Tiếng gáy gà rừng

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi nguyendinhtrang, 16/2/13.

 1. nguyendinhtrang

  nguyendinhtrang Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/12
  Bài viết:
  226
  Thích đã nhận:
  1,052
  Đến từ:
  daknong
  Gà rừng rặc thuần chủng chỉ gáy khi trời đã sáng hẳn thiết nghĩ nếu nó gáy theo canh như gà nhà và gà lai thì chính tiếng gáy là mục tiêu của thú ăn thịt- gà rừng đã bị tuyệt diệt,nhiều lần nghe trong rừng gà gáy khi trời chưa sáng quyết bắt cho bằng được xét kỹ kiểu gì chúng cũng có một chút của gà lai,đây là điểm chỉ có riêng ở grr.
  Bạn có thể nghe rõ tiếng gáy đặc trưng ò ó o.. ò.trong bán kính 500m khi nó quay về hướng bạn, thậm chí có thể nghe được cách cả km.
   
 2. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  cháu xin góp chút ý riêng của bản thân : do ko biết trời vào buổi sáng ở trên chổ của bác Trang thì nhìn như thế nào, và câu < trời sáng hẳn của bác ý là mấy h và nhìn như thế nào >.
  nhưng nếu nói là trời sáng hẳn thì chắc phải tầm từ 6-6h30( có nơi 6h30 vẫn nhìn mờ mờ đất, a e ở địa phương nào có tình trạng này thì xác nhận dùm mình ) và riêng ở địa phương của cháu thì gà ko gáy khi trời sáng hẳn mà gáy lúc trời mờ mờ dất9 5h30-6h), thậm chí e nào sung hay gà tơ mới sung thì gáy rất sớm ( 5-5h30) đương nhiên con nào sung thì tiếp tục gáy tới 7 8h sáng( chứ ko phải gáy tới 6h rồi nghĩ).
  trong nhiều năm đi rừng và đi nhiều vùng địa hình khác nhau rút ra đc 1 vài kinh nghiệm : gà tùy vùng địa hình mà giờ giấc gáy nhau ( bác Trang đừng nghĩ gà gáy sớm là gà Lai ) ví dụ : gà ở vườn điều, cao su, cafe( hay khu vực tương đối thoáng ) thường cất tiếng gáy sớm hơn gà ở khu vực rừng già, rừng chồi hay rừng tràm ẩm thấp( chuyện gà gáy và gà xuống đất kiếm ăn là 2 chuyện khác nhau , gà gáy sớm nhưng vẫn đứng trên cây, khi nào nó thấy đường rõ nó mới xuống đất ). viết đến đây thôi, ai đi rừng nhiều thì chắc cũng biết rõ mà, nói càng nhiều càng thấy mất hay.

  về giọng gà gáy , chắc bác Trang lấy giọng gáy đó ví dụ cho vui ( mà nhiều con gà cũng gáy giọng đó thiệt ) về mức độ vang xa của giọng gà tùy theo địa hình của gà và vị trí của người nghe mà có thể nghe được bao xa. gà và người cùng đứng trên 1 địa hình = phẳng thì khoảng 1km vẫn nghe đc. nhưng nếu gà và người đứng trên đồi và dưới đồi thì cũng khó nghe dù đứng gần.
   
 3. xanugl

  xanugl Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/12
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  52
  Đến từ:
  AN KHE GL
  Tôi lên diễn đàn này đọc thấy có bài đúng có bài sai. đúng thì học hỏi, sai thì cùng bàn luận.
  Nếu lỡ viết một bài không cùng suy nghĩ với người khác mà bị nói này nói kia thì ai còn hứng thú viết gì nữa.
  Lên diễn đàn mà đọc thấy toàn những lời nói nặng nói nhẹ thì chẳng ra làm sao.
   
