Thuần hóa một chú chim rừng

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi hoangtrongphat, 4/7/07.

 1. hoangtrongphat

  hoangtrongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  616
  Thích đã nhận:
  1,338
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Chích chòe , họa mi , vành khuyên ... là những chú chim rừng có giọng hót vô cùng tuyệt diệu . Nhưng thoạt tiên khi mới bi đánh bắt , chim thường rất hoảng sợ ( có nhiều con chết vì hoảng sợ ) , lại thêm phải thay đổi môi trường & điều kiện sống , cần có thời gian thuần hóa để thích nghi dần nếp sống chim nhà .
  Thoạt tiên ta nên đặt lồng chim nơi yên tỉnh , vắng người , bao vải kín lồng cho chim bớt sợ , bỏ sâu , cào cào , nước uống đầy đủ trong lồng cho chim ăn uống . Khoảng 2-3 ngày sau , trộn lẫn thức ăn tự chế với sâu , cào cào đề chim ăn sâu có dính thức ăn quen mùi dần dần . Một thời gian sau , khoảng 1 tuần , ngưng bỏ sâu , cào cào để xem chim đã ăn bột chưa . Nếu chim đã ăn bột rồi thì tức là chim đã ăn uống như chim nhà có thể mỏe bớt màn che lần lần , mỗi ngày một ít để chổ vắng người để chim dạn dần & quen người.
  Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra rất công phu , đòi hỏi người nuôi phải rất nhiều kiên nhẩn .
  ___________________________________________
  có chú chim non nho nhỏ
  cất tiếng hót vang như muốn ngỏ...
   
 2. phoenix108

  phoenix108 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/6/06
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  148
  Đến từ:
  HCMC
  Phat nói cũng rất hay đó cũng rất đúng bài bản nhưng sao nhanh quá vậy .theo mình thì cả tháng lận .chú ý chim rừng còn căng lửa [họng đen thui với than ,lửa. mỏ cứng lông mượt với mi , khoen ] và chim bắt vào khoảng tháng 10,11,12 [chim đã xong lông và lên lửa rồi thì thuần dể hơn nếu còn nhát thì cũng bắt đầu mùa thay lông sau sẵn tiện mình cũng che lồng ,phơi cũng ngắn thời gian nên khi thay lông thì chim cũng thuộc được khá hơn .Nói chung mua chim bổi thì cũng phải bỏ hẳn 1 mùa ,mùa sau chim mới có thể chơi được . Nói vậy với bạn là tay cao thủ chớ đừng nói với người mới tập chơi ,kẻo họ lại nản không chơi tụi mình mất 1 tay chiến hữu .hihihi
   
 3. boy_nha_ngheo

  boy_nha_ngheo Well-Known Member

  Tham gia:
  22/5/07
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HA NOI
  anh hoangtrongphat ơi !!!anh em mình cùng tên rồi !! em cũng tên là phát !!! hiii
  nhà em cũng mới bắt cú chòe than mộc nuôi dc gần tháng , đã hót líu gió nhừn nuôi cũng mệt ra phết !!
   
 4. anhngoc

  anhngoc Họa mi ký sự

  Tham gia:
  14/11/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  1,162
  Đến từ:
  Hà Nội
  Anh Phát chép lại sách của tác giả Việt Chương à. Chắc chắn thế! em nghe đúng giọng văn ấy. Em khuyên anh một điều nếu đã thích nuôi chim thì chỉ nên đọc sách của VC để giải trí còn đừng làm theo bất cứ cái gì trong sách viết. Cha này chỉ xạo là không ai bằng :D
   
 5. boy_nha_ngheo

  boy_nha_ngheo Well-Known Member

  Tham gia:
  22/5/07
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HA NOI
  aNHngoc hay quá à!! thế ko đúng thì người ta viết làm gì!!!! nhưng nói thật với anh thì em chưa bao giờ làm theo trong sách cả ! chỉ sợ làm theo chim đang lành lặn lại thành khuyết tật thì toi!!
  hiiii!
   
 6. boy_nha_ngheo

  boy_nha_ngheo Well-Known Member

  Tham gia:
  22/5/07
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HA NOI
  à anh ngoc !!! em biết anh có chú mi mới ! hôm nào anh em mình mang ra lênin dợt đi anh! em có 2 chú hót cũng gọi là hay ( mộc dở) nhưng có một con hay lắm anh ạ! nó vừa hót vừa rung cánh đấy !!
  nếu anh đi dc thì nhắn lại cho em cái nha!!
  À! con chòe lửa của anh thế nào rồi! con của em bị chuột thịt rui!! tiếc quá!! huuuuu!!
   
