Tiết kiệm điện

Thảo luận trong 'Ánh sáng' bắt đầu bởi vanlong76, 17/9/05.

 1. vanlong76

  vanlong76 Member

  Tham gia:
  13/9/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Vì nghe thông tin giá điện chuẩn bị tăng, nên mình nghĩ một cách tiết kiệm điện đối với các bể thủy sinh như sau:

  Bình thường thì các bể thủy sinh thường dùng ít nhất là 3 bóng đèn, bật liên tục ít ra cũng phải 10 - 12 giờ mỗi ngày (đấy là theo mình hiểu, vì mình cũng chưa trồng cây thủy sinh). Vì vậy, lượng điện tiêu thụ cũng là không nhỏ. Vậy tại sao ta lại không áp dụng chính quy luật sống của thủy sinh bên ngoài, như thế này nhé:
  - một ngày là 24 giờ thì 12 giờ là sáng, 12 giờ là tối, nhưng trong 12 giờ sáng thì ta lại tính mức độ ánh sáng mạnh yếu như sau: bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 8 giờ sáng thì ánh sáng là vừa, từ 8 giờ đến 10 giờ là trung bình, từ 10 - 12 giờ trưa là mạnh, từ 12 - 14 giờ chiều là mạnh, từ 14 - 16 giờ là trung bình, từ 16 - 18 giờ là yếu. Căn cứ vào mức độ sáng trên ta cũng áp dụng bật bóng điện như sau:

  từ 6 giờ sáng - 8 giờ sáng (bật 1 bóng)
  từ 8 - 10 giờ sáng (bật 2 bóng)
  từ 10 giờ sáng - 14 giờ chiều (bật 3 bóng)
  từ 14 giờ chiều - 16 giờ chiều (tắt 1 bóng)
  từ 16 - 18 giờ chiều (tắt 2 bóng)

  Còn lại từ 18 giờ đến lúc ta đi ngủ ta chỉ nên để 1 bóng.

  Tại sao ta làm được như thế, nếu thủ công thì ta không nói làm gì nghĩa là ta tự bật tắt; còn lại nếu ta không muốn tự bật tắt mà muốn dùng thiết bị tự động thì ta đã có các thiết bị hẹn giờ mà ở Việt Nam đã có, của Trung Quốc cũng có, xịn cũng có (những phải gửi từ nước ngoài về mà trên forum của chúng ta hình như có bạn nick là Cuong ở bên Pháp hay mua được) và đã gửi về cho các members ở Việt Nam rồi.

  Ta lắp một hẹn giờ cho một bóng và đặt chức năng hẹn giờ tắt bật hàng ngày. Như vậy chắc là sẽ tiết kiệm được một lượng điện đáng kể.

  Đấy là ý tưởng của tôi, còn thực tế thì mình không biết là dùng cho bể thủy sinh thì một ngày phải bật các bóng điện khoảng thời gian bao lâu. Không biết bật như ý tưởng trên của mình thì cây thủy sinh có sống và phát triển được không. Vậy mong các bạn đã và đang trồng cây thủy sinh cho ý kiến.
   
 2. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Mình nghĩ là không nên vì chúng ta không thể so sánh liều lượng ánh sáng trong thiên nhiên (rất mạnh) với ánh sáng trong bể.

  Cụ thể hơn, muốn có cây phát triển tốt (nhất là những cây có màu đỏ) ta cần phải có tương đương 1 W cho 1 lít nước.
  Trong thiên nhiên (ở VN) thì ánh sáng mặt trời là 10 W cho 1 lít nước !

  Hơn nữa, ánh sáng mạnh thì cây cần tiêu thụ thán khí (CO2) được bơm thêm vào bể. Nếu ta thay đổi liều lượng ánh sáng thì sẽ thay đổi liều lượng CO2 tiêu thụ và sẽ ảnh hưởng tới độ pH của nước
   

Chia sẻ trang này