Thúc Chào mào đã nuôi 3 mùa...làm sao để thay lông nhanh...

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi hoangvpb, 13/7/06.

 1. hoangvpb

  hoangvpb Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Huế
  Em ở Huế. Em có 3 con chào mào, đều có thể đi bẩy được rồi, trong đó có 2 chim mồi. Bây giờ đang là mùa thay lông, em đã làm bột cho nó rất kỹ: Bộ sấy khô làm sẵn + Đậu phộng + Châu chấu sấy khô đâm ra + Tép + trứng gà. Và cứ mỗi 3 ngày em đều thúc thêm châu chấu...Nên dù đang thay lông nhưng nó cũng hót cả ngày, đá cũng đá luôn. Bây giờ làm sao để có thể cho nó được 1 bộ lông thật mướt và vẫn sung hoài mấy bác. Nhất là cái đuôi và bộ mào của nó, em trông mà sao lâu thấy nó mọng nhanh vậy nhỉ. Có thể thúc = thức ăn để cho nó có bộ mào dài và cong không? Hay đó chỉ là đặc tính di truyền của từng dòng chim. Em đỉnh bụng 10ngày nữa đem nó đi bẩy chứ đã lâu rồi không đi bẩy được, thèm quá.Giọng cả 3 con mồi nghe rất vang và kéo giọng dài đúp nên em chuộng và chăm sóc kỹ lắm. Mong các bác chỉ giáo thêm cho em một ít kinh nghiệm.:-S
   
 2. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Hôm này thật vui khi thấy hai topic về Chào Mào!!!

  Bạn ở Huế là tốt rồi mong bạn vào thường xuyên để nói chuyên về Chào Mào.
  Tôi ở Đà Nẵng và cũng nuôi khá nhiều từ nhỏ nhưng giờ thì hihihi.

  Chúc mừng bạn đã có 3 con chim hay, đang thay lông mà hót cả ngày là chim chiến rồi đó. Vì Chào Mào thì nhiều nhưng tìm con hay thì hiếm, như tướng chim đẹp, đấu đá hay, hót giọng đỗ được nhiều giọng siêng hót, đi bẩy hót từ sáng tới chiều chú chim vậy thiệt là hiếm, và cái quan trọng là phải bất được 2 3 em một ngày bẩy chim hay đó nghe không phải chim bèo ngoài rừng thì thường rồi. Đi bẩy chim Chào Mào thì thiệt là ghiền. Mấy hôm tôi cũng ra tới Lân Cô bẩy.
  Theo tôi biết thì ở Huế rất nhiều Cao Thủ Chào Mào, sư phụ giậy tôi nuôi CHào Mào cũng là người Huế. Ngày xưa lúc ra Huế thât nhiều tiệm chim lắm từ quốc lộ 1 hay đường thẳng từ ĐN vào. Dọc theo CHùa Thiện Mụ thấy treo CHào Mào cũng khá nhiều. Tôi thấy ghiền lắm nhưng không stop xe được.

  Về vấn đề bạn, tôi cũng có bỏ tép vào cho bột chim ăn nhưng ít là tốt như một muổng canh thì phải một lon gạo bột. Vì nhiều tép quá mận chim ăn rụng lông. Còn về cào cào thì thiệt tốt nó đang thay lông không có gì bằng bác cho ăn cào cào đều độ sẽ mọc lông lẹ và đẹp. Về trái cây cũng rất quan trọng, Chào Mào ngoài thiên nhiên chúng cũng ăn toàn trái cây. Bạn nên cho ăn chuối cà chua cho nó giữ cái đích đỏ bớt phai, và trái chín và mềm mà người ăn hay chim Chào Mào thích ăn.

  Về cái mào công cao đẹp thì cái đó chịu thua vì khi bạn chọn mua, bẩy, Chim mồi, hay chim bổi phải coi tướng. Chứ qua mùa thay lông chim vẫn y vậy không có chuyện mà cái mào mọc cao hơn. Lông đuôi nếu chim dạn thì bạn phải bỏ vào lồng rọng ngày nắng ấm thì phải siêng cho chúng tắm, chim sẽ trắng dưới bụng và đẹp, lông mước. Chim còn nhát thấy người bây tứ tung khó mà giữ được đuôi mọc ra cho đẹp trừ khi bạn để chỗ không người.

  Về thay lông lâu thong thường phải take cả 2 tháng chim mới hồi phục lại với chế đọ ăn uống vậy thì lẹ thôi. Và bạn đừng nóng vọi bẩy quá, phải để cho nó thay xong lông cái đã.
  Có gì tôi sẽ viết tiếp bye

  Bạch Đề

  PS: Chào Mào Huế cũng đẹp lắm theo tôi biết cũng khá dân Đà Nẵng ra mua về chơi, nếu được bạn post hình chim bạn lên cho anh em chiêm ngưởng. Thân
   
  Last edited: 13/7/06
 3. DeChangKum_Vn

  DeChangKum_Vn Member

  Tham gia:
  17/6/06
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  Bác Hoàng cứ từ từ gì mà đã muốn đi bẫy
  theo em bác cứ cho ăn mồi tươi nhìu (châu chấu nhưng đừng cho ăn sâu quy) cộng với tắm rửa sạch sẽ là có bộ lông đẹp ngay
  con trong thời gian thay lông muốn đi bẫy vẫn bẫy tốt nhưng chỉ lo gặp chim ngoài trời hung hăng quá chim mình đang thay lông ===> yếu chim ==> sợ thoai...
   
