Tiêu chuẩn nào cho gà kiểng tân châu?

Thảo luận trong 'Sinh hoạt cộng đồng Gia cầm' bắt đầu bởi hoàng dương, 26/7/12.

 1. hoàng dương

  hoàng dương Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/10
  Bài viết:
  688
  Thích đã nhận:
  2,822
  Đến từ:
  GV - HCM
  Mình là người mới chơi gà nên đi nhiều nơi và nghe được nhiều người nói về gà kiểng. càng nghe càng thấy rối nên không biết là tiêu chuẩn như thế nào cho con gà kiểng?
  Người thì bảo rằng gà tân châu thì phải có râu, và còn có thơ rằng: gà không râu nhìn lâu giống gà đá". Quả thực con gà có râu nhìn đẹp thiệt, có con râu bành ra như là ông già noel. Có con mỏ ngắn mồng trích gọn và thêm bộ râu thì cái đầu của nó tròn xoe nhìn rất là dễ thương.
  Đang mơ màng với con gà tân châu trích râu thì mình lại nghe một cao thủ khác khoe một con gà không có râu có bộ lông đuôi dài lả lướt kéo lê trên mặt đất, nghe chủ gà bảo là dài 55cm. Nhìn bộ đuôi của nó quả thiệt ai cũng thèm thuồng vì độ thướt tha như nàng tiên giáng trần tung bay mái tóc dài trong gió vậy. mình lại thèm thuồng có con gà có bộ đuôi dài.
  Nhưng khi qua nhà một cao thủ khác thì lại bảo rằng: con gà mà đuôi dài nhưng mã yếu thì cũng không thể gọi là gà đẹp được. Mã gà phải một lớp dài rủ từ trên lưng xuống đến đất thành một lớp dày, mã lết đất càng tốt. Không phải ai cũng có thể có những con gà mã lết đất được. nghe cũng có lý nhỉ, có nhiều con gà mã thành nhiều lớp, hay là mã dài mà thưa, mã dày mà lại ngắn... quả là lai tạo ra con gà có bộ mã đẹp cũng gian nan vất vả thiệt.
  Rồi lại ngồi quán cafe nghe chuyện offline gà, nghe chuyện thi ga. lại nghe ra nhiều chuyện khác nữa và cuối cùng thấy rằng nếu trích râu mà đuôi ngắn mã kém thì cũng chỉ được cái đầu, nếu đuôi dài mà kém mã thì gọi là hổng chữ A, nếu mã dài lết đất nhưng đuôi thưa hay đuôi ngắn hay đuôi cụp thì cũng không phải là đẹp.
  Hiện nay còn có một số dòng gà lai, mà nhìn dòng gà lai thì mình thấy mặt nó buồn buồn thế nào ấy, rồi đuôi cũng thưa thưa chứ không kín.
  Ước gì có một con gà, đầu tròn mồng gọn đẹp, có thêm bộ râu, mã như một tấm rèm gần chấm đất. đuôi dài cỡ 45cm cũng tốt rồi. lông phụng vỹ dày, mã dìm nhiều. chân thì vuông rãnh và cao vừa phải thì hay biết mấy nhỉ. Nhìn con gà ưỡn ngực, cánh gần che hết chân đi thì mã vừa chạm đât đuôi thì hơi lê trên mặt đất với dáng đi oai vệ thì tuyệt nhỉ!
  Haizaaa, chẳng biết than thở cùng ai nên viết lên đây than thở cho đỡ buồn.
   
  Last edited: 26/7/12
 2. Mr_Huy

  Mr_Huy Well-Known Member

  Tham gia:
  7/5/11
  Bài viết:
  224
  Thích đã nhận:
  894
  Đến từ:
  HCM
  Thật khó để có được vẻ đẹp hoàn mỹ , hy vọng anh sẽ sớm đạt được hình mẫu lí tưởng của mình .:D
   
 3. fansgatrekieng

  fansgatrekieng Member

  Tham gia:
  2/9/12
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Binh Duong
  gà cảnh VN thật là đa dạng về mẫu mã và mầu sắc , cần phải tìm ra vẻ đẹp chung của con gà mà ae đều thích thì thật là tuyệt
   

Chia sẻ trang này