Thức ăn cho cá cảnh

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi tienbm, 27/6/04.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  THỨC ĂN CHO CÁ CẢNH

  Trước khi chọn nuôi giống cá cảnh nào, gần như ai cũng có chung thắc mắc lớn là không hiểu giống cá này cần ăn thức ăn loại nào để sống! Và chỉ khi được người bán cá giải thích thỏa đáng thì họ mới dám bỏ tiền ra mua con cá này về nuôi.
  Do vậy chỉ nên nuôi những giống cá cảnh mà điều kiện cung cấp thức ăn cho nó nằm trong khả năng của chúng ta, tức là thức ăn phải dễ tìm, có thể bán ở ngoài hoặc ta có thể tự tìm lấy bằng cách vớt (cung quăng, hồng trần, thuỷ trần ), đào (trùn chỉ) hoặc chế biến (thức ăn khô), như vậy việc nuôi mới có hiệu quả và không quá tốn kém. Đó cũng là lý do khiến cho một số cá rất đẹp nhưng chỉ có thể nuôi bên Tây bên Tàu mà ở Việt Nam không ai đụng tới được do thức ăn dành cho nó quá khan hiếm, cần chú ý điểm này.
  Một điều may mắn là khi sống ở môi trường thiên nhiên, đa số cá đều có thói quen ăn tạp nhờ đó mà chúng mới sinh tồn được. Các bạn thử nghĩ xem trong thiên nhiên làm gì có đủ cung quăng hay trùn chỉ, ruột bánh mì để nuôi sống chúng chứ. Điển hình như một con chim sâu, khác hẳn con chim được nuôi trong lồng được cho ăn uống no đủ, nó phải tự tìm lấy thức ăn, cặm cụi lùng sục từng chiếc lá một để tìm một con sâu nhỏ lót dạ, suốt cả ngày chưa chắc đã tìm đủ mồi để no bụng, nó chỉ hơn chú chim nuôi trong lồng là sự tự do và khoảng không để bay lượn thôi và phải lo cái ăn, lo bảo vệ mình trước mọi nguy cơ đuổi bắt, kẻ thù,.v.v.. Con cá cũng vậy, thức ăn tuy nhiều nhưng số cái lại đông nên nếu không tập ăn tạp cho quen thì mồi đâu đủ để mà sống?
  Cá nuôi trong chai thủy tinh, trong Bể cá cảnh vẫn sống tốt với nguồn thức ăn mà ta có khả năng cung cấp cho chúng. Có thể thời gian đầu cá sẽ không quen với thức ăn mới do chưa hợp khẩu vị và ăn ít lại, sau đó sẽ quen dần. Tuy nhiên nếu thức ăn dành cho chúng không thích hợp thì cần thay đổi kịp thời để cá khỏi bị mất sức và bị bệnh tật tấn công.
  1.Các loại thức ăn trong thiên nhiên:
  Trong đời sống hoang dã, cá chỉ sống với thức ăn có sẵn trong môi trường sống của chúng. Thức ăn trong thiên nhiên thì nhiều loại, nhưng nhiều hay ít là tùy vùng và cũng tùy thuộc vào mật độ sinh sống của cá nữa. Mỗi một giống cá thường thích khẩu với một vài loại thức ăn nào đó và khi đói nó sẽ đi tìm thức ăn ấy để ăn. Có hai loại thức ăn là thức ăn thực vật và thức ăn động vật.
  a) Thức ăn thực vật
  Tại các ao hồ, sông suối, cá ăn các loại rong rêu, rau cỏ, rễ cây, bèo tấm ... Lọai thức ăn thực vật này có giống ăn nhiều, có giống ăn ít, nhưng chắc chắn cá nào cũng biết ăn. Nuôi trong hồ ta nên cung cấp thức ăn này cho cá như xà lách, rau muống, ...
  B) Thức ăn động vật
  Đây là thức ăn chính của hầu hết giống cá cảnh . Thức ăn động vật lúc nào cũng có sẵn trong môi trường sống thiên nhiên của cá, có loại bé tí như hồng trần, thuỷ trần , bọ gậy, có loại to lớn như giun đất, tôm tép,cua đồng.
