Tiêu chí nào để chọn một giám khảo

Thảo luận trong 'Quán Cafe Khuyên' bắt đầu bởi dhongphuc, 3/8/06.

 1. dhongphuc

  dhongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/05
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Hà Nội
  Phong trào của Hội Chim Khuyên Hà Nội càng ngày càng cao, tâm huyết thì ai cũng có tiêu chí nào để có được những vị giám khảo thích đáng. Đội ngũ này thật sự rất cần cho cự phát triển của phong trào.
  Muốn phong trào đi nên thì cần có những cuộc thi, có được cuộc thi thì cần có giám khảo. Mà số người giám làm giám khảo thì lại ít và thường né tránh, ví như chủ hội Chim Khuyên HN nhiều lần mời anh Thắng cao tham gia giám khảo đều mượn lí do từ chối khéo, hay anh Ngọc chaly .... Khi một cuộc thi diễn ra 1 vị giám khảo bận ... thì rất khó cho người tổ chức.
  Anh em trong ngoài Hội có thể đóng góp dùm em tiêu chí nào cho vị trí giám khảo cho hợp tình hợp lí để em tham mưu cho hội có được những giám khảo tốt nhất. Đội ngũ này càng đông đảo, có kinh nghiệm, chuyên môn tốt và công chính liêm minh thì sân chơi sẽ lớn mạnh
  Tôi mơ ước nhà ta sẽ có một sân chơi sánh ngang tầm các cuộc thi khuyên của Trung Quốc trong thời gian không xa
   
  Last edited: 3/8/06
 2. Hien_Architect

  Hien_Architect Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  435
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cái này cung khó nói lắm.Nhung trước sau gì thì cũng phải nói cả thôi.Cái chính là tâm người chấm thôi
   
 3. nam_cua_o

  nam_cua_o Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/04
  Bài viết:
  377
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  hanoi
  Tôi lại nghĩ,để là 1 người giám khảo tốt thì trước hết phải có tâm huyết đến thú chơi KHuyên.Sau đó người đó phải là người nuôi chim thực sự giỏi- muốn nói đến đây là nhưng chủ nhân của những con chim được giải đó.
  Do đó khi chọn giám khảo nên chọn những người đã có chú chim đoạt giải - cái tâm của người chơi.
   
 4. Thang Beo

  Thang Beo Active Member

  Tham gia:
  8/1/06
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  58
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tôi đồng ý với ý kiến của anh Nam cua o, anh nói rất đúng.
   
 5. trecontapchoi

  trecontapchoi Well-Known Member

  Tham gia:
  8/5/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  abcxyz
  quan trọng là chữ Tâm...không có Tâm thì bó tay :(
   
 6. Tuancaukhi

  Tuancaukhi Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/06
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Ha Noi
  Đúng là cần phải có tâm huyết chứ làm giám khảo có được lợi lộc gì đâu. Tôi thấy nhiều anh em ở ngoài cứ xì xào nói BGK thế này, thế nọ. Họ nghe thấy thì buồn lắm.
  Tất nhiên chấm điểm cần đòi hỏi trình độ cao nhưng ko thể đúng tuyệt đối được. Như bóng đá đã bao năm rồi mà trọng tài vẫn thổi sai đấy thôi.
  Nhưng trong cuộc thi vừa rồi thấy mọi người nói BGK chấm chuẩn quá. Ko có ý kiến gì.
  Chúc BGK luôn có tâm huyết và tiếp tục vì sự phát triển của phong trào .
  Mong các bạn ủng hộ nhiệt tình phong trào.
   
