thức ăn cho chòe lửa

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho chích choè' bắt đầu bởi fanchoethan, 15/1/11.

 1. fanchoethan

  fanchoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/10
  Bài viết:
  318
  Thích đã nhận:
  575
  Đến từ:
  hồ chí minh
  SỰ ÍCH LỢI CỦA THỨC ĂN DẠNG HẠT ĐỒNG NHẤT


  Nếu chúng ta dùng thức ăn dạng bột (trộn nhiều thành phần với nhau) thì chim sẽ lựa những thứ mà nó thích để ăn trước dẫn đến việc văng cám ra bố lồng, làm bố lồng mau dơ. Bột thức ăn làm kích ứng mũi và mắt,có thể gây bệnh. Ngoài ra khi nó uống nước sẽ mau làm bẩn cóng nước, rồi lại ăn cám mau làm hư mốc cám.
  Điều quan trọng khi chuyển sang cám hạt là phải ghi nhớ rằng hệ tiêu hóa của chim cần có một thời gian nhất định để điều chỉnh enzym thích hợp để tiêu hóa thức ăn mới và sự thay đổi phải thực hiện từng bước. Vì lẽ đó, các thành phần trong thức ăn,cũng như thời gian và nhiệt độ làm khô thức ăn phải giống nhau à độ ẩm của viên thức ăn giống nhau ở các mẻ thức ăn. Việc giữ lại một ít thức ăn củ để trộn cùng thức ăn mới là việc làm tốt. Bất cứ một sự thay đổi đột ngột nào hoặc cung cấp không đủ chất có thể dẫn đến việc làm xấu đi hình thức bên ngoài của con chim, trầm trọng hơn là sự thay lông bất thường


  THỨC ĂN CHO CHÍCH CHÒE LỬA NHỐT LỒNG


  Tìm hiểu về dinh dưỡng cơ bản, một số nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng trong thức ăn tự nhiên của chim ăn côn trùng và những thông tin liên quan đến nhu cầu đặc biệt của chích chòe lửa nhốt lồng. Sau đây là một vài ý kiến của tôi liên quan đền việc cho ăn ở chích chòe lửa nhốt lồng:
  1/Là một động vật ăn côn trùng không có nghĩa là chích chòe lửa sẽ phát triển tốt chỉ dựa vào thức ăn là các loại côn trùng thương mại (có giới hạn). bản tóm tắt vấn đề này từ các tạp chí chuyên ngành về chim hoang dã đã chỉ ra rằng việc ăn côn trùng và động vật không xương sống chỉ là một phần trong nhiều loại thức ăn sống mà chòe lửa ăn trong đời sống hoang dã của nó. Bản năng tự nhiên của nó là chọn ra loại thực phẩm khác nhau mà nó cần trong từng giai đoạn phát triển của đời sống và phải được cung cấp nhiều hơn so với nuôi nhốt lồng – chỉ được cung cấp một cách có giới hạn. mỗi loại thức ăn sống khác nhau, trong đời sống hoang dã, sẽ cung cấp một lượng dinh dưỡng (tổng cộng) là hơn nhu cầu về dinh dưỡng của nó. Điều này không thể được thay thế bằng dế hay sâu … là thức ăn chính của nó được.
  2/Thật là khập khiễng khi so sánh chế độ ăn ngoài hoang dã với chế ăn nuôi nhốt lồng vì sự không đa dạng về thức ăn sống dẫn đến sự hiểu biết không hoàn toàn về thói quen cũng như sở thích ăn uống của chích chòe lửa. Thật là không đúng khi cho rằng nhu cầu của chích chòe lửa nhốt lồng cũng giống như nhu cầu của giòng giống nó ngoài thiên nhiên
  3/Một vài tài liệu về chim cũng có đề cập đến việc nuôi sinh sản trong lồng. Thực tế một số loài chim ăn côn trùng có thể cho sinh sản khi nuôi nhốt lồng nếu ta cung cấp đầy đủ thức ăn sống ngay cả khi sự đa dạng về thức ăn sống này là có giới hạn. Điều này không khẳng định rằng: sức khỏe tốt nếu ta nuôi như thế lâu dài
  4/ Thức ăn khô (bột) được làm gần với nhu cầu cần thiết của chim ăn côn trùng là thành phần chính của chế độ ăn-là cách tốt nhất để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho chích chòe lửa nuôi lồng. Thành phần trong bột có thể không được tự nhiên và lạ lẫm đối với hệ tiêu hóa của chim. Vì vậy vấn đề cần đặc ra là thức ăn khô được cung cấp có phù hợp với sự tiêu hóa của nó hay không, tức là làm cho nó quen và dễ tiêu hóa và hấp thu. Thực phẩm khô này nếu làm từ các thành phần có nhiều dinh dưỡng cũng thật là vô ích nếu nó không tương thích với hệ tiêu hóa của chim. Phương cách tốt nhất của chúng tôi là ăn bột kết hợp với thức ăn sống là tốt nhất đối với chích chòe lưa nuôi lồng.
  5/ Một số loài tỏ ra thích hợp với loại thức ăn này nhưng một số khác lại không phát triển tốt với cùng loại thức ăn đó. Vì vậy làm cách nào để hệ tiêu hóa của chim thích hợp với thức ăn mà mình cung cấp-đó là chìa khóa của sự thành công.


