Thức ăn cho cá biển

Thảo luận trong 'Hỏi đáp về hồ cá' bắt đầu bởi GHT, 1/9/06.

 1. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  1. Thức ăn biển
  1). Các loại tảo trôi nổi:
  Có rất nhiều loài cá biển thích lấy các sinh vật trôi nổi như thủy tức hoặc các loại tảo biển sống cộng sinh trên đá ngầm, nham thạch làm mồi. Các loại tảo biển tự nhiên, chúng ta có thể nuôi chúng trong các bể kiếng (kính). Đặt bể kiếng ngoài trời, nơi có nhiều ánh nắng nhât, bên trong bể đựng 1 vài viên đá nặng 1-2 kg, đổ đầy nước biển, không lâu sau, nước trong bể sẽ đổi màu thành màu xanh lục, bên trong đã mọc các loại tảo, kể cả rong biển, lúc này có thể mang viên đá có các loài tảo sống cộng sinh bỏ trực tiếp vào bể cá biển, cung cấp thức ăn cho cá, chúng ta có thể dùng 1 miếng nhựa mỏng để cạo lớp tảo bám vào thành bể để làm mồi.
  Nếu rong biển mọc quá dài, cũng có thể bỏ trực tiếp những bó rong biển cột chặt vào những viên đá và thả vào bể cá để chúng kiếm ăn.
  2). Trùn lỗ:
  Là một loài sinh vật biển trôi nổi, là thức ăn yêu thích của các loại cá như hải mã, cá chìa vôi... Cá thể côn trùng trưởng thành giống như trùng muỗi trưởng thành vậy (giống bọ gậy). Trứng côn trùng tuy nhỏ nhưng cứng cáp, giống như vôi của sâu gạo. Có thể giữ lâu được qua làm khô và có thể chăn nuôi sinh sản được bằng phương pháp thủ công. Sự sinh sản của trùn có thể sử dụng máy ấp trứng, thao tác đơn giản. Mua trứng trùn sấy khô trên thị trường, đem 0,5g trứng trùn bỏ vào bể nước biển chưa 2000g muối nồng độ 1%, đầy đủ oxi, điều kiện nhiệt độ nước 28 độ C, trứng trùn sau 24h sẽ nở thành ấu trùng. Lúc này phải vớt bỏ sạch vỏ trùn nổi trên mặt nước, sau đó dùng túi nilon đen kịt bịt kín bình thủy tinh, khoét 1 lỗ nhỏ để làm lỗ thông hơi và cho ánh nắng gắt chiếu vào, côn trùng sẽ tập trung vào luồng ánh sáng nắng gắt đó chiếu qua lỗ, sau khi dùng ống hút ra hết để trực tiếp mớm mồi. Nếu nhơ mớm các loại tảo trong nước ấp trứng thì trùn sẽ từ từ phát triển.
  3). Hải sản đông lạnh:
  Có thể chon thịt tôm, thịt cua, sò, ngêu, cá. Cắt lát mỏng để trong tủ lạnh, khi nào cho ăn thì lấy.
  2. Thức ăn nước ngọt
  Nguồn thức ăn sống tự nhiên mà cá biển yêu thích cũng có hạn nên có thể chọn thức ăn nước ngọt để thay thế như bọ chỉ hồng, trùng chỉ, trùng đỏ, trùng vàng, thịt ốc, tôm, cá, cá con và cá ba đuôi con. Các loại thức ăn sống này rất tiện lợi, số lượng lại nhiều, hoàn toàn có thể bổ xung lượng thiếu hụt thức ăn sống của cá biển. Nhưng chúng sinh sống trong nước ngọt, so với khẩu vị của cá biển thì kém, phải trải qua 1 thời gian huấn luyện cho thích ứng dần (lưu ý cho ăn ít một đến khi cá no thì thôi, tránh cho ăn nhiều gây ô nhiễm nguồn nước)
  3. Thức ăn thực vật
  Trong các loài các biển, có rất nhiều loài thích ăn rong biển nhưng khi số lượng rong biển không đủ thì ta có thể thay thế bằng rau cải, như rong biển khô có thể xé ra thành từng miếng để dưới vien đá để cho cá tự kiếm ăn. Rau chân vịt, cải ngọt nấu chín, cắt vụn ra làm thức ăn cho cá, cũng có thể treo rau sónẳntong bể kiếng làm thức ăn. Nhứng thứ này đều có thể thích ứng với thói quen ăn uống của cá.
  4. Thức ăn dạng hạt
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn khô cho cá biển được nhập khẩu, chúng có dạng viên hoặc dạng hạt, một số còn có thể thoa lên bề mặt nham thạch. Những thức ăn này chứa đầy đủ dinh dưỡng cho cá biển, thời gian bảo quản được lâu, sau khi chế biến thì trở thành thức ăn ưa thích của cá biển. Đây là loại thức ăn được ưu tiên cho cá biển nuôi trong nhà, có thể tránh được sự bó buộc về thức ăn của cá biển. Trên thị trường có các loại thức ăn do Đài loan, Nhật bản hoặc Đức sản xuất, các loại thức ăn hiệu quả cao như Dupla, thức ăn khô Sera và A200.
   
  Last edited: 1/9/06
 2. vinhhienmanu

  vinhhienmanu New Member

  Tham gia:
  13/6/07
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Cám ơn GHT nhiều, mình sẽ tìm ngay món trùn lõ đó của bạn, không biết sau bao lâu có thể cho trùn vào bể nhỉ ?
   

Chia sẻ trang này