 7. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Nè ! Các bác cứ vô tư quảng bá cho diễn đàn của mình đi, tôi thấy diễn đàn mình kiến thức về chim, cá thì vô cùng phong phú, các bác muốn nói thế nào cũng được tha hồ mà quảng bá theo cách của mình, nói vui cũng được nhưng xin vui lòng không nên đụng chạm đích danh vào bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào (cái này tôi nói nghiêm túc đấy) nếu họ phát hiện ra những dòng này, họ hoàn toàn có thể kiện, hoặc có những cách để phản đối chúng ta, như vậy thì thật là rắc rối cho cá nhân người viết và cả diễn đàn này.

  Mong các bác quan tâm lắm thay.
  Kính
   
 8. hoangtrongphat

  hoangtrongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  616
  Thích đã nhận:
  1,338
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Tôi sưu tầm sách về nuôi chim , cá thì nhiều đấy . Tôi còn có cả bộ sách của Việt Chương nữa đấy , nhưng đấy là sưu tầm sách . Còn những điều tôi viết trên đây , do tôi đọc nhiều quyển , tôi cô đọng lại & cả trong quá trình tôi nuôi chim , cũng như tôi học hỏi của những người đi trước .Nên tôi cũng ít nhiều cũng có chút ít kinh nghiệm , mà tôi nghĩ ai nuôi chim chắc cũng biết những bài học vỡ lòng như tôi trình bày . Còn về em nói ông Việt chương xạo thì cũng đúng mà cũng o đúng , ông ta là nhà văn trước khi ông ta viết về đề tài gì thì ông ta chắc cũng tham khảo & hỏi han những người đã kinh qua về thú chơi này, chắc cũng có phần nào đúng , chứ ông ta o thể viết bậy đâu . Chúng ta tin hay o là quyền ở chúng ta .
   
 9. KIM CUONG

  KIM CUONG Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/07
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo tôi tác giả Việt Chương cũng có thú đam mê như mọi người, những lời văn của ông cũng chính là những kinh nghiệm ông học hỏi được. Vì thế mỗi người có cách chơi riêng của mình, cái chính là học hỏi và suy ngẫm phải không các bạn? Theo tôi chúng ta cần phải cảm ơn những tác giả đã không ngại chia sẻ những gì họ đã gặp, giúp những người khác dần có kinh nghiệm trong thú chơi tao nhã này. Còn có tin hay không cũng chính là do suy nghĩ của từng người, các bạn nhỉ???
   
 10. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  bác nói đúng,bác Việt Chương đam mê là chính.Em đọc nhìu sách của bác ấy ,thấy đôi lúc bác ấy cũng nói "theo chúng tôi"tức là nhìu người,rồi"chưa có tài liệu nào nói về..."cũng đủ thấy bác ấy cũng đi sưu tầm cộng thêm kinh nghiệm,đọc 1 cuốn sách thấy bác có nói hồi đó chủ yếu nuôi rồi các anh em rút kinh nghiệm với nhau,có lúc còn đọc nhửng tài liệu của nước ngoài ,vì thởi đó ko có tài liệu như bây giờ.Thiết nghĩ dù đúng hay xạo gì thì đó cũng là kinh nghiệm,để học hỏi,chứ mấy cái đó trong giới nui chim người ta phổ cập nhìu lắm rồi
   
 11. phoenix108

  phoenix108 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/6/06
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  148
  Đến từ:
  HCMC
  Theo mình nghỉ thì tác giả VC cũng rất là có tài vì ông là nhà văn mà nay vì đam m6e chim cảnh nên đi tìm hiểu rất nhiều ở các bậc cao nhân lão thành rồi ông đúc kết lại theo ý của ông và viết ra .Mình thấy cái hay của ông là trình bày từng phần một có dàn bài đầy đủ rành mạch và dễ hiểu .Mình và các bạn có thể có kinh nghiệm hiện tại nhiều hơn nhưng để diễn đạt đầy đủ mạch lạc và dễ hiểu thì có lẽ chúng ta không làm được.Ở ABV mình có một số vị có khả năng đó rất đáng nể VD: GS ngnghai,Chị GC,hay bác thanhl....
  thành thử ra trong thời điểm nhất định đó tác giả VC cũng là con chim đầu trong thú chơi chim chí ít ra thì cũng có ích cho các bạn mới chơi chim lấy đó làm cơ bản mà phát triển niềm đam mê của mình
  mình có anh bạn ở gần nhà ông VC [ khoảng năm 90 về sau này] nói cho mình rằng ông không có nuôi con chim nào hết. Nếu đúng vậy mình càng nể ông hơn .không nuôi chim nhưng đi tìm hiểu chim [mà lại rất nhiều loại chim ] [xem toàn bộ tác phẩm của VC --kể cả Gà ,Chó] để rồi đút kết lại viết ra mong sao cho anh em yêu thích chim kiểng ,nuôi được chim và phát triển nghệ thuật tao nhã này thì thật đáng quý trọng biết bao. vài dòng suy nghỉ cùng anh em
   
