Tiêu chuẩn để chọn chim Cu mồi ?

Thảo luận trong 'Chim cu gáy mồi - cu gáy đấu.' bắt đầu bởi namtroi, 19/3/12.

 1. namtroi

  namtroi Active Member

  Tham gia:
  21/2/12
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  323
  Đến từ:
  hoi
  Tôi mới chơi cu cườm nên chưa rành lắm nên mọi người giúp đỡ. Hiện ở quê tôi (ĐLoc) có một bác có 1 con mồi không biết thật hư thế nào nhưng theo đánh giá của bác thì con mồi đó có 1 không hai ở miền trung này nhưng thường thì tôi được biết khoản 1 năm chỉ bẫy được 1 con có năm không bẫy được,theo lý luận bác ấy nói nếu là cu hay chỉ bẫy được bổi hay còn loại thường thì nó không bắt được ,theo tôi mới chơi tự đánh giá các bác thấy thế nào?nếu thật sự là mồi hay thì rõ ràng bỗi cở nào thì bắt theo cở đó vì nếu bổi dữ thì con mồi phải biết cách để dụ còn bổi yếu thì nó phải đấu cho hợp lý ,nhưng theo tôi mồi hay thì quan trọng nhất là nó phải biết cách dụ được.Xin mọi người mách bảo,có gì không đúng xin mọi người chỉ dẩn cho tôi người mới tham gia diễn đàn.!
   
 2. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  Chào bác Namtroi,

  Em cũng mới chơi, không khác gì bác là mấy. Nhưng xin có vài dòng được chia sẻ cùng bác như sau. Nếu nói đến tiêu chuẩn một con chim mồi hay nói chung và một con Cu gáy mồi nói riêng thì ta nói ngày này qua tháng nọ chắc cũng chưa hết được. Là vì sao, tùy vào từng phong cách chơi của mỗi cá nhân nên cách đánh giá một chú chim mồi hay nó cũng không thể đồng nhất được. Nói sơ qua thì đã thấy ngay rắc rối rồi và với chim gáy thì lại càng rồi hơn vì có người thích chim bài bản thì họ nói chim bài bản là chim hay, có người thích chim gù thì nói chim gù nhiều là hay. Rồi con mồi hiền, mồi tráo trở ( bổi nào cũng bắt được ), hay con mồi dữ chim ( bổi phải là hạng dữ dằn mới bắt )...

  Theo như trường hợp con mồi bác nói ở trên thì em nghĩ nó thuộc dạng chim dữ hoặc là ông chủ chim ít đi đánh và chỉ chọn bắt những con bổi rừng xuất sắc. Quay lại vấn đề chọn chim mồi, theo kinh nghiệm của cá nhân em thì mồi là phải đi " thực tế ", nghĩa là phải ra rừng cho đụng con bổi rừng. Đi gần, đi xa, treo chỗ rậm, chỗ thoáng...Rồi bác coi nước chơi của nó khi đấu với chim rừng, nếu nghe lọt tai, giá cả lọt túi thì cứ bắt về thôi. Nói chung nếu bác mới chơi thì nên chọn những con chim siêng kèo ( treo đâu cũng gáy ) là được rồi, từ từ đi nhiều biết nhiều lúc đó kiếm thêm một con chim mồi thuộc dạng khá thì cũng đâu có vội vàng gì bác nhỉ !

  Bác có thể tham khảo thêm tại đây.

  http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=19252

  Thân ái,
   
  Last edited: 27/3/12
  ManUnited, bocang, hahai and 58 others like this.
 3. namtroi

  namtroi Active Member

  Tham gia:
  21/2/12
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  323
  Đến từ:
  hoi
  Tôi Thật sự Cám ơn bạn đã giúp cho tôi để tôi tự có cái nhìn nhận chung về cách chọn chơi chim mồi lồng. Hiện tại tôi mới tập tò chơi nên chưa hiểu nhiều về cái thú chơi này, vì lần đầu tiên đi xem mấy bác bẫy rồi không biết mình đã theo cái thú chơi này hồi nào không hay.và đến nay tôi đã nuôi được vài con toàn là bổi không ạ trong số đó có 1 em đem đi đánh núi được và cũng đã bắt được bổi.Thật là cảm giác khi lần đấu tiên bắt được chim bổi .Trân trọng!
   