  + Hồng trần, thuỷ trần (trứng nước): là loài sinh vật rất nhỏ sống ở nơi ao tù nước đọng bẩn thỉu. Chúng có khả năng sinh sản nhanh nên những những ao hồ có hồng trần, thuỷ trần luôn dày đặc những mảng màu đỏ. Dùng loại vợt làm bằng vải nylon để vớt hồng trần, thuỷ trần vào sáng sớm. Khi với hồng trần, thuỷ trần về cần phải ngâm trong thau nước sạch khoảng vài giờ cho lắng hết những chất dơ, sau đó vớt ra cho vào một thau nước sạch lần nữa rồi mới vớt cho cá ăn. Nhiều người kỹ tính không bao giờ cho cá cảnh ăn hồng trần, thuỷ trần vì cho rằng môi trường sinh sống của hồng trần, thuỷ trần quá ư dơ bẩn. Một số người kinh doanh cá cảnh còn tự nuôi lấy hồng trần, thuỷ trần cho cá ăn.
  + Cung quăng (bọ gậy): là ấu trùng của muỗi, sinh sôi nảy nở nhiều ở các thùng, bìnhchứa nước hoặc ở các ao hồ mương rãnh. Bọ gậy cũng như hồng trần, thuỷ trần thích tụ tập nổi lên từng đám dày đặc trên mặt nước yên tĩnh. Muốn vớt phải dùng vợt làm bằng vải mùng và nhanh tay vớt phần mặt, nếu không chúng thấy động là biến ngay cả lũ xuống đáy nước. Bọ gậy sau khi vớt về cũng cần xả nước sạch bằng cách ngâm trong thau nước rồi mới vớt lên cho cá ăn.
  Cách nuôi bọ gậy: theo kinh nghiệm của tôi, bạn chọn một cái lu hoặc khạp rộng miệng một tí có dung tích khoảng 100 lít trở lên là được, đổ đầy khoảng 2/3 nước so với dung tích của vật chứa. Cho vào đó vài xác mía (có thể hỏi xin những xe bán nước mía), một ít lá cây, cùi bắp,.. nhưng không thể thiếu xác mía vì muỗi thích đẻ nơi dịu ngọt như vậy. Sau cùng là đậy hờ miệng bình/ lu lại, chỉ khoảng 24 giờ đồng hồ sau là muỗi sẽ tìm đến và đẻ trứng trong vật chứa, là những trứng cực nhỏ như hạt mùn, màu đen xám và dính lại thành từng cụm như hạt gạo. Sau hai ngày trứng nở và bạn chỉ cần chờ đúng tuần là có thể vớt ra, xả nước sạch và cho cá ăn được rồi, không nên để lâu hơn nữa vì ấu trùng bọ gậy sẽ thành muỗi.
  + Giun chỉ: Giun chỉ là loại trùn có thân mình nhỏ như sợi chỉ và ngắn độ ba bốn phân, màu đỏ như màu trùn huyết nên nó còn có tên là trùn đỏ. Giun chỉ sống thành từng "núi" tại những nơi có dòng chảy mạnh như cống hoặc đáy sông và cả những nơi ao tù nước đọng. Giun chỉăn những chất hữu cơ thối rữa tản mạn trong lớp bùn đất như các loại xác chết động vật,.v.v... nên chúng cũng dơ bẩn không kém hồng trần, thuỷ trần , tuy nhiên loại thức ăn này có nhiều chất đạm nên hầu hết giống cá cảnh đều thích ăn. Nên cho cá ăn trùng vào buổi sáng chứ không nên cho ăn vào buổi chiều, và cho ăn với số lượng vừa phải, nếu quá dư thừa sẽ làm bẩn nước gây độc hại cho cá.
  + Rận nước: rận nước là loại sinh vật nhỏ có thân mình màu xám sống nơi ao tù nước đọng, cá cảnh rất thích ăn.
  + Giun đất: Giun đất là thức ăn khoái khẩu của tất cả giống cá cảnh. Giun đất là loài nhuyễn thể, mình có nhiều đốt, kỵ ánh sáng nên chúng đào hang sống dưới đất, sinh sôi nảy nở nhanh. Giun đất ăn đất và các thức ăn hữu cơ vương vãi trong đất, chất thải của Giun đất là những viên nhỏ như hột cát đùn lên miệng hang, cứ dựa vào biểu hiện này mà tìm bắt trùn đất. Nói chung là Giun đất sống ở những nơi đất đai ẩm thấp, màu mỡ và cũng rất dễ tìm.
