, chính bạn chứ không phải là ai khác ! Có nhiều cách làm, không ai giống ai, tôi xin ví dụ:
  Khi lại gần Mi tôi, tôi hay búng tay cái chóc, miệng huýt sáo ” chỏi che chèo, chỏi che chèo”, hehehe. Lâu dần, từ xa thấy tôi, hoặc nghe thấy tiếng huýt sáo của tôi từ xa, Mi biết là tôi đến, Mi sẽ nhảy qua lại điệu bộ mừng rỡ, vì tôi là người bảo vệ chú, người chăm sóc chú,…vậy á !
  Việc này nghe qua có vẻ vô nghĩa, nhưng thực tế không vô nghĩa chút nào, có những lúc bạn treo Mi ở chỗ nào đó mà làm chú bị hoảng, hoặc có nhiều người dòm ngó là chú hoảng, bạn lại gần, khi thấy mặt bạn Mi sẽ bớt hoảng ngay, rồi động tác hạ lồng, chuyễn vị trí cho Mi nữa, chú Mi trong tay bạn đó như đứa trẻ đang được ông bố, bà mẹ nắm tay, nó im re ngay á, bạn cứ thử đi.
  Đôi khi bạn có thể đổi chỗ dợt chim, bạn có thể yên tâm cùng chú đi mà không sợ chú lạ sân, lạ chỗ, có bạn, chú sẽ chơi hay hơn, dạn dĩ hơn.
  Nói tóm lại của vấn đề này, nghĩa là bạn phải làm sao tạo được tình cảm gắn bó giữa người và chim, không đơn giản chỉ là nuôi theo phong trào, nuôi cho có nuôi mà nuôi vì cái tình, nuôi vì đam mê và hơn nữa, nuôi chú, coi chú như là một người bạn trung thành của ta. Đến khi này, tự bạn chả cần ai chỉ bảo, hướng dẫn gì về cách thuộc Mi cả, bạn đã có kinh nghiệm riêng của bản thân mình, của chú Mi mình nuôi mang lại, bạn có thể cho chú thay lông sớm hay trễ, khi nào cần thúc lửa, chơi đến khi nào là đủ,…
   
 2. KtsBim

  KtsBim Ăn ngủ Hoạ mi

  Tham gia:
  7/4/09
  Bài viết:
  1,880
  Thích đã nhận:
  6,442
  Đến từ:
  ***Hà Đông***
  bài viết của bác vukhoa bên SVC mời bạn ghi rõ nguồn
   
  tienvonghia, Coc Tia and tieuhoami like this.
 3. hieubds

  hieubds Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/10
  Bài viết:
  1,010
  Thích đã nhận:
  1,414
  Đến từ:
  hồ chí minh
  cám ơn bác linhdan sưu tầm
  :)
   
  tieuhoami and KtsBim like this.
 4. NTPhu

  NTPhu Well-Known Member

  Tham gia:
  20/8/11
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  HCM
  Sao mà toàn copy của may bài viết của người khác mà không ghi rõ nguồn gốc gì hết vậy. Bạn phải tôn trọng tác giã bài viết chứ.
   
  Coc Tia, tieuhoami and KtsBim like this.
 5. fanchoethan

  fanchoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/10
  Bài viết:
  318
  Thích đã nhận:
  575
  Đến từ:
  hồ chí minh
  thành viên mới mà các bạn nên chắc chưa biết thôi,rút kinh nghiệm mong bạn lần sau sưu tầm thì ghi rõ nguồn tác giả
   
  Coc Tia and KtsBim like this.
 6. dovankhoi.info

  dovankhoi.info Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/11
  Bài viết:
  193
  Thích đã nhận:
  662
  Đến từ:
  Ha noi Viet Nam
  ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha ha. Một chiêu marketing online đã được bạn dinhlan sử dụng rất hay. Mọi cao thủ trong diễn đàn đã biết nick của bạn rồi đấy. Come on!!!!
   
  KtsBim and mavanz like this.
 7. KtsBim

  KtsBim Ăn ngủ Hoạ mi

  Tham gia:
  7/4/09
  Bài viết:
  1,880
  Thích đã nhận:
  6,442
  Đến từ:
  ***Hà Đông***
  Ngôi Sao mà ảo là nguy hiểm lắm Bác ah. Anh Em mới ai cũng ham học hỏi và muốn chia sẻ chứ ko ai mong nổi tiếng như nhiều người khác đâu ah
   
 8. Coc Tia

  Coc Tia Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/11
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  1,760
  Đến từ:
  Nha Trang
  Dù là sưu tầm thì lần đầu đọc vẫn thấy rất hay, tác giả quả là nghệ nhân chơi HM cao tay rồi nên bài viết rất tình, phong lưu và dí dỏm...tiếc là...chưa hết!
  Thank tác giả và cả nhà sưu tầm!!!
   
 9. mimoc

  mimoc Well-Known Member

  Tham gia:
  4/8/11
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  154
  Đến từ:
  Hải Phòng
  bài viết thật bổ ích cho những người mới chơi như tôi
  Chân thành cảm ơn Dinhlan. Anh em nào còn kinh nghiệm gì không thì chỉ bảo thêm cho anh em mới chơi chúng tôi với
   

Chia sẻ trang này