Thủy Sinh Nhập Môn

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi funfish, 14/7/06.

 1. funfish

  funfish Active Member

  Tham gia:
  28/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  đà nẵng
  Tôi là người thích BỂ THỦY SINH từ khá lâu, nhưng chỉ dám đứng xa chiêm ngưởng vi cảm thấy....khó thực hiện quá. Nay tôi muốn tự tay set up hồ thủy sinh cho riêng mình, nên tìm đọc thông tin trên forum nhưng thật sự càng đọc càng..rối bời. Các thông tin các bạn đề cập rất chuyên sâu và rất hữu ích cho người chơi thủy sinh, nhưng các chủ đề được đề cập tản mạn đâu đó trong forum, nên tôi ( và chắc nhiều bạn tập chơi thủy khác ) sau khi căng mắt tìm kiếm các thông tin...CƠ BẢN CẦN THIẾT, lại càng bối rối không biết nên bắt đầu từ đâu? Nên tôi mong các bạn có nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực thủy sinh, chung tay viết một guide-lines _ những chỉ dẫn cần thiết và cụ thể, để người mới chơi có thể tự set up hồ thủy sinh cho mình. Cụ thể như:
  1. Các vật liệu cần có để tạo một hồ thủy sinh?
  . Cách chọn bể kính, chọn đèn phù hợp kich thước của từng bể, chọn bình CO2, các vật liệu làm nền , các loại phân..?
  2. Các bước để làm một hồ thủy sinh?
  . Các cách làm nền( với các vật liệu hiện có trên thị trường)
  . Cách vô nước bể.
  . Cách trồng cây thủy sinh.
  . Cách bố cục của một hồ thủy sinh, các trường phái cơ bản trên thế giới.
  3. Cách chọn cây thủy sinh? các sinh vật phù hợp để nuôi trong hồ thủy sinh?
  4. Cách chăm sóc, thay nước, bón phân....
  Với cách trình bày như vậy, tôi nghĩ người mới chơi có thể dể dàng áp dụng để tự tạo một hồ thủy sinh. Rất mong được các bạn có kinh nghiệm hưởng ứng. Cám ơn rất nhiều!!!
   
 2. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  chào bạn funfish
  nguời ta nói : cái gì cũng có sự bắt đầu . chẳng hay , bạn có thể bắt đầu như tôi chăng...?
  đầu tiên , bạn lấy 1 bể nhỏ khoảng 60 đến 100 lít . ra tiệm điện mua một bóng đèn điện quang tri - photpho 801, loại 20 w cùng với 1 bộ máng đèn theo kiểu máng heo .
  cho nước vào bể , bỏ 1 cục sủi không khí hoặc gắn vào 1 cái lọc vi sinh bằng bọt khí mà người ta hay dùng cho cá dỉa đẻ . gát cái máng đèn bạn vừa mua lên hồ và bật lên . sau đó thả vào vài con bảy màu hoặc hồng kim tùy thích .
  bạn ra tiệm bán cây hỏi mua loại dễ trồng và lựa những loại bạn thấy hợp nhãn và rẻ tiền sau đó mua mỗi thứ vài cây hay có thể bạn chỉ mua 1 loại thôi cũng được
  mang cây về nhà , bạn rửa sạch .ra vườnm tìm 1 chậu cây đã cũ mà nay cây đã trụi lơ chỉ còn lại gốc .hốt đất trong chậu cây ra sàng sạch rác và rễ cây cũ và cho một ít vào những cái hũ nhỏ mà bạn có thể có ( khoảng phân nữa hủ thôi, sau đó bạn cho cây thủy sinh vào và lấp lại bằng 1 lớp sỏi sạch khoảng 2 li lên trên hoặc bạn có thể tìm cách nào đó dùi gốc cây muốn trồng vào hũ đã phủ sỏi sạch ....sốc nhẹ cho hũ được chắc và đem bỏ vô bể của bạn . nhớ là để ngay gần đoạn giữa của bóng đèn đấy .....sau đó bạn quan sát trong vài tuần thì bạn sẽ biết như thế nào là : trồng cây trong nước cho dù bạn trồng có thành công hay thất bại .....chúc cá vui , cây vui , và bạn cũng vui .....THÂN..
   
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Ông aquarius hướng dẫn thế này thì chỉ mấy bác chơi kinh nghiệm lâu năm mới... 'phê' thôi! hihi!