 4. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tôi cho rằng đây là một diên đàn xa hội nên có a e chưa quen viết kín ke, khoa hoc. Vì vậy người đọc nên comment với phương châm "nói 1 hiểu 10", không bắt bẻ câu chư, mà nhẹ nhàng với nhau, giư lấy tình bạn cùng diên đàn, cùng đam mê. Cái quan trong ở đây là a e viết thật đúng nhưng điều tai nghe mắt thấy, nhưng điều thực sự đa trải qua. Người đọc se tự so sánh, tổng hợp, phân tích và rút ra ý riêng, hành động riêng của mình. Một hiện tượng có thể xảy ra nhiều biến dị khác nhau nên nhờ các comment khác nhau mà người đọc mới hiểu biết phong phú hơn về hiện tượng đó. Tôi thấy cả bác Trang và bạn gallus-vu đều là nhưng người đam mê thú chơi và nhiệt tình comment với nhiều bài viết bổ ích. Các bạn nên phát huy điều đó và tránh căng thẳng không đáng có nhé.
   
 5. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Bản thân con người ta sinh ra thì trí thông minh chỉ chiếm một phần nhỏ trong sự thành đạt của cuộc sống, phần còn lại là bản thân chúng ta phải tự tìm tòi học hỏi bằng nhiều cánh, trên nhiều lĩnh vực. Diền đàn là nơi chúng ta trao đổi, học hỏi lẫn nhau để tự hoàn thiện mình. Những bài viết đúng thì chúng ta học tập, những bài viết chưa đúng thì chúng ta nên phân tích, nhẹ nhàng góp ý để cùng nhau tiến bộ. Chúng ta đừng quá lặng lời với nhau để dẫn đến mất lòng, mất tình đoàn kết để rồi sẽ không còn ai có hứng thú viết bài.
  Đầu năm có vài lời đàm đạo cùng các bác để cho tất cả mọi người tìm được cái hay, cái đẹp trong thú chơi gà rừng. Trân trọng
   
 6. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  em thì em ko biết nhìu,nhưng em thiết nghĩ con gà rừng hay con gà lai nó có thể gáy lúc nó bị giật mình đấy các bác ạ....giật mình ở đây ko phải là mình rung cây cho nó giật mình mà là khi nó mê ngủ nó mất thăng bằng ấy.....nó đập cánh là nó gáy......kể cả khuya nó cũng gáy.......
   
  loc ct and mayrau9018 like this.
 7. catphien

  catphien Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/11
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  741
  Đến từ:
  ho Chi Minh
  Mình đồng ý với quan điểm của ticua,mùa này mình đi bẫy gà nhưng gà rừng gáy trễ quá,có bữa gần 6g mới gáy tiếng đầu tiên.Anh em có chung niềm đam mê lên diễn đàn là để học hỏi kinh nghiêm lẫn nhau thôi,không nên nặng lời với nhau thì lại không hay.
  @gallus-vu :Anh không thích bác Trăng ở điểm nào em không biết nhưng em thấy bác rất nhiệt tình viết bài để diễn đàn cho diễn thêm vui anh ah.
  @ Bác loc ct :Đầu năm khai trương sao rồi hả bác?
   
  mayrau9018, loc ct and dong_pham like this.
 8. Coc Tia

  Coc Tia Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/11
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  1,760
  Đến từ:
  Nha Trang
  Ngày tham gia
  05 Sep 2011
  Thành phố
  binh phuoc
  Bài viết
  625
  Cảm ơn
  3

  Được cảm ơn 787 lần trong 316 chủ đề

  Ngày tham gia
  21 Jun 2012
  Thành phố
  daknong
  Bài viết
  144
  Cảm ơn
  253