 4. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Về thức ăn bạn chăm như vậy là quá tốt cho chim rùi, để chim có thể thay lông nhanh bạn thử áp dụng cách sau để xem kết quả như thế nào nhé: cho chim ăn dưa hấu (như đã có bài trong phần Vành khuyên), cào cào nên cho ăn cào cào già, nên chùm áo lồng (chim sẽ thay lông nhanh hơn). Trong thời gian này chưa nên mang chim đi bẫy lý do là khi vào lồng bẫy chim hoảng sợ sẽ trổ lồng -> rụng lông, tưa lông đuôi -> yếu chim và còn thêm khả năng nữa là khi gặp chim già rừng, đấu hót dữ thì chim mồi vì chưa xong lông, yếu lửa sẽ sợ hoặc "rót" luôn.
   
 5. phongqn

  phongqn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Quãng Nam
  Chào mào ở Huế thường to con hơn ,ở vùng trong Huế trở vào ,nhưng mào ko cao lắm , đó là nói về số đông , muốn thay lông nhanh bạn có thể thêm vào thành phần bột của chim mè đen ,và cho chim ăn nhiều cào cào , chim se thay lông nhanh hơn , nhưng theo mình bạn cứ để nó thay như vậy là tốt nhất , sẻ hợp với lối thay lông tự nhiên hơn , dù sao trong điều kiện nuôi củng ko thể tốt như thiên nhiên được , một quá trình thay lông đòi hỏi nhiều chất cần thiết hơn bình thường , một quá trình thay lông chóng vánh quá sẻ gây khủng hoảng dinh dưởng cho chim , dù là ít sẻ làm ảnh hưởng đến bộ lông chim sau khi hoàn tất có thể ko dài bằng lần trước khi thay lông , nếu trầm trọng có thể làm chim bớt sung , và phải có thời gian hồi phục lại lâu hơn , nhưng với bộ lông thì phải đợi đến lần thay lông tiếp theo mới đẹp như củ
   
 6. hoangvpb

  hoangvpb Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Huế
  Bác Bạch Đề ơi...Hôm trước một con Chào mào của em được hơn 2 mùa thay bộ lông mũ gần xong, em đem đi bẩy, bẩy được 1 em thôi. Kể thì cũng thấy vui vì dù đang thay lông nhưng cũng đi bẩy được, E chào mào này có giọng khá hay nhưng cho nó đá hoặc kè với con khác thì trông nó có vẻ yếu và không căng chim. Vậy phải làm sao để cho nó căng lên bác Bạch đề?. Hôm trước ngồi buồn em cho nó đá với 1con chim Bổi, con chim Bổi nó lỳ quá nó đá lại thế là từ hôm đó cu cầu Chào mào của em nó nhát kè rồi. Thường nó sung lên khi kè với con mồi khác, 2 cánh nó quạt và giăng ra nhìn đã mắt lắm. Bây giờ phải làm thế nào để nó sung lên lại đc bác nhỉ, theo em biết thì Chào mào là dễ nuôi cho nó sung lại lắm, đung kô bác?>
   
 7. hoangvpb

  hoangvpb Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Huế
  Anh Bạch đề ơi...để cho chào mào được sung ?

  Trong 3 con mồi của em đó. Thì con non nhất cũng được 2 mùa. Trông dáng vẫn còn non lắm. Hôm trước em đem nó đi bẫy, bẫy được 1 chú em, nhưng chẳng biết có phải là do em kô mà lần này đi bẫy nó không sung lắm, chim trời về thì nó lại chơi không được sung và dữ cho lắm, khi chim trời đi rồi nó lại chơi trở lại?. Vậy là sao anh Bạch đề, làm sao cho nó sung trở lại nhỉ?.
  Không biết là do em hay kô, hôm trước có đem cho nó đá với con trời bổi (nuôi cũng được 1 năm) thì còn trời bổi nó liều đá lại con mồi em, do con mồi nó đang thay lông nên chẳng biết sao từ dạo đá đó xong con mồi của em nó kô được sung nữa. KHi treo lồng ra xa thì nó chơi giọng đôi, kéo hay lắm. Nhưng đem cho kè thì nó lại kô kè như ngày trước, ngày trước khi kè với các con mồi khác, nó giăng đuôi và 2 cánh quạt rung rung nhìn đã mắt lắm. Còn 2 chú mồi kia thì thay lông vẫn chưa xong, lông ống đang ra nhiều lắm, để cho nó ra tốt và khỏe chim thì vẫn giữ chế độ bột đó và có cần thêm gì nữa để tăng chất cho nó ra lông được khỏe không anh Bạch đề nhỉ?.....
   
 8. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Theo tôi và các bạn hôm trước đã khuyên bạn đừng vôi bẩy đấu như hôm trước.

  Khi thay lông chim rất yếu và độ sung của nó dảm rất nhiều cho dù nó là con chim chiến không sợ con nào. Khi thay lông đôi khi gọi là stress tức căn thẳng.

  Cho nên ta đấu đá nhiều quá, đi bẩy nhiều đụng đỗ khá nhiều chim già ngoài rừng.Bạn biết rồi ngoài rừng không phải chim bây tới lồng mình là nhẩy vào liền mà có con đấu mình nhìn muôn rớt tim ra ngoài. Nếu con mồi của mình không phải sung thì khá có cơ hội bể (chim đá thua sợ chim hung khác). Thông thường sẽ có hiện tượng nó bây nhẩy tứ tung trong lồng khi nghe tiếng chim lạ.

