Thức ăn cho cá Dĩa ( vikisan lược dịch )

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi vikisan, 10/1/08.

 1. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  May kiếm được mấy số của tạp chí diskus jahrbuch (Đức), tôi dịch nhanh một bài về thức ăn cho cá xin mời các bạn đọc tham khảo vì có thể có nhiều thông tin bổ ích cho người chơi cá đĩa:


  Thức ăn (khô) cho cá đĩa​  Đả có rất nhiều bài viết về thức ăn cho cá đĩa. Nhiều người chăn nuôi cá đều cho là thực đơn của họ là tốt nhất, nhưng tại sao lại sử dụng những thành phần đó, hoặc là tại sao không nên cho cá đĩa đã trưởng thành ăn tim (vì thành phần protein cao) mà cá nhỏ thì lại cho ăn? Thì những vấn đề này vẫn chưa được sáng tỏ lắm.

  Phần lớn những người nuôi cá đĩa thường sử dụng những thức ăn mua sẵn được ngoài hiệu.Bài này viết cho họ để hiểu biết được những thông số của thức ăn in trên bao bọc. Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ đề cập đến các loại thức ăn bổ sung thêm.


  Thành phần và tính chất của các chất dinh dưỡng:

  Các thành phần phổ thông của các chất dinh dưỡng là nước, albumin, mỡ và các chất hidrat carbon. Ngoài ra còn có thêm các chất vitamin, các chất khoáng và trace elements (không biết từ chuyên môn). Các thức ăn khô cũng có thành phần nước tới 12 %. Nhưng thường thì thấp hơn, khoảng 4 - 8 % cũng là đủ. Trên giấy bao bì, hộp cũng còn in những thông số khác nữa. Các nguyên vật liệu cũng được in lên.

  Các số liệu: protein, mỡ, hidrat carbon, chất xơ và bột. Thành phần bột này phát sinh khi sấy sản phẩm thức ăn và phần lớn là do các hidrat carbon và các chất khoáng tạo ra.

  Protein sống, các chất protein và các axít amino:

  Các protein hay các albumin là những thành phần quan trọng nhất của cuộc sống. Các chất này là những móc nối hữu cơ theo dạng xích hoặc lưới của các axít amino. Ngày nay ta đã biết hơn 20 loại axít amino tạo ra các protein. Trong đó có 12 loại axít amino được gọi là „tinh khiết”. Từ này có nghĩa là những axít amino này không thể thiếu cho sự trao đổi chất được và đối với cá cũng không thể thiếu được. Chúng có vai trò trong việc xây dựng tế bào trắng, nhưng cơ thể không thể tự chế tạo ra chúng được. Các chất đó là: arginin, histidin, isoleucin, leucin, lysin, methionin, cystin, phenylalanin, theronin, tyrosin ( a Trex ellen) tryptophan và valin.

  Cạnh đó, về thành phần thức ăn mà nói thì quan hệ nhất định của các axít amino với nhau cũng là quan trọng. Nếu chỉ nâng trọng lượng của một thành phần thì thường không đạt được kết quả tốt hơn – ví dụ trong sự trưởng thành. Nhưng sử dụng một sản phẩm mà có tất cả các axít amino tinh khiết thì vô nghĩa. Như vậy thường chỉ có thể làm cho sự thiếu thốn bằng nhau – đối với toàn bộ trạng thái của cá. Các axít amino đều có trong trạng thái tinh thể cũng như dạng lỏng. Kết quả quan sát cho thấy rằng các axít amino tinh thể cùng với thức ăn vào cơ thể kém hiệu quả hơn axít dạng lỏng. Khó hấp thụ vào cơ thể và phầm lớn bị bài tiết ra. Vì vậy các chất này nên cho cá ăn một ngày nhiều lần với số lượng nhỏ.

  Các axít amino dạng lỏng mỗi ngày cho một lần nhỏ vào thức ăn là đủ. Sự cần thiết protein của cá khác nhau. Cá đĩa nhỏ – đang ở trong giai đoạn trưởng thành lớn - cần rất nhiều protein hơn là những cá đã trưởng thành. Thức ăn cho chúng phải có lượng protein sống trên 60 %, còn cho cá đã lớn chỉ 35 %. Nhưng trong thực tế không hoàn toàn như vậy, phần lớn các thức ăn có thành phần này ở mức trung bình.