 7. GIANGNT

  GIANGNT Thành viên uy tín

  Tham gia:
  21/6/06
  Bài viết:
  580
  Thích đã nhận:
  5,203
  Đến từ:
  Hào nam-Đống Đa-Hà nội
  Tôi thấy hôm vừa rồi CLB khuyên Hà nội do anh Tuấn làm chủ tịch tổ chức thi tuy số lượng chim không nhiều, thời tiết không được đẹp nhưng được anh em hội viên đánh giá công tác chấm điểm của trọng tài rất tốt ( điểm của từng trọng tài chấm cho mỗi con chim vào vòng 10 điểm gần như bằng nhau).
  Cuộc thi kết thúc bằng tiếng vỗ tay chào mừng người được giải thưởng và công tác tổ chức trong tài.
  Cách chấm của trọng tài trong cuộc thi này có ưu điểm hơn cuộc thi gần đây trên quán Cây Đa ( trọng tài hội ý quá nhiều với nhau rồi cho điểm gây bức xúc cho người thi và khán giả xem xì xào bàn tán rất nhiều về kết quả công bố).Theo tôi chất lượng công tác trọng tài trong cuộc thi này là tốt ( điều này anh Sơn Kim Liên trước cuộc thi cứ suy nghĩ và lo lắng quá ).
  Nhưng cũng không nên cho rằng phương pháp trên sẽ áp dụng liên tục, anh em Hội viên cần có những hình thức chấm điểm phong phú hơn để góp ý cho Ban tổ chức và Hội viên dự thi cảm thấy thoải mái phấn khởi.
  Có vài vấn đề tôi xin được góp ý với Hội:
  - Về vấn đề thông báo tổ chức thi: có những hội viên vì nhiều lý do khác nhau có thể sẽ không năm được lịch tổ chức thi cũng như hoãn thi (lý do thời tiết), Hội cũng cần thông báo trực tiếp tới từng Hội viên. (có thể bầu ra các Chi trưởng tại các Quận và Chi trưởng sẽ thông báo cho tất cả các Hội viên thuộc chi của mình)
  - Đăng ký dự thi: Đây là công tác rất yếu kém tôi thấy được của cả hai hội khuyên hiện nay. Thông thường gần như đăng ký không có phương pháp quy chuẩn nào cả. Theo tôi BTC nên thông báo để anh em đúng ngày thi mới đăng ký.
  VD:
  + Đăng ký: 7h30 đăng ký và 8h30 khóa sổ đăng ký ( anh em ra muộn sẽ không được đăng ký để rút kinh nghiệm và hoàn thiện công tác tổ chức cho các cuộc thi sau)
  + Bốc thăm: 8h30 bốc thăm (có ghi sổ kết quả bốc thăm).
  BTC cần chuẩn bị bộ thăm đúng với số lượng số đầu lồng dự thi ( cuộc thi vừa rồi chưa làm tốt điều này)
  + Treo lồng : căn cứ số lượng đầu lồng BTC sẽ treo 01 bộ số báo danh lên sẵn trên giàn treo ( theo cự ly chuẩn)
  Trưởng ban tổ chức đọc tên theo kết quả bốc thăm và từng hội vên đem lồng chim của mình treo theo đúng số bào danh ( trên lồng cần có riêng số báo danh nữa và treo khớp với số trên giàn)
  Tại cuộc thi vừa rồi vấn đề treo lồng rất lộn xộn và lâu, theo tôi chỉ cần Trưởng ban tổ chức đọc cách thức treo và 01 người làm công tác này là được. Tại cuộc thi vừa rồi các hội viên do cách treo lồng không được thống nhất nên các hội viên đều muốn treo muộn để cho chim khỏi bã và hoảng.
  + Chấm điểm: các trong tài ngồi xa nhau không tham khảo điểm chấm của nhau. Trong các cuộc thi số lượng trọng tài thường là số lẻ. Một số cuộc thi có 7 trọng tài, khi lấy điểm trung bình Trưởng ban giám khảo sẽ loại 1 điểm thấp nhất và 1 điểm cao nhất lấy trung bình các điểm còn lại.
  Khi có 02 con chim bằng điểm nhau cần phải có tiêu chí đánh giá phụ ngay không cấn phải thảo luận hội ý của trong tài (VD: phong cách, líu hồi dài, không lộn ngoái)

  * Những vấn đề cần nghiên cứu và thảo luận:
  VD:
  1/ trong 01 phút có con chim líu được 6 lần mỗi lần 4 giây tổng cộng 1 phút líu 24 giây
  Có con khác líu 02 lần hồi dài mỗi lần 20 giây tổng cộng 1 phút líu 40 giây . Như vậy thời lượng con thứ hai líu nhiều hơn con thứ nhất nhưng theo tiêu chí chấm điểm của các cuộc thi trước đây thì con số 1 đạt điểm cao hơn. Thường những con líu dài sẽ đạt phong cách ấn tượng hơn và hồi líu hay hơn (hiện chúng ta đang bỏ qua vấn đề này). Cách chấm này có thể khắc phục bằng dùng đồng hồ ( chỉ áp dụng cho vòng 10 con )
  2/ Tiêu chi con chim líu bệt cầu: tiêu chí này tôi thấy trái ngược với các tiêu chí của các hội thi chim của Sài Gòn (tham khảo kinh ngiệm của một số anh em Sài Gòn). Những con chim bệt cầu đa phần là chim lành hoặc nuôi non, có thể không khỏe (thiếu nhanh nhẹn), ở Sài gòn những con chim được đánh giá ganh đấu thường xục vanh quay sang lồng bên và líu (dọa đối phương). Vì vậy theo tôi tiêu chí này Hội cũng cần xem xét lại

  Trên đây là một vài góp ý của tôi, rất mong được anh em thảo luận.
   
 8. dhongphuc

  dhongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/05
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nên hay không nên chọn một người không có thành tích nuôi khuyên, không chăm chim líu được thường xuyên ngồi giám khảo.
   
 9. Hien_Architect

  Hien_Architect Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  435
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nói chung là khó lắm,ai cũng có cái khó riêng.Dù sao đi nữa thì ai mà chả có bạn bè.Ai mà chả có hội hè......Thôi thì......Ai cao to đẹp zai cho làm giám khảo...:p
   

Chia sẻ trang này