thức ăn khô cho chòe lửa

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho chích choè' bắt đầu bởi fanchoethan, 15/1/11.

 1. fanchoethan

  fanchoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/10
  Bài viết:
  318
  Thích đã nhận:
  575
  Đến từ:
  hồ chí minh
  THỨC ĂN KHÔ CHO CHIM


  Tôi ngẫm nghĩ và thích cách làm thức ăn cho chim theo kiểu truyền thống ở địa phương và kết quả ,đã được thực tế chứng minh, là chim hót gần như quanh năm, vì vậy mà chúng tôi thường có mặt trong các cuộc thi. Trong thập niên 60, thức ăn khô cho chim không có sẵn trên thị trường và chúng tôi phải tự làm bằng kinh nghiệm của những người đi trước.
  Trong những năm qua, tôi nhận thấy rằng có một ít thay đổi trong các thành phần cơ bản trong thức ăn của chim - chủ yếu là đậu, hạt và độ tin cậy cao vào các giá trị dinh dưỡng của trứng. Điều này có sự tương phản lớn đến các phương pháp của phương Tây là việc sử dụng hỗn hợp côn trùng sấy khô và trái cây sấy khô cho chim (một cách tiếp cận khoa học hơn để cung cấp một chế độ ăn uống gần giống với đời sống hoang dã). Sự giống nhau duy nhất giữa phương pháp tiếp cận của họ và chúng ta là cho ăn thức ăn sống ngoài các thức ăn khô. Chế độ ăn uống của chúng tôi có kết quả là chim sung sức, hót gần như quanh năm (trái ngược với chim ngoài hoang dã chỉ có lửa trong mùa sinh sản). Do đó, tôi tin tưởng rằng thực phẩm khô mà chúng tôi đang cho ăn, tùy vào từng giai đoạn trong năm, giúp chúng tôi dể đạt được mục tiêu hơn so với chế độ ăn uống của chim hoang dã, một khi chim có thể điều chỉnh hệ thống tiêu hóa của mình để thích ứng với thay đổi.
  Về thức ăn gà con: ngày nay, thức ăn này ở đây được làm từ các loại phế phụ phẩm từ ngô và hạt khác, chủ yếu là dựa vào vỏ trấu, thân cây, vv có giá trị dinh dưỡng thấp (trừ trường hợp có thể cho b complex ). Tôi thực sự nghi ngờ về bột cá trong thức ăn này
  Tôi nghĩ là trộn với côn trùng sấy khô là một bổ sung lợi cho các thực phẩm khô của chòe lửa và chòe than. Một số ý kiến cho rằng đó là thực phẩm có giá trị thấp và chứa chitin quá nhiều.
  Vấn đề trộn thức ăn cho chó/mèo? ngày nay, thức ăn cho chó chú trọng vào Protein động vật hơn protein thực vật (do có những tranh cãi liên quan đến việc tiêu hóa và hấp thụ của protein đậu nành ở chó và nguyên nhân gây ra bệnh sưng phù).Trong những năm qua, tôi đã thử pha trộn thức ăn cho chó/mèo với thức ăn khô dành cho chim trong tỷ lệ khác nhau và cho thấy có kết quả tốt, ít nhất là trong trường hợp của tôi. Vì nó có chứa nhiều axit amin, protein … thực phẩm này còn hỗ trợ cho mùa thay lông đầy đủ và tốt đẹp giúp chim có lửa (hót) sớm ngay sau đó.

