Thức ăn cho chim cu gáy vào mùa mưa

Thảo luận trong 'Nơi thành viên chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi gatrect, 23/7/13.

 1. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Chọn lúa chim ăn: Anh emnhớ chọn loại thóc nhỏ hạt, không có râu mà là thóc mới. Bỏ thóc vào bao tải rồi dùng chân đạp mạnh nhiều lần (mục đích làm cho những đầu nhọn của hạt thóc (nếu có) gãy bớt đi, tránh làm tổn hại đến hệ tiêu hoá của chim gáy), sau đó thả thóc vào chậu hoặc xô rồi cho nước vào, làm như vậy những hạt lép nổi hết lên ta loại bỏ hết đi còn lại thóc chắc để nuôi chim. Sau đó ta chắt hết nước còn lại mình thóc ướt, dùng khoảng một nắm muối nhỏ bỏ vào trong thóc rồi chà xát nhiều lần để giúp cho thóc thật sạch, rửa lại bằng nước sạch vài lần rồi phơi thật khô, cất kín cho chim ăn dần.
  Đậu phộng : Anh em cũng nên chọn loại hạt chắc các bác nhớ chọn lựa kỹ và loại bỏ những hạt mốc nhé, vì trong hạt lạc mốc có chứa chất aflatoxin gây ung thư gan (ở người), nếu chim ăn phải sẽ khó mà qua khỏi đấy, việc dùng lạc làm thức ăn cho chim cũng nên dùng ít, nếu cho ăn vừng đều rồi thì cũng khong cần cho ăn lạc nữa.
  Lúa trứng - thức ăn tốt nhất khi chim thay lông.
  Thông thường, chim gáy thường thay lông trước mùa sinh sản một chút theo nhịp sinh học (có dịp tôi sẽ đề cập tới vấn đề này sau). Các bác chỉ cần nhớ là vào dịp khoảng giữa mùa xuân và cuối mùa thu là giai đoạn chim gáy thay lông, ngoài ra còn một số dịp khác nữa! việc thay lông của chim gáy cũng còn bị ảnh hưởng của chất lượng thức ăn, hoặc các yếu tố khác của thời tiết nữa!
  Để làm thóc trứng, ta có thể tiến hành như sau:
  - Chọn loại thóc tốt (đã nói ở phàn trên). Khoảng 1 ống bò sữa thóc/ một chú chim gáy
  - Chọn loại trứng gà tươi không có nguồn bệnh (nên mua loại trứng gà của người quen, chuyên nuôi gà đẻ và đàn gà của họ sạch bệnh). Nên mua khoảng 1 quả trứng/ một chú chim gáy
  - Mâm nhôm: 1 cái
  Để nguyên cả lòng trắng và lòng đỏ của trứng gà bỏ vào trong bát rồi dùng đũa đánh cho tan (một số người loại lòng trắng đi, khi làm thóc trứng thì độ kết dính của trứng vào thóc không cao). Ta trộn thóc với trứng cho thật đều rồi rãi mỏng hỗn hợp thóc và trứng vào mâm nhôm phơi cho thật khô rồi cất kín cho chim ăn dần (phải phơi vào mâm nhôm vì nếu các bác phơi trên các vật liệu khác như gỗ, giấy báo thì chúng sẽ hút mất trứng của chim vào trong đó mất). Tận dụng luôn vỏ trứng bằng cách xay nhỏ trộn vào hỗn hợp thóc trứng rồi mới phơi nhằm bổ sung thêm canxi trong khẩu phần ăn của chim gáy trong dịp thay lông!
  Cách chăm sóc chim gáy thay lông:
  - Thức ăn: thóc trứng (không hạn chế), vừng (ăn thường xuyên ngày 1 thìa cà phê), nước uống có bổ sung thêm Vitamin B1 (nên dùng loại dung dịch tiêm cho người để cho vào ống uống thì tốt hơn), bổ sung khoáng chất đầy đủ.
  - Tắm nắng ngày từ 20-30 phút cho chim
  - Phủ áo lồng kín đáo, treo chim nơi yên tĩnh tránh nắng nóng, mưa rơi hoặc gió lùa để chim được nghỉ ngơi thoải mái nhất. Nên phủ áo lồng kín luôn, hoặc treo vào chỗ tối trước 17 giờ hàng ngày để chim đi ngủ sớm!
  Vài ý chia sẽ để anh em tham khảo thân
   
 2. tapchoicu

  tapchoicu Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/10
  Bài viết:
  666
  Thích đã nhận:
  2,458
  Đến từ:
  ha noi
  Bài này bác tự viết hay sưu tầm, nếu sưu tầm nên để rõ chú thích nguồn và tác giả, cái bài này đọc giống bài Bác NamNhi Thanh Hóa. Mong tác giả xem xét.
   
 3. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Chào bác đây là top do mình sưu tầm, nội dung bài viết này mình thấy giống chút ít hà, không giống nội dung bác namnhi là mấy, thời buổi hiện nay trên mạng nhiều lắm, nhưng mình lấy thông tin biên tập lại, thân, có gì không phải mong các bác bỏ qua haineo chỉ có ý góp ý kiến diễn đàn ngày càng phát triển
   
  baphihg thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách làm lúa cho cu gáy

  ,
 2. cu gay thay long nen cho an jk

  ,
 3. trộn trứng gà với lúa cho chim cu

  ,
 4. cu gáy ăn thóc trứng,
 5. thưc ăn làm ấm cho cu gáy,
 6. cach cho cu gay an mau noi