thuốc vào thức ăn cho chòe

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho chích choè' bắt đầu bởi fanchoethan, 15/1/11.

 1. fanchoethan

  fanchoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/10
  Bài viết:
  318
  Thích đã nhận:
  575
  Đến từ:
  hồ chí minh
  VẤN ĐỀ TRỘN THUỐC KHÁNG SINH VÀO THỨC ĂN CỦA CHÍCH CHÒE LỬA


  Arjan nói: “Đa phần bệnh tật của các loài chim là do vi khuẩn. Để phòng ngừa, chúng tôi dùng lượng rất nhỏ thuốc Finicoc trộn với sâu. Chúng tôi cho ăn sớm khi nghi ngờ nhiễm khuẩn. Trong suy nghĩ của tôi là tạo ra một rào cản đối với các bệnh này vì vậy chim sẽ có vũ khí để chống lại cuộc tấn công đầu tiên của các vi khuẩn nếu nó xảy ra.”
  Vi khuẩn coccidias là loại tiết protozoa. Finicoc, nếu tôi không nhầm, là một sulfonamide - monohydrat natri sulphachlopyrazine. Sulfonamides thường được sử dụng trong chăn nuôi gia cầm để chống coccidiasis. Nó là chất đối kháng của PABA. Tuy nhiên, liên tục sử dụng một loại kháng sinh duy nhất như một biện pháp phòng ngừa chắc chắn sẽ gây ra vi trùng kháng với thuốc kháng sinh, Trước đây đã có nhiều chủng của coccidias kháng thuốc. Ngoài ra, liên tục sử dụng thuốc kháng sinh trong thức ăn cho chim cũng làm phá hủy hệ cân bằng vi sinh vật đường ruột, làm giảm lượng vi sinh vật có ích cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng.


