TÌm Chim "CHẠNG LÀNG"

Thảo luận trong 'CÁC LOẠI CHIM RỪNG KHÁC' bắt đầu bởi tribm, 30/7/07.

 1. tribm

  tribm Member

  Tham gia:
  30/7/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  VT city
  Chim CHẠNG LÀNG là một loài chim sống ở vùng nông thôn hoặc miền núi, ở miền Trung VN đoạn từ
  Thanh Hóa đổ vào, ngoài Bắc không thấy có, chúng sống đơn lẻ, kích thước to cỡ bằng con Họa MY, màu sắc và hình dáng không có gì đặc biệt, nhưng có khả năng hót từ sáng đến tối và bắt chước giọng các loài vật khác rất giỏi, từ gà gáy chó sủa lợn kêu đến các tiếng động trong nhà phát ra như xay lúa giã gạo v..v.., nói chung là hót hay hơn Khướu nhiều, một đặc điểm nữa là chúng hót liên tục không ngắt quãng âm vực thánh thót luyến láy tựa như kiểu hót của Sơn ca. Trước đây ở làng nào cũng có một vài con vắt vẻo trên ngọn tre hót cho cả làng nghe nên dân gian gọi là CHẠNG LÀNG (chạng họng ra - cả làng đều nghe) Chúng ăn rất tạp gồm cả nhái và bao giờ cũng đậu ở những ngọn tre cao nhất.
  Bạn nào biết loài chim này có thể tìm thấy ở đâu trong Nam bộ, hoặc có ai trong diễn đàn đang nuôi, có tụ nào bán? xin chỉ giùm !
   
 2. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  lần đầu tiên mình nghe thấy con này
  bác nào có hình post lên cho ace thưởng thức với
   
 3. NickName

  NickName Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  95
  Đến từ:
  HCM
  em nghe tên con này lâu rùi . nhưng chưa 1 lần đc thấy. em nghe tên ko phải là chạng làng, mà là chàng làng. gần khu nhà em cũng có nhưng ko nhìn rõ đc vì nó thường đậu rất cao. chỉ nghe đc tiếng thôi . nó ko phải là hót đâu , mà nó là............... còi báo động hahahaha
   
 4. que_matrix

  que_matrix Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  401
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  TpHCM
  Chàng làng thì trên Đà Lạt bán cũng nhiều! Nuôi để hót vì giọng cũng khá! Không biết có phải con bạn nói không? Vì con này khá nhỏ, bằng con phường chèo đỏ là hết! Hay ý bạn nói là con Khướu mào, còn gọi là Bồ Chao!
   
 5. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  nghe tên quen quen,hình như nó là bồ chào thì phải,ko biết có phải ko,trước kia em có đọc cuốn sách chụp hình bồ chao ,bên dưới ghi chàng làng,lâu rùi ko nhớ rõ,có gì sai các bác tha lỗi nhé
   
 6. nguyenvinhhien

  nguyenvinhhien Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/07
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  hà nội
  Theo em thì con chàng làng chính là con bách thanh ,vì em đã đọc ở đâu đó thấy nói như thế và bác tribm tả cũng khá giống .loại này ở ngoài HN bán chim non rất nhiều nhưng thời điểm này hết mất rồi ,giá khoảng 50k 1 em.
   
 7. tribm

  tribm Member

  Tham gia:
  30/7/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  VT city
  Không phải, Bồ chao thì ở đâu mà không có thân màu nâu nhạt đầu có khoang trắng có những tiếng kêu như Khướu ăn theo bầy hót râm ran cả rừng.
  Chạng làng không phải như vậy, sống lẻ bắt chước tiếng mèo kêu chó sủa, kể cả tiếng dò đài ở nhà quê nữa. Điểm đặc biệt của con này là giọng của nó NỐI không bị ngắt như cách hót của Sơn ca hà ra hít vào.
  Tôi là người nuôi Sơn ca và khoen lâu niên mà vẫn bị ám ảnh bởi giọng con này. Có thể bạn nào nói CHÀNG LÀNG là đúng vì phát âm theo từng địa phương, nó có hai loại, một loại thì dở, một loại thì hay.
   
