Tiếng ồn và cách khắc phục

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi bmk76-bnd, 26/7/07.

 1. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tiếng ồn và cách khắc phục

  Để có thể đặt một bể cá trong phòng ngủ mà không bị ảnh đến giấc ngủ bởi tiếng ồn do các thiết bị gây ồn như: máy sủi ô xy, máy lọc (hay còn gọi là máy bơm), nước từ hộp chảy xuống bể ta có các cách khắc phục tiếng ồn như sau:

  - Đầu tiên phải tìm hiểu nguyên nhân ồn của các thiết bị từ đâu.
  + Với máy sủi ô xy thì tiếng ồn phát ra thứ nhất là do máy, đặc trưng tiếng ồn là ù ù. Vậy để giải quyết tiếng ù ù thì ta làm như sau: bạn mua 1 miếng cỏ = nhựa ngoài cửa hàng cá cảnh, đặt máy sủi ô xy lên miếng cỏ nhựa hoặc tốt hơn nữa thì đặt miếng cỏ nhựa trong một hộp nhựa đủ rộng = miếng nhựa. Nếu miếng cỏ nhựa to hơn thì cắt nhỏ đi sao cho = lòng hộp nhựa, hộp nhựa dùng tô vít hơ nóng dùi 2 lỗ; một lỗ cho dây sủi và một lỗ cho đường dây điện của máy sủi đi qua. Lỗ khoan làm sao cho vừa đủ đường kính = đường kính của dây sủi và dây điện của máy sủi. Đặt máy sủi lên miếng cỏ trong hộp nhựa, lắp dây sủi ô xy và nguồn điện, đóng nắp hộp nhựa lại và đặt vào trong hộc tủ nếu bể cá của bạn có chân là tủ gỗ, đóng cửa hộc tủ lại. Như vậy tiếng ồn của máy sủi sẽ giảm đi còn lại khoảng 10% là tiếng ồn.
  + Tiếng ồn phát ra từ quả sủi, thanh sủi, đặc trưng của tiếng ồn này là tiếng rào rào và nguyên nhân gây ra tiếng rào rào là do ta đặt thanh sủi, quả sủi sát các cạnh và đáy của bể cá.
  Để làm mất hẳn tiếng rào rào này mà lượng ô xy phun ra vẫn không thay đổi ta làm như sau: Đường ô xy từ máy sủi đến quả sủi, thanh sủi ta cắt đôi ra và nối vào đó một van điều chỉnh to nhỏ (Van này có hai loại mầu xanh và mầu trắng, loại mầu trắng tốt hơn. Giá thành khoảng 2.000 VND/cái, van này cũng mua ở các hàng bán cá cảnh). Sau khi đấu nối xong, ta thả quả sủi, thanh sủi vào bể nhưng để cách các mặt kính thành bể khoảng 10 - 15 cm, mặt đáy cách khoảng 4 - 5 cm. Bật máy sủi và chỉnh lượng ô xy phun ra từ van, bảo đảm 100% hết tiếng rào rào.
  Có một lưu ý các bạn cần chú ý: Khi đặt máy sủi thì các nhà sản xuất thường khuyến cáo nên để máy sủi cao hơn mặt nước để đề phòng trường hợp khi mất điện nước sẽ không bị trào ngược trở lại máy sủi dẫn đến các hiện tượng nguy hiểm như hỏng máy sủi, chập điện và nước trong bể bị chảy hết ra ngoài. Các bạn không lo trường hợp khi ta đặt máy sủi dưới hộc tủ, nghĩa là máy sủi thấp hơn mặt nước bể cá. Để nước không bị chảy ra ngoài thì dây ô xy từ máy sủi đến quả sủi, thanh sủi các bạn cứ cho dài dài thoải mái. Tại sao lại như vậy? vì khi đó lượng không khí trong dây ô xy sẽ nhiều, nếu như mất điện thì áp lực nước ở trong bể cá nhỏ hơn áp lực không khí trong dây ô xy nên nước sẽ không bị trào ngược trở lại trong trường hợp mất điện.
  + Tiếng ồn phát ra từ máy bơm (máy lọc), đặc trưng là tiếng ù ù.
  Nguyên nhân là do khi máy hoạt động, lực quay tròn của tua-bin (hay động cơ) làm cho thân máy rung lên, lắc qua lắc lại trong khi đó máy chỉ được giữ = các núm cao su được "hít" vào mặt kính. Vậy để khắc phục tiếng ù ù này ta bỏ cái giỏ chắn rác ra và thay vào đó = một đoạn ống nước. Đoạn ống nước này dài ngắn tùy theo các bạn nhưng phải được khía các cạnh ở dưới và cắm vào đường hút nước lên của máy lọc, và phải được tiếp giáp sát mặt kính đáy bể. Nói vui một chút, máy bơm lúc này hết ồn là do nó có 3 chân (vững như kiềng 3 chân: 1 chân là các núm cao su, 1 chân là ống nhựa đỡ cho máy khỏi bị tụt, 1 chân là đường nước bơm lên hộp lọc).
  + Tiếng ồn phát ra từ đường nước của hộp lọc chảy xuống bể, đặc trưng của tiếng ồn này là róc rách.
  Muốn hết tiếng róc rách ta khắc phục = cách cho đường nước chảy xuống từ hộp lọc sát luôn mặt nước của bể cá, hết róc rách luôn. Cách nữa vừa hết róc rách mà lại còn làm cho bể sạch hơn là cho ống nước từ hộp chảy xuống bể cá dài xuống gần đáy bể cá. Khi nước chảy xuống không có tiếng róc rách mà lại còn đẩy chất bẩn về phía máy lọc. Như vậy, bạn chẳng cần phải thay nước bể nữa mà chỉ cần thỉnh thoảng chế thêm nước vào bể và thỉnh thoảng giặt bông lọc.
  Chú ý: nơi tiếp giáp giữa ống nước và hộp lọc phải kín, không được hở; nếu hộp lọc để càng cao hơn mặt nước bể cá thì khi nước chảy từ ống xuống đáy bể (trong trường hợp ống dài gần chạm đáy bể) thì lực đẩy chất bẩn càng khỏe.

  Vài kinh nghiệm của bản thân, mong giúp được ít nhiều cho các bạn có cùng niềm đam mê nuôi cá cảnh.
   
  iamcuong and bineva like this.
 2. Cudum

  Cudum Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Bài này hay nhưng không thấy nút cám ơn
  Xin bổ xung một tí
  Vấn đề máy lọc gây tiếng ồn ta có thể dùng loại máy bơm mà 4 núm cao su dán vao đáy hồ để hạn chế tiếng ồn tối đa
  Ống dẫn nước ta nên dùng những ống size lớn vì nếu gặp máy bơm quá mạnh dòn nuớc sẽ gây tiếng ồn khi bơm nước từ cục lọc đến hộp lọc
  Cục sủi ta không cần dùng một máy một cục mà nên chia ra thành nhiều cục lượng oxy hòa tan sẽ tăng cao và đều trong hô ,và khi dùng nhiều cục thì những bong bóng khí không còn to như trước, tiếng ồn từ nó cũng đươc hạn chế đáng kể
   
  iamcuong thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. nước chảy ngược về máy thổi oxy