  Theo cách của tôi nhưng chú như vậy bạn nên để riêng nó ra một chỗ trong nhà ngừng đấu đá khá lâu cở một tháng. Trong thời gian đó bạn nên đem lồng nó ra treo cây này, cây nọ cho cho nó không sợ chỗ lạ. Bạn nên tắm cho nó vào buổi trưa và treo ngoài nắng chưa đầy 10 phút hay thấy khổ lông đêm vào chỗ mát. Cách này luyện cho nó quen nắng nóng vì khi ta đi bẩy hay lội nắng trưa mệt nhọc. Chứ trưa nắng mà lội núi đồi, rừng rậm thì nó mệt sẽ hết sức chiến đấu.

  Sau khi qua một tháng hoặc bạn đã thấy nó hót sung trơ lại nên đêm con chim khác tới chỗ quen của nó kê thì tốt hơn. Nhớ là con chim lạ nó chưa bao giờ thấy. Nhớ để cho con chim lạ đó hót với nó 10 phút trước khi kê. Khi kê thấy nó hót đấu sung lại là được rồi,nếu chưa khá thì tách tiếp cho tới khi khá lại. từ từ luyện tiếp đừng vội. Nó có sợ hai con chim đang thay lông kia không? Nếu không bạn cũng có thể kê luôn hai con kia cho nó đấu với con lạ đó tí. Thông thường khi nó biết chim quen quanh nó, nó sẽ đấu con lạ kia rất là hung. Đấu tí đem tách hết ra liền đừng để lâu, cách này làm cho anh ta nóng mấu lại. Đêm treo ra tách ra cho chúng hót tiếp. Mà 3 con này điều là chim tơ lên hay chim bổi đỏ tách bạn nuôi lên?
  Nếu là chim tơ muốn cho nó sung phải 3 mua ta mới yên tâm không sợ bể chim.

  Còn về cho nó thay lông lẹ bạn nên thỉnh thoảng cở cách 4 ngày nhớ luột cho nó tí lồng đỏ trứng gà để y vào máng bột cho nó ăn cho có chất vitamins và bột của nó nên công thêm trứng khi mùa thay lông bạn có thể cột tí nang mực vào lồng cho nó cộng thêm canxi. Và cào cào nên cho ăn khá hơn thường lệ như hầu hết mỗi ngày.
  Khi thay lông bạn nên cho ăn những thứ trên và không nên đi bẩy. Vì căn thẳng quá chim sợ đấy. Có mấy bạn bảo là cho ăn Dưa Hấu nó thay lông lẹ, bạn cũng có thể cho ăn hầu hết trái cây, trái mầu đỏ, nho.

  Bạn thứ mấy cách này nhé, cở 2 tuần sau coi coi có khá lại không. Nếu thấy tiến bộ tí đừng vội, chim thời kỳ thay lông nó yếu lắm, tuy ta vẫn thấy đấu đá bình thường nhưng nhiều quá. Nó hoảng sợ là thường. Có gì viết tiếp anh em biết nhé.


  Bạch Đề

  PS: khi thay lông xong không nên đêm đi đấu đá liền mà để cho nó hót với chim nhà, chim lạ thời gian cái đã bạn vội quá rồi đấy. Tôi viết rồi đọc tiếp hai messages của bạn nên vào viết tiếp đây. Nó không bể chim mà chỉ chưa hồi phục như hồi trước, chờ một thời gian đã.
   
  Last edited: 24/7/06
 9. hoangvpb

  hoangvpb Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Huế
  Cám ơn anh Bạch Đề nhiều lắm....

  Con chim này nó không phải sợ 2 con chi đang thay lông kia, vì có lẽ nó quen mặt rồi. Hai con chim đang thay lông kia, con nào cũng trên 3 mùa cả rồi bác Bạch Đề à. Rất cảm ơn với sự nhiệt tình và thân thiện của anh Bạch Đề, tuy nó không kè vậy chứ treo ra chỗ lạ là nó hót giọng dài ngay, con này có cái được là giọng, giọng nó hót nghe chuông lắm, dù đang thay lông nhưng nó cũng máu các nơi lạ lắm, treo ra là nó chơi tuy kô được mạnh giọng lắm vì nó đang thay lông.

  Hai con chim đang thay lông kia thì có 1 con chân nó to hơn chân những con chim thường khác, con này thì em kết nó lắm, vì bất kể khi nào, treo nó ra là nó chơi ngay, con này thì nó hơi chướng 1 chút là hể treo trong nhà là nó kô chơi mà phải treo ra chỗ có cây cối, lạ nó càng chơi sung.

  Con chim mà em vừa nhắc ở bài trước(vừa đem đi bẩy về đó) là chim nuôi lở lên, tức tách đỏ có ít sợi đỏ rồi em mua về nuôi đó. Lúc nó sung nhìn nó rất là thích, nó lanh lẹ và có phần lắc xắc lắm, con này thì mới hơn 2 mùa thôi, nhìn nó còn non chim nhưng lông thì rất mướt và nhìn nó đậu trong lồng bẫy cũng có dáng lắm.

