Thức ăn và cách cho cá La hán ăn

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi UnknowN, 18/3/08.

 1. UnknowN

  UnknowN Well-Known Member

  Tham gia:
  7/2/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Nha Trang Thành Phố Anh Hùng
  La hán là giống cá kiểng lớn con, ngoài việc ăn nhiều còn háu ăn và ăn tạp, ăn được nhiều dạng thức ăn nên cũng dễ nuôi.
  Cũng như tổ tiên của chúng thuộc loài Cichlidae vùng Trung Mỹ, cá La hán ăn được thức ăn có nguồn gốc thực vậy như ring tải, cây thủy sinh và ăn được mồi sống như cá con, cua, ốc, tép, loài lưỡng cư và không cê cả xác hữu cơ phân hủy. Bằng chứng cho thấy khi chúng đói chúng cũng có thói quen lục loị, lăn các hòn sỏi đi nơi khác để tìm kiếm những thức ăn đã rữa nát, lắng xuống tầng đáy của hồ.
  Đá số cá loài Cichlidae khi săn mồi thường khôn ngoan tìm một chỗ khuất, núp để rình con mồi bơi qua, chúng mới vồ ra chụp lấy từ phía sau khiến con mồi đành chịu chết. Cá La hán nuôi trong hồ, nếu thả mồi tươi sống vào như cá chép con, cá trâm... nó cũng tự biết săn mồi như vậy.Với những con được chủ cung cấp thức ăn từ nhỏ đến lớn, nhiều con mất dần khả năng săn mồi như tổ tiên của chúng.
  Cá La hán khi săn mồi thường có động tác mạnh mẽ, thô bạo và dứt khoát nên mồi khó tuột khỏi miệng nó. Tóm được mồi nếu nhỏ thì nó nuốt chửng, mồi lớn thì cắn xé ngay.
  Miệng cá La hán được cấu tạo một cách kỳ diệu, khi ăn mồi miệng nó có thể kéo giãn ra từ chiều dài lẫn chiều rộng trông giống như một cái phễu, hễ con lọt vào là tuột ngay vào bụng, khó có lòng thoát được.
  Đặc biệt hơn nữa, cá La hán có khả năng tìm mồi ở mọi tầng nước khác nhau. Đó là điều khác biệt đối với một số giống cá khác. Khi đói, nó lùng sục con mồi từ tầng mặt, xuống tầng giữa và rà sát đáy hồ. Nhưng, thông thường lúc nhỏ, cá con ăn mồi ở tầng đáy, cá nhỏ ăn mồi ở tầng giữa và cá lớn mới đủ sức trồi lên săn mồi ở tầng trên
  Thức ăn:
  Cá La hán do ăn tạp nên ta không khó khăn lắm trong việc tìm nguồn thức ăn nuôi chúng. Hiện thức ăn dành cho cá La hán có ba dạng: thức ăn sống, thức ăn dạng viên và thức ăn tuôi đông lạnh. Mỗi người cũng có thể tự chế biến lấy nguồn thức ăn riêng để nuôi cá La hán. Điều này thiết nghĩ không có gì khó khăn, nhưng thử hỏi có nên chăng khi ta có gì chỉ nuôi với số lượng cá ít?
  Thường thì mỗi người có kinh nghiệm riêng về cách chọn thức ăn nuôi cá, nên chẳng không mấy ai giống ai.
  Thức ăn sống:
  Cá La hán rất thích ăn mồi sống. Đây là loại dinh dưỡng rất lớn, trong đó có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cá sinh trưởng mạnh, và nhờ đó mà lên đầu, lên màu.
  Thức ăn sống gồm có cá mồi (thường là cá con như cá rồng, chép con), tôm tép, ốc sên, ốc bươu vàng, ếch nhái, artemia, lăng quăng, bo bo, trùn chỉ.... Tùy vào cá La hán ở vào lứa tuổi nào mà cho ăn loại thức ăn thích hợp. Những thức ăn tươi sống này, hằng ngày mua tại cửa hàng bán cá kiểng; hay tự vớt ở ao hồ, mương rãnh về cần phải ngâm rửa vào nước sạch nhiều lần để gạn hết những tạp chất dơ bẩn cùng những thứ độc hại khác, rồi mới bỏ vào hồ cho cá ăn.
  Thức ăn dạng viên