 8. hoangtrongphat

  hoangtrongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  616
  Thích đã nhận:
  1,338
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Có phải con chàng làng chính là con chim bù chao đầu bạc ( White - crested laughing thrush ) . Nó khoác trên thân lưng mình bộ lông màu nâu dưới ức , bụng thì màu trắng còn hai bên má có hai sọc đen . Mỏ & đuôi màu đen , chóp đầu thì màu trắng .
   
 9. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi

  Em nghĩ chắc không phải, Bồ Chao là giống bà con của Khướu, và tạp tánh tụi này ở trong bụi, Bồ Chào hót dở hơn Khướu, có thể nói là kêu đúng hơn (như: hủ chiu, hít chìu, hủ chiu, hít chìu) rất là choản tai nghe . Gióng này không đậu trên ngọn tre cao.
   
 10. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Chàng làng.

  Chàng làng , tên khoa học: Shrikes - LANIIDAE, là tên gọi khác của Bách thanh, có nơi còn gọi là Khứu bách thanh là cách gọi theo tiếng hót của chúng. Bách thanh có khả năng bắt chuớc tiếng rất tài, ngoài một số tiếng hót chung, mỗi con còn có thể nhại giọng tiếng chim khác, tiếng chó, mèo, lợn...nên ở quê tôi (Quảng Nam) còn gọi là Chàng làng chó, một số địa phương ở miền bắc còn gọi là chim lợn.
  [​IMG]

  Chàng làng thuộc Bộ sẽ, Họ Bách thanh, là giống chim ăn thịt, tuy nhỏ (chừng khoảng bằng con họa mi) nhưng rất dữ tợn, vũ khí đáng sợ của nó là chiếc mỏ to cực kỳ sắc đi liền với cái đầu to khỏe, tiếng chúng rất lớn, có thể làm cho các chú chim khác sợ hãi, vì thế tuy tiếng hót đa dạng nhưng ít người nuôi chúng.

  Đây là giống chim phân bố tại Đông nam á, Ấn độ và một số vùng phía nam Trung Quốc...Ở Việt Nam Chàng làng sống nhiều ở cả 3 miền, nhiều nhất ở miền trung và nam bộ. Thức ăn phổ biến của nó là côn trùng, ếch nhái, một số loài bò sát và cả một số loài chim nhỏ. Nó thường đậu trên cành cao để quan sát mồi và khi hứng chí thì hót rất to, thỉnh thoảng bạn thấy một phần thân ếch nhái nham nhở móc trên các cành nhọn chính là sản phẩm để dành của bách thanh khi không ăn hết mồi đấy.

  Người đi bẫy chim nhỏ rất ngại giống chim này vì nó hay phá bẫy chim để ăn thịt chim mồi giống như chim cắt phá bẫy cu gáy, thỉnh thoảng khi đi bẫy chào mào tôi thường bị dính giống này, măc dù đã mắc bẫy nhưng đôi khi nó vẫn còn làm hại đến chim mồi hoặc cắn đứt tay khi ta gỡ nó ra khỏi lưới.

  Đây là một chút hiểu biết của tôi về họ này, mời các Bác tiếp tục cho ý kiến.
  Kính,
   
  Last edited: 31/7/07
 11. ruacon80

  ruacon80 Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  615
  Thích đã nhận:
  932
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  không có gì là khó hiểu cả. Chàng làng ngay bản thân ngoài bắc cũng nhiều địa phương gọi như thế, còn phần lớn gọi là con bách thanh. Con bách thanh hót thô không hay ( gọi là kêu thì đúng hơn) chỉ có hót gió là hay thôi. Loài này hay thấy đậu trên những ngọn tre cao hoặc ngoài cánh đồng. Trưa hè yên ắng đứng bên bụi tre gió thổi vi vu, bất chợt nghe tiếng bách thanh hót nhẹ nhàng thì thích thú vô cùng. Bách thanh có 1 loại to và 1 loại nhỏ là hai loại thường thấy nhất ở nông thôn Việt Nam (cả bắc tới nam). Loại nhỏ lớn bằng con chào mào nhưng người ngắn hơn. Loại lớn thì gấp đôi loại nhỏ. Đây là loại ăn thịt nên móng và mỏ sắc vô cùng.
  Em cũng nuôi loại này rồi. Ăn thịt phát khiếp, tuy nhiên tiếng kêu làm các loài chim khác giật mình không dám hót. NHững loài chim lớn ( như khướu hay họa mi ) có thể không sợ nhưng theo bản năng con nào cũng im lặng lắng nghe thăm dò vì có thể sợ loài này đến ăn cắp trứng hoặc bắt chim con. Vì thế em nuôi 1 thời gian rồi lại thả đi. Chim non kêu cũng làm những loài chim khác giật mình không dám hót nên bác nào có ý định nuôi nên chú ý tìm hiểu kỹ.
  Chàng làng về đặc tính sống và tên khoa học đã được giáo sư nghai đề cập đến nhiều. Anh em có thể tìm đọc để hiểu rõ hơn.
   