  Mỡ sống-các Lipid và lipoid

  Trong mỡ sống có các tế bào mỡ (lipid) và các thành phần như mỡ là lipoid (bây giờ ta không bàn cụ thể về các chất này vì không có nhiều ý nghĩa về sự cấp dưỡng cho cá). Cá cơ bản cần có một lượng mỡ nhất định cho sự sung sức của chúng. Mỡ giúp cho tiêu hóa, có thể hoạt động như là nguồn năng lượng, nhưng trước hết là có nhiệm vụ hòa tan các vitamin tan trong mỡ để cho cơ thể cá hấp thụ được. Các thức ăn cho cá có thành phần mỡ khác nhau. Số % ở đây không có ý nghĩa lắm, vì quan trọng là loại mỡ nào. Các axít mỡ tạo ra mỡ. Ta phân biệt hai loại mỡ: mỡ thường và mỡ tinh khiết. Mỡ tinh khiết còn được gọi là mỡ không bão hòa.

  Sự phân biệt này liên quan đến các cấu trúc carbon của mỡ. Các cấu trúc carbon đều tạo ra khung của tất cả các axít mỡ. Các phân tử carbon trong những mỡ không bão hòa cấu kết với nhau không một lần, mà hai lần, thậm chí có thể ba lần. Nếu các kết cấu này xuất hiện nhiều thì ta gọi là mỡ không bão hòa nhiều lần hay là quá không bão hòa. Các mỡ này rất có giá trị về mặt dinh dưỡng vì không chỉ dễ hấp thụ mà còn giúp cho cơ thể tiêu hóa tốt các thức ăn khác, và có vai trò tạo ra các hormon và các chất khác (ví dụ như prostaglandin là chất không thể thiếu được cho sinh sản). Vì thế nếu thành phần mỡ cao trong thức ăn không bất đắc dĩ là có hại, còn phụ thuộc vào loại mỡ nữa. Nếu nhiều mỡ bão hòa trong thức ăn thì có nguy hiểm bị béo. Ngày nay dầu cá và lecithin được dùng để sản xuất thức ăn cho cá. Những chất này là những axít mỡ quá không bão hòa tạo ra, nhưng chóng hỏng. Vì thế người ta dùng các antioxidans để sử lý. Những mỡ này thường được gọi là mỡ đa hợp, nhưng trong thức ăn không có dạng nguyên chất.

  Bột

  Khi kiểm nghiệm các chất dinh dưỡng được hóa thành bột ở nhiệt độ 500 C. Trong bột này chỉ còn có các chất khoáng. Chúng có thể là những chất khoáng makro mikro, hay là trace elements. Thành phần chất khoáng được ghi bằng %, còn trace elements mg/kg . Giới hạn 100 mg/kg. Phần lớn các thức ăn khô có 10 - 15 % bột. Các chất khoáng phổ thông nhất là Ca, P, và Mg. Ca trong bột tôm được sử dụng thường xuyên làm thức ăn khô 10%, P 2 %, Mg hơn 1 %. Ngoài ra cá có khả năng hấp thụ trực tiếp các chất khoáng trong nước nhờ mang của cá. Nhưng vai trò của các chất khoáng đối với cá vẫn chưa được sáng tỏ hoàn toàn. Ca và P cần cho xương, sắt có vai trò tạo máu. Nhưng bao nhiêu là đủ, vẫn chưa được biết. Bên cạnh thức ăn mà cho thêm các chất khoáng hay trace elements là không cần thiết. Lượng chất khoáng rất nhỏ cần thiết cho cá thức ăn nào cũng có.

  Chất xơ

  Ý nghĩa của chất này vẫn chưa được khám phá. Trước hết là chất ballast, phục vụ làm chậm đường tiêu hóa trong ruột để giúp cho thức ăn được hấp thụ. Là những chất có nguồn gốc động vật (như xơ thịt, v.v…) và thực vật cellulose (như lignin, v.v...). Thường có thành phần 1-4 % trong thức ăn. Cá phần lớn thải ra mà không tiêu hóa được những chất xơ này.