  Còn 2 con chim đang thay lông kia là từ chim trời (đã đỏ tách) em nuôi lên bác à. À em quên mất không nhắc đến 2 con chim "già" đang thay lông kia. Hai con này thì dáng khỏi phải chê, vì không biết nó xuất thân từ vùng nào (Em nghĩ là chim NAM ĐÔNG), vùng này là vùng đặc biệt chim hay nhất của Huế vì đối với dân chơi chim sành điệu thì chim NAM ĐÔNG là họ đặc biệt rất mệ muội, chim NAM ĐÔNG có đặc tính là siêng chơi, chim to và đá sung lắm, bác có bạn bè ở Huế thì bác biết rồi đó. Hai con chim này mình to và đòn khá dài. Con mà lông đuôi đang dài sắp xong là con có giọng đổ nghe mê hồn bác à, không biết do em thay bột ăn hay sao mà dạo này ít nghe nó đổ giọng (gọi là Chét như tiếng địa phương em nói về con chim khi dữ lên), thường con này đem kè thì khi treo 2 con chim lạ 2 bên thì nó mới làm dữ, chứ con nào mà nó quen mặt rồi thì nó chẳng thèm chơi lại, hic nhiều lúc em cứ nghĩ nó bị xuống chim nhưng ra là ko phải.

  Dạo này do công việc bận rộn nên em ít khi về nhà buổi trưa lắm, hể về nhà buổi trưa là em cho nó tắm ngay, nghe bác Bạch đề nói thế em cũng mừng vì có lẽ nó kô phải sợ chim lắm như em nghĩ. Bác có ý gì mong bác chỉ giáo thêm cho em, nói chuyện với anh Bạch Đề em thấy thật thú vị nhiều, mở mang thêm kiến thức về chim.:blushing:
   
 10. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Tôi cũng rất vui khi viết nhưng gì mình thấy qua về CM

  Theo tôi thì con chim tơ của bạn vẫn ok thôi. Chỉ vì nó đang thay lông và yếu thôi. Thông thường tôi để cho nó qua thay lông đẹp lại và hót sung. Thấy cu cậu nói gió (cũng có thể gọi là líu buổi trưa) nó hay lét lét rồi hót líu ríu trong miệng và xoay cầu tức là xòe đuôi, xòe cánh múa là nó đã sung lại rồi. Những động tác trên mình phải thấy thường xuyên mới là sung lại. Tôi cũng thích mấy chú bẩy hoặc mua về đang thay lông thành tách đỏ. Loại này khá hơn với chim tơ nhiều. Dù sao nó vẫn là chim tơ bạn nhẩn nại nhé. Nên để riêng nó ra một thời gian khá lâu.Nếu ghiền quá chờ cho hai con già kia thay lông xong rồi bạn có thể dùng đi đánh. Con chim tơ kia nếu chưa sung và lại mùa thu đông gần tới nó sẽ bớt sung, cần thiết bạn có thể để năm tới mới chơi dù sao bạn còn hai em già. Bạn để nó riêng thời gian khi nó thay lông xong thấy nó khá sung lại kê con nào lạ lạ nó sẽ đấu sung lại. Vì mấy con kia là chim nhà nó quen nhau rồi không hung với nhau lắm. Không biết bạn ở đâu chứ, Đà Nẵng tôi ở lâu lâu có chim về giọng vang vang lạ lạ. Trời mấy chú chim nhà mình làm vang nhà. Thông thường vậy là biết chim về liền.

  Phải chim già nuôi thành mồi khó mà bể chim. Chỉ qua hai mùa thôi là chơi max trời. Chim tơ mình phải để ý nó từng ly từng tí.

  Cũng có lẻ vì bạn thay bột ăn nên vậy. Tốt nhất khi bạn đã có công thức tốt cho bột rồi nên giữ yên vậy. Chỉ trừ khi thay lông bạn cộng thêm lòng đỏ trứng cào cào mà thôi. Bạn nên nhớ cho ăn thường xuyên trái đỏ. Bạn thây phần đông khi bạn bẩy được một em ngoài rừng ehehehe đôi khi nó làm một bải trên tay mình phần đông phân ướt màu đỏ không? Đó là nó ăn hầu hết trái có màu đó ngoài rừng, cả trái Sim Tím.

  Tôi có ghé mấy người nuôi ở Đà Nẵng họ cũng có ra Huế mua một con chim đẹp lắm. Giọng hót khoải chê. Tướng to và dài mũ to cao công. Tôi chỉ có dịp ra Huế đi ngang chợ Đông Ba, Thành Nôi, và tới Chùa Thiên Mụ. Tôi thấy nhiều tiệm chim và dọc đường cũng thấy khá nhiều người treo Chào Mào. Còn về chỗ nào có chim hay ở Huế thì thú thiệt bây giờ mới biết. Ngoài Đà Nẵng thì dân gần nuôi Sơn Trà cho là chim đó hót hay. Theo tôi nếu có cơ hội tôi nuôi hết chim từ Nam ra Bắc. Tôi từng đi đánh từ Tam Kỳ ra tới Lăng Cô. Phần đông chim mỗi vùng có giọng riêng lại giọng đổ riêng khá thú vị. Nếu có cơ hội chắc cũng ra Huế chơi lại rồi nhờ bạn giới thiệu cũng như chỉ cho ngoài đó về Chào Mào. Thú thật là chim hay không ai bán. Trừ khi có quen biết ai ở địa phương đó để hỏi thăm.

  Nếu được bạn post mấy hình lồng bẩy và chim ngoài đó cho anh em thưởng thức. Trên diễm đàn phần đông là ở miền Nam và Bắc nhiều Trung thì ít quá. Theo tôi biết lồng bẩy ở Huế cũng khá phong phú nhất ở Việt Nam lại làm rất là đẹp. Bởi ngày xưa ở Huế là nơi quan quyền vua chúa cho nên sự khéo léo về chim cũng rất cầu kỳ.