  Mở rộng: Muốn nuôi trùng theo lối thủ công, tức là nuôi số ít cũng khá đơn giản. Các bạn chỉ cần đóng thùng gỗ hoặc dùng xô hay can nhựa (khóet bỏ nắp) có dung tích chừng vài chục cm, chiều cao khoảng năm sáu mươi cm hoặc "sang" hơn thì xây hẳn hồ xi măng để nuôi và nên để nơi mát mẻ. Đổ vào trong nơi chứa trùn một hỗn hợp gồm nhiều phân chuồng đã hoai mục, phân rác, một ít đất mùn trộn lẫn với nhau, đây là thức ăn của trùn. Hỗn hợp đất này được đổ khoảng 60% nơi chứa, sau cùng là thả vào khoảng 8-10 con trùn giống. Trùn giống sẽ đào hang và lẩn vào đất tránh ánh sáng. Mỗi ngày bạn chỉ cần rưới sơ một ít nước để duy trì độ ẩm cho môi trường sống nhân tạo của trùn là được. Trùn nuôi có thể xuất khẩu, dùng làm thực phẩm nuôi gia súc, gia cầm và cá.
  + Cá con: dùng làm mồi cho cá lớn hơn như Cá Rồng, cá Tai Tượng,...
  + Tôm đồng, ốc sên, tim gan bò, ... băm nhuyễn: Cũng là thức ăn bổ cho cá cảnh
  2. Thức ăn hỗn hợp
  Cá cảnh có thể ăn được những thứ thức ăn do chúng ta tự chế nếu việc tìm kiếm thức ăn tươi cho cá quá khó và để cá đừng quen ăn mãi một loại thức ăn để rồi khi khan hiếm cá đâm ra biếng ăn. Mặt khác, do thói quen ăn tạp có sẵn khi cá sinh sống trong môi trường thiên nhiên nên cá cũng dễ thích nghi với thức ăn hỗn hợp.
  Thức ăn hỗn hợp là gì? Đó là những thức ăn do người nuôi chế biến ra với mục đích thay thế thức ăn động vật, thức ăn thiên nhiên một khi nó bị khan hiếm hoặc người nuôi không có đủ điều kiện thời gian để vớt (bọ gậy, trứng nước, rong bèo) hoặc đào (trùn chỉ) về làm thức ăn cho cá, trong những ngày đầu có thể cá sẽ chê mồi và không ăn hoặc ăn rất ít, tuy nhiên sau cũng quen dần. Thức ăn hỗn hợp gồm có:
  + Cơm nguội, ruột hoặc vụn bánh mì: Những thứ này hầu như loài cá nào cũng ăn được một khi chúng đã đói, chú ý là cho ăn với số lượng vừa phải để không làm bẩn nước.
  + Cám hỗn hợp: lọai cám hỗn hợp hay thực phẩm hỗn hợp dành cho gia súc gia cầm cũng có thể là món khoái khẩu với các lọai cá chép, tai tượng và ngay cả cá vàng (nếu bạn tập cho chúng quen ăn). Trong thức ăn này có sẵn những thứ như cám gạo, bột bắp, bánh dầu, bột cá, vỏ sò, bột xương,.v.v... rất bổ cho cá.
  + Thức ăn dành cho cá cảnh: Về khoản này thì các bạn khỏi lo vì chúng có sẵn ngoài thị trường cá cảnh với nhiều loại thức ăn chế biến sẵn, nhiều và rẻ như thức ăn dạng viên cho cá vàng, cá lia thia, thức ăn cho chép gấm Cửu long văn hay Cẩm lý và cả cá Rồng. Ngoài ra còn có thức ăn đông lạnh như trùn, tim gan bò băm nhuyễn và những thứ này trước khi cho cá ăn cần phải rã đông bằng cách ngâm trong nước ấm, cho ăn với số lượng vừa phải để khỏi làm dơ nước.
  3. Cách cho cá ăn
  Cá cảnh được cho ăn uống đầy đủ ngoài việc cơ thể mạnh khỏe, chóng lớn, còn có màu sắc tươi tắn, bơi lội nhẹ nhàng. Cá thiếu ăn sẽ dễ nhiễm bệnh, bơi lội chậm chạm lờ đờ hoặc một phần cơ thể biến dạng hẳn thì không còn giá trị gì nữa. Phần lớn cá ốm đói do tâm lý chủ quan của người nuôi, khi mua cá thì đắt giá bao nhiêu cũng dám bỏ tiền ra để sở hữu con cá cảnh ấy, đến khi mang về lại lơ là bê trễ trong việc cho ăn. Một con cá nhịn đói hàng tháng vẫn không chết, nhưng chỉ cần vài ba ngày liên tiếp không có đồ ăn trong bụng có thể ốm lại và biếng nhác bơi lội hẳn.
  Khi đói, cá cảnh sẽ cắm cúi ăn cho đến lúc no nê thì thôi, nếu thức ăn còn dư thì chúng sẽ nhấm nháp thêm tí nữa giống như xong bữa cơm còn sót lại một miếng thịt bạn vẫn có thể dùng tay bóc ăn không. Cần chú ý cho ăn đúng khẩu phần, không quá dư thừa để nước khỏi dơ bẩn. Nên tập cá quen ăn vào một giờ nào đó, thường là buổi sáng.
  Sưu tầm
  Bài viết tại trang chủ ABV
   