  VI SINH VẬT TRONG ĐƯỜNG TIÊU HÓA CỦA CHÍCH CHÒE LỬA


  Tôi đến nhà một người bạn và nhận thấy rằng, tất cả những con chòe lửa mới mua, anh ấy đều cho uống nước có trộn với thuốc kháng sinh. Một số người nuôi chim cho rằng thuốc kháng sinh như là một biện pháp đề phòng bệnh tật. Tôi thì không nghĩ đó là điều tốt vì thuốc kháng sinh chỉ nên áp dụng để điều trị một tình trạng nhiễm trùng chứ không phải là một biện pháp phòng ngừa. mặt khác, các thuốc kháng sinh cũng sẽ xoá sạch tất cả vi khuẩn có lợi trong ruột và điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa, hấp thu thức ăn.
  Dưới đây là bài viết về các vi thực vật đường tiêu hóa của chòe lửa dựa trên kiến thức hạn chế của tôi. Tuy không có gì mới, nhưng tôi hy vọng rằng sẽ cung cấp một vài kiến thức về khía cạnh này cho người mới bắt đầu tìm hiểu. Bạn có thể tìm kiếm trên Net để biết thông tin chi tiết liên quan đến chủ đề.
  Các vi sinh vật ở đường tiêu hóa của chòe lửa nói riêng và các loại chim nói chung thực hiện các chức năng khác nhau có lợi cho vật chủ. Chúng sản xuất các vitamin nhóm B (biotin, cycobalamin), vitamin K và các enzym tiêu hóa. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và cải thiện cấu trúc vách của đường ruột để hấp thụ thức ăn tốt hơn. Đổi lại, các vi sinh vật phải dựa vào vật chủ để có một môi trường sống lý tưởng cho sự phát triển của nó. Do đó một mối quan hệ hợp tác cùng có lợi-tồn tại giữa vật ký sinh và vật chủ.
  Các vi sinh vật của đường tiêu hóa thường được chia thành hai nhóm: vi sinh vật có lợi và vi sinh vật gây hại. Ở đường tiêu hóa của một con chim khỏe mạnh, có sự cân bằng mong manh giữa hai nhóm vi khuẩn. Duy trì sự cân bằng tinh tế này không những cần thiết cho chức năng tiêu hóa, mà còn có nhiều điều lợi cho chim, đặc biệt là sự hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu.
  Trong một con chim khỏe mạnh, vi khuẩn có lợi chiếm ưu thế và chiếm hầu hết trên bề mặt màng nhầy của đường tiêu hóa. Theo một số nguồn, tỷ lệ tối ưu của các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây bệnh là 85:15
  Vi khuẩn có lợi phát triển mạnh trong môi trường axit trong khi các vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh trong môi trường có độ pH cao hơn. Vi khuẩn có lợi, đặc biệt là các chủng Lactobacillus sản xuất các sản phẩm trao đổi chất như acid lactic, nó sẽ hạ thấp độ pH của ruột. Điều này tạo ra một môi trường không thích hợp cho các vi khuẩn gây bệnh. Thêm vào đó, sự cạnh tranh về các chất dinh dưỡng và không gian sống từ những vi khuẩn có lợi cũng sẽ làm cho các vi khuẩn gây bệnh trong tình trạng được kiểm soát
  Vi khuẩn có lợi cũng sản xuất kháng sinh tự nhiên, ví dụ: Lactobacillus acidophilus sản xuất acidophillin, lactolin và acidolin, chúng hoạt động như một cơ chế bảo vệ cho vật chủ chống lại các bệnh nhiễm trùng.
  Sự cân bằng tinh tế giữa các vi khuẩn tốt và xấu của đường tiêu hóa sẽ bị phá vở trong trường hợp: bệnh tật, stress, thay đổi chế độ ăn và điều trị kháng sinh. Trong các trường hợp, các vi khuẩn có lợi giảm đáng kể gây ra sự gia tăng độ pH đường ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Khi điều này xảy ra, mức độ gây hại của chất độc sản xuất bởi các vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh sẽ dẫn đến bệnh tật.
  PROBIOTICS:
  Chất chứa vi sinh vật có ích
  Probiotic là những vi khuẩn có lợi được nuôi cấy và được sử dụng để nhanh chóng thiết lập lại các vi khuẩn có lợi ở đường tiêu hóa khi có một sự phá vỡ sự cân bằng vi sinh vật trong ruột. Những con chim mới mua về dễ bị stress do những thay đổi của môi trường, hoặc khi thay lông và sinh sản hoặc chim đã trải qua một đợt dùng kháng sinh hoặc đang trải qua một sự thay đổi về thức ăn, thì việc sử dụng các chất bổ sung probiotic là rất có lợi.
  PREBIOTICS:
  Prebiotics có tác dụng kích thích sự tăng trưởng các vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa của chim.
  Tồn tại một lý thuyết cho rằng một số loài chim không có vi khuẩn cư trú trong ruột và chúng không dựa vào các vi khuẩn cho các chức năng tiêu hóa của nó. Theo thuyết 'Sterile Bowel ', có loại chim (ví dụ như finches) phát triển một hệ thống tiêu hóa và hấp thu các chất, hiệu quả hơn so với hệ thống của vi sinh vật (như những loài chim khác). Một trong những điểm hỗ trợ lý thuyết này là loài này không có manh tràng (phần ruột mà vi khuẩn tập trung nhiều nhất để lên men và tiêu hóa chất xơ).
  Tuy nhiên, Tôi nghĩ rằng thiếu bằng chứng để công nhận lý thuyết trên, vì vậy cần phải được nghiên cứu thêm. Mặt khác, Bộ Yến có tỷ lệ trao đổi chất cao nhất trong số động vật có xương sống và nó cũng không có manh tràng. Chúng phải dựa vào sự hiện diện của các vi khuẩn đường ruột.  TỔNG QUAN VỀ BỘT VÀ MỒI TƯƠI CHO CHÍCH CHÒE LỬA