  @funfish: có một nguyên tắc chung dành cho người mới đăng nhập vào bất cứ một diễn đàn nào có tính trao đổi kinh nghiệm như ABV là:

  - những bài viết càng cũ, post càng lâu thì càng cơ bản ABC bước đầu!

  - còn những bài càng mới, càng về sau thì càng chuyên sâu.

  Như vậy, nếu đọc chơi thì đa phần đọc theo thứ tự từ gần nhất đến xa nhất, và nếu diễn đàn có quá nhiều bài viết thì đương nhiên những bài ở xa xa người ta sẽ.... không đọc!
  Song nếu để tìm hiểu ngọn ngành mọi việc, thì GC thực lòng khuyên đồng chí và tất cả những bạn mới hãy đọc bài theo thứ tự thời gian, sẽ tìm được vô số điều hay ho!
  Và cứ yên tâm là tất cả những cái CƠ BẢN CẦN THIẾT mà đồng chí hỏi đều có hết cả đấy!
   
 4. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Chào bạn, mình cũng đã từng rơi vào “tình trạng” như bạn khi mới bắt đầu mon men đến với thuỷ sinh nhưng mình may hơn bạn là có những người đi trước giúp đỡ mình rất nhiều, nay mình cũng mạnh dạn nêu lên một số bước để bạn có thể tự tay setup một cái bể thuỷ sinh cho riêng mình nhé (đây hoàn toàn là kinh nghiệm bản thân của mình, tuỳ bạn lựa chọn)

  1. Chọn bể:Với những người mới chơi thì chỉ nên chọn loại bể trung bình, một số kích thước sau bạn có thể chọn:
  - Dài x rộng x cao: 80 x 40 x 50 (cm) hoặc 60 x 40 x 50 (cm): đây là các loại bể nuôi cá thông thường có bán rất nhiều trên thị trường
  Bạn nên đặt bể chứ không nên mua sẵn vì lý do sau:
  - Bể nuôi cá thường có cái kiềng rất to làm nơi để cái máy bơm Oxy không thích hợp cho bể thuỷ sinh vì nó sẽ cản ánh sáng đèn xuống bể. Bạn yêu cầu họ làm kiềng nhỏ khoảng 3-4 cm là ổn rồi. Kính đáy nên làm kính 8 hoặc 10 ly cho an toàn, vì trong bể thuỷ sinh sẽ có một khối lượng tương đối nặng cát – sỏi – đá….
  - Khoảng cách từ mặt nước lên đến mép thành bể tối đa là 10 cm do vậy bảo họ làm viền thuỷ nhỏ thôi (khoảng 5cm là được) để mình còn gác đèn lên trên đó.
  - Chân bể: tuỳ theo điều kiện kinh tế mà bạn chọn loại chân bể hợp với mình nhưng cũng nên đặt vì chân bể bán sẵn khá yếu, không an toàn, bạn canh chừng sao cho chiều cao của chân bể sao cho chiều cao tính từ mặt đất đến mép trên của bể khoảng 1m0 đến 1m2 là tối đa, nếu bể cao quá sẽ rất khó chăm sóc và trồng cây.

  2. Chọn đèn:Với kích thước bể như trên thì bạn nên sắm từ 2 - 3 bộ đèn 6 tấc, thường thì dùng loại đèn có máng Benxiang và bóng Jebo (giá 1 bộ khoảng 150.000 đồng). Việc tăng giảm đèn tuỳ thuộc loại cây bạn trồng có đòi hỏi ánh sáng nhiều hay ít.

  3. Chọn lọc: có rất nhiều loại lọc mà bạn có thể dùng cho bể thuỷ sinh như:
  - Lọc thác: với bể này thì bạn mua loại có công suất lớn một chút nhưng loại này hiệu quả lọc hơi kém, nó thích hợp cho bể nhỏ.
  - Lọc tràn: loại này kinh tế, lọc cũng khá tốt nhưng nhược điểm là chiếm mất 1 phần diện tích của bể (khoảng 25cm) và nhìn không được thẩm mỹ cho lắm. (giá khoảng 60.000 đến 80.000 cho bể có kích thước nêu trên)
  - Lọc ngoài: loại này lọc khá tốt và hiệu quả, không chiếm diện tích trong bể nhưng giá thành lại cao (khoảng 550.000 đến 700.000 / 1 bộ)