 2. Who is fish

  Who is fish Well-Known Member

  Tham gia:
  14/4/06
  Bài viết:
  229
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Bài của chú rất hay.Em rất thích bài này .Có dịp khác, bác nhớ tìm thêm những tin tức hay khác cho mọi người nhé:applause: :applause:
   
 3. nfone

  nfone Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP Đà nẵng
  chao các bạn !
  Mình nuôi hồ cá có nhiều loại. Khi cho ăn thức ăn khô ( mua ở tiệm cá ) thì chỉ có một số con ăn thôi, các con cá hay ở chìm dưới nước không ăn được do thức ăn này chỉ nổi trên mặt nước. Làm sao bây giờ các bạn ?
  Bài viết của tienbm rất hay nhưng cho mình hỏi tim, gan bằm nhuyễn cho cá ăn là phải nấu chín hay còn sống. Nếu vậy cho ăn thịt heo nấu chín băm vụn được không ?

  Thân
   
 4. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  K thường làm thế này: cho thức ăn khô vào lòng bàn tay, sau đó nắm lại, nhúng chìm tay vào trong nươc, rồi mở ra. (K đang nói về loại thức ăn hạt nhuyển nhất dành cho cá cỏ)
   
 5. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Có bác nào biết quy trình(chứ ko phải thành phần) làm thức ăn khô ko???
  Vì nhiều khi muốn bổ xung 1 số chất cho cá nhưng ko biết làm thế nào.
   