  Dưới đây là suy nghĩ của tôi về việc nuôi ăn ở chích chòe lửa dựa vào kiến thức và kinh nghiệm có giới hạn của mình.
  Đối với chích chòe lửa nuôi nhốt lồng thì 3 vấn đề dinh dưỡng cần được quan tâm là: Đạm, béo và can xi. Nói như thế không có nghĩa là không coi trọng những thành phần khác mà trong ý nghĩ của tôi, việc cho ăn quá ít hoặc quá nhiều những thành phần nói trên thường là nguyên nhân của nhiều vấn đề rắc rối ở chích chòe lửa nhốt lồng
  Khi chòe lửa biết mổ thức ăn và tự ăn, không cần đút bằng tay nữa, bạn không nên có bất kỳ lo lắng nào về việc cho ăn quá nhiều trong giai đoạn này với những thức ăn có sẵn. Tôi nghĩ rằng thời gian mà bạn cần phải lo lắng về việc cho ăn quá mức là thời kỳ mà bạn phải đút cho chim con ăn khi nó nằm trong tổ, không tự mổ thức ăn được. Khi chim tự ăn, nó sẽ không ăn quá nhiều. vấn đề bạn cần quan tâm hơn sẽ là chất lượng của thức ăn được cung cấp.
  Thức ăn sống:
  Các loại thức ăn sống sẽ cung cấp nhiều protein. Tuy nhiên, nếu nó chỉ được cung cấp côn trùng sống, thì chế độ ăn sẽ thiếu canxi. Nếu côn trùng sống là thực phẩm chính của chế độ ăn cho chòe lửa, bạn phải bổ sung thêm canxi, đặc biệt là trong trường hợp nuôi chim non
  Thức ăn khô:
  Thực phẩm khô lý tưởng cho chòe lửa nhốt lồng nên chứa khoảng 10% chất béo, 0,5%-1% canxi, 30-40% protein. Một số thức ăn khô có sẵn trên thị trường có thể chứa nhiều chất béo. Trong trường hợp này, chim sẽ ăn rất ít thức ăn (chỉ nhằm đảm bảo đủ lượng ca-lo mà cơ thể đòi hỏi) và có thể ngưng ăn ngay khi đòi hỏi này được hoàn thành. Điều này có thể không đủ để phục vụ cho nhu cầu dinh dưỡng của nó. Ý kiến của tôi là chích chòe lửa nuôi nhốt lồng thường là thiếu chất chứ ít khi ăn quá nhiều. Vì lý do đó, các thực phẩm khô cũng phải bảo đảm cho chim ăn ngon miệng và phải tập cho chim ăn và thích loại thức ăn này.
  Chất đạm:
  Thức ăn sống chứa nhiều protein đủ để cung cấp cho nhu cầu của chim. Nếu bột khô chứa thấp hơn mức protein lý tưởng, bạn có thể khắc phục bằng cách thêm các đó các thành phần giàu protein.
  Chất béo:
  Một số thức ăn sống có thể chứa chất béo cao, ví dụ như sâu gạo. Đây không phải là thức ăn chính của chòe lửa. Tệ hơn nữa là việc cho chòe lửa ăn côn trùng nhiều béo kết hợp với thức ăn khô cũng nhiều béo. Một cách tiếp cận thực tế, nếu bạn cho ăn côn trùng có nhiều chất béo thì bảo đảm rằng các thực phẩm khô là ít chất béo, để có một chế độ ăn uống cân bằng hơn.
  Can xi:
  Hầu hết các côn trùng có ít canxi. Nếu côn trùng chỉ là một phần nhỏ trong chế độ ăn của chòe lửa và thức ăn khô có chứa đủ lượng canxi để bù đắp, thì không cần phải bổ sung thêm canxi. Tuy nhiên, nếu côn trùng là thức ăn chính, bạn phải bổ sung thêm can xi. Điều này có thể được cung cấp trực tiếp cho chim hoặc gián tiếp thông qua côn trùng (trộn với canxi). Nếu cho chòe lửa ăn thêm cá con thì không cần thiết phải bổ sung canxi. Phải nhìn cách ăn uống một cách tổng thể để quyết định có nên bổ sung hay không bổ sung canxi.
  Mỗi con chim khác nhau sẽ có cách nuôi dưỡng khác nhau (có thể cùng một chế độ ăn). Thậm chí cùng một con chim cũng có những cách chăm sóc khác nhau trong từng giai đoạn của cuộc sống. Nuôi chim non trong một Aviary rộng rãi sẽ cần lượng protein và chất béo cao hơn trong chế độ ăn uống của nó để phục vụ cho sự tăng trưởng và hoạt động. Một con chim thay lông sẽ cần có một chế độ ăn có nhiều chất đạm (Tốt hơn là tăng số lượng mồi tươi và bổ sung canxi , không cần phải thay đổi thức ăn khô của nó). Con mái trong thời kỳ sinh sản sẽ cần lượng canxi nhiều hơn so với con trống.
  Phần lớn người nuôi chim nghĩ rằng cho chòe lửa ăn giống như những gì nó ăn ngoài hoang dã là tốt nhất (?) nhưng điều đó là không thể. Ngoài ra, tôi tin rằng bất cứ điều gì chúng tôi có thể quan sát từ tự nhiên chỉ có một phần rất nhỏ của bức tranh toàn bộ. Thường xuyên quan sát những chú chim mình nuôi, tuy là buồn tẻ và tốn thời gian, nhưng cũng có thể rút ra nhiều điều thú vị để tìm ra một con đường tốt hơn và thực tế nhất hướng tới một sự hiểu biết đầy đủ về nhu cầu dinh dưỡng của chích chòe lửa nhốt lồng


  Tiếp theo bài của Jeffrey low
   

Chia sẻ trang này