  Bạn nên tham khảo trước khi quyết định mua lọc nào (mình đang dùng lọc tràn)

  4. Chọn cách làm nền: có rất nhiều cách làm nền cho bể thuỷ sinh nhưng mình xin nêu cho bạn 2 giải pháp sau:

  Cách 1: tự trộn phân nền (xin lỗi cách này mình chưa làm bao giờ nên bạn vui lònh tham khảo cách làm của anh tienbm có trên 4r): cách này rất kinh tế

  Cách 2: sử dụng phân nền có sẵn

  Dùng Aquabase: mình khuyên bạn mới chơi nên dùng cách này.
  a. Liều lượng
  - Aquabase: 1 hộp (200.000 đồng)
  - Nham thạch: 10kg (100.000 đồng)
  - Sỏi vàng (loại không có vỏ sò): 15 – 20kg tuỳ theo bạn thích làn nền dày hay mỏng (30.000 đồng / 10kg)
  - Khoảng 5kg sỏi trứng (40.000 đồng / 20kg)
  b. Cách làm:
  - Rửa sạch sỏi, nham thạch
  - Rải đều nham thạch vào bể
  - Sử dụng 1/2 lượng sỏi vàng (hoặc 1/3 cũng được) trộn đều với 1 hộp Aquabase thành một hỗn hợp rồi rải lên trên lớp nham thạch (Lưu ý: bạn có thể không cần rải ở những chỗ dự dịnh sắp xếp đá hoặc gỗ để tránh lãng phí phân nền)
  - Trộn đều sỏi trứng và phần còn lại của sỏi vàng rồi rải lên trên cùng, khi này bạn có thể tạo bề mặt nhấp nhô cho nền bể được tự nhiên.

  Dùng phân nền dạng viên của ADA: loại này tốt, setup bể đơn giản và bể mau ổn định nhưng giá thành cao 80.000 đồng / 1kg
  a. Liều lượng
  - Phân ADA: 10 – 12kg
  - Nham thạch: 10kg (100.000 đồng)
  - Khoảng 5kg sỏi trứng (40.000 đồng / 20kg) dùng để độn cho đỡ tốn ADA
  b. Cách làm:
  - Rửa sạch sỏi, nham thạch, tuyệt đối không rửa phân ADA
  - Rải đều nham thạch vào bể
  - Rải sỏi trứng lên trên lớp nham thạch, bạn nên độn những khu vực nào cần tạo mấp mô.
  - Rải ADA lên trên cùng và cũng không cần phải rải những chỗ dự định xếp đá, gỗ

  5- Sắp xếp bố cục và đổ nước vào bể:
  - Bạn tiến hành sắp xếp đá hoặc gỗ vào bể theo cách của mình dự định làm
  - Sau khi ổn định vị trí của đá, gỗ thì tiến hành đổ nước vào bể, lưu ý không được đổ nước ào ào vào bể (giống như thay nước cho bể cá), nếu làm như vậy thì phân nền sẽ bị xì làm cho nước rất bẩn và khó trong.

  Có thể đổ nước vào như sau: lấy 1 tấm kính lót xuống mặt nền bể rồi đổ nước thật nhẹ lên đó hoặc bạn cho vòi chảy rất nhẹ lên đá và gỗ.

  Cách làm cho nước mau trong: bạn nên cho nước vào ra bể từ 3 đến 4 lần đến khi nhìn thấy nước trong, còn ít bụi lơ lửng trong bể nếu chịu khó cẩn thận khâu này thì nước trong bể của bạn sau khi setup sẽ rất mau trong.

  Gợi ý: để làm cho hệ vi sinh trong bể mau phát triển thì bạn có thể lấy 1 ít nước cũ của bể cá hoặc bông lọc để đưa sang bể mới, tạo điều kiện “mồi” cho hệ vi sinh phát triển nhưng cũng nên lưu ý không lấy nước từ những bể thuỷ sinh có bị rêu nhé, nếu lấy nước đó thì bể của bạn cũng sẽ bị nhiễm rêu.