 12. anhngoc

  anhngoc Họa mi ký sự

  Tham gia:
  14/11/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  1,162
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào các bác! mấy hôm không vào diễn đàn không ngờ vài lời nói đùa của em lại gây ra nhiều tranh luận như vậy. Thật ra em không hề nói là tác giả Việt Chương toàn là nói xạo. Về cơ bản trong sách của VC có nhiều điều đúng nhưng những điều đó chỉ là lý thuyết cơ bản. Có những hạt sạn trong sách của VC mà nếu chúng ta áp dụng có thể đem lại những tác hại khôn lường. Em chỉ tiêu biểu một ví dụ là trong bất cứ loại cám dành cho bất cứ loại chim nào tác giả VC cũng khuyên nên cho 1, 2 thìa đường cát điều này đối với nhiều loại chim là hết sức nguy hiểm.
  Về việc cho ăn mồi tươi bất cứ loại chim nào tác giả cũng khuyên nên cho ăn càng nhiều mồi càng tốt....???
  Em cũng là người đọc rất nhiều sách của VC. Bởi khi đam mê thì đọc những loại sách này, cho dù có đúng hay không cũng lý thú như khi ta đọc tiểu thuyết vậy.
  Thế nhưng em cũng muốn cảnh báo mọi người là không nên áp dụng theo tác giả VC bởi trong đó có nhiều điều sai rất nguy hại. Đối với những ai đã có nhiều kinh nghiệm thì đọc không có tác hại gì nhưng các bác cứ thử tưởng tưởng nếu chưa biết chút nào về chim cò lại áp dụng theo đúng cách của VC thì sao???
  Rất cám ơn các bác đã cho ý kiến ở trên. Em thật sự không định công kích ai cả mà chỉ đưa ra lời cảnh báo.
  Các cụ nhà ta có nói: nhất nghệ tinh nhất thân vinh. Một tác giả mà cái gì cũng biết. Từ chim, cá, chó, mèo đến dê lợn bò, thậm chí cả... giun thì chắc chắn trong đó không thể không có vài điều sai sót.
  Tất nhiên nuôi chim cũng có nhiều trường phái, ai thích theo cách nào thì theo vì vậy nếu giờ ngồi tranh luận trong những cuốn sách đó bao nhiêu phần đúng bao nhiêu phần sai thì quả là vô cùng. Chỉ có điều nếu những anh em nào mới nuôi chim mà cảm thấy có đam mê thì tốt nhất nên bỏ chút thời gian gặp gỡ những người cùng sở thích trao đổi với họ để đúc rút cách chơi cho riêng mình. Làm theo những gì sách bảo nhưng cũng rất cần có trau dồi thực tiễn và kiểm chứng nguồn tin.
  Cuối cùng tâm sự thật với mọi người là em cũng có gần như tất cả mọi tác phẩm của VC và cũng đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần. Về cơ bản trong những cuốn sách đó có quá nhiều đoạn trùng lắp. Bản thân em cũng là một người viết nên không thích.
  Vài dòng mạo muội nếu có gì mong mọi người thông cảm. Anh em chơi với nhau cốt là để giữ hòa khí. Em không bao giờ muốn công kích bất cứ ai cả.
  @boy_nha_ngheo: HM của anh nuôi để đá em à. Nuôi đá thì không đem dượt hót được. HM chọi cho nó hót càng ít càng tốt. Chích chòe lửa của anh vẫn sống khoẻ. Anh cũng đọc nhiều bài của em hỏi về chích chòe than khi nào tiện mang sang anh rồi anh em cùng trao đổi. Chòe than của anh bắt được ngoài đường hiện đang thay lông nhưng thỉnh thoảng cũng đã hót sổng rồi
   
 13. boy_nha_ngheo

  boy_nha_ngheo Well-Known Member

  Tham gia:
  22/5/07
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HA NOI
  thế anh cho em số điện thoại của anh để em dễ liên lạc
  chào anh !
   
