Thuần hóa vẹt ngực đỏ!

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi rongrose, 4/9/07.

 1. rongrose

  rongrose Active Member

  Tham gia:
  30/8/07
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tphcm
  cách đây khoảng nửa tháng, rongrose có mua một chú vẹt ngực đỏ ( giá 25k), theo như các topic đã post trên diễn đàn ta thì có vẻ như chú vẹt này đã được khoảng 5 tháng tuổi. Do rongrose thấy nó chưa có lên màu ở mỏ và ngực như những con khác! mà rongrose cũng không biết có phải nó là chim bổi thực sự hay ko? vì rongrose thử đóng cửa phòng lại và thả nó ra, nó bay ì ạch như là con lợn béo vậy, bay khoảng 30cm là rớt xuống lại à!=)) =))
  ( rongrose nghĩ rằng ko biết nó có phải là chim non do người ta không bán được nên lớn đến bây giờ không nhỉ? )
  cách đây 2 hôm rongrose thả nó ra, cho nó đi giữa sàn nhà, dùng một tờ báo gấp thành hình chữ V,sau đó lùa cho chú vẹt này đưa đầu và mình ép sát vào khe của tờ báo hình chữ V này! làm nhẹ nhàng để nó không sợ sệt! rồi từ phía sau đưa tay nhẹ nhàng vút ve nó, càng lúc bề mặt tiếp xúc giữa tay và thân vẹt càng nhiều! thấy nó lim dim mắt hưởng thụ! hì hì
  bước 1 thành công!
  đến ngày hôm nay rongrose cũng lấy một tập vở, "múc" cho con vẹt đứng lên đó, rùi dần nghiêng cuốn vở cho con vẹt bị trượt xuống, sát bìa vở đưa một tay hứng, con vẹt ngẫu nhiên đứng trên tay mình!
  cứ để nó đứng trên tay một hồi rồi từ từ cử động tay,nhẹ nhàng ....Thấy nó cà cà cái mỏ vô ngón tay mình thôi chứ không cắn! và chỉ một lần làm như vậy bây giờ rongrose có thể cho nó đứng trên tay mình bất kì lúc nào, duy chỉ có điều đưa tay huơ huơ cho nó đứng lên thì nó vẫn nhát, hay lủi bỏ chạy! mình phải đưa bàn tay " múc" từ bụng múc lên thì nó mới chịu đứng và cho đến bây giờ vẫn chưa thấy nó cắn mình! hi hì ! sướng quá!
  Chắc ít hôm nữa là nó sẽ thân hơn với mình rùi!
  nhưng mà cho mình hòi lun, hôm qua nó bị hắt xì và đồng thời nước mũi bắn ra từ lỗ mũi bên trái, khoảng vài lần như vậy, hôm nay nhìn nó cũng hơi ủ rủ, không biết có sao ko nữa?
  Mọi người chỉ giúp mình với
  mình thường cho nó ăn : gạo,nho,lê, bánh..v..v ko biết có được chưa?
  mong được sự tư vấn!
   
 2. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  chà lạ nhỉ,theo những gì bác kể thì em này có thể là chim non nui lên nhưng nếu là thế thì giá khá đắt ko lí gì 25k(giá chim bổi)chim 5 tháng mỏ hoá đen là chuyện thường,chờ thêm thời gian nữa ,nếu vẫn hoá đen là chim mái,hoá đỏ là trống,chim ngực chưa chuyển màu đỏ là chim mái hoặc chim non.Nếu thực sự là chim non thì quá tuyệt.Bạn mua ở đâu vậy,mình cũng mún mua (khỏi mất công chăm sóc cho đến khi tự ăn,mình vẫn có thời gian thân với nó mà ko cần nui từ lúc còn là lông ống)
  chim bị chảy nước mũi do bị cảm,thông thường tự hết,chỉ cần giữ ấm,để nơi yên tĩnh.thức ăn của két là ngũ cốc hoa quả,nó ăn được cái gì thì cứ cho nó ăn,nhưng tốt hết là thóc,vì ăn trái cây nhìu,phân lỏng,hôi
   
 3. rongrose

  rongrose Active Member

  Tham gia:
  30/8/07
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tphcm
  con này rongrose mua tận trên daklak, trước kia loại này nếu mà bổi thì bán khoảng trên dưới 10 ngàn một con à! Nhất là vào mùa có ngô thì người dân tộc thiểu số hay bẫy đem ra chợ bán,rongrose chỉ toàn mua ngoài chợ, chưa thấy chim non loại này bao giờ! duy là con vẹt này được mua trong tiệm bán chim, thấy có khoảng gần 20 chục con, rongrose lựa con này rồi đem theo đến tận Sài gòn này!
  có thể là chim non tồn hàng với số lượng nhìu được nuôi lớn lên nên cũng chỉ tương đối dạn người chứ không thể như ta nuôi một con được! mà ông này cũng chỉ nhập lại từ các mối lái nên chắc ổng cũng chẳng biết được con này như thế nào! mà cũng có thể hên xui gặp con vẹt này hiền nên ko hung dữ cắn mình như những con khác! chứ rongrose trước kia cũng có nuôi một con vẹt bổi, huơ huơ tay là nó cứ chực giơ mỏ ra cắn mình ko à! chứ ko như con này, đưa tay vào bắt nó còn kiếm đường lủi đi nữa kìa....
  để khi nào post hình nó lên
  mọi người nhận xét giùm nhé:-*
   
 4. thanhhuan

  thanhhuan Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/07
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  lạ thật,vẹt bổi mà có thể làm cho nó ko cắn,thân thiện với mình thì chưa thấy bao giờ,vẹt thường khá dữ,thò tay vào là cắn,và cắn rất đau,có khi nào con của bác bị bệnh trầm uất ko
   
 5. rongrose

  rongrose Active Member

  Tham gia:
  30/8/07
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tphcm
  Vâng! tình hình là sau khi bị cảm. ... em nó đã " ra đi" rùi à! mới thấy nó còn đứng trong lồng, vừa chạy ra ngoài được 10', vào thì em nó đã vật ngữa ra, thấy xì nước bọt lun...hic hic! chắc số mình không nuôi chim được...:crying:
   

Chia sẻ trang này