  6. Chọn lựa loại cây và trồng vào bể:
  - Tuỳ theo sở thích mà bạn chọn các loại cây mà mình muốn trồng, nên tham khảo bạn bè và nhờ tư vấn của các bạn đã chơi thuỷ sinh lâu để chọn được loại cây thích hợp và dễ trồng.
  - Mình gợi ý một số loại cây tương đối dễ trồng mà mình biết được nhé:
  1- Anubias: loại bày chia bụi rồi buộc lên gỗ, đá: loại này không cần ánh sáng mạnh, rất dễ trồng
  2- Rêu cá đẻ: cũng tương tự Anubias
  3- Một số loại cây cắt cắm và dễ trồng như: Thuỷ Cúc, Hồng Liễu, Sunset, Thanh liễu,…
  4- Một số cây bụi: Hoàng Quan Thảo, Súng tiger, Súng nhật, hẹ nước,...

  Khi trồng, bạn nên cắt ngắn bớt cây hoặc cắt bớt rễ cũ trước khi trồng. Bạn dùng cây nhíp y tế (loại dài), giá khoảng 30.000/cây để cắm cây vào các vị trí thích hợp theo bố cục định sẵn.

  Đối với các loại cây buộc vào gỗ đá thì bạn dùng cước câu cá loại mảnh nhất hoặc chỉ đen để buộc. Nhớ buộc vữa đủ chặt và không làm đứt thân, rễ của cây.

  7. CO2: tuỳ điều kiện của bạn mà dùng CO2 kiểu nào, nhưng theo mình thì nên đầu tư mua 1 bộ bình CO2 loại 2kg, có sẵn van (giá 300.000 đồng/bộ) dùng cho tiện và hiệu quả (mua ở Lãnh Binh Thăng hoặc Cao Quý).

  8. Theo dõi – Chăm sóc – Thay nước:
  - Theo dõi sự phát triển của cây hàng ngày
  - Thay nước 3 ngày/ lần, mỗi lần 1/3 đến 1/2 bể trong 1 tháng đầu để tránh rêu
  - Bật 2 đèn, mỗi ngày bật 8 tiếng theo kiểu: 4 bật – 4 tắt – 4 bật cũng vì mục đích tránh rêu
  - Không nên thả cá trong vòng 2 tuần đầu vì lúc này môi trường bể chưa thật sự ổn định, tốt nhất nên thả cá sau 1 tháng.

  9. Một số địa chỉ có thể mua phụ tùng và vật liệu setup bể:
  - Cửa hàng APT: nhà số 9 đường số 4, cư xá Bình Thới, Q11 (bên hông siêu thị Vinatex trên đường Lãnh Binh Thăng): bán Aquabase, sỏi vàng, Nham thạch, lũa, đá, cây
  - Cửa hàng Cao Quý: 808 Trần Hưng Đạo – Quận 5: bán lọc, đèn, ADA, cây, cá
  - Khu đường Lưu Xuân Tín – Quận 5 hoặc Nguyễn Thông – Quận 3 (2 khu này chủ yếu bán các loại cá)

  Một số kinh nghiện chia sẻ cho bạn và những bạn mới chơi. Mong rằng các bạn sẽ vui với thú chơi tuy khó mà rất hấp dẫn này. Nếu cần gì thì PM cho mình, biết gì mình sẽ chỉ thế. Nếu có gì sai, mong các bạn thông cảm vì kinh nghiệm mình chỉ có thế, nói hết ra rồi.
   
  Last edited: 15/7/06
  1 person likes this.
 5. funfish

  funfish Active Member

  Tham gia:
  28/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  đà nẵng
  Cám ơn các bạn đã chỉ dẫn, đặc biệt cám ơn HỒNG KÉT đã bỏ thời gian để hướng dẫn tỉ mỉ. Cho tôi được hỏi thêm:
  1. Đối với bể nhỏ( NANO) thì việc lắp đặt các thiết bị lọc, CO2 sẽ chiếm một không gian rộng lớn , làm mất vẻ thẩm mỹ, như vậy có nhất thiết phải lắp đặt các thiết bị đó không?( nếu nước trong bể đã trong)
  2. Trồng cây thủy sinh thì cắm rể cây sâu bao nhiêu? vào lớp nào của đất nền?
  3. Dựa vào tiêu chuẩn nào để biết độ sáng đủ cho một bể? có sự liên quan giữa thể tích bể và độ chiếu sáng?
   