  Thôi bye có gì viết tiếp sau

  Bạch Đề

  Oh ngoài Huế trong làng chơi có ai có em nào móng trắng cánh, đuôi trắng không?
   
 11. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Nam Đông ở vị trí nào ở Huế

  hihihi tôi mà nghe vùng nào chim hay cũng khoái tới coi. Đặc biệt là phải sơ hữu hai ba em để coi coi khác biệt chỗ nào. Nếu còn cơ hội nuôi tôi cũng phải tìm tới.

  hahaha
   
 12. hoangvpb

  hoangvpb Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Huế
  Nam đông là vùng núi cao của người dân tộc Huế sinh sống đó...

  Nam Đông là địa điểm mà bất cứ dân chơi Chào Mào sành điệu nào cũng biết. Hầu hết mồi hay của các "Đại gia" chào mào đều xuất phát từ đó hết anh Bạch Đề à. Từ Đà Nẵng chạy ra Huế khi chứ đến Thành phố Huế khoảng 15 --> 20KM rẻ trái là đường chạy lên Nam Đông đó bác à. Em cũng thường nghe mấy Đại gia nói chuyện về chào mào để học hỏi kinh nghiệm, chim Lăng cô thì theo như dân chơi chào mào nói là chim biển nên chơi kô đã = chim Nam Đông. Hôm nào rảnh và chim thay lông xong tôi POST hình lên cho mấy anh thưởng thử và cho ý kiến nhé. Cảm ơn anh Bạch Đề quan tâm đến vấn đề này nhiều, gặp người ghiền chào mào cùng sở thích nói chuyện cũng hay lắm nhỉ.:)
   
 13. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Oh vậy à

  Xưa này hể con nào giọng hay tướng đẹp tôi đều giữ. Nhưng chỉ nghe tiếng hót của mấy con ven đường đi từ Hải Vân mà thôi nghe rất hay. Chứ nuôi thành mồi thì chưa bao giờ.

  Phần đông chim của tôi nuôi là phía rừng trong Quãng Nam. Chim nhỏ hơn chim Huế tí.
  Ngày này có hỏi dân thành phố ĐN về bẩy chim họ nói đi đến Hiên Dần và tuốt trên xa thành phố cả 2 tiếng mà đánh. Tôi từ lúc nhỏ thích nhất chim ngay phía sau Nam Ô tức là phía núi dính liền với núi đèo Hải Vân. Ở đó có một đám cơ 30 con mà hót đã lắm. Chỗ đó là lần đâu tiên tôi đi đánh mà đánh được em hết chê. Về nhà là hót đỗ và siêng hót ngay sau hai ba ngày bẩy về. Tướng đẹp, haha nhưng anh tôi tăng cho bạn của anh ta. Tôi thật tiếc.

  Nếu có cơ hội tôi cũng ra tới Nam Đông một chuyến ĐN ra Huế chỉ tốn 2 tiếng mấy đồng hồ có thể sang đi chiều tối tối về. Chắc tôi phải tìm cái bản đồ để coi. Và nếu được thì bạn có thể giúp hoặc đi cùng để tiềm chim. Theo tôi biết dân ĐN ra mua sợ giọng nói ĐN họ bán cắt cổ hihihi dả giọng Huế. Nhưng theo tôi không sợ vấn đề đó mà sợ không chắc mua được chim vùng đó hai là chim bèo thì người ta mới bán. Trừ khi tôi chọn một mớ chim bổi thì có khá cơ hội hơn. Không biết bạn biết hay thấy qua vấn đề này chưa. Dân mua chim tới một nhà ai đó mua. Con chim rất đẹp như bức tranh, vậy mà đêm về nó chỉ chơi ở nhà tức là chỗ quen của nó. Đêm đi chỗ lạ là tụt à. Đủ thấy mùa chim mồi thiệt gay lắm. Cho dù lựa được tiếng hót hay, tướng đẹp. Cũng chưa chắc nhiều lúc về không bẩy được chim một là hung quá hai là ahahaha không dụ được chim.

  Vậy đặc điểm chim Nam đông khác với gióng chim chỗ khác thế nào bạn biết không?
  Theo tôi con Chào Mào hay ngoài bất được khá chim, còn phải siêng hót từ sang tới chiều, tướng đẹp cặp ức với cái mũ là tôi chú trọng nhất, giọng hót cũng ngang hàng nhất. Bởi con Chào Mào ức không dài mũ không đẹp không phải tướng chim mồi đẹp. Rồi mới tới đòn dài chân to.

  Thế đấu phải đứng thẳng mình chim mới vào bung cánh, sau đó la hét đỗ điếc và cánh nhấp liên tục. Mấy cách chim sung thì em nào cũng có. Cở một con mồi hay ở Nam Đông một em là bao nhiêu?

  Nhưng thế đấu tệ nhất và là xoay cầu hể em mồi nào mà đưa vào xoay cầu liền thế đấu không bền. Chỉ trừ khi nói gió buổi trưa mới dung khi một mình.
  Vậy bạn biết ai ở Nam Đông không? Quen biết thì dể tiềm chim hơn là cho dù ở trong thành phố mà tới cũng khó tìm ra chim hay.

  Phải có trang web này vào viết những gì thích với các bạn thích Chào Mào thì thiệt vui.

  Bạch Đề
   
 14. hoangvpb

  hoangvpb Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Huế
  Chim Nam Đông nhiều giá khác nhau lắm...