  Các Vitamin

  Ngoài các chất đã nói trên, cá còn cần đến các chất khác là vitamin. Các chất này chỉ cần ít thôi, nhưng nếu thiếu thì dễ mắc bệnh. Các vitamin trong thức ăn nào cũng có, nhưng tỷ lệ rất khác nhau. Số lượng được ghi bằng mg/kg hoặc là IE. Các số liệu là số liệu 1 ngày và mỗi loại vitamin khác nhau, ví dụ: 10 mg D vitamin 400 IE nhưng 10 mg E vitamin 15 IE. Người ta phân biệt các vitamin hòa tan trong mỡ và trong nước. Hòa tan trong mỡ là A, D, E và K vitamin, hòa tan trong nước là tất cả các vitamin khác. Vitamin rất quan trọng trong mọi cơ thể, vì tạo ra những chất enzyme, koenzyme và các chất khác không thể thiếu cho sự sống. Do đó thiếu vitamin sẽ dễ dẫn đến bệnh tật nặng, còn quá thừa vitamin thì chỉ rất ít khi có hại. Một vài loài cá có thể tự chế tạo một số vitamin, hoặc tổng hợp các vitamin sống, nhưng hiệu quả rất khác nhau và là lĩnh vực chưa được nghiên cứu thật sự, phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ.

  Một số vitamin nhậy cảm ánh sáng, một số khác thì lại bị ảnh hưởng của oxy. Còn một vài vitamin thì bị ảnh hưởng của nhiệt độ.

  Vì vậy nguyên tắc chung để bảo quản thức ăn: để nơi khô ráo, mát, tránh ánh sáng. Gói, hộp đã mở thì sử dụng cho hết.

  Có nhiều vitamin và vitamin sống trong thức ăn. Nhưng cho thêm một vài vitamin đặc biệt (chỉ trong trường hợp có lợi cho cá) có thể có giá trị. Ví dụ các vitamin có tác dụng tốt đến mầu, sinh sản, hệ thống tự vệ. Nhưng không có các sản phẩm multivitamin dạng bột. Các sản phẩm vitamin tốt là dạng lỏng, nhỏ vào thức ăn khô trước khi cho cá ăn. Nhưng cho ăn vitamin nào, số lượng bao nhiêu với cách này thì không thể cụ thể được vì phụ thuộc vào loại. Những sản phẩm không phải dành riêng cho cá thì không dùng được.

  Các Karotin

  Cần phải nói đến thành phần cuối cùng là karotin. Thực ra cách gọi này không đúng, không có karotin mà chỉ có các karotinoid là những chất mầu có mầu vàng, hòa tan trong mỡ, nhiều khi có mầu vàng da cam hoặc đỏ. Thường có nhiều trong tôm cua, ớt đỏ và tảo spirulina. Trong tất cả các thức ăn đều có dưới dạng % Astaxanthin. Cho ăn thêm không chỉ là tốt mà còn giúp tạo hormon và enzyme và do đó giúp sức khoẻ cho cá. Mầu đỏ sẽ được kích lên, nhưng nếu thiếu cung cấp karotin sau một thời gian thì có thể làm cho người mới mua cá về giật mình khi thấy cá bị mất mầu.
   
 2. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Cám ơn bài viết của anh, em lại được ngộ thêm về thành phần thức ăn của cá dĩa. Thanks nhiều lém
   
 3. Hieutc

  Hieutc Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/07
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TPHCM
  Em ra ngoài Lưu Xuân Tính 1 một bịch thức ăn cho cá dĩa tùy theo màu.15 ngàn 1 bịch/100g Cá ăn rất tốt.Đơn giản mà hiệu quả.
   