  Hơn 40 năm trước, khi David De Souza chập chững tập chơi chim, như chúng ta ngày nay, cũng « tầm sư học đạo ». Người thầy có ảnh hưởng lớn đến Mr.David là ông Jim John-năm nay đã 84 tuổi. Đây là bài viết của David nói về phương pháp làm thức ăn của ông John và kinh nghiệm của ông sau này.
  John nuôi nhiều loại chim hót với chế độ ăn cơ bản là thực phẩm khô mà ông tự sản xuất. Bốn mươi năm trước, nuôi chim chỉ cho ăn cào cào. Sau này mới có sâu khi John trở lại Singapore từ vườn thú Luân đôn (ông ở đó 6 tháng). Gián có thể được làm thức ăn cho chim nhưng vì không hợp vệ sinh nên nó dùng làm mồi để bẫy chòe lửa ngoài thiên nhiên và dùng làm thức ăn cho chim bổi trước khi vào cám. Gián được ưa thích hơn cào cào cho mục đích này. Trong những ngày đầu, John sẽ bổ sung 3 hoặc 4 cào cào một ngày. Hai lần một tuần, cho ăn thịt nạt bò. Đậu phộng thì chia làm 3 lần cho mỗi chim. Mỗi tuần một lần, mỗi con chim cũng sẽ nhận được #¼ lòng đỏ trứng gà đã luột chín.
  Ngày nay, John sử dụng trứng chim cút. Nước uống Các loài chim cũng sẽ được bổ sung vitamin B khi thay lông hoặc sau khi đấu hót. Tôi thường đi cùng John khi ông làm thức ăn cho chim. Các thành phần chính là đậu phộng. Ông sẽ mua đậu phộng loại I, nhờ cửa hàng nghiền ra, với tốc độ không quá nhanh và kết quả là thành bơ đậu phọng. ông trải nó ra giấy báo và ép rút dầu. Sau đó thì trộn trứng vào trước khi rang làm khô đậu.
  Trong quá trình đó, ông sẽ cho thêm ngủ cốc, mật ong, và các thành phần khác. Ông đã chỉ tôi cách làm thức ăn khô cho chim và tôi đã có lần làm theo công thức của ông nhưng mất nhiều công sức và sau lần đó, tôi không làm nữa. Khi John di dời đến Johore Bahru và thức ăn khô của ông ít có trên thị trường, tôi đã thử tìm loại khác thay thế. Tôi đã thử một số thương hiệu của địa phương cũng như hàng nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Hà Lan và AnhVà tôi đã không tìm thấy bất kỳ loại bột (thức ăn khô) nào tốt cho chim mà có bán sẵn tại Singapore và Malaysia. Cho đến ngày hôm nay, tôi vẫn chưa thấy một loại bột nào là thức ăn duy nhất cho chích chòe lửa mà cung cấp đủ dinh dưỡng trong thời gian dài. Từ kinh nghiệm, tôi cho rằng, chích chòe lửa cần bổ sung thêm thức ăn sống ngoài bột. Trong nhiều năm qua, có nhiều người hỏi tôi loại bột nào là tốt nhất cho chòe lửa ?
  Có người cho chích chòe lửa ăn cám gà con. Luận cứ của họ là loại thức ăn này làm theo một công thức khoa học chứ không phải loại bột cho chòe lửa bày bán trên thị trường chỉ là qua kinh nghiệm mà thôi. Họ cũng lưu ý rằng chòe lửa thích viên cám này và có xu hướng ăn nhiều hơn so với thức ăn khô cho chòe lửa bán trên thị trường
  Tôi không tin điều đó bởi những luận cứ của mình. Gà là loài ăn tạp và thức ăn với công thức dành cho loài ăn tạp dường như không phù hợp với một con chim ăn sâu bọ. Không phải gà ăn nhiều bột viên là nó thích loại thức ăn này? Qua nghiên cứu sách vở, tôi thấy rằng, sở dĩ con gà hoặc chòe lửa ăn nhiều như vậy là vì các dạng viên thức ăn không chứa đủ protein cho các yêu cầu của các nó do đó bản năng ăn nhiều hơn để cố gắng có được chất đạm cần thiết
  Một người khác, tự làm bột cho 60 con chòe lửa của mình, ông ấy có trộn thêm chất xơ dinh dưỡng cho con người vào bột. Luận cứ của ông cho rằng chất xơ là cần thiết cho con người và nó cũng rất cần thiết cho chòe lửa (?). Ông cũng lưu ý rằng chích chòe lửa của ông có xu hướng ăn nhiều bột của mình hơn so với thực phẩm thương mại. Từ đó ông cho rằng: bột của ông là tốt cho chim.
