Tìm hiểu, giải quyết về váng trong bể TS

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi Mig29, 14/6/07.

 1. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Tại ranh giới giữa nước/không khí là một môi trường hết sức đặc biệt. Ngay khi bể bắt đầu khởi động, có hiện diện của cây, cá và những sự sống khác, mặt nước cũng trở thành khu lập cư. Những chất nhẹ hơn nước, nhưng chưa thành dạng khí, tập trung lên mặt nước. Cạnh đó những chất dạng cứng do sức căng mặt nước không chìm xuống xuống dưới, mà bơi cùng những chất khác.

  Đối với nhiều loại rêu và vi khuẩn, môi trường này có thể so sánh được với thiên đường, vì không những có nguồn dinh dưỡng dồi dào, mà còn đầy đủ ánh sáng(rêu) và dưỡng khí(vi khuẩn) từ khí quyển.

  Điều chắc chắn, váng với quần thể sống mức độ dầy này chỉ hình thành khi được cung cấp đủ dinh dưỡng của chúng. Đi đôi với việc tìm hiểu nguyên nhân là dẫn tới những phương pháp phòng chống, giải quyết.

  Cách giải quyết đơn giản, phổ biến nhất là dùng những thiết bị hớt váng, hay còn gọi là Skimmer, hoặc lọc tràn, tự động hút màng biofilm này vào bồn lọc. Qua đó giữ sạch mặt nước lâu dài, nhưng nhìn theo khía cạnh sinh hóa không thay đổi, đạt được gì cả. Người ta chỉ chuyển đống rác từ nơi này sang nơi khác mà thôi, như vào bồn lọc chẳng hạn. Ở những bể giải quyết theo kiểu này, người chơi không khỏi ngạc nhiên thấy lọc đóng bẩn, tắc rất nhanh, nguyên nhân do dinh dưỡng hút trên mặt nước đưa vào thường xuyên kích thích hệ vi sinh bùng nổ phát triển. Dẫn tới làm vệ sinh lọc với cường độ cao là không thể tránh khỏi. Và những sản phẩm cuối trong quá trình sử lý chất của hệ vi sinh bồn lọc trong trường hợp này không được quần thể rêu trên mặt nước, mà bị những loại rêu dưới mặt nước tiêu thụ tiếp. Bùn hình thành nhanh hơn rõ rệt dưới nền. Vậy hút váng mặt nước chỉ là đối phó, không phải cách giải quyết, tương tự như người ta quét hết nhà sạch sẽ rồi....đẩy rác vào gầm giường.
   
 2. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Vậy phương pháp phòng chống, giải quyết là giữ cân bằng được đầu vào/đầu ra: chất vào, chất tiêu thụ, chất thải, chất đưa ra, như qua thức ăn cho cá, phân bón phục vụ cho quá trình trao đổi chất. Việc này đơn giản hơn bạn tưởng rất nhiều: đủ lượng cây trong bể, thay nước đều đặn thường xuyên. Làm cho những loại rêu, vi khuẩn không mong muốn không nhận được dinh dưỡng quá đầy đủ để phát triển

  [​IMG]

  Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể dùng giấy báo, giấy thấm phủ lên mặt nước, hút và loại bỏ lớp màng này. Ai có thời gian, có thể dùng ly cốc hớt, cũng rất hiệu quả và được nhiều.

  Tóm lại nguyên nhân thực sự của sự hình thành lớp màng trên bể TS do lượng cá quá nhiều, quá ít lượng cây phát triển nhanh, ít thay nước. Hy vọng các bạn tìm được cách giải quyết cho bể của mình.

  [​IMG]
   
  Last edited: 15/6/07
 3. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Nếu người nào để ý sẽ thấy trong ngăn lọc tràn của codai , gòn lọc được xếp thành từng lớp , từ trên cho đến dưới đáy lọc . Đây cũng là cách để giải quyết tình trạng mà bạn Mig đã nêu ở trên. vì ngăn lọc tràn bằng kính nên ta có thể quan sát toàn bộ hệ thống lọc. Nếu thấy váng hình thành trong bể được hút vào ngăn lọc nhiều thì lớp trên cùng sẽ giữ chúng lại . Như vậy là ta có thể ung dung lấy lớp gòn lọc trên cùng ra bên ngoài , thường thì codai chỉ cần lấy 3 hay 4 lớp là hết váng ngay. Nhớ là một khi đã quét rác rồi thì chịu khó đem đi đổ chứ không nên đẩy xuóng gầm giường nha mấy bạn :D :D