 6. Ha Anh

  Ha Anh Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  Ha Anh xin chào các bạn.
  Mình lười lém,chỉ cho cá ăn thức ăn bán sẵn(chắc dzậy nên tốn tiền mua cá mới hoài ...he he...)Thấy mấy bạn quan tâm,mìn xin góp vài tài liệu cất trong kho đã ...lên mùi mốc của mìn ,coi như để cho bạn nào thít thì cứ tham khảo ...
  PP Sản xuất thức ăn đông lạnh(Dành cho Amateur):
  Công thức pha chế (1 Kg thức ăn đông lạnh ) được chép ra từ tập chí cá cảnh và rất thính hơp cho tất cả loài cá cảnh
  thành phần
  * 400g tim hoặc thịt bò tươi loại hết mỡ và gân
  * 150g tảo Spirulina ; *400g tôm tươi
  * 50g chất kết dính +premix ( tránh làm đục nước )
  Cách làm
  Dùng máy xay sinh tố đánh nhuyễn hỗn hợp, sau đó bỏ vào túi nylo cán dẹp và trữ trong ngăn đá cho cá ăn dần .
  Có thể bảo quản 1Kg thức ăn trong vòng 2,3 tháng vẫn tốt, không cần mua thức ăn cho cá hàng ngày và quan trọng nhất là tránh các tác nhân gây bệnh ngoài da cho cá từ các loại thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc mang vào hồ .  Quy trình sản xuất thức ăn viên (Dành cho các Pro):

  Sản xuất thức ăn công nghiệp trong thủy sản đòi hỏi khắt khe trong quy trình sản xuất nhằm đảm bảo được sự bền vững trong nước và thành phần phối trộn không bị thay đổi qua quy trình sản xuất cũng như giữ được chất lượng trong khi vận chuyển, bảo quản và sử dụng. Sản xuất thức ăn thủy sản theo quy mô công nghiệp thì phức tạp và cần được quan tâm nhiều. .:(Tạm post bài này cho các bạn...cỡi ngựa xem hoa nhé)
  PP Ép viên thức ăn cho cá:
  Hình thức ép viên có thể được định nghĩa là làm có hình dạng viên bằng cách nén các thành phần nguyên liệu hay các hỗn hợp nguyên liệu đã trộn. Ép viên làm thay đổi hình dạng của hỗn hợp nguyên liệu thành các dạng bền vững và phù hợp cho yêu cầu của nuôi thủy sản. Các loại bộ phận ép viên thường bao gồm các loại thiết bị như: thùng nhận nguyên liệu, thiết bị ép viên, bộ phận làm nguội, nghiền, sàng và bộ phận chứa . Việc nén ép các nguyên liệu làm cho thức ăn đạt chất lượng tốt nhất. Trong ép viên một bàn lỗ và trục cán được lắp ráp với nhau. Các vật liệu sau khi trộn được đưa qua bàn ép có chứa các lỗ và bị trục cán ép thành viên. Quá trình này diễn ra liên tục và khi áp lực đủ lớn đẩy các vật liệu qua lỗ và được cắt nhỏ lại bằng dao cắt ở phía ngoài và viên thức ăn đạt dược chiều dài mong muốn. Hơi nóng trong quá trình ép làm cho viên thức ăn khô lại. Bộ phận làm nguội được thiết kế tùy thuộc vào kiểu ép viên theo chiều đứng hay theo chiều ngang. Bộ phận này còn có tác dụng làm nguội cho thiết bị và quy trình hoạt động thuận lợi hơn.
  Có hai hình thức ép viên cơ bản được sử dụng trong sản xuất thức ăn thủy sản: ép viên nén, ép đùn khô.
  * Ép viên nén:
  Cũng như tất cả các quy trình ép viên, bước đầu tiên là nguyên liệu được nghiền nhuyễn, trộn đều. Trong ép viên nén hỗn hợp trộn được làm nóng đến nhiệt độ khoảng 85oC trong thời gian từ 5 – 20 giây, độ ẩm 16%, tiếp theo được nén qua bàn lỗ bằng kim loại. Nhiệt độ và thời gian của từng công đoạn thay đổi tùy theo thiết bị và thành phần nguyên liệu. Thiết bị ép này thường được sử dụng để ép viên thức ăn dạng chìm .Sự kết hợp giữa sức nóng, độ ẩm, áp lực nén làm nén hỗn hợp thành các viên nén với sự tham gia của chất kết dính như gelatine. Phương pháp này cũng được biết đến như ép viên nhiệt độ cao. Chất lượng viên thức ăn bị ảnh hưởng bởi hàm lượng chất béo và ẩm độ. Hàm lượng chất béo quá thấp (< 2%) hay quá cao (>10%) đều không tốt, hàm lượng thấp thì viên thức ăn qúa cứng, quá cao thì khó ép viên. Độ ẩm cao làm viên thức ăn bị mềm, độ ẩm không thích hợp làm viên thức ăn dễ bị vụn.
  * Ép đùn khô:
  Việc ép này là việc sử dụng các điều kiện lí học và nén qua bàn lỗ tạo thành viên. Nhiệt độ trong kiểu nén này có thể lên đến 125 – 150oC, trong điều kiện chịu áp lực khoảng 20 giây, độ ẩm từ 20 - 24% làm cho thức ăn kết dính hơn. Qua đó cho thấy hỗn hợp này có độ dẻo cao và bị ép qua bàn ép với áp lực cao.
  Khi viên ép rời khỏi bàn ép, với áp suất cao, hơi nước trong thành phần bốc hơi hình thành các túi khí trong viên thức ăn. Khi làm nguội chúng nhìn chung chỉ chiếm khoảng 0.25 – 0.3g/cm3 vì thế viên thức ăn có thể nổi được.
  Như vậy,bằng cách kết hợp các thành phần nguyên liệu thích hợp và cách ép viên, có thể tạo ra viên thức ăn nổi hay chìm theo mục đích sản xuất.