 14. ho dong duong

  ho dong duong Active Member

  Tham gia:
  9/6/06
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn anhngoc nói rất đúng, tôi cũng có tất cả bộ sách của tác giả VC. Phải công nhận là lúc đầu đọc khoái lắm, nhưng về sau thấy tác giả viết lan man, trùng lặp, cách miêu tả thì chung chung rất khó tưởng tượng. Chỉ có một số điều cơ bản là có thể dùng được như cách thuần chim bổi( cách này thì hầu như ai cũng biết nhưng kết quả như thế nào còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố) còn muốn nâng cao phải trực tiếp học hỏi anh em cùng chơi. Nói chung mỗi cuốn có thể cô đọng trong khoảng 2-3 trang A4.
   
 15. KIM CUONG

  KIM CUONG Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/07
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác ho dong duong có thể cho tôi mượn 1 vài cuốn sách của tác giả Việt Chương được không?
   
 16. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sách của Tác giả Việt Chương viết cách nuôi chim cảnh cơ bản cho những người mới học nuôi. khi mới chơi thì chăm sóc như vậy theo mình là ổn rồi còn khi đã chơi lâu rồi mình mới có nhiều kinh nghiệm chứ. Ngay cả khi có kinh nghiệm rồi mà nhiều khi gặp mỗi con một tính khác nhau mình lại phải nuôi ốp theo chúng và phù hợp với điều kiện của mình. So với cách chăm sóc của một số người chơi trên diễn đàn thì sách của TG Việt Chương đơn giản hơn nhiều nhưng lại phù hợp với những người bận công việc nhưng lại thích nuôi chim cảnh hihii như vậy thì không nên chê Sách của TG Việt Chương.
   
 17. male_danang

  male_danang Member

  Tham gia:
  21/8/06
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Hôm trước tui mới sưu tầm ba con Than bổi, mà chết mất một con, hiện tại đang trùm lồng lại cho nó đỡ sợ. Tui nhốt chung một lồng, ngày hôm nay thấy nó ăn uống rồi mừng ghê, nhưng không biết làm sao cho nó xung, nó căng lại như ngày xưa nó còn tung hoành tự do ở ngoài trời anh em nhỉ? Có gì anh em chỉ bảo giúp, ít hôm nữa tui sẽ đưa hình của hai chú chim đó lên cho anh em chiêm ngưỡng.
  Thân chào!
   
 18. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi

  Than tôi chưa nuôi bao giờ! Nhưng sau này cũng khoái nuôi thêm cho vui cùng vơi Chòe Lửa.
  Nhưng có vài lần đến điểm dượt ở quảng trường thấy khá chim líu chiến lắm. Theo mình biết Than bổi nuôi cho thành dạn và hót sung thì tốn thời gian lâu hơn các loài chim khác. Bạn ở ĐN chắc biết điểm dợt chim Hàm Nghi hihi tới thăm chơi và học hỏi kinh nghiệm của các cao thủ thì hay lắm. Bởi tôi thấy Than của họ chơi chiến lắm tôi chưa chơi nhìn cũng mê. Trong diễn đàn có bạn Phongqn cũng ở Quảng Nam và rành về gióng này bạn cứ hỏi bạn ấy, nghe nói Than Quảng Nam chiến lắm. Có gì các fans có kinh nghiệm sẽ chỉ thêm.
   
 19. cugay

  cugay New Member

  Tham gia:
  20/6/07
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  vĩnh yên
  em bắt được tổ chích chòe than gần ra ràng nhưng chỉ được một con đực. Hiện nay đang tập hót rất hay, nhưng mỗi tội khi đến gần nó bay phá lồng kinh quá. Các bác có kinh nghiệm chỉ giùm cho em thuần được nó với.
   
 20. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tách 2 con chòe than mộc(đực 100% đó nha :laughing: ) ra riêng 2 lồng khác nhau!
  - Hàng ngày cắt châu chấu thành khúc nhỏ ra hoặc sâu qui trộn với cám con cò hoặc Ba Vì cho chúng ăn.
  - Phủ kín áo lồng 24/24 trong vòng 01 tuần đầu. Quan sát xem chim ăn bao nhiêu cám để giảm hoặc tăng mồi tươi
  - Để chòe than mau căng chỉ có thúc mồi tươi nhiều, cám nên bổ xung trứng + lạc + sâu qui.
  - Nhưng lưu ý Than có con đến 4 -5 tháng mới mở miệng đó bạn ạ!
  Chúc bạn có chú Than như ý nhé!
   

Chia sẻ trang này