  Được cảm ơn 623 lần trong 109 chủ đề

  Muốn nói nhiều nhưng lại thôi vì cái bản ngã con người mà nhỏ nhen thì khó chữa quá...
  Xem cái số liệu này cũng thấy dù sao bác trang tuy comment ít nhưng khiêm tốn học hỏi nhiều nên thank gấp hơn 2 lần đước Thank vậy...!!!
  Còn bác có nick gallus-vu thì ngược lại hoàn toàn chắc vì bác là ngài biết tuốt rồi thì phải...? Vậy người hiểu biết hãy nên mỉm cười độ lượng với những người biết ít hoặc chưa biết thì hơn...
  Tuy những bài viết của bác trang đôi khi k thực tế so với vùng miền khác nhau nhưng cũng là những gợi ý cho mọi người suy nghĩ đúng sai vậy bác đừng giảm nhiệt tình viết bài nhé, còn bác nào thấy đúng thấy hay mang tính khoa học cao thì xin viết comment cũng nên nhẹ tay k nhất thiết phải trì triết cái k đúng của người khác...
  Viết bài thì cũng có nhiều kiểu viết, người thì lời đậm đà ý cũng đậm đà, người thì lời đậm ý nhạt toẹt, người lời nhạt toẹt ý cũng nhạt toẹt, cao thủ thì lời nhạt toẹt nhưng ý ý đậm đà sâu sắc.
  Trước e tham gia mục chim HM thôi nhưng nếu thấy quá sai lệch kiến thức mang tính định hướng cho người chơi thì e gửi comment phản biện vào hộp thư ngta, sau rồi ngta cũng sửa cái bớt tật của mình.
  Trước kia e cũng bị mấy bác ném đá vu khống e cũng nhẫn chịu mãi mãi về sau tự họ xấu hổ vì những....thôi chơi mấy con gà rừng nên k muốn nói nhiều nữa...Còn nhiều viêc e phải làm!!!
  Chào các bác!!!
   
 9. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  @coctia : thưa a, em thấy rất buồn cười khi a đưa cái số liệu để so sánh giữa a vũ và bác Trang. cười vì sao : cười vì 1 người nhận xét về 1 người mà dựa vào 1 số liệu ảo. em nói thật chơi chung với nhau còn chưa biết chắc người ta sống như thế nào, người ta biết được bao nhiêu. cái số liệu thì làm được gì
  .
  thưa a Vũ : e rất quí tính cách của a, nhưng thời gian gần đây a có 1 số comment dùng lời lẽ ko đc hay lắm, mong a sửa chửa, dùng từ ngữ phù hợp hơn, mong là có dịp a qua Tân Uyên- Bình Dương thăm e, để có dịp a e hàn uyên 1 hôm.

  thưa bác Trang : cháu cũng ko biết bác nuôi gà rừng đã được bao lâu, nhưng cháu nghĩ bác đã nuôi lâu lắm, vì để có 1 gia tài gà rừng như bác thì ko thể có đc trong 1 vài năm. nhưng nếu bác là người nuôi gà thì cháu là dân đi đánh bẫy, cháu cũng học đc rất nhiều điều từ những chú bác đi chung.( mà những người chú bác ấy cháu nghĩ kiến thức nuôi và chăm sóc ko thua gì bác, cháu xin nói là ko phải bác Sơn để nhiều người hiểu lầm, cháu mới biết bác Sơn chừng 2 tháng thôi).
  có những bài viết của bác cũng góp 1 phần kiến thức mà cháu chưa biết, nhưng cũng có những bài viết cháu chẳng thấy đc gì( nếu ko muốn nói là rất bực mình) vì sao : vì 1 người nuôi gà lâu năm mà đưa ra những ý kiến như vậy ( bác cần chứng cứ cháu sẽ đưa link). Bác lớn tuổi, bác có kinh nghiệm, nên những lời bác nói càng có trọng lượng ( chắc cũng ko ít a e dựa vào kiến thức bác chia sẽ để làm kiến thức về gà rừng của mình ) nên cháu nghĩ, người càng có tín nhiệm, càng phải giữ cái tín nhiệm đó cao hơn. nên cháu mong bác sẽ dồn tâm huyết ( thậm chí nữa tháng hay 1 tháng ) bác viết 1 bài, 1 bài mà có thể làm thông tin gối đầu cho những a e mới chơi( hay những a e chơi nhưng chưa có kinh nghiệm nuôi). Chứ xin bác đừng viết những bài viết vô thưởng vô phạt, chẳng đút kết đc gì( đôi khi còn làm sai lệch thông tin ). Mong bác đọc qua lời góp ý này.
  Thân chào.
   