 12. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  Chim này thuộc họ bách thanh , ngoài những tiéng hót cơ bản bản của từng loài ra ( nghe rất dở ) thì nó có thể bắt chướt được nhiều tiếng khác nữa nhưng chỉ là hót gió thôi ( hót chuyện ) , ko thể nào mà cho cả làng nghe nổi hihi có thể vào đây xem thêm http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=488&page=3
   
 13. ruacon80

  ruacon80 Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  615
  Thích đã nhận:
  932
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  Thêm 1 thông tin khẳng định chàng làng là bách thanh nữa. Các bác mở từ điển anh việt ra ( từ điển MTD ý ) tra từ chàng làng thì thấy nó sẽ cùng nghĩa với bách thách :D Cái này là kiểu tra nghĩa của từ hoặc tra lỗi chính tả em cũng hay dùng mặc dù không phải lúc nào cũng đúng 100% :D
   
 14. pigbooxinh

  pigbooxinh Member

  Tham gia:
  24/8/07
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  quang tri
  Chàng Làng còn được gọi là chim bách thanh tiếng nó thánh thót rất tuyệt vời nhưng loại chim này ko thể nuôi được chúng, nếu nuôi chim con lên thì cũng được 1 tháng là nó cắn lưởi chết nó là loại ko thể nuôi nhốt ai nuôi được loại chim này là số 1. Ở vùng quê loại này rất nhiều ko phải là Bồ Chao nó có thể hót được 100 thứ tiếng nên còn có tên la Bách Thanh
   
 15. Phuoctn1973

  Phuoctn1973 Active Member

  Tham gia:
  7/8/07
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TayNinh
   
  Last edited: 5/9/07
 16. longhuy

  longhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  quangnam
  Ở quê tôi QN giống chim này nhiều......... nhưng nó là loài phá ........ nhà bạn nuôi chim hót kô nên nuôn giông này
   
 17. calahet

  calahet Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  ductrong
  nuôi con này cùng chim hót ko sao đâu mấy bác !!! em đã nuôi thữ , thấy bình thường !!! chim hót mình ko bị áp tiếng hay sợ chim Chàng Làng đâu !!! nuôi chàng làng trong lồng qua 1 hay 2 mùa nhìn chim đẹp lắm !!! nó cứ hót hét cã ngày chim Chàng Làng ngoài về liên tục !!! có khi em bẫy đễ cho thằng cháu thịt , ăn đến ớn luôn !!! mùa chim đễ ta bắt gặp nhiều ỗ Chàng Làng lắm !!! 1 cây Cafe có khi tìm được đến 2 , 3 ỗ Chàng Làng !!!
   
 18. batmanV

  batmanV Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/06
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Nó đây : Con này hót hay dù lông xấu.Nó hót không to nhưng nhiều âm điệu lắm
  [​IMG]

  Con này thì lông đẹp nhưng chưa nghe nó hót
  [​IMG]
   
 19. phoenix108

  phoenix108 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/6/06
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  148
  Đến từ:
  HCMC
  Vài hình cho các bạn xem ,gọi là góp vui cho anh em.
  chàng làng nhỏ mình nuôi từ lúc còn đút ăn .nay xem cũng khá, tuy nhiên nó ăn nhiều quá lại hung dử nữa giành ăn cắn nhau đến độ lông đuôi mọc không nỗi.[​IMG][/IMG]

  [​IMG][/IMG]

  [​IMG][/IMG]
   
 20. phoenix108

  phoenix108 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/6/06
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  148
  Đến từ:
  HCMC
  Xemtiếp nhe các bạn,vài hình nữa
  [​IMG][/IMG]

  [​IMG][/IMG]
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. nuôi chim chàng làng bổi

  ,
 2. nuoi bach thanh boi