  tinhtinh_l, hahai, dungdovan and 27 others like this.
 4. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Bạn mới chơi thú vui chim cu gáy này à? Bạn hãy bình tĩnh giao lưu với bạn tốt và các bậc đàn anh chơi trước(thâm niên) và phải có thời gian một đến vài năm,... trước khi muốn chọn lựa chim mồi, đừng mong muốn nhanh chóng có sở hữu chim mồi hay, sẽ gặp chim bị chủ nó nói hay mà thôi bạn ạ.
  Muốn chọn lựa chim mồi chơi được hoặc chơi khá đã là khó có tìm(chim mồi hay rất khó có để mua được, mà chim mồi hay thì nhiều kiểu hay lắm) và rất chi may mắn lắm mới tìm được, nên chọn bạn chơi có tính tốt(có một sự thật: bạn chơi xấu có hơi nhiều, bạn chơi tốt và giúp đỡ người mới chơi như bạn lại có rất ít) để giao lưu. Rất nhiều người chơi đã bị mua lầm chim mồi giá cao và không như ý.
  Bạn nên tìm một người bạn chơi lâu năm có sở hữu chim mồi chơi được hoặc chơi khá và có độ tin cậy để lựa chọn giúp chim mồi. Chim mồi muốn mua nó phải đem đi đánh bẫy thử và phải có chim vài con chim bổi chung cây vào thế đấu mới biết được nó như thế nào và giá trị tình bằng tiền của nó ra sao cũng nằm ở sự đánh giá thực tế này.
  Chim mồi ở Quảng Nam chơi khá, hay cũng có ít chứ không nhiều, chỉ tiếc rằng con chim chơi khá hoặc chơi hay thì chủ của nó lại không bán bao giờ trừ khi có một sự thay đổi ở một thời điểm nào đó giữa chim mồi hoặc chủ nó.
  Một vài lời nho nhỏ cho người mới nhập hội cu gáy,...
   
  Last edited: 29/3/12
 5. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  bác thật tình thế nói trắng ra làm em buồn..mỗi khi gặp một người cùng đam mê mà cứ như lưu bị ấy..vì có lần tự chuốt lấy muộn phiền...
  nếu họ nói sẽ để lại con mồi cho mình ắc sẽ nói hết cái hay lẫn tật của nó rồi dắt đi bẫy và chỉ ra như đinh đóng cột(mồi mình nuôi mà không bít thì hơi bị tức cười), còn không nói tật của nó thì khỏi mua bán chi chjo mệt vì chỉ là đồ lừa gạt, vậy bác phải bít mình thích mồi chơi như thế nào và tật xấu nào bác có thể chịu dc khi cầm em nó, rùi tìm mua cở 70% như thế cũng là hay lắm rùi...mồi là mồi của người ta em không mê dù hay cở nào..chủ yếu em có mồi đi bẩy lựa bổi mình thích về nuôi thành mồi chiêm nghiệm rùi lại lựa bổi....thân.
   
  minh vũ, tinhtinh_l, hahai and 30 others like this.
 6. namtroi

  namtroi Active Member

  Tham gia:
  21/2/12
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  323
  Đến từ:
  hoi
  Tôi mới chơi khoảng 3 năm trở lại đây và hiện tại tôi đang cầm toàn bổi và bổi lở không ạ.Hiện ở nơi tôi ở mọi người chơi cũng khá nhiều già có trẻ có mỗi người mỗi ý ,điều mà tôi rất lấy làm tiếc là trong cùng hội chơi không có được sự đùm bọc giúp đở người đi trước dìu dắt người sau cử chê bai nói ra làm sao để người mới chơi như tôi gắng bó được với cái thú chơi này.Vì đâu phải ai ai cũng cầm được mồi chai và cũng không biết chơi ra sao nửa,nên tôi chọn cách chơi riêng cho mình (nuôi toàn bổi cho chắc ăn)lở nuôi lên thà không hay còn hơn cầm mồi mà bị chê bai nghe cũng tự ái.Tôi mong rằng mọi người trên diễn đàn giúp đở nhiều và thật nhiều để tôi được gắng bó lâu dài với cái thú chơi này.
  Trân trọng cám ơn mọi người cùng nhau giúp đở!!!
   