  Cá La hán cũng thích ăn thức ăn có dạng viên đóng hộp. Loại thức ăn này cũng có mọi thành phần bổ dưỡng để nuôi cá, đa sốc là hàng ngoại nhập như Đài Loan, Đức, Nhật... Nhưng, thực tế cho thấy không phải chất lượng của nhãn hiệu thức ăn nào cũng tốt như nhau. Nên chọn hàng tốt ma mua, chọn thứ có hàm lượng dộng vật cao mới dùng được.
  Thức ăn đông lạnh
  Thức ăn tươi đông lạnh cũng thuộc dạng thức ăn tươi sống như: tôm tép, trùn chỉ đông lạnh. Cho cá La hán ăn thức ăn này cũng đầu đủ dưỡng chất nhưcho cá ăn thức ăn sống (mối khi cho ăn phải chờ tan đá để thức ăn trở lại trạng thái mềm mại).
  Cho cá ăn theo bữa:
  Tùy vào giờ giấc thuận tiện trong ngày của người nuôi ra sao mà cho cá ăn theo bữa và đúng giờ giấc đã định. Ví dụ: bữa sáng vào lúc 8 giờ và buổi chiều vào lúc 17 giờ chẳng hạn.
  Điều mà quý vị đã biết là giống cá chỉ thích ăn mỗi vào lúc sáng sớm và lúc xế chiều. Buổi trưa và những ngày trời mưa bão cá biếng ăn mồi. Đó là thói quen ăn mồi của cá ngoài hoang dã. Còn cá nuôi trong hồ, ta cho ăn lúc nào chúng ăn lúc ấy. Có điều nên cho ăn đúng giờ, và hai hoặc ba bữa ăn phải có khoảng cách xa với nhau, để chờ thức ăn có đủ thời giờ mà tiêu hóa hết.
  Nếu cho ăn đúng giờ trong ngày, thì săp tời giờ ăn con cá cũng đủ thông minh để biết được và có ý ngóng đợi chủ nuôi đem thức ăn đến cho nó. Đã thế chúng còn biết đến đúng vị trí mà ta tới bữa thả thức ăn tại đó cho chúng ăn. Đó là điều kỳ diệu khiến người nuôi cá kiểng nà cũng thích, trong đó có cá La hán.
  Mỗi ngày nên cho cá con ăn từ bốn đến năm bữa và cá lớn ăn hai bữa.
  Sỡ dĩ cá con cho ăn nhiều bữa trong ngày - cách vài ba giờ cho ăn một lần, vì đây là thời kỳ cá cần được ăn nhiều và ăn liên tục để phát triển mạnh. Bị thiếu đói trong giai đoạn cơ thể lớn như thổi này cá con sẽ chậm lớn. Hễ thấy bầy cá con cùng nhau bơi gần mặt nước hồ là nên cho chúng ăn ngày vì chúng đang đói.
  Con cá lớn, chỉ cần cho ăn ngày hai bữa mà thôi và chủ chi ăn vừa đủ no. Tới bữa, tốt nhất nên bỏ thức ăn vào hồ cho cá lớn ăn từ từ, chờ hết mới bỏ thêm. và khi biết bụng cá đã đủ no, mặc dầu thấy nó vẫn còn ham mồi cũng nên dừng lại. Cá La hán nếu được chủ ngày nào cũng cho ăn quá no nê nó sẽ trở nên sẫm màu, xấu xí. Hơn nữa, thức ăn bổ vô hồ quá thừa mứa sẽ làm ô nhiễm môi trường sống, gây hại sức khỏe của cá nuôi.
  Loại mồ ăn thích hợp cho cá La hán từng lứa tuổi như sau:
  Cá La hán con mới nở:
  Trong vài ba ngày đầu cá con chưa biết ăn mồi, nhưng chúng vẫn sống khỏe nhờ vào bọc noãn màu vàng ở bụng chúng. Sau thời gian đó, những con cá bột có chiều dài chừng 1mm này đã tự biết bơi và cái miệng nhỏ xíu đã biết ăn mồi. Thức ăn của chúng lúc này là lục tảo, Moina (lọa bị nước Daphnia) và ấu trùng artemia.
  Cá La hán con một tuần tuổi
  Cho ăn trùn đông lạnh, lăng quăng (bọ gậy), bo bo.
  Cá La hán con sáu tuần tuổi
  Cho ăn tôm tươi (lột vỏ, bỏ đuôi), trùn chỉ.
  Cá La hán con trưởng thành
  Cho cá ăn cả loại thức ăn sống, dạng viên và đông lạnh. Thế nhưng, như trên đã đề cập, thường mỗi người đều có kinh nghiệm riêng trong việc chọn thức ăn nuôi cá La Hán của mình, miễn sao con cá khỏe mạnh và mau lên đầu, lên màu là được. Do đó, không cần thiết phải cho cá ăn đầu đủ cả ba loại thức ăn trên. Lời khuyên của chúng tối cũng vậy.
  Thân! Chúc các bạn có 1 chú cá khỏe mạnh và lanh lợi
  Thành viên UnknowN lưu ý cách sử dụng chử in đậm không tùy tiện , mod nhắc nhở rất nhiều lần -MOd
   