 4. thonguyen

  thonguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  13/10/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Bến Tre
  Cám ơn bài viết của anh. Qua bài này chúng ta hiểu ra được một số đặc điểm về thức ăn của cá dĩa, thức ăn khô ko phải là ko tốt, và cho cá ăn tim cũng không phải là tốt hoàn toàn phải ko? Nhưng hiện nay trên thị trường có quá nhiều loại thức ăn, vấn đề là làm sao chọn được loại thức ăn thích hợp. Cám ơn nhiều
   
 5. tuannguyen_3007

  tuannguyen_3007 Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/08
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Sài Gòn
  tùy màu củ cá dĩa mình nuôi hả ấy anh, vậy thì giống tẩm màu cho nó quá vậy, nó có bi vô sinh do bất lực không.kaka:laughing::laughing:
   
 6. dienphu

  dienphu Active Member

  Tham gia:
  3/3/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chu minh
  dậy cho em hoi,thức ăn nào la tốt nhất để cá dĩa lên đẹp va lớn nhanh,đa số mọi người dùng thức ăn gì cho cá ăn,xin đươc chỉ bảo thêm,
   
 7. San-ca-dep

  San-ca-dep Member

  Tham gia:
  21/6/07
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Dĩ An
  Có nơi nào bán tảo Suprina ko vậy anh?E ở Sài Gòn tìm hoài mà ko thấy ai bán hết.
   
 8. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
 9. thienphucadia

  thienphucadia Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/08
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Cám ơn anh vì bài viết rất có chiều sâu và rông, nói chung hơi bị.......quá hay đó, mong anh đóng góp nhiều thêm nữa cho anh em tham khảo và học hỏi, thân !
   
 10. danghuy

  danghuy Well-Known Member

  Tham gia:
  7/8/06
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sai gon
  tảo spirulina bán ở các cửa hàng cá cảnh , nếu chịu khó bạn ra viện thủy sản ở ngã tư phùng khắc khoan - nguyễn đình chiểu (vào cửa hàng giới thiệu sp đó ), thân
   
 11. thienphucadia

  thienphucadia Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/08
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  hồ chí minh
  LÂU QUÁ KO THẤY ANH VIKISAN VIẾT BÀI MỚI CHO ANH EM THAM KHẢO NHA ! EM HỌC TẬP TỪ NƠI ANH RẤT NHIỀU
   
 12. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Xin lỗi anh em, mấy tháng nay mình phải đi làm ca nên ít thời gian quá! Về nhà thì mệt mỏi và buồn ngủ nên chỉ mò lên 4rum đọc bài của mọi người thôi. Thông cảm, thông cảm!
   
 13. dophin

  dophin New Member

  Tham gia:
  2/7/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Cám ơn bạn Vikisan đã có một bài dịch khá tốn thời gian về dinh dưỡng cho cá Dĩa. Tuy nhiên mình có thể thêm vào vài ý nhé. Và hôm nào rảnh rỗi mình sẽ ghé câu lạc bộ cá Dĩa Sài Gòn để làm vài bài Presentation về dinh dưỡng cho Cá Dĩa quá.
  1.Trace elements: là những thành phần vi lượng, trong đó chủ yếu là khoáng vi lượng như Bo, Si, La, Mo ... những thành phần này rất hiếm, tuy nhiên ở công ty GAAN ( công ty Dinh Dưỡng Toàn Cầu) họ có bán loại khoáng vi lượng này các bạn nếu cần thì liên hệ với họ. Họ rất chuyên về dinh dưỡng cho con cá Dĩa. Số điện thoại là 4225896
  2.Còn để đo về vitamin thì chúng ta dùng IU chứ không phải IE, có lẽ bạn dịch hơi nhầm một tí ( nhưng không sao)
  3.Ngoài trace elemnents thì các yếu tố khác mà bạn Vikisan đề cập đến là Amino acid, chất béo không bảo hòa, Vitamin, Asthaxanthin, và cả thức ăn đông lạnh được công ty này cung cấp rất chuyên nghiệp và hiệu quả cao. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu con cá Dĩa theo tinh thần khoa học thì họ là những chuyên gia trong lĩnh vực này, họ cởi mở và sẵn sàng trao đổi thông tin với các bạn.
  Chúc các bạn thành công.
   
 14. vuongssb

  vuongssb Well-Known Member

  Tham gia:
  29/7/06
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  hocmon
  Sao khi xem qua nhung bai viet ve thuc an cho ca dia , nhan thay sao ma no cong phu qua , cham soc cho ca dia cung gian nan . nhung duoc cai la khi chiem nguong no thi rat dep .
   

Chia sẻ trang này