  minh vũ, tinhtinh_l, hahai and 29 others like this.
 7. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  Chào bác Namtroi,

  Không phải riêng gì trường hợp của bác đâu mà hầu như tất cả anh em mới chơi nhưng chưa biết Diễn đàn đều như vậy cả. Em cũng thế, hồi mới chơi khổ lắm. Gặp đủ thứ mà nếu không có đam mê chắc cũng bỏ quách cho xong. Đi theo mấy người lớn, hỏi họ chẳng thèm chỉ hoặc chỉ trả lời vài câu chung chung lấy lệ, mua bổi thì ổng không bán mà...để thịt, rồi bị lừa đổi mồi lấy con bổi nhảy đêm...

  Nhưng từ lúc em bắt đầu tham gia với ABV, với Box cu gáy, sinh hoạt giao lưu với anh em thì lại hoàn toàn khác hẳn. Được chỉ bảo, hướng dẫn nhiệt tình và hỗ trợ rất nhiều trong cái thú chơi này. Điều mà trước đây em có nằm mơ cũng chẳng thể mơ được.

  Thấy bác để nơi đến là Hoi, không biết có phải bác ở Hội an không. Nếu bác ở Hội an thì khu vực Quảng nam, Đà nẵng có rất nhiều anh em tâm huyết với nghề chơi mà bác có thể liên hệ giao lưu như Chú Minhtrithanhtra, bác Kiwi_iwik, bác Bình Nguyên, bác HoàngHL, bác Doan thanh tung...

  Chúc bác luôn vui,
   
  minh vũ, tinhtinh_l, hahai and 38 others like this.
 8. namtroi

  namtroi Active Member

  Tham gia:
  21/2/12
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  323
  Đến từ:
  hoi
  Thân Chào vua kí sự HỌC TRÒ _Mechim
  Tôi đồng quan điểm với bạn tôi cũng đã bị lừa đổi chim hay lấy chim dở rồi,có chơi lâu ngày rồi mới rút kinh nghiệm phải không bạn.
  trântrong!
   
 9. cugay_nghean

  cugay_nghean Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/11
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  vinh
  với thú chơi này theo em thì cần phải có tri kỷ. E chơi cu mồi cũng lâu lắm rồi. Tự huấn luyện có, đi mua cũng có. Nhờ người mua có. Đã trải qua biết bao con mồi. Kèm theo biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn hụt hẫng. Cho tới hom nay vẫn chỉ sở hữu những chú mồi khá. Bởi thế theo em cần phải nhẫn nại .kiên trì, chơi với những người cùng sở thích để lĩnh hội thêm kinh nghiệm. Chúc bác thành công.
   
 10. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Để Trí tui giới thiệu bạn NAMTROI một người để tri giao: anh Thông cửa hàng xe máy Khánh Hưng, Vĩnh Điện và một người đã trả lời bài của bạn là CAMNAM đó. Chơi cu phải chịu khó, mới tập chơi thì đừng nên trách ai vội, kệ ai nói gì mặc họ, mình đừng tự ái là được, chơi để rút kinh nghiệm mà bạn, thân chào nhé!
   
  minh vũ, tinhtinh_l, hahai and 35 others like this.
 11. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  có những thứ không nên thử dù chỉ một lần=)) mà nó thường đã cái này sướng cái kia lắm=)), gặp phải thì co giò mà chạy nấn ná là OMG ngay =))=))
   
 12. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  ai da có những cái phải thử mới xài đựoc đó" quần đùi" mua mà ko thử là về bị tụt như chơi?ngừoi bán lúc nào cũng kêu gào, ngừoi mua có quyền bĩu môi và 2 ngừoi ko bao giờ là một.
  Quần có thể tụt, áo có thế mất, nhưng nhất quyết không chịu đầu hàng...khà khà cụ phi nhể.
   
  Last edited: 22/5/12
 13. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  Khiếp... Hôm nay các cụ cao hứng thật. Thật không hổ danh CU THỦ.
   