  Bạn chọn cách nào???Nếu thành công,cho mìn học hỏi với nhé.
  Thân.
   
  Last edited: 21/4/06
 7. cathyduong

  cathyduong New Member

  Tham gia:
  21/6/06
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  biên hòa
  lúc trước em hay cho cá ăn trùn chỉ lắm, và kq là cứ phải mua cá mới hoài
  vậy là sao hả các anh chị
   
 8. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Tại sao lại như vậy, cho cá ăn trùn chỉ là tốt chứ, vừa rẻ, vừa dinh dưỡng cao, cá mau lớn. Chỉ có điều hình như mình cá không được dày lắm. và quan trọng là bạn phải làm sạch trước khi cho ăn và cho ăn với lượng vừa phải, không nên để qua đêm (vớt hết), cá dễ bị sình bụng và dĩ nhiên là dễ chết.
   
 9. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Bác bom gia chưa dính quả nào nên chưa kinh.
  Trùn chỉ ngoài Hn rất hay bị nhiễm nấm (có khi bọn bán cá cố tình he he) nuôi được bầy cá đang ngon lành bao công sức chỉ một lần mất cảnh giác là ôi thôi~~~~~~> đi hết.
  Bác có cách nào làm sạch hiệu quả chút ko chỉ cho em với
   
 10. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Sao phức tạp thế nhỉ? Mình chỉ đơn giản là chọn 1 chỗ nầo bán mồi tốt một chút, trùn khỏe và tương đối sạch một chút là mang về, xé ra cho ăn luôn (bốc chỗ nào nó đỏ tươi vá cuốn lấy nhau chắc chắn một chút), chứ có gì đâu. Chỉ có điều nước thay nhiều hơn 1 chút. Mình biết có anh em còn sử dụng ozone để sát trùng giun, hay trộn lẫn 1 viên metronidazone vào mới cho ăn - nhưng mình nghĩ là không cần, vì trong tự nhiên đâu có máy ozone, đâu có metronidazone mà cá vẫn sống đấy thôi, bạn coi lại vấn đề nước xem sao. Ngày xưa mình cũng vậy, bị hoài - nay thì đỡ rồi. Hay là bạn sử dụng phương án loại trừ để tìm nguyên nhân thử xem là vì lý do gì?
   
  Last edited: 26/6/06
 11. linkcachoi

  linkcachoi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  133
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  hơhơ,bắt tay bác phát nào,em đã từng nuôi 3 cặp đĩa bồ câu,cho ăn loại thức ăn quảng cáo là FOR ALL KINDS OF DISCUS ,đang khỏe đẹp tự nhiên lại chuyển sang cho ăn trùn chỉ,sau 3 ngày cho ăn lại thức ăn khô bọn nó ko chịu ăn,sót cá cho ăn trùn chỉ tiếp thì sau đó 1 tuần 2 em đầu tiên ra đi vì nấm vây.2 em tiếp theo cũng lần lượt ra đi.2 em còn lại đều là đực nên oánh nhau chí chóe cả ngày phải ngăn ra và giờ chỉ còn 1 em trong số đó còn sống sót với bầy bông cúc con .tất cả chỉ tại con trùn chỉ:crying: :crying: :crying:
   