  CHẤT XƠ VÀ CHẤT KITIN TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CỦA CHÒE LỬA NHỐT LỒNG.


  Côn trùng như dế, sâu, cá chép con… có chứa rất nhiều chất kitin. Khi cho chích chòe lửa nhốt lồng ăn những thứ này nó sẽ lựa những con thân mềm mà ăn-nó chứa ít kitin hơn. Ví dụ như sâu trắng (mới lột da). Mặc dù không có đủ bằng chứng nhưng tôi vẫn tin rằng những loại côn trùng mà chích chòe lửa ăn ngoài hoang dã chứa ít chất kitin hơn so với côn trùng mà ta cung cấp khi nuôi nhốt lồng. Qua kinh nghiệm nhiều năm nuôi chòe lửa và sự quan sát của mình, tôi thấy chích chòe lửa không phát triển tốt nếu thức ăn chứa nhiều chất sợi và kitin. Tôi thường thấy những dấu hiệu của chích chòe lửa không được khỏe và thường xù lông khi cho nó ăn nhiều dế và sâu. Ngoài ra khi cho ăn như vậy lâu dài sẽ làm giảm sự thèm ăn của nó. Điều đó làm tôi nghi ngờ là một lượng lớn chất kitin làm ảnh hưởng đến bầu diều của chim. Ngoài sự quan sát của tôi còn có những lí do khác khiến tôi nghĩ chất xơ và kitin có ảnh hưởng xấu đền sự tiêu hóa của chim:
  1/Chúng ta không biếtchắc là hệ tiêu hóa của chòe lửa có sản xuất men chitinase (để tiêu hóa chất kitin) hay không. Nhưng thức ăn mà nó nôn ra hầu hết đều có chứa chất kitin không tiêu hóa được. Điều đó gợi ý rằng,chòe lửa không sản xuất đủ chất chitinase hoặc chất này hoạt động yếu.
  2/Những loài chim ăn cỏ hay ăn hạt có hệ tiêu hoá một phần dựa trên sự hoạt động của men alloenzymatic (các enzym có nguồn gốc vi sinhvật hoặc lên men) thông qua đó, nó có thể tiêu hóa được chất xơ. Đối với loài ăn côn trùng như chích chòe lửa, giải phẫu và hoạt động của hệ tiêu hóa khác với loài ăn hạt, nó thích hợp với thức ăn nhiều dinh dưỡng, giàu chất béo và chất đạm. Nó chủ yếu dựa vào autuenzymatic mà tiêu hóa được. Loại enzym này không tiêu hóa được chất xơ và kitin.
  Với ý nghĩ đó, đã từ lâu tôi cho chích chòe lửa ăn rất ít côn trùng (chỉ ăn sâu trắng và mội ít dế). tránh ăn côn trùng có nhiều chất kitin.mặc dù côn trùng là loại cung cấp protein trong thức ăn hàng ngày, với chế độ ăn ít côn trùng như vậy, tôi bổ sung đạm bằng cách trôn thịt nạt bò, cá mòi và trứng gà vào thức ăn bột. qua thử nghiệm nhiều năm tôi thấy đó là 03 nguồn cung cấp đạm tốt nhất cho chòe lửa. Thức ăn của tôi cũng ít chất xơ nên chòe lửa của tôi cũng ít khi bị nôn
  Ngay cả khi chim đang thay lông, tôi vẫn cho ăn ít côn trùng và kết quả là lông đuôi vẫn ra tốt sau khi hoàn thành thay lông, chứng tỏ là thức ăn không có vần đề gì, vẫn đủ đạm động vật. bạn bè tôi cũng thường hỏi tôi làm sao giữ được bộ lông tốt sau khi thay lông. Tôi nghĩ rằng bí quyết là ở chổ thức ăn giàu chất dinh dưỡng, giàu đạm động vật mà ít chất kitin và ít chất xơ.
  (theo Jeffrey low web "songbirds")

   
 2. hungvnonline

  hungvnonline Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  72
  Đến từ:
  Lai Châu
  Sao mà đọc chẳng hiểu gì cả. Nó cứ mông lung kiểu gì!
   
 3. pht_pro

  pht_pro New Member

  Tham gia:
  6/7/12
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HàNội
  chung chung quá, nhưng cũng là thông tin bỏ ích cho mọi người
   

Chia sẻ trang này