 6. xxxbopy

  xxxbopy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/06
  Bài viết:
  1,372
  Thích đã nhận:
  232
  Đến từ:
  Thủ đô
  Bác HOngket đầu tư ác quá nhỉ, bài này sẽ rất có lợi cho những người mới đó, cả 1 số người như em nữa đấy
   
 7. thangnguyenpv

  thangnguyenpv Well-Known Member

  Tham gia:
  2/6/06
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh Ville
  Xin mạo muội trả lời 3 câu hỏi tiếp theo nè:
  xin xem thêm về link Luận về bể NanoLàm bể Nano, những vấn đề liên quan.

  Tùy từng loại cây nữa, ví dụ như phân ADA và Trân châu bò thì dùng panh cắm thân xuống sao cho nó lé lên phần lá (vì sâu quá lá sẽ bị vùi và thối, cạn quá thì cây nổi lên - cô Giang bày cho để chuẩn bị trồng ^_^ ), còn những cây thân dài như rong thì cắm sao cho thân vững là được, và ước chừng nơi mọc rễ để cây bám vào đất và hút dinh dưỡng, còn phải tự làm rồi mới có kinh nghiệm, nhỉ! (nhưng nguyên tắc chung là thân cây phải vững trong đất, và phải có phần ước tính cho cây mọc rễ ra phần có dinh dưỡng)

  Có thể ước tính theo công suất: từ 1w/1l nước đến 1w/2l nước (và tùy loại cây ưa sáng mạnh hay ưa sáng trung bình mà bố trí cây chính dưới hay lệch ra xa..., và chiều cao từ nền đến mặt nước không quá 50cm (xem thêm phần ánh sáng-để hiểu thêm về tính hấp thụ ánh sáng của nước và các loại đèn)
   
 8. Ferrari

  Ferrari Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/06
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  gia lai
  em cũng là người mới nhập môn ,do chưa có đủ kinh nghiệm nên vừa rồi em cũng vừa tự làm cho mình một hồ ,tảo hại và tảo lông mọc đầy hồ luôn.Đến bây giờ em cũng phần nào học hỏi được vài điều trên diễn đàn.
  _Vậy cho em hỏi một điều là :Em ở tận Gia Lai mà ở đây thì phong trào chơi thủy sinh rất ít,còn thủy sinh thì phải vào Sài Gòn để mua nhưng trước khi trồng cây thì trước hết phải setup hồ chắc phải 1 tuần đến lúc đó cây cối nó thúi quắc thì còn trồng cái gì nữa.Vậy có bác nào tình nguyện giúp em bài toán này không
   
 9. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @Ferrari: cũng không khó khăn như bạn tưởng đâu...trước mắt bạn cứ làm xong 1 cái nền thật chuẩn, sắm các phụ kiện như đèn, lọc đi rồi kiếm hay mua được cây nào thì trồng từ từ vào cũng không sao mà...
   
 10. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  @FunFish: với bể Nano, mình thấy thế này (vì mình cũng mới làm xong 1 bể nano 30x30x30 sử dụng ADA):

  1- Nên dùng phân nền ADA, vì bể nhỏ nên cũng không tốn lắm, nếu dùng các loại phân khác như Aquabase hoặc tự trộn thì sẽ khó làm cho môi trường ổn định
  2- Các phụ kiện dùng cho hồ Nano đều có loại chuyên dùng, gắn bên ngoài như: Lọc thác, Đèn kẹp trên thành hồ, hoàn toàn không chiếm diện tích của bể. Các thiết bị này là tối thiểu cho 1 bể thủy sinh, bất kể lớn nhỏ vì nó làm cho nước luân chuyển tốt. Bạn thấy nước trong nhưng không phải thật sự tốt cho bể.

  Còn những vấn đề như cách cắm cây, đèn thì thangnguyenpv đã giải đáp giúp bạn rồi. Mình chỉ nêu thêm một chút về cách nhận biết bể thiếu sáng hay không: nếu trân châu nhật thì thấy mọc cao mà không bò => thiếu sáng, các loại cây đỏ mà không đỏ => thiếu sáng (còn những nguyên nhân khác nhưng đây là cách dễ nhận biết nhất), các loại cây khác thi nhau vươn lên mặt nước để hứng sáng....hoặc ngả theo vị trí của bóng đèn. Thường thường 1 bể ta dùng 3 đèn là đủ (chọn kích thước của đèn sao cho phủ đều ánh sáng khắp bể, tránh dùng đèn quá ngắn so với chiều dài của bể, vd: bể 1m2 mà dùng đèn 90 là không ổn)