 12. do khac quang

  do khac quang Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hochiminh
  Chòa các Bác. dọc bài của các ha anh em thấy tự làm thức ăn sao khó quá nhỉ? nào là dạng chìm, dạng nổi và còn phải mang tính chất chuyên nghiệp (pro) nữa. thoe em làm cách sau đây có được không xin các bác cho ý kiến nhé!
  1/ Thành phần nguyên liêu ( như Ha anh hướng dẫn) khỏi phải bàn.
  2/ Cách chế biến;
  + Trộn đếu hỗn hợp + thêm phụ gia (vitamin, chất kết dính, phẩm màu......)
  + lấy hộn hợp đã trộn bỏ vào một ống lon đã đục lỗ ép thành những hạt nhỏ, vừa. để những hạt đó vào trong khay kim loại sau đó cho vào lò nướng với nhiệt độ 80 độ, sau 20 phút lấy ra cất đi cho cá ăn dần.
  Cách này đơn giản mà dễ làm, không đòi hỏi phải nhiều dụng cụ. em làm vậy các bác có ý kiến gì thêm xin chỉ giúp nhé. Thân
   
 13. oceanpunk

  oceanpunk Member

  Tham gia:
  9/10/06
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hanoi
  E muốn hỏi có lọai thuốc nào làm cá lên màu ko?vi dụ như em đang nuôi 7 màu với cả cá chọi.cảm ơn các bác trước
   
 14. new_boys

  new_boys Well-Known Member

  Tham gia:
  22/10/06
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Các u bít chỗ nào bán thức ăn khô cho cá biển không? Mình bít nhưng ngại mua vì mắc wá. Chỉ nha. >:D<
   
 15. AK.8

  AK.8 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/06
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Xin hỏi các bác, cá con mới đẻ như mún ,kiếm,bảy màu có thể cho ăn lòng đỏ trứng luộc,phơi khô, bóp vụn ko.Có sự nó thừa chất chết ko nhỉ
   
 16. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,583
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @A.K: mấy con ấy khỏe lắm bác, cho nó ăn thức ăn viên bóp vụn lúc sơ sinh, khoảng 1 tuần bác cho ăn giun được rùi....nhớ giữ nước sạch.
   
 17. longtin

  longtin Black list

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  134
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  hà nội
  em ở HN có ai biết chỗ nào bán atemia ko ? em nuôi cá vàng 7 mau
  cá mới đẻ ko biết cho ăn gì
   
 18. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Câc bác cho hỏi hơi nhiều một chút: Tảo Spirulina thì mua ở đâu(địa bàn Hà nội), nếu không có thì thay bằng gì? Chất kết dính cụ thể là chất gì thì tốt...Nói chung là địa điểm mua nguyên liệu và nếu thiếu thì có thể thay bằng cái gì.Thân
   
 19. tnhnkbn

  tnhnkbn Member

  Tham gia:
  24/2/07
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  nt
  sợ mua thức ăn ngoài tiệm cho cá an không đủ dinh dưỡng cá bạn biết cách nào chế biến thức ăn khô mà hiệu wả không phải ngon bổ rẻ không để nuôi cá con mau lớn mình nghe nói nên hiện tại cho ăn cám tổng hợp (CONCO) híc nhưng lại sợ ăn thứ này cá không lớn nổi cầu cứu
   
 20. Sieuthi

  Sieuthi Member

  Tham gia:
  19/5/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  các bác chỉ giúp em.Em cũng có hai con la hán bị đau bụng do ăn trùn chỉ, để lâu lại quên thay nước,giờ nó không chịu ăn, hoặc có nhưng ăn rất ít có cách nào các bác giúp em vói.Cá la hán còn nhỏ
   
  Last edited: 20/9/07

Chia sẻ trang này