  Cả 2 người trên thấy rằng khi cho chích chòe lửa ăn bột riêng của mình thì chim sẽ bài tiết nhiều hơn so với ăn thức ăn có sẵn trên thị trường. Họ nghĩ rằng các loài chim ăn rất nhiều và bài tiết rất nhiều như là một dấu hiệu cho thấy thức ăn là phù hợp.
  Tôi muốn nói với họ rằng hãy thử quan sát phân của chích chòe lửa khi ăn thức ăn sống, nó sẽ khác với ăn bột
  Khi chim ăn thức ăn sống, Phân của nó sẽ có màu trắng và có một ít màu đen ở giữa. Từ sách vở, tôi học được rằng màu trắng là urê và số lượng tương đối lớn của nó trong chất bài tiết là kết quả của một chế độ ăn nhiều protein trong khi các phần nhỏ màu đen mới là chất thải thực sự. Ngược lại, những con chim mà ăn bột viên cho gà .v.v. thì phân của nó chủ yếu màu đen, còn phần màu trắng thì rất ítNó gợi ý với tôi rằng: khi chích chòe lửa ăn thực phẩm sống thì nó bài tiết ít là vì nó cung cấp dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm khô sẵn có. Nó cũng chỉ ra rằng chim ăn nhiều thực phẩm khô và bài tiết nhiều không phải vì nó thích loại thực phẩm này mà vì loại này cung cấp không đầy đủ dinh dưỡng và não của chim đã gửi một thông điệp rằng cần phải ăn thêm để có đủ lượng protein và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tôi cũng lưu ý rằng chích chòe lửa ăn côn trùng sống có thể ọi ra một viên cở hạt đậu phộng lớn. Những chất ọi này chứa chất không tiêu hóa của côn trùng. Điều này cho thấy, chòe lửa không thích nhiều chất xơ trong hệ thống tiêu hóa của nó. Ngoài ra, bất cứ loại chất xơ nào bị ọi ra đều không qua quá trình tiêu hóa nào.
  Có một thời gian, tôi quan sát tình trạng của chòe lửa khi ăn nhiều loại bột khác nhau . Bất cứ khi nào tôi đi đến nơi dợt chim hoặc nơi nuôi chòe lửa mà tôi biết, tôi sẽ quan sát tình trạng của chim. Sau đó tôi đem lồng xuống (dĩ nhiên là được sự đồng ý của chủ chim), tôi nhìn vào phân và hỏi xem chim đã được ăn những gì. Từ những quan sát đó, tôi đã kết luận rằng thức ăn cho gà cũng như loại chất xơ dành cho người chắc chắn không phải là một thực phẩm phù hợp dài hạn cho chích chòe lửa
  Những viên cám gà được sản xuất dành cho gà-một loài ăn tạp. Chế độ này không phù hợp với thức ăn cho chòe lửa vốn đòi hỏi độ đạm phải cao. Vì thế, nó ăn nhiều hơn để cố gắng có được chất đạm cần thiết. Những con chim ăn các thực phẩm không phù hợp này thì bị béo phì giống như chính con người ăn nhiều đồ ăn vặt. Không ngạc nhiên khi chúng bị vấn đề về sức khỏe. Tôi kết luận rằng các thức ăn khô phù hợp nhất cho chòe lửa là khi phân của nó cũng giống như chích chòe lửa ăn côn trùngĐiều này được xác nhận bởi những quan sát thực tế của tôi.
  Thức ăn cho chó/mèo có phù hợp cho chích chòe lửa? .Thành phần đạm cao trong loại thức ăn này 28-30% nên làm cho chúng phù hợp hơn so với cám gà. Không giống như cám gà, các loại thực phẩm có công thức đặc biệt dành cho động vật ăn thịt. Trong ý nghĩa này, chòe lửa là động vật ăn thịt vì nó không những ăn côn trùng mà còn ăn thằn lằn, nhái và nhiều loài khác. Để xem liệu thức ăn chó mèo có phù hợp với chòe lửa thật sự hay không tôi để lại cho người khác thử nghiệm. Riêng tôi thấy, các loại bột trên thị trường, trong nhiều năm qua, đã chứng minh tính phù hợp như một thực phẩm cơ bản và tôi sẽ không thích thử nghiệm thêm. Cách tốt nhất vẫn là ăn bổ sung thêm mồi tươi.