  @Ferrari: vấn đề của bạn nan giải đấy, thôi chắc phải chịu khó setup nền, cho máy lọc hoạt động để tạo vi sinh, khoảng 1-2 tuần sau ghé SG kiếm một ít cây cối vậy. Hihiihi, thú chơi nào cũng có cái "khổ" của nó đấy.....nhưng đó lại là điều rất thú vị phải không bạn. Chúc bạn vui.
  Nhưng theo mình nghĩ thì bạn có thể trồng cây ngay sau khi làm nền mà, đâu cần phải đợi 1 tuần sau mới trồng nhỉ ?
   
  Last edited: 16/7/06
 11. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Setup 1 hồ cố gắng thì trong vòng 1 -3 ngày là đã xong rồi mà bạn,cây đem về ngâm ngay vào chậu nước vẫn giữ được 10 ngày ấy chứ.
   
 12. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Đợi càng tốt! Hệ vi sinh phát triển sẵn sàng, kiểm tra chất lượng nước sẵn sàng rồi cho cây khoẻ, sạch mầm bệnh vào trồng cũng là một bước cơ bản tránh rêu về sau.
  Khi đó thì cái khoản 4 bât - 4 tắt - 4 bật gì gì đó không phải ứng dụng nữa!

  Thực tế GC set up bể cũng chưa bật tắt như thế bao giờ! Nó được khuyến cáo như một trong những phương pháp diệt rêu hại, chứ GC chưa biết là nó cũng được khuyến cáo như một phương pháp phòng trừ rêu khi mới set up bể!?
   
 13. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Phương pháp 4 bật - 4 tắt - 4 bật theo kinh nghiệm của bản thân mình thì đó cũng là phương pháp phòng ngừa rêu trong thời gian đầu khi bể vừa setup. Tất cả các bể của mình đều làm theo cách này và....tuyệt nhiên không thấy rêu hoành hành.
   
 14. Ferrari

  Ferrari Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/06
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  gia lai
  nhưng phân nền thì em cũng phải vào đó để mua chứ ngoài này thì làm gì có
   
 15. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Mig thấy khi nhiệt độ lên quá cao ( >29° ) cũng kích thích rêu phát triển mạnh hơn bình thường. Có lẽ chế độ ngưng sáng giữa buổi cũng có thể áp dụng lâu dài cho những bể không ổn định.
  Bạn post vào đây có lộn địa chỉ không ?
   
 16. funfish

  funfish Active Member

  Tham gia:
  28/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  đà nẵng
  Chào các bạn, nhờ các bạn chi dẫn, tôi đã đã tự setup được một bể " nano" , nhìn cũng..tạm được, rất tiếc là chưa biết cách post ảnh lên mạng, tôi sẽ post ảnh sau, và mong nhận được sụ góp ý của mọi người
   
  Last edited: 24/7/06
 17. zQ.

  zQ. Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  1,136
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Middle of nowhere
  Hic cái hồ của zQ 1 tuần rười rồi vẫn chưa xong vì còn thiếu..............lũa :D Đang chơ cái vụ đâu giá lũa ở HN.Rồi nhờ ng` anh đưa tiền.
   
 18. truongbicastep

  truongbicastep New Member

  Tham gia:
  15/7/07
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  Mấy hôm nay đọc bài trên 4f thấy chơi cây thủy sinh hay quá, muốn tập chơi thử, nhưng tôi ở Quy Nhơn, đi tìm khắp mà không có chỗ nào bán mấy loại chất nền và cây thủy sinh cả, bạn nào biết có chỗ nào tại Quy Nhơn có bán các loại trên để mua không, nếu không chắc tôi phải tìm cây thủy sinh ngoài ao hồ tự nhiên về chơi quá. Giúp với, cảm ơn nhiều.
   
 19. sat thac

  sat thac Member

  Tham gia:
  12/7/07
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  minh cung moi choi be!chu nhat vua rui dc su chi dan cua Nguyen ra cong vien gia dinh mua dc phan con trung do ve lam ho!ban nao can minhchi cho cho:di tu nga 5 len ben tay phai, co day ban cay canh co 3 tiem ,cac ban di vo tiem nam giua ten Kim Anh cua hai vo chong tre, tiem nam khuat sau hang cay canh!
   

Chia sẻ trang này