  Một chú mồi xuất phát từ Nam Đông đi đánh chim khá tốt, dụ chim hay giá khoảng 500 --> 700K đó bác Bạch Đề à. Gần nhà em có 1 "Sư Phụ" nuôi chào Mào cực hay. Toàn là những con mồi phải nói là chiến thôi, mỗi lần em đến nhà chim của anh đó là em chẳng muốn về luôn. Có những chú cực hung dữ, chuyên dùng để đấu đá mà thôi, hễ đưa lồng chim sáp đến là nó đá liên hồi, nhấp cánh, bạ lồng... làm như diễn viên múa vậy....Anh chủ chim đó gọi con chim đó là "Con chim điên". Còn những chú mồi lên từ chim Bổi đã đỏ tách, đi đánh rất nhiều rồi, nhìn dáng chim thì khỏi phải nói nữa, em thật sự mê lắm, giá 350 đến 400K. Mỗi lần anh đó đi đánh đem theo 5 chú mồi, troe quanh, mỗi con cách nhau 10m. Kể ra thì bỏ công nuôi chim vì sự đam mê và có thời gian đi bẩy thư giãn với chim thật là tuyệt cú mèo bác Bạch Đề nhỉ. Ở đây có những anh nuôi chào mào thật là chuyên nghiệp, ngồi nghe nói chuyện về Chào mào thôi e cũng mê nữa là. Có một con mồi nhìn dáng rất là lắc xắc, nhanh nhảu,,.... chuyện gia đi đánh chim hay mà thôi. Có người trả anh ấy 500K mà anh ấy kô bán.
  Nói đến vậy mới nhớ, cách đây 1năm rưỡi, em đc anh có con mồi 500K bẩy đc 1 chú chim lứa Nam Đông cho em nuôi, lúc đầu em cũng chẳng để ý lắm vì thường đi vắng nhà nên nhờ em nó chăm sóc. Đến lúc nó bắt đầu đỏ tách thì nó bắt đầu chơi cả ngày, lúc nó bắt đầu đỏ tách, ở nhà có con mồi từ chim con lên luyện giọng, đến lúc nó lên đỏ tách hết rồi nó hót và chơi con mồi đó nhát chim luôn anh Bạch Đề à. Con chim đó em rất cưng chiều, nhưng rồi hôm đó em định bụng để cho nó ngủ sương cho khỏe và mau ra lông đuôi (vì lông đuôi của nó kô bao giờ mọc cho xong cả, vì nó cứ cắn lông đuôi, nhiều lúc nó cắn mà cứ xoay vòng như trúng gió vậy), ai ngờ đâu sáng sơm 6h nghe mọi người báo con chim đâu rồi, em đang nằm ngủ vùng dậy thấy lông lá nó bay lung tung, thật sự em rất buồn và rất thất vọng. Hic...
  Bác Bạch Đề hiện đang ở ĐN hay ở nước ngoài?. Bác nuôi nhiều em bổi chắc phải thả vào 1 cái lồng lớn phải kô ?. Hay bác chăm sóc từng con một trong mỗi lồng khác nhau vậy?. Nếu chăm sóc từng lồng thì quá khó nhỉ?.
  Chim bổi ở Huế thì giá từ 20 đến 30k thôi nhưng những chú đó bán tại các quầy thì rất khó mà thích được, vì hình như chú bổi nào có dáng thì đã được tách ra lồng riêng để tăng giá rồi. Về cồn hến cũng có những chú chim hay lắm, Khu vực quanh chùa Từ Đàm cũng là một khu có những tay nuôi chim rất "mát tay" đó bác Bạch Đề à.
  Có lẽ em phải đổi bột chim nữa thôi, chứ em chẳng biết sao mấy ngày hôm nay mấy chú mồi của em nó nhát chơi lắm, ít khi nghe nó hót giọng dài lắm rồi, em đang buồn mấy chú mồi của em quá, hay có lúc nào do vườn nhỏ hay do nó quen nhau quá rồi nên nó trở nên nhát nhớm như vậy hả bác Bạch Đề. Bác Bạch Đề cho em công thức bột thật tốt và cách bảo quản thật tốt để em có thể yên tâm nếu nhiều ngày kô có ở nhà kô cho Châu chấu mấy chú mồi của em được chứ. Thanks bác Bạch Đề.#:-S
   
 15. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Nghe bạn kể mà tôi khoái được gặp mấy tây chơi kia quá.

