thức ăn cho cá dĩa con thay nhớt

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi Cadia, 18/5/07.

 1. Cadia

  Cadia Active Member

  Tham gia:
  21/6/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Xin chào các huynh đệ tỷ muội.
  Mình có nghe thông tin ở Sài gòn ta hiện có bán một loại thức ăn thay nhớt cá bố mẹ (nghe nói ở tiệm Cao quý- Trần hưng Đạo -quận 5). Thông tin này liệu có chính xác không? Bác nào vui lòng giáo huấn cho cadia với...
  #:-S :( :confused:
   
 2. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Cái này mới nghe, nhưng thời buổi này chuyện gì cũng có thể xãy ra, bạn nào mua và thử kiểm chứng giúp xem.
   
 3. Cadia

  Cadia Active Member

  Tham gia:
  21/6/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  :pkhông biết Bác nào có số điện thoại của tiệm này để mình alo một cái cho biết rõ thực hư thế nào....:p :blushing:
   
 4. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Chắc ko có đâu. Nếu làm được thức ăn như vậy chắc cá dĩa tràn ngập thị trường quá.
   
 5. Cadia

  Cadia Active Member

  Tham gia:
  21/6/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  =P~ B) vậy thành phần của nhớt cá dĩa này ko biết có tài liệu nào trong nước và ngoài nước đề cập đến ko?
   
 6. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Xin chào các bạn,

  Sau đâu tôi viết cho các bạn một kinh nghiệm thực hành của một bạn người Hung đã thành công nuôi cá đĩa bột cho đến khi trưởng thành mà ko cần cá bố cá mẹ cho các bạn tham khảo:

  "Nếu các bạn đồng ý thì tôi sẽ viết các kinh nghiệm bản thân của tôi về việc nôi cá đĩa nhân tạo. Ko phải tôi viết là vì tôi rất profi (giỏi), mà vì những người hiểu biết và đã làm việc này thì lại ko viết lên. Hiện nay tôi đã có đàn cá đĩa bột nuôi nhân tạo đầu tiên đã 1 tháng tuổi, và một đàn khác 2 tuần, và vừa rồi tôi lại lấy một đống trứng ra riêng.

  Tôi đã thành công nuôi nấng cá bột vừa bằng cách nhân tạo và vừa bằng cá bố mẹ tự nhiên cùng một thời gian cùng các điều kiện như nhau. Các đôi cá bố mẹ đều như nhau, cả hai đôi là Santharem-Red Pigeon blood. Cả 4 con dều mua ở một nơi, 1 tuổi cả.

  Tỉ lệ sống của cá nuôi nhân tạo cưa tôi đã nở rồi lả 20 %. Tỉ lệ này nếu nâng được cao thêm thì càng tốt hơn. Cá bột tôi chết phần lớn do ko chịu bắt đầu ăn. Vì vậy phần này tôi còn phải điều tra và phát triển thêm. Còn con cá nào chịu ăn thì thức ăn tốt nhất và đơn giản nhất là lòng đỏ trứng gà, ko cần thêm đồ ăn cầu kì gì cả, lòng đỏ có chộn thêm chất nọ chất kia cũng ko tốt gì hơn (tôi chia đàn cá làm hai phần, một phần cho ăn thứ này, một phần cho ăn thứ kia nên tôi thấy thế). Từ ngày thứ 4 đã ăn được artemia.

  Thay nước: 100 % trong trường hợp cho ăn lòng đỏ (cho ăn 4 giờ 1 lần, 1 lần mất 1 tiếng)

  Chất lượng nước: độ cứng 2 cho đến khi cá bộ bơi đi được. Sau đó nâng độ cứng lên 10 trong 2 ngày. Sau 2 tuần thì độ cứng là 12. Sau 4 tuần tôi dùng nước vòi. (Nước vòi bên này cứng lắm, 15-25 độ).

  Tuần thứ 2 tôi đưa cá bột ra một bể 30 lít, thay nước sau khi cho ăn 50 %. Tôi chỉ cho ăn artemia tươi cho đến tuần thứ 3, sau đó cho ăn thịt tôm-hến-cá-tim mix, và artemia ướp lạnh thái nhỏ. Bây giờ chúng nó chuyển nhà, vào bể 100 lít. Tôi thấy rằng, nếu nuôi ở bể bé hơn thì tụi nó ăn nhiều hơn. Dĩ nhiên là phải thay nhiều nước hơn.

  Nhưng cái chính là nuôi như thế này thì đến tuần thứ 2 chúng còn nhỏ nhưng từ tuần thứ 2 thì chúng vụt lớn lên, 3-4 tuần sau là lớn bằng các con nuôi tự nhiên.