 14. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  cu thủ gì bác ơi chẳng qua là bị tụt quần sẻ áo nhiều nên có chút kinh nghiệm ấy mà. tới nhà mấy thầy hỏi mua mồi môi thì chưa chiêu miếng nào, chủ thúc gù liên phan chiáng, uốg trà xanh cả mặt. kiếm đừong lựon chứ ko thì say chết.
   
 15. hbl

  hbl Well-Known Member

  Tham gia:
  27/8/10
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  338
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Bác ở Đại lộc à, vào toppic này thấy dân QN-ĐN mình cũng nhiều lắm, có gì bác học tập mấy bác trên diễn đàn của mình đấy, đặc biệt là mấy bác ở QN-ĐN (để gần mà có thể giao lưu, học hỏi nữa bác ạ). Thực ra thì cũng có người này người kia mỗi người một tính cách, một cách chơi riêng nên tôi nghĩ bác cũng đừng nên có suy nghĩ tiêu cực, cứ chơi rồi học hỏi dần thôi bác ạ. Tôi cũng là người ở Hội An nhưng đi làm trong Lâm Đồng này rồi đam mê cu cò, tôi được may mắn hơn bác là nhờ các cu thủ trong này chỉ dẫn và học hỏi dần (được sự tham vấn của mấy bác như Thiện BL, ThắngLD...), còn bổi thì các bác đó tuyển cho mà chơi. Tôi hi vọng bác sẽ học hỏi được nhiều từ các bài viết trên diễn đàn cũng như học hỏi từ các cu thủ đồng hương như bác minhtrithanhtra, cam nampvt...Chúc bác vui vẻ mạnh khỏe và tuyển được vài chú bổi, mồi hay hehe.
   
 16. kimmg

  kimmg New Member

  Tham gia:
  25/5/12
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  ca mau
  chào các bác,em thi cũng biết chơi cu và mê cu từ nhỏ hiii đọc mấy bài viết của các bác làm em mê mẫn quá trời,theo em thi muốn được con mồi tốt thì phải lựa cả hình dáng màu long cả mắt lẫn mủi luôn nói chung là cả toàn thân,nhưng muốn lựa được một con mồi hay cũng hơi khó,có cái này thì mất cái khác,em thì thích nhửng con mồi hiền dễ bắt bổi hơn ,nếu muốn mua cu mồi thì phải xem thực tế chứ ko thể tin vào lời nói được,nhiều người chơi ai cũng nói con mồi của mình hay cả nhưng khi đi gát chung con nào bắt bổi trước thì mới gọi là hay,chúc các bác có một con mồi như ý muốn
   
 17. HoQuangMinh

  HoQuangMinh Active Member

  Tham gia:
  28/5/12
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Vinh
  Anh ở đâu ở Vinh thế cho em đến xem con cu mồi của anh được ko? sdt em là 0946 678 234. Thank anh!
   
 18. Thicduthu

  Thicduthu Member

  Tham gia:
  6/6/12
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  53
  Đến từ:
  Hanoi
  Em vào đọc topic của bác Namtroi đọc mà thấy mình trong đó, em cũng mới dấn thân vào chốn cu cò này một thời gian cũng lê la các diễn đàn đọc nhưng trăm đọc không bằng một thấy.Nếu có thời gian bác chịu khó xin thao các bác hay đi rừng để học hỏi thực tế là tốt nhất.
   
 19. binphoreu

  binphoreu Member

  Tham gia:
  2/2/08
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  danang
  không biết mấy bác chém gió với nhau quá toàn cao thủ không ,anh nào cũng có con mồi hay cả không biết khi nào minh sở hữu nó nhỉ:-S ai co nhượng bộ cho em con=P~
   
 20. Anh Thông xe máy Suzuki ở Vĩnh Điện hả chú Trí? Cháu gặp anh ấy rồi, thấy cũng rất có tâm.
  ***
  To anh namtroi:
  Anh Thu dạo này khỏe chứ? Đọc bài viết của anh em hiểu, chuyện đời mà!
  Hôm nào mấy anh em ở Thăng Bình ra Hội An giao lưu cu cò anh nhé!
   

Chia sẻ trang này