  Tôi nuôi Chào Mào và Khuyên từ lúc 86 cho tới 91 và cũng là lúc rời Đà Nẵng hahaha đi Mỹ. Lúc đó cũng là lúc cực thịnh nuôi chim của tôi. Vì lúc đó cũng khá lớn và cũng làm quen rất nhiều người nuôi ở Đà Nẵng. Sự phự nuôi chim của tôi cũng là người Huế ở Đà Nẵng phải nói là tây nghề ông ta giỏi. Cở cuối 2003 và cuối 2004 tôi cũng về có đi vòng quanh Đà Nẵng nhưng những tây chơi giỏi đã giải nghệ lâu rồi. Phần đông nghe họ nói bây giờ là ở Chợ Mới ngoài đó và vùng Sơn Trà cũng khá người nuôi. Nhưng mấy chú chim đó tôi chưa hài lồng lắm vì mấy chú đố không gióng được như mấy chú của các cao thủ ngày xưa. Tôi cũng mua tới 3 con mồi của họ về đi bẩy mà chả được em nào. Lúc rời Đà Nẵng tôi cũng mùa một con bổi đã đỏ tách 20k cuối 2004 tôi về thì đã thay lông và đã quá đẹp rất gọn chim. Tôi đi đánh Lăng Cô được em đầu đàn ở đó tôi thiệt là vui và thành công.
  Còn về nuôi bổi, thông thường tôi chọn cở 3 tới 5 em và bổ riêng lồng. Mỗi em cách nhau không cho thấy trừ khi làm vệ sinh cho ăn cào cào, và tắm mà thôi. Tôi cũng luyện chúng từ lúc còn bây ào ào trong lồng ahaha. Cũng treo chỗ này chỗ nọ cho quen. Không để một chỗ. Nhốt riêng thì chúng hót khá hơn bỏ chung một lồng. Những tây chơi nuôi nhiều vậy chứ cuối cùng cũng chỉ có được hai ba em là hay còn phần đông cũng không làm ăn chi được. Trời đi bẩy mà đem tới 5 lồng là quá nhiều chắc phải đi hai xe. Thằng bạn tôi nói hồi nào tôi về cũng có bao nhiêu mồi đêm hết ahaha tôi thích chiêu này từ lâu rồi nhưng không đủ tây cầm. Có mấy chiêu tôi nghĩ ra như làm cai chuồn bé bé nhốt mỗi em một ngăn rồi đeo trên lưng. Còn lồng đánh thì cầm trên tay.
  Tôi thích con chim hay ngoài giọng hót tướng đẹp phải bất được ít nhất 2 em một lần đi bẩy. Nói chúng rất hiếm loại mồi như vậy. Con hung dư như con (điên) giữ nuôi cũng tốt nhưng đi bẩy khó mà hái ra chim. Chỉ để đấu coi sướng mắt mà thôi.
  Ở Đà Nẵng lúc 2005, tôi cũng thấy có hai con bán tới giá 500k rồi mà tôi tin là không hay bằng mấy con bạn tả vì chưa thấy đi bẩy nó làm ăn ra ren ahahah. Còn về con mà bất được chim hay vậy 500 to 700 cũng đáng giá lắm. Tôi ở bên này chứ còn ở Đà Nẵng chắc đã tìm tới bạn để coi rồi. Chim bổi mà bán trong lồng một đám thì khó mà lựa được chim đẹp vì con đẹp hay người bẩy đã giữ hoặc tặng cho bạn bè. Cũng có thể bán cho tiệm rồi tiệm biết hàng xịn thì chọn ra bán tơi 50k. Cái này phần đông ở đâu cũng vậy.
  Về phần con chim mà bạn nói nó cư cắn đuôi là có thể khi thay lông hay bình thường bạn nuôi ít tắm cho nó và cả tắm nắng. Tôi thấy có người không tắm riết chim bị sau lông, xấu lại sần xì không mước. Nên tắm rồi đêm phơi nắng cho khô lông. Vì Chào Mào ngoài trời chúng hay tắm ngoài suối rồi nhẩy lên cành phơi nắng lắm. Có con chim hay vậy làm mất thì tiếc nhỉ. Từ lúc tôi thấy nhiều bị như mèo vồ, hay treo chỗ nào đó bị cao thủ bợ ahahah. Tôi không bao giờ hở chim ra ngoài tức là người đâu chim đó. Nếu đi đau thì đêm vào nhà.

  Chim bạn xuống tại vì là đang thay lông. Chim ít hót hơn thường, và cũng quen với chim nhà nên không sung lắm bằng khi nó bình phục lại. Bạn không tin có thể tìm con lạ nào khác treo đừng cho chúng thấy hể nghe tiếng lạ chúng làm ồn nhà. Vấn đề nhà nhỏ không sao. Nhà ở Việt Nam thời này ở thành phố làm gì còn vường mà treo. Tôi nuôi vẫn không sao. Về phần công thức bột có nhiều người dùng khác nhau.
  Tôi thì học được từ sự phụ tôi làm sao tôi làm vậy ahaha cũng có thể còn cái gì đó mà ông ta còn dấu nghề. Tài vì bột tôi làm y theo ông ta nói mà nhìn mà muồi cũng khác.
  công theo tính chất của đậu tôi dùng như nữa lon gạo, nữa lon đậu xanh, thì hơn nữa lon đậu phụng, hai muổng cafe mè. Chừng đó tôi công thêm cơ 2 lồng đỏ trứng luột bóp vào. Có thể 3 nếu mùa thay lông. Mây hôm tôi có cộng thêm hai muổng tép. Nhưng bỏ nhiều quá mận chim ăn rụng lông. Cho nên tôi cũng không dùng tép mà chỉ dùng cào cào thường xuyên. Chứ bạn làm bột thế nào? Có người chỉ dùng đậu phụng và sau khô đậu phụng không rất nóng. Không thể thiếu đạu xanh. Bột là thứ yếu quan trọng là trái cây và mồi tươi. Khi rang xong nhớ để nguội rồi say gạo và đậu xanh trước rồi bỏ đậu phụng vào sau vì bổ chung đậu phụng ra nước mềm thì mấy hai thứ kia không mịn ra được. Bột không say mịn như bột Khuyên mà bột vừa còn cục cục tí tí như cafe rang là tốt. Chim ăn đi phân khô lại tiêu hóa tốt, mịn. Cách bảo quản thì bạn có thể bỏ trong cái hư chai đậy nắp lại. Có người làm xong bột còn bỏ vào cái chảo ấm sáy ấm ấm tí để độ bột giũ lâu. Tôi thì canh làm đủ cho chúng ăn cơ dưới hai tuần là làm lại nên không sáy bột.