  Có điều cho chúng ta cần xem xét: thay nước thường xuyên ko ảnh hưởng gì cho cá bột, vì vậy có thể bình tĩnh thay nước trong trường hợp theo thói nuôi tự nhiên. Hiện nay tôi thay nước cho cả bể nuôi tự nhiên, ngày trứng nở đã 30 %, từ ôm sau là 50 %. Và khi cá bột bắt đầu bơi thì tôi nâng độ cứng lên. Những cá bột tôi vẫn đễ trong nước có độ cứng 3-4-5 yếu hơn nhiều. Ko có lọc bio, sử lý nước.

  Và điều đáng quan tâm nhất là những con cá được nuôi nhân tạo từ tuần thứ 6 bắt đầu ăn artemia hoàn toàn, tỉ lệ chết 0 con nào!!!

  Trong trường hợp nuôi bằng cá bố mẹ (tự nhiên) thì như ta đã biết, chính từ tuần thứ 2 đi là rất nhiều cá con chết, có khi mất cả bầy.

  Vậy ai có hứng và có thời gian để thử thì theo tôi thử đi!"

  Trên đây là kinh nghiệm của 1 bạn Hung làm được. Theo tôi mỗi người có nhiều cách khác nhau mà kết quả như nhau. Tôi dịch lại bài này để ae tham khảo. Trong bài viết ko viết làm trứng gà thế nào. T6i bổ xung thêm: theo tôi biết thì họ thường luộc cứng trứng gà rồi chỉ lấy lòng đỏ làm thức ăn. Lòng đỏ nhiền nát ra rồi bôi tên thành bể cho cá ăn. Cách cho ăn này tôi đọc ở một forum khác.

  Tôi viết vội, có thể có nhiều lỗi, mong các bạn thông cảm.

  Tạm biệt.
   
 7. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Cách cho ăn bằng lòng đỏ trứng gà này ở VN đã có nhiều người thử nghiệm rồi nhưng tỉ lệ đạt là 0%.
   
 8. phongthanh

  phongthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/06
  Bài viết:
  424
  Thích đã nhận:
  336
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Đọc 1 số tài liệu nước ngoài cũng dạy nuôi vú bằng lòng đỏ trứng gà e đã thử mấy lứa cá bột thấy tỷ lệ sống cũng khá cao tren 70% nhưng có điều chậm lớn quá và tốn thời gian nữa.
   
 9. hoanganh3001

  hoanganh3001 Member

  Tham gia:
  10/5/06
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Viet Nam - Sai Gon
  Ngoài thức ăn và xử lý nước ra. Em thấy bác tôi nuôi cá Dia con mới nở, còn chuẩn bị hồ nuôi trước rất kỹ, nào là rửa bằng photmon..., trụng nước sôi, ngay cả các bộ lọc nữa. Chắc là nơi đó thường tập trung các mầm bệnh dễ làm chết cá con. Còn tỉ lệ sống của cá con là bao nhiu thì để bữa nào sang nhà bác sẽ hỏi lại kỹ hơn.
   
 10. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Nếu để cha mẹ nuôi tự nhiên thì tỉ lệ sống thường là 100%, còn nuôi nhân tạo thì tỉ lệ sống của bạn gì ở trên là 0-20%, vậy theo mình ngoài mục đích nghiên cứu ra nên chọn phương pháp nuôi tự nhiên cho chắc ăn. Sau khi tiêu hết noãn cá con bắt đầu bơi, nguồn thức ăn quan trọng không thể thiếu lúc này là nhớt cá cha mẹ, đến ngày thứ 3 thì có thể ăn được artemia, nhiều người cũng tách bột 3-4 ngày tuổi, thức ăn sau khi tách mẹ là artemia.
   
 11. KuTèo

  KuTèo Member

  Tham gia:
  3/5/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Trà Vinh
  Có tin tưởng dc không??????????????????????????????????????
   
 12. hoang luan

  hoang luan New Member

  Tham gia:
  15/9/07
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  binh duong
  Em nghe nói Cá Bột ăn con dấm nuôi rất tốt cho sự phát triển của cơ thể vì những con dấm nuôi có thể bơi lội tung tăng trong hồ kích thích cho sự rượt đuổi của cá bột nhưng em không biết cách nuôi con dấm thế nào .Bác nào biết chỉ cách nuôi cho mình với
   
 13. twan

  twan Thành viên chính thức

  Tham gia:
  12/10/07
  Bài viết:
  426
  Thích đã nhận:
  528
  Đến từ:
  hcm
  Ủa,dấm là vi khuẩn mà?làm sao cá thấy mà ăn được!phần màng trắng mà ta thấy là giá thể do tập đoàn dấm tao ra,gọi nôm na giống như tổ vậy.nếu bỏ con dấm vào hồ cá chắc là để làm giảm pH thôi!ah dò lại thông tin đi nhé!
   

Chia sẻ trang này