  CHO CHÒE LỬA ĂN THỨC ĂN CỦA CHÓ/MÈO


  Có một cuộc thảo luận trên diễn đàn ở Hà Lan về việc sử dụng thức ăn của chó/mèo cho chích chòe lửa. Lúc đầu tiên tôi không chú ý nhiều nhưng sau đó nó làm cho tôi tò mò và tôi cố tìm hiểu để có một cái nhìn rõ hơn.
  Và sau khi tìm hiểu, tôi để ý đến thức ăn hiệu kitten của nhà sản xuất Royal Canin - một thương hiệu lớn về thực phẩm cho chó và mèo. Nó chứa các thành phần như sau: thịt gà, gạo, ngô, mở gà, bột trứng khô, chất xơ hạt đậu, bột củ cải, cá hồi, silico aluminate natri, kali clorua, fructo-oligosaccharides, clorua choline, natri clorua, L-lysine, cacbonat canxi, natri tripolyphosphate, taurine, Vitamin, niacin, biotin, riboflavin (vitamin B2), d-calcium pantothenate, hydrochloride, pyridoxin (vitamin B6), mononitrate thiamine B1 (vitamin ), vitamin B12, axit folic, vitamin A acetate, vitamin D3, ôxít kẽm, sulfat sắt, đồng sulfat, Canxi (1,2%), Phosphor (0,9%) .v.v.
  Royal Canin là một trong những thương hiệu có chứa vitamin B complex - rất quan trọng cho chim non. Đối với chim non, thức ăn viên cần được ngâm trong nước, nó hấp thụ 60% lượng nước – đó là những gì cần thiết đối với chim non.
  Tôi đã sử dụng thức ăn của chó làm thức ăn khô cho chích chòe lửa. Tôi thấy rằng chúng rất tốt. Thứ nhất, thức ăn cho chó có mức độ đạm tốt (20-30%). Những loại có mức độ protein cao hơn thì thích hợp hơn, ngoại trừ loại có chất béo cao (lên đến 18%) (nó chỉ dùng cho chó con cần nhiều đạm và béo). Chó lớn hơn thườg cần khoảng 20% protein và chất béo thấp (khoảng 10% đến 12%). Đối với vùng nhiệt đới, tôi nghĩ loại ít chất béo là phù hợp hơn. Nó chứa canxi khoảng 1,2%. Biết rằng không phải tất cả lượng canxi đều được hấp thu, tôi không quá lo lắng về lượng canxi vượt quá 1%. Tôi cho rằng chất đạm động vật trong thức ăn mới là điều quan trọng.

  Tiếp theo bài của Jeffrey low
   
  PHIOMON, ga tre, tuancl and 2 others like this.
 2. nguyentuananh_pc1

  nguyentuananh_pc1 Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/05
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  73
  Đến từ:
  hà nội
  Nếu theo kinh nghiệm của bài này thì ta mua thức ăn khô cho chó mèo nghiền thành bột cho choè lửa ăn xem sao nhi? liệu nó có hót " gâu gâu" không nhi?
   
  fanchoethan thích bài này.
 3. fanchoethan

  fanchoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/10
  Bài viết:
  318
  Thích đã nhận:
  575
  Đến từ:
  hồ chí minh
  ah cái này mình chưa thử bạn ah,có 1 người bạn mua cám cá về trộn với bột đậu phộng thấy ko ôm lông lắm nên mình cũng ko dám thử với lại thiết nghĩ cái bậc cao nhân đã đưa ra công thức của cám đậu phộng thì mình là hậu bối cứ vậy mà phát huy thôi
   
  PHIOMON thích bài này.

Chia sẻ trang này