  Cách làm này chỉ đem lại hiệu quả với váng được hình thành từ những chất nhẹ hơn nước . Những chất nặng hơn được giữ trên mặt nước bằng sức căng bề mặt có thể bị chìm trở lại xuống đáy hồ, sau đó chúng sẽ theo những bọt khí trở lại mặt nước . Điều này chúng ta thấy rỏ nhất khi váng đi đôi với thời điểm cây nhả oxy thật nhiều . Đây cũng là lý do giải thích tại sao có người dùng cách này thì đem lại hiệu quả và váng không tái hiện , đối với một số khác thì váng tái đi tái lại cho dù nhà bạn không còn báo để mà thấm:D :D

  Váng trên mặt bể thủy sinh đã được nói đến rất nhiều , được đưa ra nhiều cách khắc phục, cách nào cũng có hiệu quả . Hiệu quả nhưng thật sự thì có hại cho bể thủy sinh như trường hợp bạn Mig đã nêu ở trên . Lý do là vì chúng ta đã không làm đến nơi đến chốn , cũng có thể là không hiểu hết việc mình làm. Dưới đây codai nói thêm về ý của Mig
  Có một số ý kiến cho là hệ vi sinh phát triển thật tốt thì váng không thể hình thành trên mặt nước . Đúng , và nếu chúng ta để ý sẽ thấy những hiện tượng đi kèm theo là nước rất trong , đôi khi rất rất trong, hệ thống lọc không bao giờ bị nghẹt bởi chất bẩn cho dù rất lâu không làm vệ sinh, còn rất nhiều điều tốt đẹp mà hệ vi sinh có ích mang lại nếu chúng ta chịu khó để ý sẽ thấy . Có một điều codai nhờ mọi người để ý thêm cho codai là ở những bể này có khi nào thường xuyên hay xuất hiện một loại rêu duy nhất biểu hiện rỏ nét cho sự giàu sang về dinh dưỡng hay không ?!:) :) :)
   
 4. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Hình như anh codai đề cập tới rêu xanh(green alge)? lơ lửng trong nước với mức độ dày? Giàu sang về dinh dưỡng cũng có thể kể thêm về hiện tượng nước lụa (trắng đục) ở các bể Hòa Lan. Họ không quan trọng lắm về giữ cho nước phải trong tuyệt đối như pha lê như nhiều người chúng ta. Quan niệm của họ là: những gì quá đáng trong nghệ thuật TS đều không tốt. Chắc cũng có lý?

  Cạnh đó có thể nói tới hiện tượng nhiều người gặp phải: trong bể rêu hoành hành khủng khiếp, chất lượng nước đo được vẫn rất lý tưởng. Chúng ta lý giải thế nào đây? ;)
   
  Last edited: 17/6/07
 5. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Thật sự chất lượng nước mà bạn cho là lý tưởng có đúng như vậy không ? Nếu mà bạn cho là sẽ có một con số cụ thể để xác định " lý tưởng " cho các bể thủy sinh thì codai thấy không những bạn sẽ ngạc nhiên về hiện tượng rêu tảo khủng khiếp trong những bể có chất lượng nước lý tưởng mà về sau này có thể bạn sẽ ngạc nhiên hơn khi đứng trước một bể thủy sinh toàn hoàn toàn không có CO2 , thiếu ánh sáng trầm trọng , sỏi có san hô ....nói chung là không hề lý tưởng mà còn nhiều bất lợi nữa nhưng bể vẫn xanh tươi và không rêu tảo . Thường thì những bể này đa số là của những người không hề biết về diễn đàn này và rất ít kiến thức khoa học . Bù lại họ có kinh nghiệm trong một môi truờng bể thủy sinh nhất định nào đó. Nhân đây codai cũng nhắc các bạn khi gặp những bể dạng như vầy đừng bao giờ khuyên họ phải bao nhiêu oát cho một ga lông nước , phải có CO2 , không nên sục không khí vào bể như vầy là hao xê ô hai....Rất có thể là tai họa đó nha bạn:D :D
   
 6. desperator

  desperator Thành viên uy tín

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  1,401
  Thích đã nhận:
  4,967
  Đến từ:
  Hai phong
  em xin mạo muội trả lời anh Cỏ, đó có phải là một loại rêu ( mà thật sự em đã nhìn mắt thường nhưng cũng không nhìn rõ hình dạng của chúng), là những mảng xanh hoặc nâu rất mỏng ( rất rộng thậm chí rất rộng) bao phủ hầu hết toàn bộ gỗ lũa hoặc đá mà rất ít (hay hầu như không) bám trên lá cây hoặc thành kính. theo thiển ý của em thì chúng tạo cho đá và lũa của chúng ta có một bề mặt, hoặc những đường vân tự nhiên rất đẹp mà không có hại gì, điều đặc biệt hơn là chúng chỉ xuất hiện trong một môi trường nước rất tốt trong và sạch( không dám đề cập đến hai từ lý tưởng), "giàu sang" về dinh dưỡng. theo em hiểu thì ý của anh Cỏ ở đây "giàu sang" không có nghĩa là "dư thừa" về dinh dưỡng đúng không anh.
   

Chia sẻ trang này