  Last edited: 18/2/13
 10. langtukhach

  langtukhach Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/08
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  260
  Đến từ:
  hcm
  Rốt cuộc là gà rừng có gáy vào ban đêm như gà nhà không, bác chủ thớt nói cũng có lý bản năng sinh tồn nên nó sẽ kg la lên để cho chồn cáo thịt.
   
 11. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  @langtukhach : như mình viết rồi đó bạn : tùy vùng địa hình, tùy nơi gà ở , tùy gà sung hay ko sung. còn chuyện gà gáy ban đêm thì dù nó gáy đêm cũng chẳng con nào làm gì đc nó ( chỉ có mấy ông thợ săn là nó mệt thôi ) vì sao : vì 98% gà rừng ngủ trên cây( mà mình thì chưa nghe chồn cáo biết trèo cây( có chồn cây biết trèo cây nhưng cũng khó tiếp cận vì gà rừng ngủ ở những nhánh cây nhỏ chồn rất khó tiếp cận) Thân/.
  Đây cũng là lần cuối mình viết những bài viết tranh luận với bác Trang, vì mình cũng mệt rồi, mình ko muốn 1 lúc nào đó mình ko kiềm chế đc, lỡ dùng lời lẽ ko hay thì ko tốt. nên bây giờ chấm dứt luôn là vừa. chỉ mong bác Trang sẽ để ý đến những lời góp ý của mình mà bỏ tâm huyết ra viết những bài viết có ích cho mọi người.
   
  Last edited: 18/2/13
 12. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Anh em nào lỡ đi sớm quá phải mắc võng ngủ đêm trên rừng đợi trời sáng để oánh gà cho ý kiến vụ này cai coi.
  À nhớ rồi để hỏi thằng bạn hay ngủ ngoài chòi trên nương coi đêm có nghe gà rừng gáy bao giờ ko.
   
  nguyendinhtrang and loc ct like this.
 13. phamngoctam

  phamngoctam Hội phó cu gáy ABV Đăklăk

  Tham gia:
  18/10/11
  Bài viết:
  416
  Thích đã nhận:
  2,651
  Đến từ:
  EaHleo - BMT
  E thì ko dám bình luận gì thêm, E có Clip này AE, Chú bác Xem cho vui...Năm mới chúc AE ra quân toàn thắng
  Video gà rừng nhà E gáy lúc trời chưa sáng 5h
  [video]http://youtu.be/oqRDYGPxOic[/video]
  Video gà rừng nhà E gáy lúc trời sáng
  [video]http://youtu.be/FOdwehw_ejQ[/video]
   
 14. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  cám ơn chú Tâm đã bỏ chút công sức ra dậy sớm để quay clip cho a em xem.
   
  phamngoctam thích bài này.
 15. catphien

  catphien Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/11
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  741
  Đến từ:
  ho Chi Minh
  Vụ vô rừng sớm đợi gà rừng gáy rồi mới đánh là bình thường bác ơi,gà rừng gáy vô chừng lắm,hình như tùy theo mùa mà con gáy theo thời gian khác nhau,có lúc chưa 5g gà đã gáy rồi,có lúc vô đợi tới gần 6g (thời điểm hiện tại,đánh gà ở Bình Dương).
  Theo cá nhân em,chúng ta tranh vấn đề này thì cũng chẳng đi đến đâu vì gà rừng sống ở mỗi miền khác sau thì cũng có những đặc tính khác nhau và bản thân mỗi chúng ta cũng không đi đến nơi của người khác để kiểm chứng được.
  Chúc các anh em trên diễn đàn năm mới nhiều sức khỏe để đi đánh gà nhé!
   