  Thôi viết nhiều rồi ahahah mai mốt viết tiếp.

  Bạch Đề
   
  Last edited: 27/7/06
 16. hoangvpb

  hoangvpb Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Huế
  Chào mào cánh trắng...

  Anh Bạch Đề ơi!. Hôm trước em đến quầy chim ngươi quen thấy có 1 em có vài cánh trắng ngắn, nhìn nó chơi và quạt cánh lúc kè cũng tạm được. Hỏi thì giá là 220K, không biết có nên mua em này không bác Bạch Đề. Nếu có cánh trắng thì như thế nào bác, em vẫn chưa xem kỹ chú chim này lắm, vì cũng đang phân vân có thể chăm sóc nổi không, hiện ở nhà đã là 6 chú CM rồi (3 mồi + 3 trời + 1 chim non) như em vẫn hay nói với bác đó. Nói chung em cũng thích chú cánh trắng, hoặc CM có mi đỏ, hơi khác chim thường 1 chút là em mê à, hic.Lâu nay cũng kô thấy bác Online Yahoo nơi.:)
   
 17. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Chào Em!

  220k thì nên mua tại anh không ở ĐN chứ không cũng ra hốt rồi hihi.
  Đối với dân sành Chào Mào họ quý nhất là Chào Mào Bạch Đề có móng trắng lông trắng, tuy nhiên nó chưa chắc chơi hay hơn con bình thường nhưng cái gọi là khác chim cho nên quý. Nhưng vẫn có những chú Bạch Đề chơi nát trời. Từ khi biết nuôi và biết đến bạch đề thì anh mơ có được một chú để chơi. Lúc bây đôi 90 cũng có mấy con ở ĐN rất hay.
  Nếu em không nuôi thì mua giùm anh, anh gọi thằng bạn ở ĐN cũng có người bạn ở Lăng Cô ra lấy. Có gì viết mail cho anh nhé.
  Hôm trước lúc thằng bạn gọi anh có nói nó đi tìm thằng kia hồi xưa nó bẩy được một chú có mấy đốm lông trắng trên tách đỏ nó mới là bổi 1 tuần mà đứng tướng thẳng cầu chơi giọng đổ lại rất dạn. Tướng chim rất đẹp, anh trả hơn một 100k mà không bán vì đó là anh kia đi bẩy về tặng nó. Nói chuyện qua nó không có rành về Chào Mào lắm nó còn gọi con đó là bạc má hihihi
   
  Last edited: 14/8/06
 18. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  hihi, cái này là đúng điệu dân chuyên nghiệp luôn đây, đi càng nhiều mồi càng dễ bẩy, tại sao hả? Tại vì chim rừng nếu con nào hay hơn nó nhiều quá thì nó sợ không dám đá, dở hơn nó thì nó lại chê không thèm đá, cứ ngang ngữa với nó là nó nhào vô làm liền...với lại đi nhiều mồi thì chim rừng không thể bỏ đi được, nó cứ lòng vòng hết con này đến con kia rồi cuối cùng tức quá cũng phải dính bẩy thôi. Không như đi một mồi rất khó chịu phải chọn cách treo lụp, chọn lùm...ôi thôi phát mệt, mà chim rừng bỏ đi thì thấy chim mình kêu "rút" chim rừng về thấy tội gì đâu...
   
 19. hoangvpb

  hoangvpb Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Huế
  Mua Chào mào cánh trắng...

  Bác Bạch Đề ơi. Sáng nay sau khi chat với bác xong, em phóng xe về quán chim hôm trước em nói, mua ngay chú bạch đề đó luôn rồi. (1 cánh trắng có thể gọi là bạch đề không?). Trước lúc mua, em mạo muội test lại chú CM ngay, không ngờ thành công như bác nói đó. Treo ra là nó chơi ngay, nó đổ giọng liên hồi, mê quá nên em mua ngay...vì là người quen nên nó chỉ lấy có 220K cả lồng luôn. HIHI. Em cũng thử cho nó thử sức với 2 em kẹp sát 2 bên, không biết 2 em đó mồi chưa mà cũng dạn người rồi. Chú CM 1 cánh trắng cứ tha hồ tung tăng, quạt 2 cánh làm em mê quá trời,....hihi. Thanks bác Bạch đề nhiều....Hôm nào nó mọc đầy đủ lông em chụp vài hình chỗ cánh trắng POST lên để bác xem và mọi người thành viên cùng xem và cho em chút lời khuyên nha...:-*
   
 20. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Chúc mừng Hoang

  Hôm trước anh sợ là nó không chới lắm, thì sợ tương lai nó không được tiến triễn như mong muốn. Chứ em kê hai con hai bên mà nó vẫn nhắp cánh chơi bình thường lại đổ được là tới 70 % chim hay rồi. Ngoài 30% kia hihi nó có đánh bất được chim nhiều không thì chưa biết nhưng nhìn thế đấu nhắp cánh vừa phải lại đổ tiếng tròn thì chất chắn làm ăn được. Miễn là một chút lông trắng cũng là bạch đề, lông trắng mọc trên những chỗ lông đen ấy. Giá vậy là rẻ lắm rồi đấy hiện nay chim bổi tơ hoặc già qua một mùa thay lông mà thấy khá khá là đã giá đó rồi, ahahah còn bán cả lồng luôn đồi gì nữa.
  Ok hôm nào thay lông xong post mấy hình lên cho anh em thích Chào Màothưởng thức nhé.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. chao mao thay long nhung van hot