Thuộc da gà rừng

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi nguyendinhtrang, 23/9/12.

  1. nguyendinhtrang

    nguyendinhtrang Well-Known Member

    Tham gia:
    21/6/12
    Bài viết:
    226
    Thích đã nhận:
    1,052
    Đến từ:
    daknong
    Mình kiếm được con gà trống rừng thuần chủng đã già có bộ lông rất đẹp ở rừng sâu Camphuchia.Trên đường về trời mưa đường trơn bị té xe máy,người không sao nhưng không may con gà bị chết bẹp đã bỏ tủ đông,tiếc con gà đẹp quá tính thuộc da để chơi nhưng không biết chỗ nào thuộc da,ae biết chỗ chỉ dùm xin cảm ơn!
    Nếu thuộc da được sẽ lồng vào gà đồ chơi có cái đầu gật gật,miệng phát ra tiếng gáy gà rừng.
    Nuôi gà kiểu này không phải làm chuồng,không cho ăn,chẳng sợ bệnh dịch,để ngay trong nhà lúc nào cũng ngắm:laughing::laughing:
     
    catphien and mayrau9018 like this.
  2. thudihoang

    thudihoang Well-Known Member

    Tham gia:
    26/4/12
    Bài viết:
    86
    Thích đã nhận:
    206
    Đến từ:
    binhduong
    Anh Trăng ra mấy chổ bán dụng cụ y tế mua phóc - môn về ươp xác cho nó thử xem, em có đứa bạn đã ướp xác con chim công, bên trong là trấu nhưng với thời gian nó cũng không còn đẹp. Thân!
     
    nguyendinhtrang thích bài này.
  3. Solid Blue Discus

    Solid Blue Discus Well-Known Member

    Tham gia:
    3/9/05
    Bài viết:
    1,248
    Thích đã nhận:
    1,846
    Đến từ:
    Thành Phố Hồ Chí minh
    SB cũng có nghiên cứu sơ về vụ này, tạm thời em có thể hướng dẫn anh như sau:

    +Lấy gà ra khỏi tủ đông, rã đông hoàn toàn.

    +Dùng tay nắm và di chuyển chân gà theo hướng từ trước ra sau(hướng chuyển động tự nhiên của chân), tương tự cho cánh. Làm như vậy để relax chân và cánh, dễ thao tác hơn.

    +Sử dụng bình xịt, pha nước ấm với xà phòng, để sang một bên. Lật ngửa con gà lên, dùng tay vuốt nhẹ từ ức xuống dưới bụng gà để xác định phần xương ức(sẽ nhô ra, rất dễ tìm), dùng nước xà phòng xịt nhẹ theo đường này, vừa xịt vừa dùng hai ngón tay cái vuốt nhẹ lông gà sang hai bên. Làm như vậy để lộ hẳn đường xương ức gà ra, vì đường này không có lông mọc, nên khi cắt sẽ không làm hỏng bộ lông.

    +Dùng dao mổ cắt một đường từ giữa bụng gà, dài khoảng 10cm, tránh hậu môn, không cần cắt mạnh, không cắn vào thịt, nhấn dao vừa qua khỏi lớp da là được. Sau đấy, dùng ngón tay cái và dao mổ tiến dần về các phía, gỡ lấy da gà ra khỏi phần thịt. Đến đoạn xương đùi và xương cánh dính với thân, thì cắt rời đùi và cánh ra khỏi thân. Da gà sẽ rất mỏng, như giấy pơ-luya, nhưng rất dai, cẩn thận thì sẽ không thể làm rách được, trong quá trình làm, nhớ xịt thêm nước xà phòng để trơn, dễ tách hơn. *Nếu làm đúng thì trong suốt quá trình, hầu như không thấy máu(vì không cắt vào thịt)

    +Hoàn thiện tách rời da gà và thịt, thì tiếp tục gỡ bỏ thịt trên xương đùi, xương cánh đã được cắt rời(phần chân và cánh sẽ dính với bộ da mình vừa tách ra), tiếp đó, tiến đến phần đầu, tách da đến sát gốc mỏ thì dừng(giữ sọ dính với da gà, nếu cắt rời hẳn khi sắp xếp lại ở đoạn hoàn chỉnh rất khó), bỏ mắt, lưỡi, não(các phần mềm sẽ phân hủy và gây mùi hôi nếu không loại trừ)

    +Quan sát bên dưới bộ da, sẽ thấy các phần mỡ tập trung: cổ, lưng, hai bên hông. Sử dụng máy mài cỡ nhỏ, thay đá mài bằng bánh xe cước, và nhẹ nhàng đưa phần mỡ vào bánh xe cước, đánh sạch, đến khi thấy đầu chân lông màu vàng là được, cẩn thận kẻo rách da.

    +Sau khi đã làm xong tất cả các khâu trên, cho da gà vào một thau nước sạch và dùng nước rửa chén để giặt cho sạch tất cả phần mỡ còn dính lại. Tiếp tục giặt, xả, cho đến khi không còn thấy váng mỡ nữa, và da gà chuyển thành màu trắng đục, thì vớt ra, đặt vào giữa 2 khăn bông lớn, thấm bớt nước.

    +khi da và lông gà gần khô hoàn toàn, thì cho vào một thùng lớn, đổ bột hàn the vào, và cho quay khoảng 10-15 phút. Nếu không có động cơ quay, thì làm thủ công, cho tất cả vào một cái bao to, buộc chặt, và lắc.

    +Nếu làm đúng tất cả các công đoạn, thì sau đấy, da gà sẽ khô đẹp, lông xếp ngay ngắn, xù đều, mượt. Khi tạo dáng(mount) và may lại xong rồi, để chỗ thoáng mát cho khô, mất vài tuần là ổn, sau đấy có thể để tầm 8-9 năm mà không vấn đề gì.
    Một số mẫu tiêu bản đẹp của các tác giả nước ngoài làm theo cách này:

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    *SB em không cổ súy việc "làm tiêu bản" động vật, cũng không phản đối, nhưng với đa số mọi người, việc "làm tiêu bản" là một hành động dã man và tàn nhẫn với con vật, nên tuyệt đối không giết chim/thú còn sống khỏe mạnh để "nghịch thử" quá trình. SB chia sẻ quá trình làm, để giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về việc này, đơn giản là chúng ta giữ lại da và lông, chứ không mổ bụng, phanh thây, nhồi tro trấu gì vào cả. Và một khi đã làm, thì hãy cẩn thận và tỉ mỉ, con vật vốn đã chết, muốn tận dụng lại một phần của nó, thì nên làm chỉn chu, đẹp đẽ, đừng để nó trở thành xác ướp quái dị, trơ trơ đó theo năm tháng cho mọt, mối, mạt..đục khoét.
    *Trường hợp chim/gà bị chết, nếu muốn làm tiêu bản, phải đảm bảo đó không phải do dịch bệnh, nếu không, cần tiêu hủy ngay lập tức.
     
    Last edited: 23/9/12

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

  1. thuoc da nhoi thu

    ,
  2. cách nhồi bông thú rừng