  Last edited by a moderator: 5/5/08
 2. Rilu

  Rilu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Bạn rất tâm huyết với diễn đàn, cảm ơn bạn với những lời khuyên và kinh nghiệm cơ bản cho người mới chơi cá LH.
   
 3. ledinhtai

  ledinhtai Active Member

  Tham gia:
  18/2/08
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Cám ơn bạn đã có một bài rất hay và bổ ích cho những ai mới bắt đầu chơ cá la hán như tôi.
   
 4. Kid_Kute

  Kid_Kute Active Member

  Tham gia:
  1/3/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  BenTre
  thật tuyệt em là người mới ... những kinh nghiệm như vậy thật quý giá với em ...một lần nữa em xin cảm ơn anh
   
 5. MsLove

  MsLove Active Member

  Tham gia:
  3/3/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo bạn cho ăn thế nào là vừa đủ với cá lớn :(
  Trước nay mình cho nó ăn tới no căng thì thôi, sau đó thấy các anh trên diễn đàn bảo không nên. Vậy bi h mình chỉ cho nó ăn lưng lửng thôi.
  Thấy bạn nói ngày nào cũng cho ăn no nó xấu và đen, tự nhiên thấy cũng lo lo :(
   
 6. CONGVINH

  CONGVINH Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/06
  Bài viết:
  758
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Thành phố Sóc Trăng
  Bạn cho vài tấm hình chứng minh thử nghiệm của bạn đi. Tốt nhất là nên đưa vài tấm hình chụp theo thời gian từ lúc mới thử nghiệm đến khi thành công.
  Nói thật xin lỗi bạn nha, những bài viết của bạn trên diễn đàn có đủ hết rồi http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=5632
  và nhiều trang Web khác cũng có nhiều nội dung tương tự.
  Nếu như bạn cho mọi người biết nguồn gốc bài viết từ đâu và bạn đã biên soạn lại theo kinh nghiệm của mình thì mọi người dễ chấp nhận hơn.
   
 7. hiepsi

  hiepsi New Member

  Tham gia:
  14/5/08
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp-RachGia-KG
  thật cảm ơn diển đàng đã cho tôi được cập nhật những thông tinh kinh nghiệm thật bổ ít
   
 8. nino

  nino Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  18/1/08
  Bài viết:
  522
  Thích đã nhận:
  207
  Đến từ:
  Cần Thơ
  em chỉ mua mấy hộp XO cho nó ăn thôi, ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 30 giây
   
 9. longca21

  longca21 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  456
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Trích dẫn bài viết của UnknowN
  Hì hì, mấy bạn quá khen rùi.^.^!
  Ai chăm sóc cá như thế này đều có 1 chú cá khỏe đẹp cả. Tui đã thử nghiệm rùi và thành công 99%. 1% còn lại là do giống cá của bạn "có vấn đề". Thế nên các bạn hãy chọn lựa thật kĩ khi mua cá. Mua những giống tốt, đừng thấy nó tuy ko đẹp nhưng rẻ mà ham.
  em thì có ý kiến thế này, giống phải chiếm tới 70% và 30% còn lại là kĩ thuật chăm sóc (bao gồm cả cách cho ăn và thức ăn), vì thưc tế đã chứng minh , cá ko lên gù hoặc có theo kiểu "cũng như ko" (gù xương) thì có cho ăn cách mấy , cỡ nào cũng chỉ có thế, chỉ dc cái mập xác mà thôi
   
 10. rombios

  rombios Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/08
  Bài viết:
  243
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  Chính xác!!!
  Rất cám ơn Unknown sưu tầm, nhưng nhớ ghi bản quyền nhé.
  :)
   
 11. huynhvannghoanh

  huynhvannghoanh Active Member

  Tham gia:
  23/2/08
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  thank bạn rất nhìu, ai cũng như bạn thì diễn đàn sẽ rất nhộn nhịp đấy!
   

Chia sẻ trang này