 16. langtukhach

  langtukhach Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/08
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  260
  Đến từ:
  hcm
  Xem mấy bài của các cao thủ chơi và săn bắt gà rừng bản thân mình cũng ngộ được nhiều điều (đối với người chỉ chơi gà tre như mình).
  Thanks all.
   
  nguyendinhtrang and loc ct like this.
 17. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Có mấy người bạn ở cạnh rừng cho biết: vào thời điểm hoa Trẩu nở trắng xóa trong rừng là lúc gà rừng gáy rất nhiều và căng. Đó cũng là lúc bẫy gà bằng gà mồi tốt nhất.
   
 18. Cafenong

  Cafenong Thành viên uy tín

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  1,887
  Đến từ:
  Núi rừng
  Trả lời hai bác cùng ae:
  Gr gáy theo mùa (mùa sinh sản), Thông thường gáy vào lúc hừng sáng, chiều tối và cả trong ngày.
  --- Hừng sáng: gr thường gáy trước khi xuống cây. Vào chính mùa, gà xung sẽ gáy trên cây ngủ hồi lầu rồi mới xuống cây, khi xuống đất thì lâu lâu vẫn làm vài câu (Hiển nhiên còn tùy thuộc vào độ căng từng cá thể, trời quang hay sương mù, khu vực sinh sống của gr trống trãi hay rậm rạp...). Vào đầu hay cuối mùa thì thường gà ko được xung nên chỉ gáy vài câu rồi thôi, thậm chí xuống đất rồi là im luôn.
  --- Trong ngày: Gà gáy rãi rác ko có thời điểm nhất định, gáy nhiều vào chính mùa.
  --- Chiều tối: Khi về cây ngủ gr cũng thường làm vài câu nhưng ko nhiều.
  Việc gr có gáy vào đêm khuya hay ko thì tôi khẳng định là! Vào mùa thu hoạch, đôi khi tôi phải ngủ lại vườn, nên tận tai nghe được. Cách đây 2-3 năm gì đó, tôi nghe 1 em thì khoản gần 4h sáng mần một tăng rồi ngủ tiếp, khi trời hừng sáng thì làm tăng nữa trước khi xuống cây. Một em dịp noel 2012 vừa rồi thì tầm 4h30. Tuy nhiên cử này tụi nó ko đúng giờ lắm, ngày trước ngày sau lệch nhau gân 30' là bình thường.
  Bác Nguyên tính nhờ bạn canh hừng đông hay trong ngày thì ok, chứ cử khuya e ko được rồi. Người chơi và mê gà bất kể giờ nào nghe tiếng gà rừng thì cũng sẽ giật mình tĩnh giấc chờ nghe tiếng tiếp theo, chứ người ko chơi chắc vẫn pho pho chứ ko nghe thấy gì đâu.
   
 19. lahanbuidoi

  lahanbuidoi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  278
  Thích đã nhận:
  629
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Cứ đến tối thứ 7 hàng tuần là mình hay lên rẫy nhà ông Bác thèn bạn trên đèo Hải Vân để đi săn thú ban đêm với ổng. Nhiều khi đi đến 5 giờ sáng mới về. Mình khẳng định gà rừng rặc gáy khuya vào lúc 3h30, 4h, 4h30 vào mùa nóng ở Đà Nẵng là chắc chắn có.Mùa mưa thì không nghe thấy nó gáy, do thay lông không căng lửa. Tóm lại theo như mình nghĩ gà căng lửa, gáy nhiều vào mùa nóng và giờ giấc thì không nhất định.
   
 20. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  ko biết anh catphien đánh gà ở bình dương là đánh ở huyện nào, chứ ở chổ mình thì gà gáy rất sớm.
   
  mayrau9018 thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. tieng ga rung